Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Thời Sự Nước Úc: Chính Phủ Lb Sẽ Đưa Nước Úc Thoát Khỏi Suy Thoái?

22/12/200800:00:00(Xem: 2209)

Thời sự nước Úc: Chính phủ LB sẽ đưa nước Úc thoát khỏi suy thoái" - Hoàng Đ.Thư

Sau khi tung ra hơn $10 tỷ Úc kim cho những người có lợi tức thấp để kích hoạt kinh tế, chính phủ liên bang cuối tuần qua đã tuyên bố sẽ chi thêm $4.7 tỷ Úc kim trong vòng hai hoặc ba năm tới đây cho những dự án kiến thiết quốc gia, đặc biệt là trong những lãnh vực hỏa xa, đường xá và giáo dục. Thêm vào đó là việc giảm thuế cho các thương nghiệp nhỏ trong tam cá nguyệt này, hầu bảo vệ cho nền kinh tế Úc không bị suy thoái. Tuyên bố này nhận được sự yểm trợ của hầu hết mọi giới, ngay cả phe đối lập liên bang cũng không thể nào không lên tiếng ủng hộ những dự án này.
Thủ tướng Rudd từng tuyên bố rằng chính phủ liên bang “vững tin vào việc kiến thiết quốc gia” và cuối tuần qua ông đã chi ra $4.7 tỷ Úc Kim cho lời hứa hẹn ấy, với $1.2 tỷ cho Cục Hỏa Xa Úc - Australian Rail Track Corporation - để thực hiện nhiều dự án từ khắp mọi nơi trên nước Úc, từ New South Wales đến Tây Úc.
Dự án lớn nhất là chương trình cải thiện đường rầy từ những mỏ than ở Hunter Valley đến bến cảng New Castle ở NSW, trị giá $580 triệu Úc Kim. Ông Rudd nói: “Đây là sự đầu tư lớn lao nhất trong lịch sử của chính phủ Úc vào hỏa xa”.
Chính phủ cũng tiến hành sớm hơn dự tính những chương trình xây dựng đường xá trị giá hơn $700 triệu trong vòng hai năm tới đây và đồng thời tăng gấp đôi, lên đến $110 triệu khoản tài trợ cho chương trình “những điểm nguy hiểm” - Black Spots Program - trong năm nay.
Chính phủ cũng chi ra $1,6 tỷ Úc Kim cho các đại học và các trường kỹ thuận, huấn nghệ TAFE bao gồm $580 triệu để xây cất những cơ sở nghiên cứu của đại học trong năm nay; $500 triệu dành cho lớp học hoặc phòng thí nghiệm ở đại học và $500 triệu cho những cơ sở hạ tầng của TAFE trong việc huấn nghệ, trong vòng ba năm tới đây.
Thủ tướng Rudd tuyên bố rằng chính phủ trải đều ngân khoản ra khắp nơi. Ông nói: “Đây là một loạt những biện pháp sẽ trải rộng những hoạt động kinh tế ở khắp mọi nơi trong lãnh vực kiến tạo những cơ sở hạ tầng cần thiết, và tiến hành những công trình nào có thề tiến hành sớm hơn dự tính để khuếch đại tối đa tầm hoạt động kinh tế ngay bây giờ cũng như trong tài khóa tới".
Theo tổng trưởng Kiến Thiết Hạ Tầng Cơ Sở (Infrastructure Minister), ông Anthony Albanese thì chương trình kích hoạt này của chính phủ sẽ có một ảnh hưởng thực thụ ở cấp địa phương. Ông nói: “Qua chương trình cải thiện đường rầy này, chúng ta sẽ cần đến hơn 1 triệu tấm bửng bê tông. Những nhà máy chánh để sản xuất những tấm bửng này là những nhà máy ở Grafton, Wagga Wagga và Geelong - có nghĩa là ở mỗi tỉnh này sẽ có thêm 120 công ăn việc làm trong kỹ nghệ sản xuất. Và vì thế, trong việc kích hoạt kinh tế địa phương, kiến tạo công việc cho dân chúng ở tỉnh lẻ, nếu chúng ta xem xét những dự án này, thì chúng ta sẽ thấy chúng được tính toán nhằm gia tăng tối đa ảnh hưởng mà chúng ta có thể có được trong việc khuyến khích tạo dựng công ăn việc làm trong thời điểm này”.
Thêm vào đó, chính phủ Lao Động liên bang cũng tuyên bố sẽ giảm 20% thuế PAYG cho các tiểu thương cho tam cá nguyệt này. TT Rudd nói: “Các thương nghiệp sẽ phải trả ít thuế trước, và vì thế, họ sẽ có thêm được tiền mặt để luân lưu. Điều này có nghĩa là sẽ có thêm $440 triệu cho giới tiểu thương, và số tiền này sẽ nằm trong trương mục, trong tủ đựng tiền của họ, hơn là trong ngân khố của chính phủ”.
Hơn thế nữa, sau khi tham khảo với Australian Chamber of Commerce & Industry (Hiệp Hội Thương Nghiệp và Kỹ Nghệ Úc - ACCI) một tổ chức mà sự giao hảo với chính phủ Lao động đã từng bị căng thẳng trong quá khức, ông Rudd cũng tuyên bố biện pháp tạm thời giảm thuế 10% cho những dự án đầu tư vào việc xây cất (10% invest ment allowance for capital investment). Ông nói: “Chúng tôi tin rằng việc tạo ra những điều kiện đầy khích lệ sẽ khiến các cơ sở tư nhân có thể đi đến quyết định đầu tư trong thời gian tới đây. Điều này quả thật rất quan trọng”.
Ông Greg Evans, phát ngôn nhân của ACCI cho biết đấy là một đề nghị mà tổ chức của ông đã đề đạt lên chính phủ. Ông nói: “Nó đã được sử dụng ở Úc trong quá khứ, trong những thời gian mà kinh tế suy thoái, và chúng tôi vô cùng mừng rỡ khi thấy chính phủ đã có biện pháp thích ứng cho nhu cầu của thương giới”.
Ông Rudd cho biết rằng những dự án chi tiêu được thông báo hôm thứ Sáu 12/12 vừa qua sẽ tạo thêm được 32,000 công ăn việc làm, và khi gộp chung với ảnh hưởng từ chương trình kích hoạt $10 tỷ Úc Kim cũng như những khoản tiền trợ cấp cho chính phủ tiểu bang thì sẽ có hơn 225,000 công ăn việc làm được tạo ra trong thời điểm này. Ông nói: “Chúng tôi đã thăm dò ý kiến của giới thương gia và chúng tôi vững tin rằng họ có đủ khả năng để chấp nhận những thử thách ấy”.
Tổng Trưởng Kinh Tế Wayne Swan ước lượng rằng những dự án được thông báo sẽ giúp cho nền kinh tế Úc phát triển thêm từ 0.25% đến 0.5% . Và theo cả TT Rudd lẫn ông Swan thì vì ngân khoản dành cho những dự án này gộp chung những chi tiêu mới được hoạch định và việc chi tiêu sớm hơn dự định một số dự án khác cho nên ngân sách vẫn không hề bị thâm thủng và vẫn thặng dư.


Ông Rudd nói: “Chúng tôi vững tin khi đưa ra chương trình này, dựa trên lời cố vấn của Ngân Khố, cộng với những dự án đã được thông báo trước đây, trong năm 2008, chúng tôi vẫn giữ được thặng dư ngân sách”.
Ông Swan cho biết thêm: “Chúng ta có thể chi cho chương trình này trong khi ngân sách vẫn thặng dư theo dự tính. Đây là một chương trình khả dĩ thực hiện được, và là một chương trình cần thiết, hợp thời gian trong bối cảnh kinh tế thế giới hiện nay".
Ông Greg Evans cũng tin rằng chính phủ liên bang đã có hành động đúng thời, đúng lúc, đúng cường độ để giữ cho nền kinh tế không bị suy thoái. Ông nói: “Chúng tôi tin, với phương cách hành xử đều đặn, nhịp nhàng này; với phản ứng của chính phủ và giới thương nghiệp thì có nhiều cơ hội chúng ta sẽ tránh khỏi sự suy thoái kinh tế ở Úc".
Ông Rudd cho biết rằng với sự khủng hoảng kinh tế toàn cầu có cơ kéo dài thì những phản ứng của chính phủ hiện nay vô cùng quan trọng. Ông nói: “Khi mà giới kỹ nghệ và thương nghiệp bị nhiều khó khăn thử thách lớn lao và chúng ta thấy được hoạt động của họ bị suy giảm thật nhiều thì chính phủ phải can thiệp”.
Hầu hết mọi giới đều hoan nghênh đón nhận những dự án chi tiêu này, từ giới làm công ăn lương, đến những người thường xuyên lái xe hàng ngày, và ngay cả một vài chính phủ tiểu bang cũng lên tiếng ủng hộ.
Tiểu bang New South Wales, vốn có nền kinh tế trì trệ bấp bênh nhất nước Úc hiện nay, là tiểu bang được lợi ích nhiều nhất từ dự án kiến thiết của chính phủ liên bang với hơn $2.1 tỷ Úc Kim cho những công trình xây cất, sửa chữa hỏa xa và đường xá. Thủ hiến NSW, ông Nathan Rees cho rằng TT Kevin Rudd đã chứng tỏ ông thật lòng muốn bảo vệ nền kinh tế của nước Úc. Ông Rees ngợi khen ông Rudd “là một vị thủ tướng sẵn sàng dùng hành động cụ thể để chứng minh cho lời nói của mình”.
Gần đây chính phủ tiểu bang của ông Rees đã tuyên bố cắt giảm nhiều dự án kiến thiết hạ tầng cơ sở của chính họ sau khi ngân sách bị thâm thủng, thế nhưng, ông đã bác bỏ lời cáo buộc rằng sở dĩ tiểu bang của ông nhận được tài trợ nhiều nhất từ chính phủ liên bang là vì chính phủ của ông hiện nay bị cử tri bất tín nhiệm. Ông cho rằng những khoản tài trợ này phù hợp với những viễn kiến của ông cho tiểu bang này. Ông nói: “Công ăn việc làm và phát triển kinh tế sẽ khiến tiểu bang NSW thông minh và xanh tươi hơn. Chương trình này của chính phủ liên bang phù hợp khít khao với phương cách hành động của chính phủ chúng tôi và tôi hân hoan đón nhận sự tiếp trợ này của thủ tướng Rudd. Quả thật rất cần thiết với 32,000 công ăn việc làm trên toàn cõi nước Úc và hơn phân nửa con số này sẽ ở New South Wales vì chúng tôi nhận được $2.2 tỷ trong tổng số $4.7 tỷ, cao hơn hẳn so với tỷ lệ 1/3 mà chúng tôi có thể nhận được, nếu tính đổ đồng theo dân số. Đây là một món quà Giáng Sinh từ ông Kevin Rudd và chúng tôi sẽ lập tức bắt tay ngay vào việc tiến hành những dự án ấy. Những dự án này sẽ được lựa chọn dựa trên căn bản chúng là những công trình có thể được khởi sự thật nhanh chóng”.
Dự án lớn nhất là dự án triển khai và cải tiến đường rầy giữa hầm mỏ và cảng Newcastle, vốn được dự trù sẽ làm tăng gấp đôi số than được xuất cảng từ thành phố lớn thứ nhì NSW này.
Ngay cả các công đoàn cũng lên tiếng hậu thuẫn cho việc chính phủ liên bang tài trợ $580 triệu cho một công trình với chi phí tổng cộng là $1 tỷ Úc Kim. Ông Jeff Lawrence, tổng thư ký của liên đoàn lao động ACTU nói: “Tôi nghĩ đây là một bước tiến quan trọng của chính phủ liên bang trong chương trình đầu tư vào kinh tế. Chúng tôi kêu gọi giới chủ nhân hãy tham gia vào nỗ lực để bảo đảm rằng công ăn việc làm của người lao động được bảo vệ”.
Với $700 triệu được chi cho hơn 14 công trình xây cất đường xá trên toàn nước Úc thì những người lái xe thường xuyên cũng được hưởng lợi, đặc biệt là khi những dự án này là những dự án cần thiết, theo lời của ông Mike Harris, tổng giám đốc Hiệp Hội Xe Hơi Úc (Australian Automobile Association - AAA). Ông nói: “Đã có rất nhiều sự thương lượng với các tiểu bang để bảo đảm chúng là những dự án có thể được tiến hành sớm hơn dự định và có thể được hoàn tất trong một thời gian ngắn. Vì thế, chính phủ liên bang xứng đáng được ngợi khen. Chúng ta sẽ có đường xá an toàn hơn, và hy vọng từ đó, chúng ta sẽ có ít thương vong và tai nạn hơn”.
Tuy thủ hiến Tự Do duy nhất là ông Colin Barnett thủ hiến tiểu bang Tây Úc, cho rằng tiểu bang của ông đã bị thua kém vì chỉ được có 7% của tổng số tài trợ, nhưng ông vẫn thừa nhận rằng “có rất nhiều điều tốt cho Tây Úc trong những tuyên bố vừa qua”.
Ngay cả phe đối lập liên bang cũng phải lên tiếng hậu thuẫn cho dự án kiến thiết quốc gia của chính phủ, mặc dù rất hiếm khi một phe đối lập lại lên tiếng ngợi khen, hậu thuẫn cho quyết định của chính phủ. Ông Warren Truss, lãnh tụ đảng Quốc Gia nói: “Bất kỳ một chi tiêu nào cho đường xá và xe lửa đều đáng được hoan nghênh cả... Bất kỳ một món tiền nào được chi ra cho đường xá và xe lửa đều là một sự đầu tư giá trị về hạ tầng cơ sở của đất nước trong tương lai”.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.