Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mời Dự Đả Thiền Thất Tại Từ Ân Thiền Đường, Santa Ana

16/12/200800:00:00(Xem: 3174)

Mời Dự ĐẢ THIỀN THẤT Tại Từ Ân Thiền Đường, Santa Ana

Thầy Thích Minh Thiền trứơc Từ Ân Thiền Đường, Santa Ana.


Tâm Diệu


Theo thông báo của Từ Ân Thiền Đường, Santa Ana, Hoa Kỳ, nhân dịp lễ tưởng niệm cố Thiền Sư Thích Duy Lực vào Chủ Nhật ngày 11 tháng 1 năm 2009, một khóa thiền thất sẽ được tổ chức tại đây từ ngày 4 tháng 1 năm 2009 đến ngày 10 tháng 1 năm 2009. Đặc biệt khoá thiền thất này sẽ được hướng dẫn bởi thầy Thích Minh Thiền đương kim Phó Trụ Trì Chùa Tam Bảo tỉnh ĐồngTháp, nơi chuyên tu Tổ Sư Thiền, nhân dịp thầy qua Hoa Kỳ hoằng pháp.
Thiền thất là một mô hình tổ chức tu tập tương đối khá mới trong cộng đồng Phật tử ở Hoa Kỳ cũng như ở Việt Nam.  Thiền thất có nghĩa là một nhóm người hay một số đông người tụ hội một chỗ, cùng hành trì pháp môn thiền trong thời gian bảy ngày bảy đêm tại một thiền đường hay tại một ngôi chùa.  Cũng đôi khi hai hay ba thiền thất tổ chức liên tục, như bên Trung Hoa có nơi tổ chức bảy thất liên tục tức 49 ngày đêm tham thiền.  Ý tưởng về mô hình tổ chức các khóa tu Thiền thất được khai sáng tại Trung Hoa, không biết rõ từ bao giờ nhưng có thể bắt đầu từ triều đại nhà Tống.  Đến triều đại nhà Thanh pháp này được hưng thịnh, lịch sử ghi lại vua Ung Chính (1723-1736) thường đả thiền thất tại hoàng cung và dưới vua có hơn mươì người được ngộ đạo sau những kỳ đả thiền thất.
Mục đích của những hành giả tham gia thiền thất là khai mở trí tuệ, thấy rõ bản tánh chân thật vốn hằng thanh tịnh bằng cách “xả hết muôn duyên, chẳng sanh một niệm”[1], tức làm ngưng lại dòng ý thức dong duổi liên tục trong tâm con người từ thời vô thuỷ.  Nghĩa là dừng lại những tạo tác của ý thức thường lưu, luồng tư tưởng, những ý niệm và nhận thức.  Và pháp dụng công là đơn cử một câu thoại đầu, ví dụ như khán câu “Niệm Phật là Ai"”ngày đêm sáu thời khán xem người niệm Phật đó là ai" niệm này từ đâu khởi lên"  Nên biết niệm này chẳng khởi từ miệng, cũng không phải khởi lên từ thân này. Nếu niệm khởi từ thân hay miệng thì khi chết đi, thân miệng vẫn còn đó, sao lại không niệm được " Nên biết rằng niệm khởi từ tâm, tức từ tâm mà có niệm khởi. Nhìn thẳng chăm chăm vào, như mèo rình chuột; tập trung tất cả sức lực tinh thần, chẳng sanh hai niệm.[2]
Cách thực hành hay kỹ thuật dụng công của pháp môn tham thiền thoại đầu hay khán thoại đầu này là không dùng niệm biết hay không biết mà dùng cái Nghi Tình để buông bỏ các niệm tưởng, chính niệm cũng như vọng niệm, buông bỏ các niệm biết cùng các niệm không biết. Cái nghi tình nơi câu thoại đầu rất khó tả, nó không phải là niệm, niệm biết cũng như niệm không biết, cũng không phải là không niệm hay có niệm, không phải là nghi vấn thường lưu, mà là một mối nghi như Hoà Thượng Lai Quả, (Tổ thứ 46 Thiền Tông Trung Hoa) ví như là người đánh mất xâu chìa khóa, trong đầu cứ vẩn vơ, tơ tưởng kiếm tìm xâu chìa khóa.
Trong lúc ngồi thiền (tọa hương) hay kinh hành (đi hương), hành gỉa không nói chuyện. Mỗi người tự mình khán câu thoại đầu của mình, tự mình dụng công. Nhìn thấy bất cứ ai, nghe bất cứ âm thanh gì cũng không quan tâm tới.  Ai tới thì tới, ai đi thì đi, ai nói thì nói, chỉ chuyên tâm, chuyên chí tham thiền tựa như thuật ngữ thiền học gọi là gà ấp trứng hay mèo rình chuột hoặc như chuột gặm gỗ quan tài, chỉ chuyên chú gặm một chỗ cho đến khi thông.  Nghĩa là khi hành công phu, nên dứt hết tất cả vọng niệm. Chẳng đoái hoài đến ngoại cảnh chỉ tự dứt tâm mình thôi.  


Chùa Cao Mân ở thành Dương Châu bên Trung Hoa chủ trương tham câu “Niệm Phật Là Ai"” (do Đại Huệ Thiền Sư đề xướng).  Khi nào khai ngộ thì coi như thi đậu.  Ở đây, ngày thường cũng đả Thiền thất nhưng thời khóa công phu nhẹ hơn, thời lượng ngồi thiền và kinh hành chỉ khoảng dưới 10 tiếng. Buổi sáng sớm có tụng chú Lăng Nghiêm. Vào mùa đông thì tổ chức liên tục mười thất với thời lượng ngồi thiền và kinh hành là 19 tiếng một ngày: Bắt đầu từ 4 giờ 30 sáng đến 11 giờ khuya mới nghỉ, công phu như thế được miên mật và tinh tấn hơn, nên trong Thiền thất, theo sử sách ghi lại có nhiều vị Tổ sư khai ngộ. 
Ở Từ Ân Thiền Đường Hoa Kỳ mỗi ngày trong khoá thiền thất cũng bắt đầu từ 4 giờ sáng cho đến 9 giờ đêm mới nghỉ và mỗi giờ hành thiền gồm 40 phút ngồi và 20 phút kinh hành.
Ở Chùa Tam Bảo, Sa Đéc, Đồng Tháp và Thiền Đường Liễu Quán, Tân Thành, Bà Rịa, có lẽ là hai ngôi chùa Thiền tông chuyên tham thiền Thoại Đầu ở phía Nam, thường xuyên tổ chức định kỳ các khoá thiền thất vào trung tuần mỗi tháng, bắt đầu vào ngày 14 âm lịch, dành cho tăng ni và cư sĩ Phật tử bốn phương.  Thời gian ngồi thiền và kinh hành là 10 tiếng mỗi ngày, bắt đầu từ 3 giờ rưỡi sáng cho đến 9 giờ đêm mới nghỉ.
Được biết tại Việt Nam pháp môn thiền tham công án hay tham thoại đầu, không còn được nghe nói đến từ sau Tổ Liễu Quán thị tịch năm 1742 [2], nay đang được sống lại.  Quý độc giả nếu ở vùng Nam California có thể đến Từ Ân Thiền Đường tại Hoa Kỳ tham dự khoá Thiền Thất rồi sau đó dự lễ tưởng niệm cố Hoà thượng Duy Lực, được tổ chức vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật ngày 11-1-2009, kỷ niệm vị Sư có công làm sống lại pháp môn Tổ Sư Thiền Khán Thoại Đầu.  Quý độc giả ở phía nam Việt Nam có thể đến Chùa Tam Bảo, Sa Đéc hay Thiền Đường Liễu Quán, Bà Rịa tham dự các khoá thiền thất.
Tâm Diệu (12-2008)
-- Địa chỉ Từ Ân Thiền Đường
4310 W. 5th Street
Santa Ana, CA 92703
Tel: (714) 265-2357
-- Địa chỉ Chùa Tam Bảo
Tỳ Kheo Thích Phước Chí (Trụ Trì)
Tỳ Kheo Thích Minh Thiền (Phó Trụ Trì)
Ấp Tân Thuận – Xã Tân Thuận Đông - Huyện Châu Thành
Tỉnh Đồng Tháp, Việt Nam
Điện thoại: 067.620319  Từ Hoa Kỳ gọi: 011-84-067.620319
-- Địa chỉ Thiền Đường Liễu Quán
Ấp Phước Tấn, xã Hội Bài, huyện Tân Thành, Bà Rịa Vũng Tàu.
(064).891627  0903 774 735
Chú Thích:
[1] Lục Tổ Huệ Năng
[2] HT. Hư Vân, Pháp Ngữ của TS. Hư Vân, Thích Hằng Đạt dịch Nhà Xuất Bản Tôn Giáo 2004(http://www.thuvienhoasen.org/u-huvanluc0.htm)
[3] Sử liệu ghi rằng vào năm 1702 ngài Liễu Quán, lúc đó còn là một Tỳ kheo trẻ tuổi, lặn lội đường xá xa xôi từ Phú Yên ra núi Long Sơn (Từ Đàm) ở Thuận Hóa, nay là Thừa Thiên Huế để tham học với Tổ Minh Hoằng Tử Dung. Ở đây ngài đã được Tổ Minh Hoằng Tử Dung trao cho công án "Vạn pháp quy nhất, nhất quy hà xứ"" (Muôn pháp về một, một về chỗ nào"). Từ đó ngài vào núi Thiên Thai chuyên tâm tham cứu công án trên suốt 8, 9 năm ròng, nhưng vẫn chưa đạt ngộ. Một hôm nhân đọc Truyền Đăng Lục đến câu "Chỉ vật truyền tâm, nhân bất hội xứ" (Chỉ thẳng đối tượng, lấy tâm truyền tâm, người ngoài không thể liễu đạt được chỗ này), ngài hốt nhiên tỏ ngộ bèn buông sách xuống. 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Với việc gỡ bỏ mọi hạn chế xã hội về COVID-19 ở Quận Los Angeles ngày hôm qua – và với ngày Lễ Độc Lập và những ngày nghỉ hè cận kề, CORE (Community Organized Relief Effort) nêu lên tầm quan trọng chưa từng có của việc tiêm chủng ngừa để bảo vệ bản thân và người khác trước khi cư dân “Angelenos” có thể cùng bạn bè và người thân đón lễ một cách an toàn. Cho đến hôm nay, chỉ 47% người lớn ở quận Los Angeles đã chích ngừa đầy đủ, và việc chích ngừa tiếp tục duy trì ở mức thấp kém đối với các cộng đồng da màu.
Chị Minh Đức Hoài Trinh mới mất đây mà đã 4 năm, nhưng gia đình và bằng hữu vẫn nhớ đến chị, làm lễ tưởng niệm chị. Buổi tưởng niệm được tổ chức ở nhà hàng Diamond Seafood, thành phố Westminster sau dịch cúm vô cùng cảm động. Ba thế hệ tham gia buổi lễ tưởng niệm, đồng thời cũng nhân ngày của Cha.
Chùa Liên Hoa tọa lạc tại số 9561 Bixby Ave., Garden Grove, CA 92841, điện thoại (714) 636-7725. do Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Phó Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới làm viện chủ đã long trọng tổ chức lễ giỗ lần Thứ 12 cố Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Quảng Liên là sư phụ của Hòa Thượng Viện Chủ, nhân dịp nầy chùa cũng đã tổ chức lễ Hiệp Kỵ Chư Liệt Đại Tổ Sư.
Tuần trước, Dự Luật Hạ Viện AB 22, mà Dân Biểu Janet Nguyễn là đồng tác giả, đã thông qua Hạ Viện Tiểu Bang. Dự luật này cho phép tất cả trẻ em 4 tuổi ở California được học chương trình dự bị mẫu giáo (TK Education).
Đây là loạt bài Hướng Dẫn Medicare bảo trợ bởi Clever Care Health Plan, nhà cung cấp hàng đầu các dịch vụ bảo hiểm Medicare Advantage phù hợp với văn hóa Đông kết hợp Tây Y. Đối với những người sắp bước sang tuổi 65, quý vị sẽ cần có nhiều quyết định quan trọng về bảo hiểm chăm sóc sức khỏe. Dưới đây là một số lời khuyên hữu ích về cách chi trả cho bảo hiểm sức khỏe của quý vị.
Viêm gan B là tình trạng viêm nhiễm gây ra bởi virus Viêm gan B làm tổn hại gan. Một số bệnh nhân nhiễm virus không thể chống lại tình trạng nhiễm trùng, và bị nhiễm bệnh suốt đời. Những bệnh nhân này bị Viêm gan B mạn tính, và có thể tiến triển thành các bệnh nghiêm trọng về gan qua thời gian, bao gồm cả xơ gan và ung thư gan.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử của cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (HarleyForCongress) xin mời quí cư dân đến với ngày trợ giúp điền đơn nhập tịch lần thứ ba 17/06/2021
Với tinh thần của mùa Vu Lan Báo Hiếu, chúng tôi mong muốn được đóng góp một phần ý nghĩa qua cuộc thi viết văn để các bạn trẻ có thể biểu lộ cảm xúc, tâm tư tình cảm của riêng mình đối với ông bà cha mẹ ngỏ hầu thu hẹp khoảng cách và sự cảm thông giữa các thế hệ. Chúng tôi tha thiết cần sự giúp đỡ của quý vị để cổ vũ và khích lệ con cháu của chúng ta tham gia vào cuộc thi viết luận này.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.