Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cali: Lại Bế Tắc Ngân Sách, Nghị Sĩ, Dân Biểu Họp Cả Đêm

19/02/200900:00:00(Xem: 2788)

cali: Lại bế tắc ngân sách, nghị Sĩ, Dân Biểu Họp Cả đêm

SACRAMENTO  -    Đề nghị cải tổ ngân sách để giảm thiếu hụt 42 tỉ MK theo đề nghị của thống đốc Schwarzenegger và 4 nhà lãnh đạo lập pháp sắp tan vỡ sau khi thủ lãnh CH tại Thượng Viện tiểu bang bị hạ bệ.
Cuộc lật đổ trong đêm có thể làm lạc hướng cuộc đàm phán đang bế tắc, vì việc thương lượng phải thực hiện với thủ lãnh mới, đuợc biết là NS Dennis Hollingsworth.
Đề án ngân sách đang thảo luận gồm các tăng thuế, giảm chi và vay nợ mà các phe đã phải mất 3 tháng để đúc kết.
Sau khi tiếp nhận vai trò trưởng khối CH tại Thượng Viện, ông Hollingsworth tuyên bố "Tôi không muốn đề nghị tăng thuế đuợc thông qua.  Hãy xem những gì sẽ xẩy ra trong mấy giờ, mấy ngày tới".
Phần tăng thuế trong đề án ngân sách 14.4 tỉ được chứng minh là chướng ngại vật ở mức không thể vượt qua.
Tại Hạ Viện, đề án này có thể thu đủ phiếu để thông qua, nhưng đa số CH từ chối ra thuế mới.
Các nhà lập pháp coi diễn biến này là 1 thoái bộ, sau khi đề án ngân sách chỉ thiếu 1 phiếu ủng hộ tại Thượng Viện. Phiá đảng DC, NS Darrell Steinberg không muốn phỏng đoán ảnh hưởng với đề án ngân sách sẽ là thế nào.


Sau 10 tháng qua lãnh đạo khối CH, là phe ngày càng trở thành bảo thủ, ông Cogdill khẳng định rằng ông đã làm việc tận lực.
Trong khi đó một bản tin khác cho biết rằng cuộc khủng hoảng ngân sách tại tiểu bang hiện nay thật khó cứu gỡ. Bản tin viết như sau.
SACRAMENTO  -    Các vị dân cử của California đã trở lại làm việc để bàn tiếp đề án ngân sách từ sáng sớm hôm Thứ Tư 18-2, nhưng khó thỏa hiệp để tránh sa thải tiếp 10,000 công nhân viên.
Các nhà lập pháp mang theo mền và bàn chải đánh răng đi họp để làm cho xong, nhưng tính vào lúc 2 giờ sáng, tiến trình thương lượng có vẻ lùi, không tiến.
Tối Thứ Ba, thủ lãnh CH tại Thượng Viện Dave Cogdill đã bị thay thế. Cùng ngày, thông báo sa thải đuợc gửi cho 10,000 công nhân viên của tiểu bang. Qua hôm Thứ Tư, 10,000 tờ được gửi tiếp, theo lời phát ngôn viên của thống đốc. Thống đốc Schwarzenegger tuyên bố "tình trạng khẩn cấp ngân sách" từ Tháng 12, và đề ra kỳ hạn thông qua đề án ngân sách vào ngày 16-2, cùng với lời đe dọa cho nghỉ việc hàng chục ngàn người, nếu Lập Pháp không quyết định kịp.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đợt nóng nguy hiểm đang tràn khắp Miền Tây từ California tới Utah, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Hai, 14 tháng 6 năm 2021. Nhiệt độ được dự đoán lên tới 105 độ F tại Thành Phố Salt Lake, 118 độ tại Phoenix và 123 độ tại Needles, California vào Thứ Ba.
Một cuốn sách mới được viết bởi một trong những cố vấn về vi khuẩn corona hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden cho thấy rằng Bác Sĩ Deborah Birx đã hy vọng cựu Tổng Thống Donald Trump sẽ bị thất cử trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021.
Tổng thanh tra Bộ Tư Pháp, Michael Horowitz, đang thực hiện cuộc điều tra riêng. Bộ này hôm Thứ Sáu cho biết rằng việc xem xét của Horowitz sẽ tập trung vào “việc sử dụng các trác đòi của Cộng Hòa và các viên chức pháp lý thẩm quyền khác” để có được các hồ sơ của những nhà lập pháp, các ký giả, và những người khác liên quan với những cuộc điều tra liên tục trong những vụ rò rỉ trái phép.
Thống Đốc Gavin Newsom đã đặt 41 trong số 58 quận của tiểu bang trong tình trạng khẩn cấp tiểu bang vì hạn hán, chiếm khoảng 30% dân số California, theo một thông cáo báo chí được công bố từ văn phòng thống đốc cho biết. Vào đầu tuần này, các viên chức địa phương tại Quận Santa Clara đã tuyên bố tình trạng thiếu nước khẩn cấp, công bố các hạn chế nước đối với 2 triệu cư dân của quận.
Một nhóm 10 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ và Cộng Hòa đã thỏa thuận điều họ gọi là “khung sườn thỏa hiệp thực tế để hiện đại hóa hạ tầng cơ sở và các kỹ thuật năng lượng của quốc gia,” theo một tuyên bố chung được công bố hôm Thứ Năm bởi TNS Kyrsten Sinema, Dân Chủ-Arizona, cho biết. Kế hoạch “sẽ chi trả toàn bộ cho và không gồm việc tăng thuế,” theo các thượng nghị sĩ cho biết thêm.
Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Kamala Harris đã đối diện với áp lực phải đi thăm biên giới Hoa Kỳ-Mexico, khi bà giải quyết sự gia tăng di dân kỷ lục trong chuyến công du hải ngoại chính thức đầu tiên của bà, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021. Bà Harris đã có một cuộc trao đổi đầy thử thách với một nhà báo là người đã hỏi bà tại sao không đến biên giới phía nam của Hoa Kỳ.
Thượng Viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật lưỡng đảng hiếm có hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021, nhằm mục đích chống lại sự ảnh hưởng đang gia tăng của Trung Quốc bằng cách đầu tư hơn 200 tỉ đô la vào kỹ thuật, khoa học và nghiên cứu của Mỹ, theo CNN tường thuật hôm Thứ Ba. Cuộc bỏ phiếu cuối cùng với tỉ số phiếu 68-32. Thượng Nghị Sĩ Độc Lập Bernie Sanders của Vermont là lá phiếu duy nhất của nhóm Dân Chủ chống lại dự luật. 9 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa đã tham gia với Dân chủ để bỏ phiếu thông qua.
Băng thu âm chưa bao giờ được nghe trước đây, mà CNN độc quyền có được, cho thấy cách cố vấn trong thời gian dài của cựu Tổng Thống Donald Trump là Rudy Giuliani đã liên tục áp lực và dụ dỗ chính quyền Ukraine trong năm 2019 để điều tra những âm mưu không có chứng cứ về ứng cử viên Joe Biden, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 7 tháng 6 năm 2021.
Các viên chức Kiểm Soát Xa Lộ California (CHP) hôm Thứ Hai, 7 tháng 6 năm 2021, nói rằng họ tin là họ đã khám phá khẩu súng được dùng để bắn chết Aiden Leos 6 tuổi trên Xa Lộ 55 vào tháng trước, cũng như chiếc xe mà một người hành khách đã nổ súng giết người, theo bản tin của Báo Los Angeles Times tường thuật hôm Thứ Hai.
Bộ Trưởng Tài Chánh Hoa Kỳ Janet Yellen nói rằng kế hoạch chi tiêu 4,000 tỉ đô la của Tổng Thống Joe Biden sẽ là tốt cho Hoa Kỳ, ngay cả nó góp phần vào việc lạm phát tăng và đưa tới lãi suất cao hơn, theo Bloomberg News qua tường thuật của Reuters được đăng trên trang mạng Yahoo.com hôm Chủ Nhật, 6 tháng 6 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.