Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Châu Á Tbd: Sẽ Có Thiên Tai Giết Hàng Triệu Người

28/12/200800:00:00(Xem: 2595)

Châu Á tbd: sẽ có thiên tai giết hàng triệu người, Vì Dân Số Tăng, Thay Đổi Khí Hậu, Thiếu Lương Thực...

SYDNEY -- Châu Á Thái Bình Dương đang đối diện một thời kỳ thiên tai có tầm cỡ lớn mà có thể tiết hàng triệu người trong cùng một lúc, với cơ nguy lớn nhất là Nam Dương, Phi Luật Tân và Trung Quốc.
Báo The Sydney Morning Herald trích phúc trình khoa học mà cho thấy rằng tác động của những biến cố thiên nhiên như động đất và sóng thần sẽ xảy ra trong những năm tới được lan rộng bởi sự gia tăng dân số và thay đổi khí hậu.
Tờ báo nói rằng phúc trình, bởi cơ quan chính quyền Geoscience Australia, đã thúc đẩy Thủ Tướng Kevin Rudd và Tổng Thống Nam Dương Susilo Bambang Yudhoyono thành lập trung tâm hợp tác nghiên cứu và huấn luyện chống lại thiên tai.
Trung tâm Geoscience Australia có thể không đạt được theo sự thảo luận hôm Thứ Sáu.


Báo Herald nói rằng nhiều nhà khoa học Úc đã phân tích  sự cố động đất, bão lốc, sóng thần và núi lửa sẽ xảy ra trong khu vực và rồi phỏng đoán mức độ thương vong lớn lao.
Nghiên cứu cho thấy rằng nhiều thành phố trong vòng đai Hi Mã Lạp Sơn, Trung Quốc, Nam Dương và Phi Luật Tân có thể kinh qua những trận động đất mà số người chết lên đến hàng triệu.
Nam Dương và Phi Luật Tân cũng còn bị nguy cơ núi lửa mà có thể ảnh hưởng hàng trăm ngàn người trong khi quốc gia nằm dưới thấp như Bangladesh có thể bị hủy diệt bởi sóng thần, lũ lụt và bão lốc.
Bản nghiên cứu, một phần của một lượng giábởi Úc và Nam Dương về các khủng hoảng nhân đạo, nói rằng những thiên tai mà giết chết hơn 10,000 người sẽ xảy ra thường xuyên một 10 năm và có khả năng những biến cố sẽ ảnh hưởng đến hơn 1 triệu người.
Tờ báo nói rằng việc gia tăng dân số, thay đổi khí hậu và thiếu hụt thực phẩm có thể làm trầm trọng thêm những biến cố thiên tai.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Những người làm ra YouTube với 1,000 người xem và 4,000 giờ xem thì đủ điều kiện để các videos của họ nhận được tiền với các quảng cáo bằng việc tham gia vào Chương Trình Hợp Tác của YouTube (YouTube's Partner Program). Những quảng cáo này được chọn lọc bởi Google, và bao nhiêu tiền mà người làm ra lãnh được tùy theo số giờ xem của video, thời gian xem bao lâu, loại video nào, và loại người xem – nằm trong số các yếu tố khác.
Cơ chế lập pháp hàng đầu của Trung Quốc đã công bố các kế hoạch bảo đảm “những nhà yêu nước” có thể điều hành Hong Kong, khi Bắc Kinh siết chặt thành phố với những thay đổi đối với hệ thống bầu cử, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Sáu, 5 tháng 3 năm 2021.
Theo The Insider (Anh Quốc) vào ngày 18/1/2021, tại The Tampak Siring Temple ở Bali, Nam Dương, người ta cột con dao vào chân con gà trong trận đá gà truyền thống của người Balines Ấn Độ. Đây là một bộ phận của nghi lễ tôn giáo để thanh tẩy và trừ tà bằng máu của các con vật qua cuộc đá gà. Đá gà không phải lễ nghi tôn giáo được coi là cờ bạc tại Nam Dương.
Cơ quan khẩn cấp Tân Tây Lan (New Zealand) đã thông báo với người dân tại một số vùng đi lên các vùng đất cao hơn sau khi một trận động đất rất lớn làm rung chuyển Đảo Kermadec vào sáng sớm Thứ Sáu, giờ địa phương, khiến lo sọ bị sóng thần, theo CNN đưa tin hôm 4 tháng 3 năm 2021.
Một tàu chiến Đức sẽ tới Á Châu trong tháng 8 và, trên đường nó trở về, tàu này trở thành tàu chiến đầu tiên của Đức đi qua Biển Đông kể từ năm 2002, theo các viên chức cao cấp của chính quyền Đức cho biết hôm Thứ Tư, 3 tháng 3 năm 2021, qua tường thuật của Al Jazeera hôm Thứ Năm.
Tại Đại Hội Đồng LHQ ở New York, đại sứ Miến Điện tại LHQ, Kyaw Moe Tun, tuyên bố trong một phát biểu đầy xúc động đối với các đại diện rằng ông đại diện cho “chính quyền dân sự được người dân bầu lên” của bà Suu Kyi và ủng hộ cuộc đấu tranh chống lại sự cai trị của quân đội. Ông thúc giục tất cả quốc gia đưa ra tuyên bố công khai lên án mạnh mẽ cuộc đảo chánh, và từ chối thừa nhận chế độ quân sự.
Quân đội Hoa Kỳ đã tấn công một địa điểm tại Syria hôm Thứ Năm, 25 tháng 2 năm 2021 mà đã được sử dụng bởi 2 nhóm dân quân do Iran hậu thuẫn theo sau các cuộc tấn công bằng hỏa tiễn vào lực lượng Mỹ trong vùng trong 2 tuần qua, theo một viên chức Hoa Kỳ cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Năm.
Điều buồn cười nhất mà ít ai nghĩ tới là một nước không bao giờ biết tôn trọng nhân quyền là gì như Việt Nam lại có can đảm ra ứng cử vào Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc nhiệm kỳ 2023-2025, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 23 tháng 2 năm 2021.
Một thanh nữ đã trở thành người biểu tình đầu tiên thiệt mạng trong các cuộc biểu tình chống đảo chánh tại Miến Điện sau khi cô này đã bị bắn vào đầu hồi tuần trước, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Sáu, 19 tháng 2 năm 2021. Mya Thwe Thwe Khaing đã bị thương 2 ngày trước khi cô mừng sinh nhật 20 khi cảnh sát cố giải tán những người biểu tình.
Tổng Thống Biden hôm Thứ Sáu, 19 tháng 2 năm 2021 đã cảnh báo rằng “tiến trình dân chủ đang bị tấn công” tại Hoa Kỳ và Châu Âu khi ông cam kết ủng hộ liên minh xuyên đại tây dương và kêu gọi các quốc gia cùng nhau làm việc để giải quyết các thách thức chung, theo báo The Hill tường trình hôm Thứ Sáu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.