Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Những Mùa Xuân Đất Nước: Với Dvd Asia-60 Tuyệt Vời

22/12/200800:00:00(Xem: 6525)

Những Mùa Xuân Đất Nước: Với DVD Asia-60 Tuyệt Vời

Hình ảnh trong DVD Asia-60.


Bài: Hoàng Nam;
Hình: Trung Tâm Asia
Sáng nay tôi tình cờ nghe bài hát "Tôi Đi Tìm Lại Mùa Xuân", do Ngọc Lan ca. Nhạc xuân đã nhắc tôi đầu năm mới sắp đến nữa rồi.
"Tôi đi tìm lại một mùa xuân
Mùa xuân xưa cũ qua mất rồi
Mùa xuân đã rơi vào dĩ vãng
Mà xuân nay vẫn còn dư hương
*
Tôi đi tìm lại một mùa xuân
Gặp nhau khi pháo vang cuối đường
Tay khép áo xanh nhìn không nói
Lạc hồn về cõi tiên nào đây
*
Tôi đi tìm lại một mùa xuân
Sợ khi tan biến bao kỷ niệm
Sợ áo xanh phai màu năm tháng
Sợ xuân chưa hết mà đông sang"
Nhớ về những mùa xuân tập tễnh đến đất Mỹ, phải ăn Tết xa nhà, những cảm giác vừa bồi hồi, vừa ngậm ngùi vì biến cố 75 mất đi vùng đất tự do miền Nam nước Việt mà tôi đã trải qua thời niên thiếu ở đó. Ký ức cũ lại trở về vì nhớ nhà, nhớ những không khí đặc biệt khi mùa xuân về trong những năm sống tha hương, hôm nay tôi cũng nghe nhà văn Dương Hà từ Houston gọi phone cho biết tuyết đang rơi, anh lại nhớ nhà như tôi, khi tâm tư buồn nhìn ra cửa sổ, thấy tuyết rơi trắng xóa, chúng tôi nhắc nhau vì thèm cái nắng hanh vàng vào những ngày Tết của Sài Gòn khi xưa. Rồi nhạc tiếp tục reo vang:
"Nên tôi tìm lại một mùa xuân
Người xưa không biết lạc phương nào
Không biết khi xuân về trên áo
Màu xanh năm đó còn xanh không
*
Ngày xanh niên thiếu qua mất rồi
Khi cuối thu mùa đông vẫn rơi
Khi áo xanh đã vượt sông dài
Khi pháo rơi dưới thuyền hoa rồi
Còn xuân này thương nhớ khôn nguôi
*
Tôi đi tìm lại một mùa xuân
Dù không mong đến chuyện tương phùng
Dù tháng năm trôi vào xa vắng
Và xuân nay khác biệt xuân xưa
*
Tôi đi tìm lại một mùa xuân
Mùa xuân năm đó chưa thấy lại
Tôi vẫn đi trong chiều xuân tái
Tìm để mà tìm như thế thôi."
Bài hát này cũng là một trong nhiều tác phẩm nói về mùa xuân mà tôi đã xem live show Asia 60, và DVD sắp sửa được Trung Tâm Asia cho ra trình làng vào dịp Giáng Sinh năm nay, với chủ đề "Xuân, Xuân, Xuân". Ba chữ này tiêu biểu cho 3 loại mùa xuân về trên quê hương, đặc biệt là miền Nam. Chương trình Asia 60 muốn trình bày 3 giai đoạn là Xuân thanh bình, Xuân chinh chiến và Xuân ly hương.
Những mùa Xuân thanh bình trên quê hương phải nói là từ những năm 1954 đến 1960, khoảng thời gian khá ngắn ngủi trước khi phe Cộng Sản từ miền Bắc khởi sự những âm mưu đánh phá miền Nam tự do. Những nhạc phẩm trong giai đoạn này tiêu biểu như Ca Khúc Mừng Xuân, Cánh Bướm Vườn Xuân, Cánh Thiệp Đầu Xuân, Anh Cho Em Mùa Xuân hay Tôi Đi Tìm Lại Mùa Xuân đã trình bày ở phần trên.
Loại mùa xuân thứ hai là Xuân chinh chiến kéo dài độ 15 năm, từ 1960 đến 1975. Trong giai đoạn chiến tranh sôi động này kho tàng âm nhạc có rất nhiều bài nhạc Xuân nói về người lính chiến, hay nói về chiến tranh, đơn cử như Đầu Xuân Lính Chúc, Xuân Này Con Không Về, Đồn Vắng Chiều Xuân, Phiên Gác Đêm Xuân, Đan Áo Mùa Xuân,...
Nhạc phẩm đã từ lâu vẫn gây nỗi xúc động vì thời cuộc chiến chinh để người con không thể về thăm mẹ dịp xuân về. Bài Xuân Này Con Không Về, của Trịnh Lâm Ngân, do Duy Khánh và Đặng Thế Luân trình bày. Tôi nghe như gợi nhớ những mùa xuân năm cũ hơn ba mươi năm về trước:


"Con biết bây giờ mẹ chờ tin con
khi thấy mai đào nở vàng bên nương
Năm trước con hẹn đầu xuân sẽ về
nay én bay đầy trước ngõ
mà tin con vẫn xa ngàn xa
ôi nhớ xuân nào thuở trời yên vui
nghe pháo giao thừa rộn ràng nơi nơi
bên mái tranh nghèo ngồi quanh bếp hồng
trông bánh chưng ngồi chờ sáng
đỏ hây hây những đôi má đào"
Xuân hải ngoại, tức những mùa xuân tha hương. Mỗi năm xuân lại về lòng người xa cố hương trông về chốn cũ, với nhiều lưu luyến, xao xuyến thương nhớ một mùa xuân tự do nhân bản của thời Việt Nam Cộng Hòa. Những nhạc phẩm theo nội dung lời ca thích hợp cho giai đoạn này gồm có: Mùa Xuân Trên Đỉnh Bình Yên, Những Kiếp Hoa Xuân, Chuyện Buồn Ngày Xuân, Xuân Này Con Về Mẹ Ở Đâu, Sẽ Có Một Ngày, Thư Xuân Hải Ngoại,...
Xét về tình tiết những nhạc phẩm tiêu biểu cho giai đoạn lưu vong tại hải ngoại như bài "Chuyện Buồn Ngày Xuân" của nhạc sĩ Lam Phương kể về những mối tình chia ly hai phương trời xa cách:
"Sao anh đành bỏ em để ra đi một mình
Giữa đêm Xuân lạnh lùng
Chim xa bầy còn thương tổ ấm
Huống chi người tội lắm anh ơi
*
Xuân năm nào có nhau mình chung ly rượu đào
Mùi quê hương thơm ngạt ngào
Nhưng bây giờ người đi kẻ nhớ
Đến bao giờ lòng hết bơ vơ."
Cùng nội dung cho những trắc trở, bài "Thư Xuân Hải Ngoại" của nhạc sĩ Trầm Tử Thiêng như:
"Ước gì giờ này anh đang ôm em xuân về ngoài kia
Mối tình bình yên đôi ta không lo lắng gì chia lìa
Thế mà người tình phải đi, thế mà cuộc tình tan vỡ
Thân phận bềnh bồng để xuân trôi qua âm thầm đợi mong
*
Thư xuân từ ngàn phương
Mang nỗi lòng người tha phương
Ôm ấp tình hoài hương
Thư xuân là rượu cay
Tương tư rót tràn trên giấy
Bên trời đông tuyết say."
Trong những chia lìa của những mùa xuân tha hương có tình mẫu tử vốn cao quý. Nhạc của Nhật Ngân nói lên sự kiện này như bài "Xuân Này Con Về, Mẹ Ở Đâu"
"Xuân này con về Mẹ ở đâu "
Quê nghèo xuân về nhớ hắt hiu
Vườn xưa xơ xác hoa rơi rụng
Xuân về nụ hoa kém tươi
*
Xuân này con về Mẹ ở đâu"
Bao nhiều Xuân hẹn con vẫn đi
Đời trôi như cánh chim phiêu bạt
Bao lần Xuân về để mẹ hoài ngóng trông"
Mùa xuân tha hương vẫn là mùa xuân dài nhất, mùa xuân u uất, mùa xuân hy vọng sẽ có một ngày quê hương thật sự thanh bình, người dân thực sự có được quyền làm người, tức có nhân quyền, tự do và dân chủ. Video clip về sự tranh đấu tại giáo xứ Thái Hà đã nói lên khát vọng của nhân dân vùng lên đòi mùa xuân công lý cho Việt Nam, công bình cho cuộc sống.
Tôi xem suốt một chương trình dài của live show Asia 60, đưa tâm tư mình đi qua từ giai đoạn của những mùa xuân trên quê hương. Sân khấu cảnh trí lộng lẫy, dàn ca nhạc sĩ hùng hậu của Trung tâm Asia, cùng âm thanh sống động, một chương trình công phu về nghệ thuật. Tình tiết của show hát trình bày chủ đề mạch lạc. Tôi nghĩ video clip về cuộc đấu tranh của người công giáo là cần thiết, cho khán giả gợi nhớ những gì đang xảy ra trên quê hương, ước mong sao cho một mùa xuân sẽ chiến thắng tại Thái Hà, tại Huế, tại Sài Gòn, hay tại khắp các vùng đất nước cho quê hương Việt Nam một mùa xuân an bình vĩnh cửu.
Hoàng Nam

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một nghiên cứu mới cho thấy những người tin rằng đại dịch COVID-19 là một trò lừa bịp có xu hướng tin vào tất cả các loại thuyết âm mưu khác. Các nhà nghiên cứu đã công bố phát hiện của họ vào ngày 26 tháng 10 trên tạp chí PLOS One, cho rằng việc nghĩ rằng số ca tử vong do COVID-19 đã bị phóng đại hoặc Trung Quốc đã cố tình phát tán hoặc chế tạo vi-rút cho các mục đích bất chính, là một loại thuốc cửa ngõ dẫn đến niềm tin vào các thuyết âm mưu khác.
Nhân dịp Lễ Tạ Ơn, ban Giám Đốc và toàn thể nhân viên văn phòng RMI-USA kính chúc toàn thể quý vị và quý quyến một mùa lễ an lành và đoàn viên với thân nhân tại Hoa Kỳ. Không có gì nghi ngờ rằng Fentanyl là một vấn đề lớn ở Hoa Kỳ. Trong thập kỷ qua, Fentanyl đã gây ra sự gia tăng số ca tử vong do dùng thuốc quá liều ở Mỹ. Năm 2021, gần 90% số ca tử vong do sử dụng quá liều thuốc giảm đau gây nghiện nhóm Opioid, là Fentanyl.
Tại nhà Hàng Dimond Seafood Restaurant trên đường Lampson, Thành phố Garden Grove, vào lúc 11 giờ trưa chủ Nhật ngày 20 tháng 11 năm 2022, Hội Ái Hữu Quân Trường Đồng Đế Nha Trang đã tổ chức “Đại Hội Mùa Thu”, ra mắt Tân Ban Chấp Hành nhiệm kỳ 2022-2024.
Tại hội trường Trung Tâm Công Giáo VN, 1538 Century Blvd, Santa Ana vào lúc 11 giờ trưa Thứ Bảy ngày 19 tháng 11 năm 2022, Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam Tại Hoa Kỳ (HDLT) đã tổ chức Lễ Tạ Ơn và Ra Mắt tân Ban Thường Vụ nhiệm kỳ 2022 -2024.
Tại Hội trường Thành Phố Westminster, Nam California, vào lúc 2 giờ chiều ngày 20 tháng 11 năm 2022. Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam đã long trọng tổ chức buổi tiếp tân đánh dấu 25 năm hoạt động (1997-2022)
Buổi nhạc "Mẹ và Quê Hương", đánh dấu 7 năm sinh hoạt của Ban Hợp Xướng Trưng Vương, được tổ chức vào lúc 7 giờ tối thứ bảy ngày 19/11/2022, tại Viện Việt Học, đường Brookhurst, thành phố Westminster. Đề tài quá hấp dẫn nên 6:30 chiều, khán phòng không còn một chỗ ngồi. Khi chúng tôi đến, một số người đang đứng xếp hàng...
Chiến dịch FIFA 2022 của McDonald’s dựa trên một sự thật phổ biến và không thể phủ nhận của những thực khách ái mộ - đó là mọi người trên thế giới đều có chung sở thích với McDonald’s là túc cầu - hoặc bóng đá nếu bạn thích gọi nhủ thế - là môn thể thao được thế giới yêu thích và McDonald’s là một fan hâm mộ cuồng nhiệt. Thương hiệu chúng tôi tin tưởng vào cường ₫ộ sức mạnh của sân banh để đoàn kết mọi người từ mọi tầng lớp trong xã hội. Bất kể sắc màu của bộ đồng phục túc cầu hay kích cỡ lớn nhỏ của sân vận động, tất cả chúng ta đều đến đây vì sự yêu thích của tiếng “Dzô………!” Đó là lý do vì sao chúng tôi thích tập hợp thực khách ái mộ lại với nhau với tư cách là nhà tài trợ cho FIFA World Cup.
Được thành lập vào năm 2019, học bổng McDonald’s / APIA Scholarship trao tặng $500,000 Mỹ kim hàng năm cho 55 học sinh trung học và sinh viên đại học gốc Á Châu. Đến nay, 165 học sinh sinh viên đã được nhận thưởng từ chương trình. Đơn xin học bổng McDonald’s / APIA Scholarship 2023 hiện có sẵn trên mạng từ nay cho đến hết ngày 19 tháng 1, năm 2023. Người nhận giải sẽ được chọn dựa trên thành tích học tập, tham gia vào cộng đồng, và nhu cầu tài chánh của các em.
Yaamava’ Resort & Casino at San Manuel, địa danh giải trí và vui chơi hàng đầu Miền Nam California tọa lạc tại Highland, đang tuyển những ứng viên tiềm năng cho các vị trí khác nhau tại Hong Bao Kitchen. Hong Bao Kitchen chuyên chế biến các món Á cao cấp để thực khách thưởng ngoạn. Các vị trí cần tuyển: Executive Sous Chef (Asian Specialty), Chef de Cuisine (Asian Specialty), Junior Chef, quản lý điều hành bếp, và một số vai trò khác. Nếu bạn muốn trở nên xuất sắc trong lĩnh vực ẩm thực, đừng bỏ lỡ cơ hội làm việc với đội ngũ đầy nhiệt huyết này.
Ban tổ chức trân trọng giới thiệu cùng quý vị chương trình văn nghệ nhạc sống chủ đề Love Songs – Noo Phước Thịnh & Hồ Ngọc Hà sẽ được trình diễn vào lúc 6 giờ chiều ngày Chủ Nhật 27 tháng 11, 2022 tới đây tại Pechanga Resort Casino. Love Songs, Nhạc Tình, sẽ là những ca khúc bất hủ về tình yêu, những âm thanh tiết tấu và những lời lẽ đong đầy yêu thương, đầy ắp tình cảm âu yếm hay giận hờn vu vơ. Tình yêu với những giây phút nồng nàn của hội ngộ ban đầu, những cảm xúc sâu xa nối kết những người yêu nhau, nhưng cũng có những phút giây xót xa vì chia lìa, ngăn cách. Tất cả những điều ấy kết hợp lại với nhau thành men say của tình yêu và khiến con người cảm thấy mình được sống trọn vẹn khi được sống với tình yêu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.