Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tq: Phá Giá Hàng Hóa Để Cứu Kinh Tế, Bán $60 1 Máy Giặt

14/12/200800:00:00(Xem: 2149)

TQ: Phá Giá hàng hóa Để Cứu Kinh Tế, bán $60 1 Máy Giặt

TRUNG QUỐC - Một nụ cười lớn đã vỡ trên khuôn mặt của Zeng Yalan khi bà ấy đọc những tấm ghi giá cả trên cái máy giặt trong một tiệm ở thị xã nông nghiệp tại miền bắc Trung Quốc. Bà ấy tuyên bố: "Giá thì tốt. Nó thật là rẻ."
Các lãnh đạo Trung Quốc hy vọng rằng hàng triệu nông dân như bà Zeng sẽ mở túi tiền ra và mua những đồ dùng bằng điện trong các tháng sắp đến, kích thích sự tiêu dùng và giữ nhiều hãng xưởng của những nhà chế tạo hàng hóa hoạt động mạnh ở thời điểm khi các thị trường toàn cầu đang sụp đổ và mức phát triển của thương vụ nội địa đã xuống dốc.
Chính quyền đã đưa ra một kế hoạch hồi đầu tháng này gọi là "Đưa Đồ Điện Đến Tận Miền Quê" mà cung cấp 13% tài trợ cho các nông dân những người đang hụt hang tiết kiệm để mua tủ lạnh, truyền hình màu, máy giặt và ngay cả điện thoại cầm tay. Các lãnh đạo Trung Quốc nhìn thấy điều đó như là phương thức cho các chủ nhà nông bắt đầu bắt kịp với những đồng bào thành thị của họ trong khi bơm xăng vào bộ máy kinh tế đang chậm lại lần đầu tiên trong hơn một thập niên.
Khi suy thoái Mỹ sâu hơn và kinh tế thế giới bùng nổ. Trung Quốc đang cố gắng để giảm bớt tác động trên nền kinh tế lệ thuộc xuất khẩu của  họ với 599 tỉ đô kích thích và bằng việc thuyết phục các công dân của họ chi tiêu, giữ các hãng xưởng nội địa trước cơn sút giảm. Tuy nhiên, nhiều người Trung Quốc da94 quen tiết kiệm. Họ giấu đi 45% số tiền thu nhập như là dự phòng cho bệnh hoạn hay lúc hoạn nạn.


Trung Quốc đã đặt ra nhiều mục tiêu lớn, hy vọng những gia đình nông dân mua 480 triệu đồ điện tử qua đời sống 4 năm của chương trình đồ điện tử, bắt đầu vào ngày 1 tháng 12. Bằng những tiêu chuẩn Tây phương, các nhà chế tạo đồ điện tử lớn của Trung Quốc sản xuất hàng hóa giá thấp. Tủ lạnh rẻ nhất được ghi trong chương trình mới, sau khi bồi hoàn, khoảng $137 và máy giặt, khoảng $60. Truyền hình màu có thể với giá $82.
Chính quyền trung ương và tỉnh trả 13% tiền bồi hoàn. Các hãng xưởng vui vẻ với tài trợ, điều mà đã làm tăng viễn tượng của họ. Giá chứng khoán đối với các công ty lớn, như Haier, đã tăng cao trên thị trường chứng khoán Hồng Kông trong tháng này.
Theo Văn Phòng Thống Kê  Quốc Gia, đối với mỗi 100 chủ nhà nông trong năm vừa rồi, có 94 truyền hình màu, 26 tủ lạnh và 46 máy giặt. Đối với 100 chủ nhà thành thị, có 138 truyền hình màu, 95 tủ lạnh và 97 máy giặt.
Lý do chính đối với sự chênh lệch là khoảng cách thu nhập. Trung bình thu nhập của nông dân trong năm ngoái là $609, ít hơn 1/3 mức thu nhập trung bình của dân thành thị. Gần 800 triệu của 1.3 tỉ dân Trung Quốc được ghi nhận là sống ở nông thôn.
Khoảng 90 sản phẩm đã được chọn để đưa vào chương trình điện tử, gồm những công ty lớn nội địa như Haier, Skyworth, Midea, TCL và Konka. Những công ty ngoại quốc như Samsung của Nam Hàn và Siemens của Đức.
Trung Quốc là nước xuất cảng dẫn đầu thế giới về truyền hình màu, tủ lạnh và máy giặt. Các xuất cảng điện tử tăng trung bình 25% một năm qua một thập niên trước khi sút giảm 10% tăng trưởng trong 3 quý đầu của năm nay.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
Pháp sẽ mất thỏa thuận trị giá 100 tỉ đô la để chế tạo các tàu ngầm chạy bằng dầu diesel cho Úc theo các điều khoản của sáng kiến, mà sẽ thấy Hoa Kỳ và Anh giúp Úc chế tạo các tàu ngầm chạy bằng nguyên tử lực. Như thế, sự giận dữ của Pháp trên bình diện thương mại là điều dễ hiểu, đặc biệt bởi vì Pháp, kể từ khi Anh trao Hồng Kông lại cho TQ vào năm 1997, là nước Châu Âu duy nhất sở hữu lãnh thổ đáng kể hay hiện diện quân sự thường trực tại Thái Bình Dương. Nhưng các viên chức Pháp và Liên Âu đã đi xa hơn, nói rằng thỏa thuận nêu ra nghi vấn về nỗ lực hợp tác toàn diện để giảm ảnh hưởng đang gia tăng của TQ và nhấn mạnh sự quan trọng của việc trì hoãn các kế hoạch tăng cường các khả năng phòng thủ và an ninh của chính Châu Âu.
Bách Khoa Từ Điển Mở (Wikipedia) đã bị một “cuộc xâm nhập” nhằm tìm cách thúc đẩy các mục tiêu của Trung Quốc, theo tổ chức bất vụ lợi của Hoa Kỳ làm chủ trang mạng từ điển bách khoa biên tập tình nguyện đã cho biết, theo bản tin của BBC News tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021. Tổ Chức Wikimedia Foundation nói với BBC News rằng một cuộc xâm nhập đã đe dọa “chính tổ chức Wikipedia.” Tổ chức này đã cấm 7 biên tập viên liên hệ với nhóm Hoa Lục.
Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, nói rằng các vị giám mục Công Giáo phải làm mục vụ với “tình thương và sự tử tế,” không phải sự lên án, đối với những chính trị gia là những người ủng hộ quyền phá thai và cảnh báo rằng các vị giáo sĩ không nên để chính trị chen vào vác vấn đề về việc nhận Lễ Ban Bí Tích Thánh Thể, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, đã tuyên bố rằng Hoa Kỳ đang thành lập liên minh an ninh mới Ấn Độ-Thái Bình Dương với Anh và Úc mà sẽ cho phép chia xẻ các khả năng phòng thủ lớn lao hơn – gồm giúp trang bị các tàu ngầm nguyên tử lực cho Úc, theo bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường trình hôm Thứ Tư. Đó là một hành động có thể đào sâu thêm cái hố sâu trong các quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.
Chủ tịch nước Việt Nam, Nguyễn Xuân Phúc sẽ tới New York để tham dự Khóa Họp của Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc khai mạc vào ngày 20 tháng 9 này và có thể Ông Phúc sẽ chính thức thăm Hoa Kỳ, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) và Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) tường thuật vào ngày 14 và 13 tháng 9 năm 2021.
Biến đổi khí hậu có thể đẩy hơn 200 triệu người rời bỏ nhà cửa của họ trong 3 thập niên tới và tạo ra những điểm nóng di dân nếu không có hành động khẩn cấp nào được thực hiện để giảm khí thải toàn cầu và khỏa lấp sự cách biệt phát triển, theo báo cáo của Ngân Hàng Thế Giới (WB) cho thấy, qua bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Hai, 13 tháng 9 năm 2021. Phần thứ hai của phúc trình Groundswell được phổ biến hôm Thứ Hai đã kiểm tra cách mà những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu diễn ra chậm như khan hiếm nước, giảm sản lượng mùa màng và tăng cao mực nước biển có thể khiến nhiều triệu người mà phúc trình mô tả là “những di dân khí hậu” vào năm 2050 dưới 3 hoàn cảnh khác nhau với các mức độ khác nhau của hành động và phát triển khí hậu.
Tay vợt người Nga Daniil Medvedev đã đánh bại tay vợt Novak Djokovic, người hy vọng đạt được số giải lớn nhiều nhất trong Giải Tennis hàng năm của Mỹ, để nhận chức vô địch giải lớn đầu tiên tại Giải US Open năm 2021 trong trận đấu chung kết vào Chủ Nhật, 12 tháng 9 năm 2021 tại New York, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Chủ Nhật. Medvedev, 25 tuổi, đã thua 2 trận chung kết Grand Slam trước đây nhưng kỳ này đã thắng với tỉ số 6-4, 6-4 và 6-4. Tay quần vợt số một thế giới Djokovic đã thắng các Giải Australian Open, French Open và Wimbledon trong năm nay. Djokovic, 34 tuổi, người Serb cũng chạy đua để đạt kỷ lục tay vợt nam thắng Grand Slam thứ 21.
Một hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đã đi vào Biển Đông trong tuần này mang theo các chiến đấu cơ tối tân F-35 lần đầu tiên đưa vào phục vụ, theo bản tin của Business Insider được đăng trên Yahoo News hôm Thứ Năm, 9 tháng 9 năm 2021. Hàng Không USS Mẫu Hạm Carl Vinson đã khởi hành từ San Deigo vào đầu tháng, đánh dấu lần đầu tiên nó đi vào Thái Bình Dương. Vào lúc đó, chiếc hàng không mẫu hạm lớp Nimitz có tên USS Carl Vinson trở thành hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đầu tiên bố trí các chiến đấu cơ thế hệ thứ 4 F/A-18 Super Hornets và thế hệ thứ năm F-35C Lightning II Joint Strike Fighters.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.