Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

22,000 Lính Mỹ Ra Iraq Trước Qua Sa Mạc

02/03/200900:00:00(Xem: 2674)

22,000 Lính mỹ ra Iraq trước qua Sa Mạc; Ngũ Giác Đài: Đang Hình Thành Kế Hoạch Triệt Thoái Quy Mô

BAGHDAD  -    Xem bản đồ quân sự Iraq từ hôm Chủ Nhật có thể thấy qua đầu năm 2010, TQLC sẽ rời miền tây sa mạc và bộ binh tập trung tại vùng trách nhiệm cũ của quân Anh ở miền nam, trong khi các căn cứ không yểm và tiếp vận đặt tại miền trung và miền bắc.
Trong thời gian chuyển tiếp, các cấp chỉ huy quân sự Hoa Kỳ chú trọng vào việc giúp các lực lượng bản xứ tự lo việc an ninh.
Ngũ Giác Đài chưa phổ biến chi tiết kế hoạch chấm dứt vai trò tác chiến sau Tháng 8-2010 theo ý định của TT Obama, nhưng "khung" tổng quát đang thành hình và bắt đầu tăng tốc từ đầu năm tới. TT Obama chủ trương giữ lại từ 35,000 đến 50,000 quân trước khi rút hết vào cuối năm 2011.
Trong bài nói chuyện hôm Thứ Sáu tại Camp Lejeune (North Carolina), ông phác họa các nhiệm vụ sắp tới của lực lượng Hoa Kỳ là giúp người Iraq về huấn luyện, trang bị, và cố vấn. Sự hiện diện quân sự Hoa Kỳ tại Iraq không thay đổi bao nhiêu trong năm nay. Quân số hiện nay là 138,000 sẽ đuợc duy trí ít nhất cho đến cuộc tổng tuyển cử cuối năm nay.  Giữ gìn an ninh để cử tri Iraq sử dụng quyền công dân là ưu tiên cao của các Tướng chiến trường. Sau đó, chương trình giảm quân sẽ tăng tốc. Biến chuyển đáng kể sẽ đuợc nhận thấy với 22,000 TQLC đang hoạt động trong tỉnh Anbar, miền tây Iraq, nơi quân nổi dậy từng đặt căn cứ tại 2 thị trấn Fallujah và Ramadi. Binh chủng TQLC đã thử đường rút qua ngả vương quốc Jordan theo kế hoạch triệt thoái quy mô trong năm 2010, theo tiết lộ của tham mưu phó tiếp vận.
Cuộc rút quân sớm tại Anbar thực hiện 2 thông điệp quan trọng là : chuyển quân sang Afghanistan, và Anbar là điểm chuyển hướng trong 6 năm tham chiến.
Từ cuối năm 2006, thẩm quyền Hoa Kỳ bắt đầu tuyển và tài trợ các bộ tộc Sunni đánh lại du kích và al-Qaeda, và thành công. Tướng Odierno, tư lệnh tổng quát tại Iraq, có nói 1 bộ chỉ huy cấp sư đoàn sẽ chịu trách nhiệm tỉnh Basra, đang là vùng hoạt động trong muà Xuân 2009 của khoảng 4000 quân Anh, có thể bắt đầu từ cuối Tháng 3 và lưu lại cho tới đợt triệt thoái cuối cùng trong năm 2011.


Trong chuyến thị sát hôm Thứ Sáu, ngoại trưởng David Miliband của vương quốc Anh cho biết quân Anh đứng ngoài các chiến dịch, để các cấp chỉ huy Iraq gánh vác hầu hết vai trò an ninh.  Ông thông báo với tỉnh trưởng "Chúng tôi sẽ tập trung vào các hoạt động văn hoá, giáo dục và kinh tế". Thực tế miền bắc Iraq là những bất trắc lớn nhất đối với lực lượng Hoa Kỳ. Mosul, thành phố lớn hạng 3 toàn quốc, vẫn là kém an ninh. Hôm Thứ Ba tuần qua, 2 cảnh sát viên bản xứ, tình nghi là loạn quân xâm nhập, bắn 1 tổ thanh tra Hoa Kỳ, giết 1 binh sĩ Hoa Kỳ và người thông ngôn. Lực lượng Hoa Kỳ tại Mosul là mỏng, nhưng có 1 căn cứ ở ngoại ô.
TT Obama ám chỉ rằng sẽ có hậu thuẫn thích hợp khi cần thiết. Ông nói "Sẽ có những lúc khó khăn và các điều chỉnh về chiến thuật, nhưng đối phương sẽ không hoài nghi về kế hoạch cho phép chúng ta hành động linh hoạt để yểm trợ quân bạn, và để thành công".
Thành phố Kirkuk thuộc miền bắc cũng là điểm có tiềm năng gây trở ngại, bởi căng thẳng giữa các bộ tộc Kurd và Sunni Arap trong việc giành quyền kiểm soát vùng giàu tài nguyên dầu chưa có dấu hiệu suy giảm.
Phóng viên cho biết 2 căn cứ tại phiá bắc thủ đô Baghdad sẽ đóng vai trò chủ lực trong năm 2010. Căn cứ không quân Balad, cách Baghdad 50 dặm, với 20,000 quân sẽ tiếp tục cung cấp không yểm, tiếp vận, chống khủng bố và huấn luyện, thu thập và phân tích tin tình báo. Căn cứ Taji, cách Baghdad 12 dặm, gần bên 1 căn cứ tiếp vận mới của lực lượng bản xứ.
Ngay tại thủ đô Iraq, các chuẩn bị đã bắt đầu để thi hành thoả ước an ninh đã ký thời TT Bush, là bắt đầu đưa quân Mỹ ra khỏi các thành phố trước Tháng 6-2009. Green Zone đã bàn giao. Các căn cứ tiền phương đã đóng cửa hay biến thành doanh trại nhỏ hơn nơi mà binh sĩ Hoa Kỳ hoạt động bên cạnh các đơn vị an ninh sở tại. Camp Victory đặt tại 1 lâu đài cũ của Saddam Hussein sẽ tiếp tục là đầu não.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Kế hoạch của Tổng Thống Donald Trump rút quân đội Hoa Kỳ ra khỏi Afghanistan gặp phải sự chống đối từ các nhà lập pháp Cộng Hòa, gồm Lãnh Đạo Đa Số Thượng Viện Mitch McConnell, người đã liên kết việc này với việc rút quân đội Mỹ ra khỏi Việt Nam vào năm 1975, theo bản tin của báo Business Insider cho biết hôm Thứ Hai, 16 tháng 11 năm 2020.
Bộ trưởng Gia đình Cộng Hòa Liên bang Đức, Franziska Giffey, đã quyết định không sử dụng học vị tiến sĩ (Dr.) của cô. Chính trị gia SPD tuyên bố. Đồng thời, bà khẳng định sẽ đảm nhận vị trí chủ tịch của Berlin SPD vào cuối tháng 11.2020.
“Hôm nay,” theo nhà lập pháp ủng hộ dân chủ Fernando Cheung phát biểu, “nhất định là ngày đen tối nhất tại Hong Kong từ trước tới nay,” theo bản tin của Đài ABC News cho biết hôm Thứ Tư, 11 tháng 11 năm 2020.
Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron đã lên án việc chặt đầu hơn 50 người bởi Nhà Nước Hồi Giáo tại Iraq và Syria có liên hệ tới những tên tấn công tại tỉnh Cabo Delgado thuôc miền bắc của Mozambique, theo bản tin của CBS News cho biết hôm Thứ Tư, 11 tháng 11 năm 2020.
Các nhà lãnh đạo Đông Nam Á bắt đầu các cuộc họp hôm Thứ Năm mà được dự kiến sẽ đưa tới một thương ước đầy tham vọng được TQ hậu thuẫn vào lúc kết quả bầu cử chưa chắc chắn tại Hoa Kỳ khiến cho nhiều nghi vấn về sự dấn thân của Mỹ trong khu vực, theo bản tin của Reuters cho biết hôm 10 tháng 11 năm 2020.
Sau 4 năm tạo ra nhiểu căng thẳng giữa Tổng Thống Donald Trump và các đồng minh quốc tế quan trọng, các nhà lãnh đạo thế giới đã phản ứng đối với tin tức về chiến thắng của Joe Biden trong cuộc bầu cử năm 2020 hôm Thứ Bảy với sự ca ngợi và chúc mừng, theo bản tin của trang mạng www.buzzfeednews.com cho biết hôm Thứ Bảy, 7 tháng 11 năm 2020.
Các nhà lập pháp Nga đã đệ trình dự luật mà sẽ trao cho Vladimir Putin quyền đặc miễn trọn đời khỏi bị truy tố nếu và khi ông rời khỏi chức vụ, theo các tường trình cho biết qua bản tin của Fox News hôm Thứ Sáu, 6 tháng 11 năm 2020.
Trung Quốc lại có hành động gây thêm căng thẳng trên Biển Đông qua việc họ dự định cho lực lượng cảnh sát biển sử dụng vũ khí trong vùng biển mà gọi là “thuộc quyền tài phán” của họ, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 5 tháng 11 năm 2020.
Thủ Tướng Áo Sebastian Kurz đã nói với CNN rằng đất nước của ông không chỉ truy lùng để đánh những tên khủng bố, mà còn lý tưởng dựa lưng cho họ nữa, sau khi một vụ tấn công khủng bố đã xảy ra tại Vienna vào tối Thứ Hai, 2 tháng 11 năm 2020 qua tường thuật của CNN hôm Thứ Ba.
Một kẻ tấn công có vũ khí với súng ngắn hôm Thứ Bảy đã bắn bị thương một giáo sĩ Chính Thống Giáo Hy Lạp trong vụ nổ súng tại thành phố Lyon của Pháp, theo cảnh sát cho biết qua tường thuật của AFP hôm 31 tháng 10 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Hai (23/11/2020), Tổng thống đắc cử Joe Biden đã có cuộc điện đàm với người đứng đầu EU và NATO, trong nỗ lực phục hồi mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương.
Hôm thứ Hai (23/11/2020), Tổng thống đắc cử Biden công bố một loạt các lựa chọn mới cho nội các, bao gồm lãnh đạo các cơ quan ngoại giao và an ninh
Giám đốc Cơ quan Dịch vụ Công GSA đã gửi thư cho ứng viên Joe Biden, cho biết chính quyền Trump sẵn sàng khởi động quá trình bàn giao quyền lực.
Hôm thứ Hai (23/11/2020), Tổ chức Y tế Thế giới WHO cho biết chuyên gia quốc tế có thể sẽ sớm đến Trung Quốc để giúp điều tra nguồn gốc động vật của Covid- 19.
Tựa ánh sáng của một ngọn hải đăng, sao Hỏa vẫn chói lọi và rực rỡ trong đêm.