Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

22,000 Lính Mỹ Ra Iraq Trước Qua Sa Mạc

02/03/200900:00:00(Xem: 2784)

22,000 Lính mỹ ra Iraq trước qua Sa Mạc; Ngũ Giác Đài: Đang Hình Thành Kế Hoạch Triệt Thoái Quy Mô

BAGHDAD  -    Xem bản đồ quân sự Iraq từ hôm Chủ Nhật có thể thấy qua đầu năm 2010, TQLC sẽ rời miền tây sa mạc và bộ binh tập trung tại vùng trách nhiệm cũ của quân Anh ở miền nam, trong khi các căn cứ không yểm và tiếp vận đặt tại miền trung và miền bắc.
Trong thời gian chuyển tiếp, các cấp chỉ huy quân sự Hoa Kỳ chú trọng vào việc giúp các lực lượng bản xứ tự lo việc an ninh.
Ngũ Giác Đài chưa phổ biến chi tiết kế hoạch chấm dứt vai trò tác chiến sau Tháng 8-2010 theo ý định của TT Obama, nhưng "khung" tổng quát đang thành hình và bắt đầu tăng tốc từ đầu năm tới. TT Obama chủ trương giữ lại từ 35,000 đến 50,000 quân trước khi rút hết vào cuối năm 2011.
Trong bài nói chuyện hôm Thứ Sáu tại Camp Lejeune (North Carolina), ông phác họa các nhiệm vụ sắp tới của lực lượng Hoa Kỳ là giúp người Iraq về huấn luyện, trang bị, và cố vấn. Sự hiện diện quân sự Hoa Kỳ tại Iraq không thay đổi bao nhiêu trong năm nay. Quân số hiện nay là 138,000 sẽ đuợc duy trí ít nhất cho đến cuộc tổng tuyển cử cuối năm nay.  Giữ gìn an ninh để cử tri Iraq sử dụng quyền công dân là ưu tiên cao của các Tướng chiến trường. Sau đó, chương trình giảm quân sẽ tăng tốc. Biến chuyển đáng kể sẽ đuợc nhận thấy với 22,000 TQLC đang hoạt động trong tỉnh Anbar, miền tây Iraq, nơi quân nổi dậy từng đặt căn cứ tại 2 thị trấn Fallujah và Ramadi. Binh chủng TQLC đã thử đường rút qua ngả vương quốc Jordan theo kế hoạch triệt thoái quy mô trong năm 2010, theo tiết lộ của tham mưu phó tiếp vận.
Cuộc rút quân sớm tại Anbar thực hiện 2 thông điệp quan trọng là : chuyển quân sang Afghanistan, và Anbar là điểm chuyển hướng trong 6 năm tham chiến.
Từ cuối năm 2006, thẩm quyền Hoa Kỳ bắt đầu tuyển và tài trợ các bộ tộc Sunni đánh lại du kích và al-Qaeda, và thành công. Tướng Odierno, tư lệnh tổng quát tại Iraq, có nói 1 bộ chỉ huy cấp sư đoàn sẽ chịu trách nhiệm tỉnh Basra, đang là vùng hoạt động trong muà Xuân 2009 của khoảng 4000 quân Anh, có thể bắt đầu từ cuối Tháng 3 và lưu lại cho tới đợt triệt thoái cuối cùng trong năm 2011.


Trong chuyến thị sát hôm Thứ Sáu, ngoại trưởng David Miliband của vương quốc Anh cho biết quân Anh đứng ngoài các chiến dịch, để các cấp chỉ huy Iraq gánh vác hầu hết vai trò an ninh.  Ông thông báo với tỉnh trưởng "Chúng tôi sẽ tập trung vào các hoạt động văn hoá, giáo dục và kinh tế". Thực tế miền bắc Iraq là những bất trắc lớn nhất đối với lực lượng Hoa Kỳ. Mosul, thành phố lớn hạng 3 toàn quốc, vẫn là kém an ninh. Hôm Thứ Ba tuần qua, 2 cảnh sát viên bản xứ, tình nghi là loạn quân xâm nhập, bắn 1 tổ thanh tra Hoa Kỳ, giết 1 binh sĩ Hoa Kỳ và người thông ngôn. Lực lượng Hoa Kỳ tại Mosul là mỏng, nhưng có 1 căn cứ ở ngoại ô.
TT Obama ám chỉ rằng sẽ có hậu thuẫn thích hợp khi cần thiết. Ông nói "Sẽ có những lúc khó khăn và các điều chỉnh về chiến thuật, nhưng đối phương sẽ không hoài nghi về kế hoạch cho phép chúng ta hành động linh hoạt để yểm trợ quân bạn, và để thành công".
Thành phố Kirkuk thuộc miền bắc cũng là điểm có tiềm năng gây trở ngại, bởi căng thẳng giữa các bộ tộc Kurd và Sunni Arap trong việc giành quyền kiểm soát vùng giàu tài nguyên dầu chưa có dấu hiệu suy giảm.
Phóng viên cho biết 2 căn cứ tại phiá bắc thủ đô Baghdad sẽ đóng vai trò chủ lực trong năm 2010. Căn cứ không quân Balad, cách Baghdad 50 dặm, với 20,000 quân sẽ tiếp tục cung cấp không yểm, tiếp vận, chống khủng bố và huấn luyện, thu thập và phân tích tin tình báo. Căn cứ Taji, cách Baghdad 12 dặm, gần bên 1 căn cứ tiếp vận mới của lực lượng bản xứ.
Ngay tại thủ đô Iraq, các chuẩn bị đã bắt đầu để thi hành thoả ước an ninh đã ký thời TT Bush, là bắt đầu đưa quân Mỹ ra khỏi các thành phố trước Tháng 6-2009. Green Zone đã bàn giao. Các căn cứ tiền phương đã đóng cửa hay biến thành doanh trại nhỏ hơn nơi mà binh sĩ Hoa Kỳ hoạt động bên cạnh các đơn vị an ninh sở tại. Camp Victory đặt tại 1 lâu đài cũ của Saddam Hussein sẽ tiếp tục là đầu não.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Khi ông ấy tiến tới trạm kiểm soát, Pardis đã đạp ga để tăng tốc độ chạy xuyên qua. Ông đã không còn được thấy sống nữa. Những người dân làng đã chứng kiến sự kiện nói với Red Crescent là Taliban đã bắn vào xe của ông ấy trước khi nó chạy qua và dừng lại. Sau đó họ đã treo Pardis lên xe và chặt đầu ông ấy. Pardis là một trong hàng ngàn thông dịch viên người Afghanistan làm việc cho quân đội Hoa Kỳ và hiện đang đối diện sự khủng bố bởi Taliban, khi nhóm này giành lấy sự kiểm soát nhiều vùng rộng lớn hơn của đất nước này.
Tổng Thống Joe Biden đã công bố các trừng phạt mới hôm Thứ Năm, 22 tháng 7 năm 2021, nhắm vào viên chức đứng đầu quân sự Cuba và một đơn vị của bộ máy an ninh nhà nước đàn áp của chính quyền, mà ông nói là chịu trách nhiệm cho việc đàn áp tàn bạo cuộc biểu tình lịch sử khắp đảo quốc trong tháng này, theo bản tin của báo USA Today hôm Thứ Năm.
Như nhiều vùng trên thế giới đang chứng kiến sự tàn phá do hạn hán và các đợt nóng kinh hoàng vì biến đổi khí hậu, tỉnh Hà Nam của Trung Quốc, có dân số hơn 100 triệu người, đã và đang trải qua những trận mưa như trút nước và lũ lụt, theo bản tin của Buzz Feed News tường thuật hôm Thứ Tư, 21 tháng 7 năm 2021.
Thống đốc Laschet đã nói về một "thảm họa lũ lụt có tỷ lệ lịch sử". Đồng nghiệp của ông từ Rheinland-Pfalz, Malu Dreyer (SPD), gọi tình hình “vẫn còn cực kỳ căng thẳng ở tiểu bang của chúng tôi”. Tại Trier, Bà Dreyer nói thêm: "Sự đau khổ cũng chưa kết thúc." Tại một cuộc họp video với Laschet, bà Merkel đã hứa sẽ hỗ trợ ngắn hạn và dài hạn từ chính phủ liên bang cho những người bị ảnh hưởng.
Ít nhất 70 người đã thiệt mạng tại Đức và Bỉ sau một trận mưa lớn kỷ lục làm các con sông vỡ bờ, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 15 tháng 7 năm 2021. Hầu hết các nạn nhân là tại Đức, nhưng ít nhất 11 người đã chết tại Bỉ, với nhiều người hơn được báo cáo đang mất tích.
Hoa Kỳ và Đức sẽ đứng chung để chống lại sự bành trướng của Nga, theo Tổng Thống Hoa Kỳ Joe Biden phát biểu khi ông chào đón Thủ Tướng Đức Angela Merkel sắp ra đi tới thăm Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn hôm Thứ Năm, 15 tháng 7 năm 2021 qua tường thuật của BBC tiếng Anh hôm Thứ Năm. Ông Biden nói rằng ông đã nêu quan ngại với Bà Merkel về đường ống dẫn khí đốt từ Nga tới Đức, nhưng họ đã đồng ý Moscow không thể được phép sử dụng năng lượng như một vũ khí. Tổng thống Hoa Kỳ nói rằng 2 đồng minh cũng chống lại các hành động phản dân chủ của Trung Quốc.
Cựu Tổng Thống Hoa Kỳ George W. Bush hôm Thứ Tư, 14 tháng 7 năm 2021, đã đưa ra lời chỉ trích mới nhất về việc rút quân đội Mỹ và NATO ra khỏi Afghanistan, khi chính phủ được Hoa Kỳ hậu thuẫn tại Kabul có vẻ ngày càng tê liệt và các tay súng Taliban tiếp tục nhanh chóng chiếm đất giành dân, theo báo Politico tường thuật hôm Thứ Tư. Được hỏi có phải việc rút quân là một sai lầm, Bush nói với đài truyền hình Đức Deutsche Welle trong một cuộc phỏng vấn: “Tôi nghĩ đúng vậy, vâng. Bởi vì tôi nghĩ các hậu quả sẽ là xấu và buồn không thể tin được.”
Lịch sử dường như đang tái diễn tại Afghanistan, sau 46 năm Miền Nam thất trận và Mỹ di tản hàng ngàn người Việt làm việc cho Mỹ tại VN ra đi vào những ngày cuối tháng 4 năm 1975, qua việc chính phủ Biden hôm Thứ Tư, 14 tháng 7 năm 2021, nói rằng họ đã chuẩn bị để bắt đầu các chuyến bay di tản những thông dịch viên người Afghanistan là những người đã giúp nỗ lực quân sự Hoa Kỳ trong cuộc chiến gần 20 năm – nhưng những đích đến của họ vẫn chưa biết và có nhiều câu hỏi về cách bảo đảm sự an toàn của họ cho đến khi họ có thể lên máy bay, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Tư.
“Có lúc, một trong những nghi can trong vụ ám sát Tổng Thống Haiti Jovenel Moise là một nguồn tin bí mật cho DEA,” theo DEA cho biết trong tuyên bố. “Sau vụ ám sát Tổng Thống Moise, nghi can đã liên lạc với người liên lạc của ông ấy tại DEA. Một viên chức DEA được giao nhiệm vụ tại Haiti đã thúc giục nghi can ra đầu thú với chính quyền địa phương và, cùng với một viên chức Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, đã cung cấp thông tin cho chính quyền Haiti đã hỗ trợ việc ra đầu thú và bắt giữ nghi can và một người khác,” theo DEA cho biết.
Nhiều người được báo cáo đã tự chụp hình gần một pháo đài lịch sử tại miền bắc Ấn Độ nằm trong số 76 người đã bị giết chết bởi sét đánh trong giai đoạn sớm của mùa gió mùa hàng năm, theo các viên chức cho biết hôm Thứ Hai, 12 tháng 7 năm 2021 qua tường thuật của Đài CBS News hôm Thứ Hai. Các vụ sét đánh chết người là thường xảy ra tại quốc gia Châu Á rộng lớn này từ tháng 6 tới tháng 9, mang tới sự nghỉ ngơi từ mùa hè nóng dữ khắp bình nguyên miền bắc Ấn Độ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.