Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ Bí Mật Dọ Thám Do Thái Suốt 60 Năm

21/12/200800:00:00(Xem: 3203)

Mỹ bí mật Dọ Thám Do Thái Suốt 60 Năm;  Do Thái Công Bố Bạch Thư Trình Bày Chiến Thuật Dọ Thám Của Mỹ

 (TEL AVIV) Chánh quyền Do Thái đã tài trợ cho một cuốn sách phát hành mới đây như một bạch thư:  Kiệt Tác: Cái Nhìn Sâu Vào 60 Năm Tình Báo Do Thái.
Tuy tựa đề là cái nhìn vào tình báo Do Thái nhưng nội dung chánh yếy nói vể những điệp vụ của Mỹ tìm cách xâm nhập tìm hiểu về chiến lược và chiến thuật của Do Thái một đồng minh trung kiên của Mỹ là Do Thái ở giữa biển hận thù Hồi Giáo ở Trung Đông. Kiệt tác này có thể được xem như một cuốn  bạch thư nói rõ ngành gián điệp của Mỹ đã nỗ lực dọ thám Do Thái như thế nào suốt 60 năm qua,
Đây là lần đầu tiên Do Thái cho phát hành một cuốn sách như một thứ bạch thư như thế. Thâm ý của Do Thái không nói ra. Nhưng sự kiện tiết lộ làm nhiều người phải suy nghĩ, làm kẻ thù của Mỹ thì dễ, làm bạn với Mỹ rất khó. Tình báo Mỹ đã dùng Toà đại sứ Mỹ ở Tel Aviv được dùng như trung tâm điệp báo và Do Thái và các căn cứ cũng như  đường lối chiến lược của Do Thái là mục tiêu của gián điệp Mỹ. Dù là đồng minh thân thiện duy nhứt ở Trung Đông, Mỹ vẫn coi Do Thái như là một mối nguy về tình báo của Mỹ. Nên Mỹ nỗ lực tìm hiểu xem Do Thái có khả năng thế nào trong việc tìm hiểu đượng lối chiến lược và cách quyết định chính sách của Mỹ ở mọi hệ cấp của chánh quyền Mỹ.


Tác phẩm này, lời mở đầu do người cầm đầu ngành tình báo Do Thái viết, khẳng định Mỹ tập chú vào các dự án nguyên tử của Do Thái. Có một chương do chuyên viên cao cấp của tình báo Do thái là Barak Ben-Zur, khẳng định gián điệp Mỹ đã dùng máy móc điện tử để theo dõi và một số phương pháp tình báo để lấy tin những phiên họp của chánh phủ Do Thái.
Toà Đại sứ Mỹ ở thủ đô Do Thái có một toán gián điệp Mỹ  chuyên làm việc này. Toán này lấy tin, giải đoán, phân tích, tổng họp như một cơ quan tình báo lớn của Mỹ. Tự nhiên những người của toán gián điệp này đội lốt những nhà ngoại giao. Và tụ nhiên toán này có những người cho tin từ trong chánh quyền tam lập và các đoàn thể chánh trị, báo chí của Do Thái, được móc nối như những người cho tin vì lý tưởng hay vì tiền bạc, quyền thế do Mỹ hậu thuẩn.
Trong hai thập niên 80 va 90, Do Thái đã bắt và trục xuất nhiều điệp viên Mỹ, ra khỏi Do Thái. Nhưng vì tế nhị ngoại giao  Do thái cũng như Mỹ không công bố ra ngoài công luận những trường hợp này.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong khoảng thời gian 90 phút, một người đàn ông với một khẩu súng đã bắn vào nhiều người – dường như ngẫu nhiên – tại nhiều thành phố ở West Valley, khiến cho một người chết và 12 người khác bị thương, theo cảnh sát nói qua tường thuật của Đài ABC15 hôm Thứ Năm, 17 tháng 6 năm 2021.
Juneteenth, hay 19 tháng 6, đang tham gia vào các ngày lễ liên bang như Lễ Chiến Sĩ Trận Vong, Lễ Giáng Sinh và các ngày lễ khác, theo bản tin của báo Sacramento Bee tường thuật hôm Thứ Năm, 17 tháng 6 năm 2021. Hầu hết nhân viên liên bang sẽ nghỉ ngày Thứ Sáu, nhưng ảnh hưởng tức thì đối với công chức California thì có thể không rõ ràng trong một thời gian. Lưỡng Viện Quốc Hội Hoa Kỳ trong tuần này đã thông qua dự luật đặt Ngày Độc Lập Quốc Gia Juneteenth thành ngày lễ liên bang mới nhất toàn quốc, lần đầu tiên kể từ khi Ngày Lễ Mục Sư Martin Luther King Jr. được chấp nhận vào năm 1983. Tổng Thống Joe Biden đã ký thành luật vào trưa xế Thứ Năm. Hiệu quả thực sự tức thì của luật mới bắt đầu vào Thứ Sáu này, hầu hết các nhân viên liên bang sẽ được nghỉ Lễ Juneteenth có lương. Khoảng 170,000 nhân viên liên bang làm việc tại California, theo Phòng Quản Trị Nhân Sự cho biết. California đã thừa nhận Juneteenth như ngày lễ kể từ năm 2003, dù nó không phải là một trong 11 ngày lễ có
Juneteenth, rơi vào ngày 19 tháng 6, đánh dấu ngày cuối cùng những người Mỹ gốc Phi Châu bị nô lệ được cho tự do. Vào này đó trong năm 1865, các binh sĩ Liên Minh được lãnh đạo bởi Tướng Gordon Granger đã tới thành phố ven biển Galvaston, Texas, để tuyên đọc Lệnh Số 3 chính thức chấm dứt chế độ nô lệ trong tiểu bang.
Các nhà lập pháp Dân Chủ đã ấn định thời gian hôm Thứ Tư để tiến tới dự luật hạ tầng cơ sở và việc làm mà sẽ không đòi hỏi sự ủng hộ của Cộng Hòa, làm rõ rằng họ tin việc thương lượng lưỡng đảng sẽ không đáp ứng đủ các ưu tiên lập pháp hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden, theo NBC News tường thuật hôm Thứ Ba, 15 tháng 6 năm 2921.
Đợt nóng nguy hiểm đang tràn khắp Miền Tây từ California tới Utah, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Hai, 14 tháng 6 năm 2021. Nhiệt độ được dự đoán lên tới 105 độ F tại Thành Phố Salt Lake, 118 độ tại Phoenix và 123 độ tại Needles, California vào Thứ Ba.
Một cuốn sách mới được viết bởi một trong những cố vấn về vi khuẩn corona hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden cho thấy rằng Bác Sĩ Deborah Birx đã hy vọng cựu Tổng Thống Donald Trump sẽ bị thất cử trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021.
Tổng thanh tra Bộ Tư Pháp, Michael Horowitz, đang thực hiện cuộc điều tra riêng. Bộ này hôm Thứ Sáu cho biết rằng việc xem xét của Horowitz sẽ tập trung vào “việc sử dụng các trác đòi của Cộng Hòa và các viên chức pháp lý thẩm quyền khác” để có được các hồ sơ của những nhà lập pháp, các ký giả, và những người khác liên quan với những cuộc điều tra liên tục trong những vụ rò rỉ trái phép.
Thống Đốc Gavin Newsom đã đặt 41 trong số 58 quận của tiểu bang trong tình trạng khẩn cấp tiểu bang vì hạn hán, chiếm khoảng 30% dân số California, theo một thông cáo báo chí được công bố từ văn phòng thống đốc cho biết. Vào đầu tuần này, các viên chức địa phương tại Quận Santa Clara đã tuyên bố tình trạng thiếu nước khẩn cấp, công bố các hạn chế nước đối với 2 triệu cư dân của quận.
Một nhóm 10 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ và Cộng Hòa đã thỏa thuận điều họ gọi là “khung sườn thỏa hiệp thực tế để hiện đại hóa hạ tầng cơ sở và các kỹ thuật năng lượng của quốc gia,” theo một tuyên bố chung được công bố hôm Thứ Năm bởi TNS Kyrsten Sinema, Dân Chủ-Arizona, cho biết. Kế hoạch “sẽ chi trả toàn bộ cho và không gồm việc tăng thuế,” theo các thượng nghị sĩ cho biết thêm.
Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Kamala Harris đã đối diện với áp lực phải đi thăm biên giới Hoa Kỳ-Mexico, khi bà giải quyết sự gia tăng di dân kỷ lục trong chuyến công du hải ngoại chính thức đầu tiên của bà, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021. Bà Harris đã có một cuộc trao đổi đầy thử thách với một nhà báo là người đã hỏi bà tại sao không đến biên giới phía nam của Hoa Kỳ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.