Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Giang Sơn Trội Tính Nghĩa Hùng, Nhàn Quỳnh Thu Túc Nghiên Thạch

11/12/200800:00:00(Xem: 6858)

Giang sơn trội tính nghĩa hùng, Nhàn Quỳnh Thu Túc Nghiên Thạch

Nguyễn Phương Anh
Giang sơn Tổ quốc nối liền, có ai không nhớ !
Non nước là chữ thuần Việt cũng gắn liền Tổ quốc, nước non, đất nước! Những con người yêu nước Việt đã và đang sống như chết cho đất nước phải được vinh danh!
Câu nói làm tiêu đề bài viết mong được giãi bày cùng quý vị!  
Từ bao ngàn năm nay, đất nước ta chưa bao giờ chịu nhục. Từ ngàn năm bắc thuộc hay cả trăm năm thuộc địa chưa bao giờ nhân dân ta ngừng nghỉ đấu tranh. Đất nước toàn vẹn là mục tiêu thôi thúc cả dân tộc hy sinh tất cả để giữ gìn và giành lại những gì đã mất. "Tuy mạnh yếu có lúc khác nhau , nhưng hào kiệt đời nào cũng có", hay trước đó " Nam quốc sơn hà , Nam đế cư" là những tuyên ngôn bất hủ cho độc lập , tự chủ, tự cường của dân tộc ta. 
Éo le thay, những năm giữa thế kỷ 20 đến đầu thế kỷ 21 nhân dân ta đã từng được ngấm mùi "tổ chim sẻ". Biên cương từ Ải Nam quan, Thác bản Dốc rồi vịnh Bắc bộ, Hoàng sa, Trường sa đang xa dần máu thịt Âu Cơ, đang bị ngoại bang lóc thịt, xẻ da, cắt gân cho xa rời dòng giống Lạc Hồng.  
Ở một đất nước mà tính chính nghĩa, tính anh hùng được đề cao (tính trội) thì ngàn năm văn vật vẫn còn. Ở đất nước mà tính lừa dối được nâng lên dù tự phát hay bị ép buộc cũng đưa dân tộc đến diệt vong. Hàng trăm ngàn 
liền bà con gái đi làm công nhật, cô dâu, gái ...cho Đài loan, Hàn quốc, Mã lai...hay hàng trăm ngàn đàn ông đi làm xuất khẩu lao động cực nhọc nơi xứ lạ đủ để suy nhược giống nòi.
Tổ quốc mà tính ân nghĩa, tính hào hùng được trọng dụng thì an nhàn muôn thuở. Lòng hướng về cái nhàn, ngàn mối lo tan hết, như hoa Quỳnh khoe hương sắc mùa thu, năm nào cũng vậy. Tổ quốc mà nghĩa hiệp, hùng cường thì ngàn thu vững như bàn thạch, mỗi bước đi (túc) lên tương lai như dời sơn đảo hải, giống như nghiên, bút vẫn coi là tri thức, quốc đạo được Văn Miếu ghi tên ngàn năm vậy.
Thế giới nói chung, các tổng thống như ông Bush...đều có nói rằng những người đấu tranh cho dân chủ hôm nay sẽ là những lãnh đạo tương lai của đất nước họ, của dân tộc họ. Và cũng vô tình, nhưng cái tên của họ đã làm nên một câu thành ngữ cho tương lai: Giang sơn trội tính nghĩa hùng, nhàn quỳnh thu, túc nghiên thạch !.
Đó là :
Nguyễn Thanh GIANG
Nguyễn Mạnh SƠN
Phạm Văn TRỘI
Nguyễn Văn TÍNH
Nguyễn Xuân NGHĨA
Vũ Văn HÙNG
Nguyễn Kim NHÀN
Ngô QUỲNH
Lê Thị Kim THU
Nguyễn Văn TÚC
Phạm Thanh NGHIÊN
Trần Đức THẠCH  
Câu thành ngữ này được hàng chục tờ báo của đảng đọc đi đọc lại hàng chục ngày qua, họ còn trưng cả ảnh của các chiến sỹ đấu tranh cho dân chủ nhân quyền lên trang nhất hòng dẫn chứng cho những lời văn của lũ người đang bị nô dịch hoá, thuộc địa hoá của tư tưởng Mác - Lê nin.
Báo Tổ quốc hay báo Giang sơn cũng là một. Một tiếng nói đối lập nhỏ nhoi minh chứng cho sự sắp đội sổ trong làng tự do báo chí thế giới của chế độ cầm quyền, vậy mà họ nỡ gạt bỏ, coi là báo lậu để rồi ngày mai đây nền tự do báo chí độc tài cộng sản Việt nam sẽ là số một từ dưới lên của phân cấp báo chí thế giới tự do dân chủ.
Những người đấu tranh dân chủ hãy tự hào vì có một lãnh đạo như ông Nguyễn Thanh Giang, với 73 tuổi ông vẫn kiên cường đấu tranh vì đất nước tự do dân chủ, ông vẫn không ngại nhận những công việc nhạy cảm về mình để giúp đỡ đa số anh em trong phong trào. Ông xứng đáng được nhiều người, rất nhiều người biết ơn vì những đóng góp, công lao như vậy.
Tập san Tổ quốc là một trong vài ba tờ báo hiếm hoi đang phát hành công khai, thách thức sự đàn áp của độc tài cộng sản. Sự hy sinh về quyền lợi vật chất, quyền lợi chính trị, quyền được làm "người quan sát"...của chủ nhiệm báo phải được tôn vinh đúng mức, nhất là trong giới đấu tranh dân chủ, nhân quyền. Báo giấy của đảng cũng không ngờ khi quy kết ông là tay sai của đảng phản động thì vô hình chung làm công chúng nhận biết đảng phản động đó lại có những con người ưu việt như vậy trong tổ chức.  


Báo chí một chiều những ngày qua không ngừng quy kết, chụp mũ những chiến sĩ dân chủ là thèm đôla, làm tay sai...Nhưng sự thật có đâu như vậy. Một nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa, hội văn học nghệ thuật Hải Phòng với hàng trăm bài viết trong tập " Hai nửa vỡ" ...nói lên sự đau khổ khốn cùng của hàng ngàn người dân từ khi giải phóng đến khi được đi bán sức lao động hay sức "tự có" nơi xứ người lại có thể yêu "đồng đô la bẩn thỉu" đến vậy sao. Đến hôm nay, hội văn học đảng tính đó đã khai trừ anh ra khỏi hội.
Ông Phùng Mai người phổ biến lá thư được coi như của anh Nghĩa ra trước công luận mạng internet và quốc tế về việc xin giúp đỡ thì chính anh Nghĩa trước khi bị bắt đã từ chối nhận sự giúp đỡ đó, ông Phùng Mai có điện thoại cho chị Nga- vợ anh Nghĩa, nhiều lần nhưng chị nhất quyết không nhận sự giúp đỡ với những lời lẽ không lấy gì làm lịch sự trong bức thư kêu gọi của ông. Trước đó ông có gửi về cho anh Nghĩa và cô Nghiên một vài vỉ thuốc ốm đau nhưng qua ai đó làm sao mà đến nay vẫn chưa nhận được. Ông cũng nói nếu số tiền anh Nghĩa không nhận mà đưa cho đối tượng bảo lãnh của ông thì người đó sẽ nhận ngay để hòng làm le với chị Nga vợ anh Nghĩa để chị vui lòng nhận số tiền đó. Hiện nay số tiền 1000 đô la mà bên ông Phùng Mai quyên góp theo lá thư đó vẫn nằm nguyên trong túi của ông.
Nhưng việc này đã bung bét ra và an ninh nhất quyết quy chụp anh Nghĩa làm biểu ngữ cho phong trào vì số tiền ảo đó. Hiện nay anh Nghĩa bị bệnh trĩ, đau dạ dày... trong tù dưới sự quản thúc gắt gao của bộ công an vậy mà gần như lãnh đạo khối 8406 đều không hỏi thăm gia đình, có lãnh đạo còn kiên quyết nói " nếu anh ấy không bị bắt thì chúng tôi cũng loại ra khỏi khối 8406 vì làm việc gì cũng không xin ý kiến lãnh đạo và đi xin tiền". Liệu có ai hiểu cho anh Nghĩa, cho gia đình anh ấy.
Làm sao dưới sự kiềm toả ngặt nghèo này của an ninh mà anh ấy lại giữ được bí mật để xin ý kiến lãnh đạo của ông Đỗ Nam Hải "- một người mà ai cũng biết đã viết cam đoan gì, xin nhận gì, xin thôi gì trong năm 2006 ngay khi bị an ninh đến nhà chuẩn bị bắt đi vào nhà tù nhỏ. Làm sao việc xin tài trợ lại chỉ độc quyềnh lãnh đạo 8406 mới được làm ".
Nếu các bậc lãnh đạo 8406 biết việc anh Nghĩa phải khó khăn gian khổ như thế nào để tham gia biểu tình, băng role, biểu ngữ...thì họ mới biết để so sánh với việc đấu tranh "võ mồm" hay "salon" . Những khi anh bỏ xe máy , vượt rào sang nhà hàng xóm của bạn, lội bộ qua cánh đồng...để đi chỉ đạo biểu tình, rồi bị đánh đập...thì anh có nghĩ rằng mình đấu tranh vì những đồng tiền nhỏ nhoi đó. Anh Nghĩa là một con người sống chết với phong trào dân chủ và anh cũng sẵn sàng chết vì niềm tin , lý tưởng đó của mình.
Thầy giáo Vũ Hùng cũng như vậy. Có ai tin rằng thầy nhận 400 đô la tiền công để rải truyền đơn như báo công an đã đưa tin" Đúng là thầy có nhận, hay bị ép phải nhận vì tình cảm của đồng bào Hải ngoại. Khi đó thầy vừa bị đuổi việc dạy học, đánh trống vì đấu tranh dân chủ. Ông Sỹ Hoàng đã vận động diễn đàn giúp thầy 400 đôla để thày kiếm kế sinh nhai, làm một quán rửa xe máy, bán chè chén...ngay trước cổng nhà, gần đường đi. Thầy cũng đã khai báo với an ninh sự giúp đỡ này, và chính vì vậy lũ bồi bút đểu giả đã dựng chuyện thầy nhận tiền rải truyền đơn. Thầy Vũ Hũng chỉ duy nhất thực hiện việc treo biểu ngữ ở cầu vượt Nam Thăng Long. Nội dung biểu ngữ đến nay vẫn được bà con nhân dân bàn tán và họ thực sự ngưỡng mộ con người đã nói thay, làm thay cho họ.
Một câu chuyện vui, vẫn được người đời kể lại, đó là khi một người cám ơn người khác và nói rằng : Tôi không biết làm sao mà cảm ơn đủ tấm lòng của anh!. Người kia nói lại rằng : từ khi con người phát minh ra tiền thì việc đó có khó gì đâu. Từ PMU18 đến PCI ngày nay chắc lãnh đạo chính quyền vẫn thường làm vậy. Mà họ đâu có tính bằng trăm đôla. Chỉ có những người nhận ân nghĩa từ những đồng bào của họ mới bị báo chí tự do độc tài sơn phết cho những tội "tày đình" như vậy.
Xin mượn câu thơ của Trung Tướng Trần Độ để cho đoạn kết :
"Những mơ xoá ác ở trên đời
Ta phó thân ta với đất trời
Ngỡ ác xóa rồi thay cực thiện
Ai hay, biến đổi, ác luân hồi. "   
 Hà nội, 10/12/2008
Nguyễn Phương Anh

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tại sao trong “toa tàu” vũ trụ đông chật cứng, đám hành khách phân tử, vi phân tử vẫn được tự do chạy tới chạy lui nhanh như chớp? Tìm tòi, suy nghĩ mãi mới thấy lời giải đáp. Nó nằm trong cái hình thể tuyệt hảo của các vi phân tử, phân tử. Hình thể chứa đựng “bí mật” của Tạo Hóa ấy không bị giấu ở chỗ kín đáo, khó tìm. Nó được rải khắp một phòng triển lãm lớn rộng bằng cả bầu trời. Nó là hình dạng của hầu hết các vì sao: Hình cầu.
Báo chí tự phong “cách mạng” của Cộng sản ở Việt Nam đã hiện nguyên hình là cái loa tuyên truyền cho đảng để phủ nhận quyền tự do ngôn luận và tự do báo chí của dân. Việc này đã, một lần nữa, được chứng minh vào dịp kỷ niệm 96 năm của điều gọi là “ngày báo chí cách mạng Việt Nam” (21/6/-1925 – 21/6/2021). Ngày 21/6 được chọn để đánh dấu việc ông Hồ Chí Minh đã một mình thành lập và biên tập Báo Thanh niên - cơ quan của Hội Việt Nam Cách mạng Thanh Niên - tại Quảng Châu (Trung Quốc) để truyền bá chủ nghĩa Mác - Lê-nin vào Việt Nam.
Sartre là con người hoài nghi muôn thuở nổi trôi giữa hai cực Hiên Hữu và Hư Vô- L'Être et Le Néant. Chủ thuyết Existentialisme của Jean Paul Sartre là hiện thân của nước Pháp và Châu Âu ở hậu bán thế kỷ thứ XX. Charles De Gaule có lý khi ông bảo Sartre là nước Pháp- "Sartre, c'est la France"./.
Chúng ta nên công nhận rằng "cuộc tranh luận về lạm phát" hiện nay như là những gì mà nó đang là: một dấu vết sai lầm được đặt ra bởi những người tìm cách cản trở những nỗ lực của chính quyền Biden để giải quyết một số vấn đề cơ bản nhất của Mỹ. Thành công đòi hỏi nhiều công chi. Cuối cùng, Hoa Kỳ cũng may mắn có được giới lãnh đạo kinh tế mà họ sẽ không chịu khuất phục trước nỗi sợ hãi.
Trước khi hạ cánh an toàn, Bộ Trưởng Quốc Phòng Phùng Quang Thanh đã không quên bầy tỏ sự quan ngại sâu sắc về cái mối tình hữu nghị (rất) mong manh giữa nước ta và nước bạn: “Tôi thấy lo lắng lắm, không biết tuyên truyền thế nào, chứ từ trẻ con đến người già có xu thế ghét Trung Quốc.”
Hôm nay tôi và quý vị là người được đón nhận ngày lễ quốc gia đầu tiên để ghi nhớ ngày Juneteenth. Chúng ta hãy cùng nhau đi vào lịch sử để ôn và tìm hiểu thêm về ngày này và hi vọng từ đó chúng ta sẽ có những bài học sẽ làm cho cuộc sống ta thêm phần ý nghĩa về tình người cũng như đạo đức.
Cuộc họp thượng đỉnh giữa hai tổng thống Biden và Putin được báo chí quốc tế quan tâm và tin tức về cuộc họp này được loan tải rộng rãi. Phần tóm lược sau dựa vào các bản tin và bình luận của các cơ quan truyên thông Anh, Pháp, Nga và Trung Quốc về cuộc họp này.
Một tiểu tiết khá thú vị được ghi nhận trong cuộc gặp gỡ này là TT Biden đã đến biệt thự Villa La Grande, nơi tổ chức cuộc họp sau Putin. Theo bản tin của VOA Anh ngữ, dù Putin đã đến khá đúng giờ, nhưng đây là sắp xếp chu đáo của các nhân viên Bạch Ốc nhằm ngừa sự tái diễn như TT Donald Trump đã bị Putin cho đợi đến 30 phút trong cuộc họp thượng đỉnh tại Helsinki vào năm 2018, dù trước đó Trump đã đến muộn khi đến họp với NATO hay yết kiến Nữ Hoàng Anh.
Nền âm nhạc Việt Nam đã mất đi những khuôn mặt tài hoa, nhân cách… nhưng, rất may đã gởi lại những ca khúc bất tử. Nhạc sĩ tài hoa của nhân loại Johann Sebastian Bach (1865-1750) cho rằng “Âm nhạc có thể giúp tinh thần rũ sạch mọi bụi trần của cuộc sống thường ngày” nên khi “đầu óc vẩn đục” hãy lắng nghe ca khúc của tác giả đã quý mến để rũ sạch bụi trần.
Tôi đã được đọc rất nhiều bài trong “Hoa Cỏ Bên Đường” trước khi chúng được chọn cho vào tuyển tập này. Mấy năm nay, cô Kiều Mỹ Duyên luôn dành cho Bút Tre hân hạnh đăng những bài viết ngắn của cô. Bài nào cũng được độc giả khen tặng, đặc biệt bài “Cho Nhau Thì Giờ” gây tác động sâu sắc đến người đọc.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.