Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tt Obama Khai Chiến

06/03/200900:00:00(Xem: 10284)
TT Obama Khai Chiến
Vi Anh
Theo dõi tình hình, người ta không khỏi  lo cho TT Obama. Oâng  tả xông hữu đột, đụng chạm toàn thứ  dữ, thứ chì đã từng tạo thành một thứ chánh quyền khác trong bóng tối. Cứu nguy tài chánh khủng khoảng, kinh tế suy thoái , TT Obama đã đụng với thành đồng của chánh quyền trong bóng tối đó là giới tài phiệt. Cứu nguy ngân sách khỏi vở nợ, TT Obama sắp đụng với vách sắt của hành lang quyền lực của chánh quyền trong bóng tối với cả một binh đoàn vận động hành lang của các nhóm đặc quyền đăïc lợi.
Với tài phiệt, Oâng tức giận và  nặng lời, dùng chữ "hỗ thẹn" và "vô trách nhiệm"để chỉ những người ở Wall Street xin ngân sách cứu trợ mà lại tiếp tục thưởng 18 tỷ 4 cho họ. Và sau đó quyết định những người lãnh đạo ngân hàng nhận tiền cứu nguy của chánh quyền mỗi năm thù lao chỉ 500 ngàn Đô mà thôi, không được hơn một cắt.
Với binh đoàn vận động hành lang quyền lực Mỹ, Oâng khai chiến, Ngày Thứ Bảy 28 tháng Hai, khi trình ngân sách cho Quốc Hội, với 3.5 ngàn tỉ đôla cho tài khóa 2010, TT Obama công khai tuyên chiến với binh đoàn vận động hành lang và những nhóm quyến lợi đặc biệt. Dư luận chung rất xấu với hạng người này. Đó là nhưng người  đã từng lươn lẹo chia nhau ăn xới ăn bớt ngân sách, tiền thuế của người dân. Đó là những người giết nhiều dân biểu, nghị sĩ bằng những món tiền mua chuộc kếch sù, bằng những chuyến đi du hí sang trọng, máy bay riêng, hgotel thượng thặng, gái đẹp rượu ngon, để đồi lấy lá phiếu ủng hộ những chương trình, dự án, hợp dồng ngân sách liên bang phải trả rất mắc có lợi cho các công ty, tổ chức mướn họ vận động hành lang.
TT Obama tuyên bố  trên hệ thống đài phát thanh quốc gia, Oâng sẽ chiến đấu để thay đổi lớn định chế y tế, năng lượng và giáo dục. Các nhóm đặc quyền và những người vận động hành lang, những người làm ăn theo lối cũ, sẽ đánh phá mạnh hơn. Theo kế hoạch có tới  5% thành phần giàu có nhất ở Mỹ sẽ đóng thuế cao hơn khoảng 1 ngàn tỉ đôla.  Nhưng Oâng sẽ chiến đấu, Oâng sẽ lật đổ nguyên trạng: "Hệ thống mà chúng ta hiện có  chỉ làm lợi có người có thế thần, dính líu quá với những nhóm quyền lợi  đã thống trị Washington quá lâu.. . Nhưng tôi thì không, Tôi làm việc cho quyền lợi người dân My.õ" Oâng nói Oâng không trở thành tổng thống để làm những điều vẫn được làm từ lâu nay và [Oâng sẽ] tiến từng bước nhỏ, ông sẽ thực hiện sự thay đổi sâu rộng mà nhân dân Mỹ đòi hỏi khi họ đi bỏ phiếu hồi tháng 11 năm ngoái.. Và ngân sách này là bước khởi đầu, đó là sự thay đổi mà ông sẽ tranh đấu trong những tuần lễ sắp tới. Oâng hứa sẽ giảm mức thâm hụt ngân sách phân nửa trong nhiều năm tới. Đa số  dân chúng Mỹ, khoảng 95% sẽ được giảm thuế.
Oâng còn nhấn mạnh ngân sách mà Ô trình cho Quốc Hội sẽ giúp cho hàng triệu triệu người dân Mỹ nếu chỉ khi nào Quốc Hội vượt qua được sự chống đối của những binh đoàn vận động hành lang túi sâu không đáy. 

Oâng nói những bước đầu này của ông không khớp với những nhóm quyền lợi đặc biệt và những người vận động hành lang đã thâm căn cố đế với lối làm ăn cũ. Oâng nói mạnh dạn như một người vì dân đứng ra đương đầu với những nhóm quyền lực đặc biết chỉ biết lo cho quyền lợi của họ và của những người giàu hơn là lo cho những người Mỹ trung bình.
Một số nhà phân tích cho rằêng đề nghị ngân sách của Oâng là cấp tiến. Nhưng Oâng cho đó là những hứa hẹn của Oâng khi tranh cử : "Đó là sự thay đổi mà người Mỹ đã bỏû phiếu cho hồi tháøng 11". Nhưng dù sao thì những nhóm quyền lợi đặc biệt nhiều tiền sẽ chống đối một cách dữ tợn. Các công ty bảo hiểm vẫn tiếp tục tranh thầu để cung ứng dịch vụ cho Medicare nhưng "chúng ta sẽ giúp bảo tồn và bảo vệ Medicare và hạ giá dịch vụ xuống" . Oâng nói Oâng biết "ngân hàng và những người  cho sinh viên vay nhiều tiền không thích ý nghĩ rằng chúng ta sẽ ngưng tài trợ bằng số tiền kếch sù tiền của ngườøi đóng thuế và đó là cách chúng ta làm thế nào để tiết kiệm cho người đóng thuế  gần 50 tỷ Mỹ kim và làm cho đại học là nơi có thể trả nổi. Tôi biết các công ty dầu khí sẽ không thích chúng ta miển 50 tỷ thuế nhưng đó là cách làm thế nào chúng ta giúp tài trợ cho một nền kinh tế với năn lượng đối mới".
Tòa Bạch Ốc vẫn biết Mỹ sẽ bước vào tài khóa mới với số thâm hụt ngân sách 1,75 ngàn tỉ đôla. Đây là mức thâm hụt lớn nhất từ Thế chiến thứ hai, và cao gấp 4 lần mức thâm hụt của năm này. Oâng biết dù đảng Dân Chủ đang kiểm soát Quốc Hội, nhưng việc thông qua ngân sách này không phải là chuyện dễ vì  ngân sách tượng trưng cho sự thay đổi thực  sự và sâu rộng.
Khối Cộng Hoà  ở Quốc Hội tiếp tục tấn công là Oâng xài lớn và sẽ làm ngân sách thiếu nợ
1.75 ngàn tỷ Đô la. Mỗi ngày những nghị sĩ Cộng Hoà đối lập nói Ô. Obama đưa ra đề nghị xài nhiều tỷ Đô la. TNS Richard Burr, R-N.C.,nói Oâng Obama đang thúc đẩy tăng chi nhiều  nhứt và đưa ngân sách đến chỗ khiếm hụt không thể tưởng được.
Chiến lược và chiến thuật TT Obama đánh với binh đoàn của các nhóm đặc quyền đặc lợi ở Quốc Hội là lấy quần chúng bao vây lãnh tụ dân cử. Việc Oâng dùng đài phát thanh, chương trình nói chuyện với quốc dân hàng tuần, để tuyên chiến là một dấu chỉ. Dù người dân không có quyền thảo luận biểu quyết ngân sách như dân biểu nghị sĩ, nhưng người dân có quyền làm ra dân biểu nghị sĩ. Chưa làm liền được nhưng có thể tạo ảnh hưởng trong cuộc bầu cử  Quốc hội vào thời điểm nửa nhiệm kỳ tỏâng thống, trong vòng hai năm tới. Oâng phân chứng với dân, Oâng cho dân biết về tai hoạ của binh đoàn vận động hành lang làm việc cho những tổ chức đặc quyền đạc lợi, điều đó sẽ làm cho dân biểu, nghị sĩ phải dè dặt với binh đoàn vận động hành lang đã từng làm tiêu sinh mạng chánh trị của  rất nhiều dân biểu nghị sĩ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.