Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nhà Thơ Nguyễn Lương Vỵ Xuất Bản Tập Thơ ‘huyết Am’

20/12/200800:00:00(Xem: 6733)

Nhà Thơ Nguyễn Lương Vỵ Xuất Bản Tập Thơ ‘Huyết Am’
Bìa tập thơ Huyết Am.


Phan Tấn Hải


Nguyễn Lương Vỵ không chỉ là một nhà thơ có sức quyến rũ để đưa người đọc vào một cõi ngôn ngữ lạ lùng và độc đáo của ông, mà vẫn một cac1h nghịch thường, đẩy ngược chúng ta về lại trần gian để biết trân quý cuộc đời thơ mộng và đầy đau đớn này. Thi tập "Huyết Am" mới xuất bản có một cõi riêng, và một sức mạnh nghịch thường riêng như thế.
Xin mời bạn mở ra trang 136 của tập thơ "Huyết Am" vừa xuất bản tuần qua của Nguyễn Lương Vỵ. Bài "81" dài 48 câu và thêm hai dòng ghi chú, đã mở đầu bằng 16 câu như sau:
(Phải đâu huyền thoại"!
Tĩnh tịch sấm rền
Trời cuối Thu nghe một thời kinh trong giọt nắng
Hỏi thăm chùa Già Lam: Thầy ở đâu"
Dáng gầy rạng rỡ hiện ra
Chiều âm bản dưới lầu
Bướm gáy rất xanh trong lòng ta
Mắt chớp rất xanh trong bể dâu)
*
Sở thuyết búng huyết nở trắng hết
Ngàn thâu mưa tràn bâu y nâu
Mỗi giọt mỗi kiếp sống đã chết
Đi chơi về chơi gò bông lau
*
Sở thuyết búp tuyết đỏ đáy vực
Rêm rêm âm âm vang vang bay
Mỗi chữ mỗi kiếp cháy sáng rực
Thâm âm thâm u từ lâu nay
Và tiếp theo những dòng trên là nhiều câu thơ cũng mang âm hưởng "tịch tĩnh sấm rền," và cũng vang vọng "bướm gáy rất xanh," và cũng in đậm hình ảnh một thiền sư thi sĩ :ngàn thâu mưa tràn bâu y nâu…"
Cuối bài thơ là dòng chữ trong ngoặc:
(Nhân đọc Huyền Thoại Duy Ma Cật của Tuệ Sỹ - Chuyến về Việt Nam, tháng 5.2007)
Vì cớ nào Thầy Tuệ Sỹ đang "im lặng sấm rền" như trong Kinh Duy Ma Cật" Vì sao mưa hoa bay khắp trời mà không bao nhiêu người thấy" Vì sao mưa tuyết từ cõi trời Đâu Suất bay về ở sân chùa Già Lam giữa những trưa nắng hè" Cũng cần nhắc rằng, nhà thơ họ Nguyễn đã ghé chùa Già Lam để thăm thiền sư thi sĩ Tuệ Sỹ trong chuyến về  VN năm nay. Và rồi, nhà thơ Nguyễn Lương Vỵ đã kết thúc bài thơ "81" bằng bốn câu sau:


Ngồi đây ngay lưng nhìn xưa sau
Nín bặt búng huyết tuyết lịch kiếp
Quên chưa" Mưa hoa người đi đâu"!
-- Chưa quên. Hương Già Lam dài lâu…
Thi tập Huyết Am dày 164 trang, hình bìa và minh họa do Đinh Cường, ảnh tác giả do Đặng Thơ Thơ MPK, trình bày do Vương Trùng Dương, ấn hành tại Quận Cam, California. An phí: 17 Mỹ Kim. Tìm mua, xin liên lạc: nguyenluongvy@yahoo.com.  Đây là tập thơ thứ tư của Nguyễn Lương Vỵ, tuy anh đã làm thơ đăng báo từ những năm 1969 trên các báo Văn, Văn Chương, Khởi Hành, Thời Tập… Tập thơ tuy vẫn mang ngôn ngữ riêng của Nguyễn Lương Vỵ, nhưng đã có nhiều khám phá mới lạ cũng rất là riêng của anh. Ngoại trừ bài Huyết Am được chia làm 81 bài ghi số trong đó, trước đó là bài Am Vọng Huyết Am, và sau đó là bài Huyết Am Tây Tạng. Và sau đó là bài của nhà thơ Lý Đợi viết Lời Bạt cho Huyết Am.
Cũng cần phải nhắc rằng, ngôn ngữ thơ của Nguyễn Lương Vỵ tuy đã xuất hiện trên văn đàn Sài Gòn từ cuối thập niên 1960s nhưng không phải là một cõi thơ dễ vào cho công chúng, và do vậy cũng không hẳn là ai cũng có thể ưa thích.
Nơi đây, để cho ngắn gọn, chúng ta có thể tìm hiểu thêm thế giới thơ Nguyễn Lương Vỵ bằng những dòng đầu và cuối của tập thơ Huyết Am.
Bốn dòng mở đầu tập thơ:
Gió Bức Bách Trong Tờ Giấy Lật
Thu Muôn Trùng Phơ Phất Nẻo Xa
Ngàn Thâu Bích Huyết Chiêu Hoa
Ngàn Trùng U Mộng Người-Ma U Hoài…
Và bốn dòng cuối, in nơi trang bìa sau:
Ơi kẻ khác là ta ơi kẻ lạ
Lá đầu cây ngây dại khóc thương sông
Sông rát cổ gọi nguồn rưng rức lá
Ta ngồi ôm kẻ lạ hóa mênh mông…

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tôi tin vào những điều không thể. Tưởng tượng bạn đang rất căm ghét một con người hay một con vật nào đó. Rồi bỗng dưng một ngày bạn thấy họ là chính mình. Bạn có cảm giác mình biết về họ rõ như biết về những đường chỉ trên bàn tay của mình. Thậm chí, bạn cảm được cái khát khao và thương nó như thương nỗi khát khao của mình ngày nào - đó là cái tình cảm lạ lùng mà tôi dành cho con chuột của con trai tôi.
Nước tìm chỗ trũng thì tiền cũng biết chạy vòng quanh thế giới kiếm lời. Thị trường nhà đất ở Nhật bị sụp vào đầu thập niên 1990 nên tiền chạy sang Đông Nam Á và Đông Âu tìm các con rồng sắp cất cánh. Khi Đông Á và Đông Âu bị khủng hoảng vào cuối thập niên 1990 tiền lại đổ vào Mỹ và Nam Âu bơm thành hai bong bóng địa ốc rồi vỡ tung năm 2007 (Mỹ) và 2010 (Nam Âu).
Tôi tình cờ tìm được ấn bản Lá Thư Về Làng của nhạc sỹ Thanh Bình, do nxb Lúa Mới phát hành, năm 1956. Vào thời điểm đó, tuy chưa đủ tuổi để cắp sách đến trường nhưng tôi cũng đã thuộc lời của nhạc phẩm này rồi vì nghe mấy bà chị và radio hay hát
Thới gian vẫn không ngừng trôi, hết xuân lại hạ, ngày tháng dần qua như nước chảy mây bay, sóng sau đè sóng trước, từng thế hệ lần lượt nối tiếp nhau. Ba chẳng mấy chốc giờ đã lên nội, ngoại. Tóc ba đã bạc trắng mái đầu, mỏi gối chồn chân… Thương ba nhưng đành chịu thôi, quy luật sinh – lão – bệnh – tử có chừa ai đâu!
Khi vừa nhận chức, Tổng thống Joe Biden đã phát biểu rằng dân chúng Mỹ sẽ có thể tụ họp ăn mừng Lễ Độc lập 4/7 trong hè sắp tới. Điều đó chắc sẽ xảy ra vì còn một tháng nữa là đến ngày 4/7, trong khi tiểu bang California là nơi đã có những giới hạn khắc khe nhất nước trong việc phòng chống Covid thì cũng đang mở cửa ra. Nhiều trường phổ thông và đại học đang tổ chức lễ tốt nghiệp, trong giãn cách xã hội và giới hạn khách tham dự là dấu hiệu đáng mừng cho sinh viên học sinh. Giờ N sắp điểm với Covid-19 ở California. Chiến thắng cơn đại dịch trên nước Mỹ cũng đã thật gần.
Nhưng ngặt nổi, cả 3 Văn kiện Cương lĩnh, Điều lệ đảng và Hiến pháp đều tập trung vào một mục tiêu là bảo vệ tuyệt đối quyền cai trị độc tôn và độc tài cho đảng. Cho nên, khi tình trạng “tự diễn biến, tự chuyển hóa” của cán bộ đảng vẫn “tưng bừng hoa lá cành” đe dọa vị trí cầm quyền của đảng và sự sống còn của chế độ thì “bảo vệ nội bộ” cũng chính là giữ cho đảng khỏi vỡ từ trong lòng Chế độ.
Tuần này đã mang đến một sự thay đổi đầy ngạc nhiên trong cuộc tranh luận về dịch Covid. Tổng thống Biden đã ký một sắc lệnh hành pháp ra lệnh cho giới tình báo Hoa Kỳ tái xét cuộc điều tra về nguồn gốc của virus. Lệnh xảy ra sau khi Avril Haines, Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia, thừa nhận là chúng ta không kết luận được căn bệnh khởi phát như thế nào.
Một số người cho rằng việc điều tra hình sự tổ chức Trump Organization là một vụ án chính trị hay để trả thù thì có thể biết thêm rằng, thủ tục tố tụng hay Đại Bồi Thẩm Đoàn theo hiến định nói riêng là nhằm để bảo vệ cho người dân được đối xử công bằng, không bị tấn công vì mục đích riêng tư hay chính trị. Vì trong quá trình điều tra và xem xét hồ sơ do các công tố viên cung cấp, Đại BTĐ cũng có thể đưa ra quyết định là không đủ bằng chứng thuyết phục để truy tố.
Chả phải vô cớ mà tiếng nói của Nguyên Ngọc bỗng trở nên tiếng cú: “Chế độ này thế nào cũng sụp đổ. Nhưng không biết nó sẽ sụp đổ theo kịch bản nào?” Kịch bản nào cũng được vì ngày nào mà cái chính thể hiện hành còn tồn tại thì cả nước Việt sẽ không có lối ra, chứ chả riêng chi vùng cao nguyên Đồng Văn – Mèo Vạc.
Tháng 6 năm 1983 tôi rời Hoa Kỳ lên đường qua Togo dạy học. Sau ba tháng huấn luyện tại chỗ, tôi và các bạn được chính thức tuyên thệ trở thành Tình nguyện viên Peace Corps, trước khi về nơi công tác nhận nhiệm sở. Trong nhóm 20 giáo viên toán lý hoá và sư phạm, có bạn lên tận vùng Dapaong, sát biên giới phía bắc Togo với Upper Volta (bây giờ là Burkina Faso), có bạn về Tsévie cách thủ đô chừng 30 cây số. Hai bạn thân là giảng viên sư phạm Anh ngữ làm việc ngay tại thủ đô Lomé.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.