Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ: Đã Tịch Biên 2.25 Triệu Nhà Năm 2008

11/12/200800:00:00(Xem: 3204)

Mỹ: Đã Tịch Biên 2.25 Triệu Nhà Năm 2008; Quốc Hội chất vấn Bộ Ngân Khố Về miễn cưỡng giảm nhà sai áp

WASHINGTON  -    Uỷ Ban giám sát và cải tổ chính phủ của Hạ Viện đang duyệt xét kế hoạch khẩn cấp 700 tỉ hôm Thứ Tư hạch hỏi Bộ ngân khố về cách chi tiêu quỹ tài trợ và thách thức hành pháp về sự miễn cưỡng làm giảm số nhà bị sai áp.
Trong 1 phúc trình công bố hôm Thứ Tư 10-12, Ủy Ban kể ra 10 điểm nghi vấn phô ra thẩm định mới nhất về "chương trình cứu bất động sản lâm nguy -TARP", là can thiệp quy mô của hành pháp với thị trường tài chính. Phúc trình 37 trang không đưa ra kết luận cụ thể nào, nhưng gợi ra các bất đồng với cách lèo lái chương trình cứu nguy khẩn cấp của bộ trưởng ngân khố Henry Paulson, và nêu lên 1 số chỉ trích trong bản kiểm toán tuần qua của Sở trách nhiệm chính phủ (GAO).
Phúc trình ghi "Công chúng cần biết nhận thức và chiến lược ứng phó của Bộ ngân khố." Chủ tịch chỉ định của Ủy Ban là giáo sư Elizabeth Warren của trường luật Havard đã định thuyết trình hôm Thứ Tư tại Ủy Ban tài chính Hạ Viện, dưới quyền dân biểu Frank Barney. Dân biểu CH duy nhất tại Ủy Ban giám sát, ông Jeb Hensarling, cũng điều trần, tuy không ký tên vào phúc trình. Ông này định nêu ra 5, 6 quan ngại về tiếp cận quỹ khẩn cấp và 1 số vấn đề chưa đuợc giải quyết.


Trong danh sách nhân chứng điều trần còn có quyền kiểm toán viên Gene Dodaro của GAO, và ông Neel Kashkari, giám đốc theo dõi chương trình khẩn cấp của Bộ ngân khố. Tính đến nay, cấp khoản đợt đầu 350 tỉ đã đuợc giao, chỉ còn lại 15 tỉ.
Nhiều nhà lập pháp CH tỏ ra hoài nghi ngay từ đầu. Phiá DC, kể cả TT Obama, lý luận rằng thay vì chỉ giao tiền cứu nguy cho các ngân hàng, Bộ ngân khố cũng phải hãm lại tiến trình xiết nợ nhà. Thống đốc Bernanke ước lượng số nhà bị sai áp toàn năm 2008 là 2.25 triệu.
Phúc trình 37 trang ghi rõ "chiến luợc của Bộ ngân khố là gì". Cuộc kiểm toán của GAO tuần qua kết luận rằng quỹ cứu nguy phải đuợc kiểm soát chặt để bảo đảm rằng các ngân hàng hạn chế lương bổng của các viên chức chóp bu và thực hành các hạn chế khác
Dân biểu CH Spencer Bachus của Alabama phát biểu tại Ủy Ban tài chính Hạ Viện rằng có lý do để quan ngại về cách thực hành TARP về chiến lược của Bộ ngân khố đã thay đổi mà không giải thích, gây hoang mang trong dư luận. Ông nói : điều ấy là khó khăn để thành đạt các mục tiêu mà lập pháp nhắm tới khi thỏa thuận về TARP. Theo lời ông, phải bảo đảm lưu luợng của tín dụng trong dân thường.
Ngoài ra, ông Neel Kashkari, thứ trưởng ngân khố theo dõi chương trình khẩn cấp, giải thích : nếu quý vị không cho phép tài trợ các ngân hàng, hãy tưởng tượng mấy triệu nhà bị xiết nợ, nếu hệ thống tài chính bị bỏ mặc cho sụp đổ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Khi Tổng Thống Joe Biden công bố kế hoạch cải tổ súng của ông vào Thứ Tư, 23 tháng 6 năm 2021, ông đã có một thông điệp cho những tay bán súng đểu giả, những người mà ông gọi là “những con buôn xác chết,” theo báo Politico tường thuật hôm Thứ Tư. “Chúng tôi sẽ tìm ra bạn và chúng tôi sẽ truy tìm giấy pháp bán súng của bạn,” theo Biden phát biểu trong Phòng Ăn Quốc Gia của Bạch Ốc.
Bỏ phiếu theo thủ tục mở ra tranh luận về dự luật đã được ủng hộ bởi 50 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ và bị chống đối bởi 50 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa. Dự luật sẽ tạo dễ dãi cho người dân bỏ phiếu bằng việc đòi hỏi bỏ phiếu sớm 15 ngày và bỏ phiếu vắng mặt không lý do, cho phép cử tri ghi danh cùng ngày bỏ phiếu và nhận lá phiếu không hạn chế, cho phép ghi danh tự động đối với các cuộc bầu cử liên bang và hạ thấp các đòi hỏi chứng minh giấy tờ.
Khoảng 36 triệu gia đình người Mỹ vào ngày 15 tháng 7 sẽ bắt đầu nhận hàng tháng các ngân phiếu từ Sở Thuế, như một phần của Tín Dụng Thuế Trẻ Em (CTC) được gia hạn, theo bản tin của Đài CBS News tường thuật hôm Thứ Ba, 22 tháng 6 năm 2021. Các gia đình hội đủ điều kiện sẽ nhận $1,800 tiền mặt cho tới tháng 12 – tuy nhiên, tín dụng thuế có phức tạp là có thể khiến một số gia đình từ chối.
Ngay trong những tháng bắt đầu nhiệm kỳ, chính quyền Tổng Thống Joe Biden đã lên kế hoạch cải tổ mở rộng hệ thống giáo dục của Hoa Kỳ, trong đó có chính sách hỗ trợ chi phí giữ trẻ cho các gia đình Mỹ có con nhỏ.
Cựu Tổng Thống Donald Trump cân nhắc liệu những người Mỹ thử nghiệm dương tính Covid lan rộng có thể được gửi tới Vịnh Guantanamo vào những ngày đầu của đại dịch, theo cuốn sách sắp trình làng bởi 2 ký giả của báo Washington Post cho biết qua tường thuật của báo Business Insider hôm Thứ Hai, 21 tháng 6 năm 2021. “Chẳng phải chúng ta có một đảo mà chúng ta làm chủ hay sao?” theo Trump tra vấn các viên chức tụ tập trong Phòng Situation Room trong tháng 2 năm 2020 khi Covid-19 đã xé tung Châu Á và Châu Âu. “Còn Guantanamo là gì?” Khi Trump giải thích điều đó với viên chức của ông, theo cuốn sách: “Chúng ta nhập cảng điều tốt… Chúng ta sẽ không nhập cảng vi khuẩn.”
Một ngôi chùa Phật Giáo tại thành phố Fremont, Miền Bắc California, đang kiện thành phố vì kỳ thị chủng tộc, bác bỏ tự do tôn giáo và xâm nhập tư gia qua “cuộc bố ráp” có vũ trang vào nơi bị cáo buộc đã tới nhà của người chủ và đã không tha bộ trang điểm của bà, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Hai, 21 tháng 6 năm 2021.
Gần 60 Dân Biểu Dân Chủ tại Hạ Viện đang kêu gọi các giám mục Công Giáo ngưng “vũ khí hóa” của Lễ Ban Thánh Lễ và thúc giục họ ngừng tấn công Dân Chủ là những người ủng hộ việc phá thai là không xứng đáng với bí tích Thánh Thể, theo bản tin của Fox News tường thuật hôm Thứ Bảy, 19 tháng 6 năm 2021.
Ba mươi phần trăm (30%) cử tri Cộng Hòa nói rằng họ tin cựu Tổng Thống Trump sẽ “có khả năng” được phục hồi chức vụ trong năm nay, theo thăm dò mới của Hill-HarrisX cho thấy qua bản tin của The Hill hôm Thứ Sáu, 18 tháng 6 năm 2021. Các kết quả là tương tự với thăm dò khác từ Politico-Morning Consult được công bố trong tháng này cho thấy gần ba phần mười (3/10) người Mỹ tin Trump sẽ được phục hồi chức vụ.
Biden, một người cổ võ quyền phá thai là tổng thống Hoa Kỳ Công Giáo đầu tiên trong gần 60 năm, là tổng thống có niềm tin tôn giáo cởi mở nhất kể từ thời Jimmy Carter. Hành động này được thúc đẩy bởi cánh cực kỳ bảo thủ của Giáo Hội Công Giáo. Được hỏi vào cuối bài phát biểu hồi xế trưa Thứ Sáu tại Bạch Ốc về cuộc bỏ phiếu, Biden trả lời rằng, “Đó là vấn đề riêng tư và tôi không nghĩ nó sẽ xảy ra.” Pew thăm dò cho thấy hơn một nửa tín đồ Công Giáo Hoa Kỳ ủng hộ quyền phá thai và hầu hết tín đồ Công Giáo Mỹ không tin Biden nên bị từ chối sự hiệp thông.
Trong khoảng thời gian 90 phút, một người đàn ông với một khẩu súng đã bắn vào nhiều người – dường như ngẫu nhiên – tại nhiều thành phố ở West Valley, khiến cho một người chết và 12 người khác bị thương, theo cảnh sát nói qua tường thuật của Đài ABC15 hôm Thứ Năm, 17 tháng 6 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.