Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Mời Dự Đả Thiền Thất Tại Từ Ân Thiền Đường, Santa Ana

16/12/200800:00:00(Xem: 3602)

Mời Dự ĐẢ THIỀN THẤT Tại Từ Ân Thiền Đường, Santa Ana

Thầy Thích Minh Thiền trứơc Từ Ân Thiền Đường, Santa Ana.


Tâm Diệu


Theo thông báo của Từ Ân Thiền Đường, Santa Ana, Hoa Kỳ, nhân dịp lễ tưởng niệm cố Thiền Sư Thích Duy Lực vào Chủ Nhật ngày 11 tháng 1 năm 2009, một khóa thiền thất sẽ được tổ chức tại đây từ ngày 4 tháng 1 năm 2009 đến ngày 10 tháng 1 năm 2009. Đặc biệt khoá thiền thất này sẽ được hướng dẫn bởi thầy Thích Minh Thiền đương kim Phó Trụ Trì Chùa Tam Bảo tỉnh ĐồngTháp, nơi chuyên tu Tổ Sư Thiền, nhân dịp thầy qua Hoa Kỳ hoằng pháp.
Thiền thất là một mô hình tổ chức tu tập tương đối khá mới trong cộng đồng Phật tử ở Hoa Kỳ cũng như ở Việt Nam.  Thiền thất có nghĩa là một nhóm người hay một số đông người tụ hội một chỗ, cùng hành trì pháp môn thiền trong thời gian bảy ngày bảy đêm tại một thiền đường hay tại một ngôi chùa.  Cũng đôi khi hai hay ba thiền thất tổ chức liên tục, như bên Trung Hoa có nơi tổ chức bảy thất liên tục tức 49 ngày đêm tham thiền.  Ý tưởng về mô hình tổ chức các khóa tu Thiền thất được khai sáng tại Trung Hoa, không biết rõ từ bao giờ nhưng có thể bắt đầu từ triều đại nhà Tống.  Đến triều đại nhà Thanh pháp này được hưng thịnh, lịch sử ghi lại vua Ung Chính (1723-1736) thường đả thiền thất tại hoàng cung và dưới vua có hơn mươì người được ngộ đạo sau những kỳ đả thiền thất.
Mục đích của những hành giả tham gia thiền thất là khai mở trí tuệ, thấy rõ bản tánh chân thật vốn hằng thanh tịnh bằng cách “xả hết muôn duyên, chẳng sanh một niệm”[1], tức làm ngưng lại dòng ý thức dong duổi liên tục trong tâm con người từ thời vô thuỷ.  Nghĩa là dừng lại những tạo tác của ý thức thường lưu, luồng tư tưởng, những ý niệm và nhận thức.  Và pháp dụng công là đơn cử một câu thoại đầu, ví dụ như khán câu “Niệm Phật là Ai"”ngày đêm sáu thời khán xem người niệm Phật đó là ai" niệm này từ đâu khởi lên"  Nên biết niệm này chẳng khởi từ miệng, cũng không phải khởi lên từ thân này. Nếu niệm khởi từ thân hay miệng thì khi chết đi, thân miệng vẫn còn đó, sao lại không niệm được " Nên biết rằng niệm khởi từ tâm, tức từ tâm mà có niệm khởi. Nhìn thẳng chăm chăm vào, như mèo rình chuột; tập trung tất cả sức lực tinh thần, chẳng sanh hai niệm.[2]
Cách thực hành hay kỹ thuật dụng công của pháp môn tham thiền thoại đầu hay khán thoại đầu này là không dùng niệm biết hay không biết mà dùng cái Nghi Tình để buông bỏ các niệm tưởng, chính niệm cũng như vọng niệm, buông bỏ các niệm biết cùng các niệm không biết. Cái nghi tình nơi câu thoại đầu rất khó tả, nó không phải là niệm, niệm biết cũng như niệm không biết, cũng không phải là không niệm hay có niệm, không phải là nghi vấn thường lưu, mà là một mối nghi như Hoà Thượng Lai Quả, (Tổ thứ 46 Thiền Tông Trung Hoa) ví như là người đánh mất xâu chìa khóa, trong đầu cứ vẩn vơ, tơ tưởng kiếm tìm xâu chìa khóa.
Trong lúc ngồi thiền (tọa hương) hay kinh hành (đi hương), hành gỉa không nói chuyện. Mỗi người tự mình khán câu thoại đầu của mình, tự mình dụng công. Nhìn thấy bất cứ ai, nghe bất cứ âm thanh gì cũng không quan tâm tới.  Ai tới thì tới, ai đi thì đi, ai nói thì nói, chỉ chuyên tâm, chuyên chí tham thiền tựa như thuật ngữ thiền học gọi là gà ấp trứng hay mèo rình chuột hoặc như chuột gặm gỗ quan tài, chỉ chuyên chú gặm một chỗ cho đến khi thông.  Nghĩa là khi hành công phu, nên dứt hết tất cả vọng niệm. Chẳng đoái hoài đến ngoại cảnh chỉ tự dứt tâm mình thôi.  


Chùa Cao Mân ở thành Dương Châu bên Trung Hoa chủ trương tham câu “Niệm Phật Là Ai"” (do Đại Huệ Thiền Sư đề xướng).  Khi nào khai ngộ thì coi như thi đậu.  Ở đây, ngày thường cũng đả Thiền thất nhưng thời khóa công phu nhẹ hơn, thời lượng ngồi thiền và kinh hành chỉ khoảng dưới 10 tiếng. Buổi sáng sớm có tụng chú Lăng Nghiêm. Vào mùa đông thì tổ chức liên tục mười thất với thời lượng ngồi thiền và kinh hành là 19 tiếng một ngày: Bắt đầu từ 4 giờ 30 sáng đến 11 giờ khuya mới nghỉ, công phu như thế được miên mật và tinh tấn hơn, nên trong Thiền thất, theo sử sách ghi lại có nhiều vị Tổ sư khai ngộ. 
Ở Từ Ân Thiền Đường Hoa Kỳ mỗi ngày trong khoá thiền thất cũng bắt đầu từ 4 giờ sáng cho đến 9 giờ đêm mới nghỉ và mỗi giờ hành thiền gồm 40 phút ngồi và 20 phút kinh hành.
Ở Chùa Tam Bảo, Sa Đéc, Đồng Tháp và Thiền Đường Liễu Quán, Tân Thành, Bà Rịa, có lẽ là hai ngôi chùa Thiền tông chuyên tham thiền Thoại Đầu ở phía Nam, thường xuyên tổ chức định kỳ các khoá thiền thất vào trung tuần mỗi tháng, bắt đầu vào ngày 14 âm lịch, dành cho tăng ni và cư sĩ Phật tử bốn phương.  Thời gian ngồi thiền và kinh hành là 10 tiếng mỗi ngày, bắt đầu từ 3 giờ rưỡi sáng cho đến 9 giờ đêm mới nghỉ.
Được biết tại Việt Nam pháp môn thiền tham công án hay tham thoại đầu, không còn được nghe nói đến từ sau Tổ Liễu Quán thị tịch năm 1742 [2], nay đang được sống lại.  Quý độc giả nếu ở vùng Nam California có thể đến Từ Ân Thiền Đường tại Hoa Kỳ tham dự khoá Thiền Thất rồi sau đó dự lễ tưởng niệm cố Hoà thượng Duy Lực, được tổ chức vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật ngày 11-1-2009, kỷ niệm vị Sư có công làm sống lại pháp môn Tổ Sư Thiền Khán Thoại Đầu.  Quý độc giả ở phía nam Việt Nam có thể đến Chùa Tam Bảo, Sa Đéc hay Thiền Đường Liễu Quán, Bà Rịa tham dự các khoá thiền thất.
Tâm Diệu (12-2008)
-- Địa chỉ Từ Ân Thiền Đường
4310 W. 5th Street
Santa Ana, CA 92703
Tel: (714) 265-2357
-- Địa chỉ Chùa Tam Bảo
Tỳ Kheo Thích Phước Chí (Trụ Trì)
Tỳ Kheo Thích Minh Thiền (Phó Trụ Trì)
Ấp Tân Thuận – Xã Tân Thuận Đông - Huyện Châu Thành
Tỉnh Đồng Tháp, Việt Nam
Điện thoại: 067.620319  Từ Hoa Kỳ gọi: 011-84-067.620319
-- Địa chỉ Thiền Đường Liễu Quán
Ấp Phước Tấn, xã Hội Bài, huyện Tân Thành, Bà Rịa Vũng Tàu.
(064).891627  0903 774 735
Chú Thích:
[1] Lục Tổ Huệ Năng
[2] HT. Hư Vân, Pháp Ngữ của TS. Hư Vân, Thích Hằng Đạt dịch Nhà Xuất Bản Tôn Giáo 2004(http://www.thuvienhoasen.org/u-huvanluc0.htm)
[3] Sử liệu ghi rằng vào năm 1702 ngài Liễu Quán, lúc đó còn là một Tỳ kheo trẻ tuổi, lặn lội đường xá xa xôi từ Phú Yên ra núi Long Sơn (Từ Đàm) ở Thuận Hóa, nay là Thừa Thiên Huế để tham học với Tổ Minh Hoằng Tử Dung. Ở đây ngài đã được Tổ Minh Hoằng Tử Dung trao cho công án "Vạn pháp quy nhất, nhất quy hà xứ"" (Muôn pháp về một, một về chỗ nào"). Từ đó ngài vào núi Thiên Thai chuyên tâm tham cứu công án trên suốt 8, 9 năm ròng, nhưng vẫn chưa đạt ngộ. Một hôm nhân đọc Truyền Đăng Lục đến câu "Chỉ vật truyền tâm, nhân bất hội xứ" (Chỉ thẳng đối tượng, lấy tâm truyền tâm, người ngoài không thể liễu đạt được chỗ này), ngài hốt nhiên tỏ ngộ bèn buông sách xuống. 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một nghiên cứu mới cho thấy những người tin rằng đại dịch COVID-19 là một trò lừa bịp có xu hướng tin vào tất cả các loại thuyết âm mưu khác. Các nhà nghiên cứu đã công bố phát hiện của họ vào ngày 26 tháng 10 trên tạp chí PLOS One, cho rằng việc nghĩ rằng số ca tử vong do COVID-19 đã bị phóng đại hoặc Trung Quốc đã cố tình phát tán hoặc chế tạo vi-rút cho các mục đích bất chính, là một loại thuốc cửa ngõ dẫn đến niềm tin vào các thuyết âm mưu khác.
Nhân dịp Lễ Tạ Ơn, ban Giám Đốc và toàn thể nhân viên văn phòng RMI-USA kính chúc toàn thể quý vị và quý quyến một mùa lễ an lành và đoàn viên với thân nhân tại Hoa Kỳ. Không có gì nghi ngờ rằng Fentanyl là một vấn đề lớn ở Hoa Kỳ. Trong thập kỷ qua, Fentanyl đã gây ra sự gia tăng số ca tử vong do dùng thuốc quá liều ở Mỹ. Năm 2021, gần 90% số ca tử vong do sử dụng quá liều thuốc giảm đau gây nghiện nhóm Opioid, là Fentanyl.
Tại nhà Hàng Dimond Seafood Restaurant trên đường Lampson, Thành phố Garden Grove, vào lúc 11 giờ trưa chủ Nhật ngày 20 tháng 11 năm 2022, Hội Ái Hữu Quân Trường Đồng Đế Nha Trang đã tổ chức “Đại Hội Mùa Thu”, ra mắt Tân Ban Chấp Hành nhiệm kỳ 2022-2024.
Tại hội trường Trung Tâm Công Giáo VN, 1538 Century Blvd, Santa Ana vào lúc 11 giờ trưa Thứ Bảy ngày 19 tháng 11 năm 2022, Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam Tại Hoa Kỳ (HDLT) đã tổ chức Lễ Tạ Ơn và Ra Mắt tân Ban Thường Vụ nhiệm kỳ 2022 -2024.
Tại Hội trường Thành Phố Westminster, Nam California, vào lúc 2 giờ chiều ngày 20 tháng 11 năm 2022. Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam đã long trọng tổ chức buổi tiếp tân đánh dấu 25 năm hoạt động (1997-2022)
Buổi nhạc "Mẹ và Quê Hương", đánh dấu 7 năm sinh hoạt của Ban Hợp Xướng Trưng Vương, được tổ chức vào lúc 7 giờ tối thứ bảy ngày 19/11/2022, tại Viện Việt Học, đường Brookhurst, thành phố Westminster. Đề tài quá hấp dẫn nên 6:30 chiều, khán phòng không còn một chỗ ngồi. Khi chúng tôi đến, một số người đang đứng xếp hàng...
Chiến dịch FIFA 2022 của McDonald’s dựa trên một sự thật phổ biến và không thể phủ nhận của những thực khách ái mộ - đó là mọi người trên thế giới đều có chung sở thích với McDonald’s là túc cầu - hoặc bóng đá nếu bạn thích gọi nhủ thế - là môn thể thao được thế giới yêu thích và McDonald’s là một fan hâm mộ cuồng nhiệt. Thương hiệu chúng tôi tin tưởng vào cường ₫ộ sức mạnh của sân banh để đoàn kết mọi người từ mọi tầng lớp trong xã hội. Bất kể sắc màu của bộ đồng phục túc cầu hay kích cỡ lớn nhỏ của sân vận động, tất cả chúng ta đều đến đây vì sự yêu thích của tiếng “Dzô………!” Đó là lý do vì sao chúng tôi thích tập hợp thực khách ái mộ lại với nhau với tư cách là nhà tài trợ cho FIFA World Cup.
Được thành lập vào năm 2019, học bổng McDonald’s / APIA Scholarship trao tặng $500,000 Mỹ kim hàng năm cho 55 học sinh trung học và sinh viên đại học gốc Á Châu. Đến nay, 165 học sinh sinh viên đã được nhận thưởng từ chương trình. Đơn xin học bổng McDonald’s / APIA Scholarship 2023 hiện có sẵn trên mạng từ nay cho đến hết ngày 19 tháng 1, năm 2023. Người nhận giải sẽ được chọn dựa trên thành tích học tập, tham gia vào cộng đồng, và nhu cầu tài chánh của các em.
Yaamava’ Resort & Casino at San Manuel, địa danh giải trí và vui chơi hàng đầu Miền Nam California tọa lạc tại Highland, đang tuyển những ứng viên tiềm năng cho các vị trí khác nhau tại Hong Bao Kitchen. Hong Bao Kitchen chuyên chế biến các món Á cao cấp để thực khách thưởng ngoạn. Các vị trí cần tuyển: Executive Sous Chef (Asian Specialty), Chef de Cuisine (Asian Specialty), Junior Chef, quản lý điều hành bếp, và một số vai trò khác. Nếu bạn muốn trở nên xuất sắc trong lĩnh vực ẩm thực, đừng bỏ lỡ cơ hội làm việc với đội ngũ đầy nhiệt huyết này.
Ban tổ chức trân trọng giới thiệu cùng quý vị chương trình văn nghệ nhạc sống chủ đề Love Songs – Noo Phước Thịnh & Hồ Ngọc Hà sẽ được trình diễn vào lúc 6 giờ chiều ngày Chủ Nhật 27 tháng 11, 2022 tới đây tại Pechanga Resort Casino. Love Songs, Nhạc Tình, sẽ là những ca khúc bất hủ về tình yêu, những âm thanh tiết tấu và những lời lẽ đong đầy yêu thương, đầy ắp tình cảm âu yếm hay giận hờn vu vơ. Tình yêu với những giây phút nồng nàn của hội ngộ ban đầu, những cảm xúc sâu xa nối kết những người yêu nhau, nhưng cũng có những phút giây xót xa vì chia lìa, ngăn cách. Tất cả những điều ấy kết hợp lại với nhau thành men say của tình yêu và khiến con người cảm thấy mình được sống trọn vẹn khi được sống với tình yêu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.