Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đức: Hội Luận Về Hiện Tình Lãnh Thổ Và Lãnh Hải Vn

10/12/200800:00:00(Xem: 4469)

Đức: Hội Luận Về Hiện Tình Lãnh Thổ và Lãnh Hải Vn
 

Để thể hiện nỗi quan tâm đến việc đất nước do Ông Cha để lại bị mất dần về tay Trung Cộng với sự đồng lõa của đảng CSVN và để biểu dương  ý thức trách nhiệm của người Việt hải ngoại cũng như tinh thần đoàn kết với những tiếng nói thiết tha với vận mệnh đất nước, một buổi Hội Luận  được tổ chức tại Frankfurt, Đức Quốc vào ngày thứ bảy, 06-12-2008 từ 15 giờ đến 21 giờ 30 tại Thính đường IV (Hưrsaal-Campus Bockenheim) của Đại Học Johann Wolfgang Goethe-Universität / Frankfurt am Main, với thành phần diễn giả đến từ Pháp và Hoa Kỳ:
1.  Cựu Phó Đề đốc Hồ Văn Kỳ Thoại (Hoa Kỳ)
2.  Luật sư Trần Thanh Hiệp (Pháp)
3.  Luật sư Nguyễn Thành (Hoa Kỳ)
 Ông Lưu Văn Nghĩa, đại diện ban tổ chức đã ngõ lời chào mừng các diễn giả, đại diện các hội đoàn, tổ chức, quan khách và đồng hương tham dự, tuyên bố chính thức khai mạc buổi hội luận sau khi nghi thức dâng hương bàn thờ tổ quốc do ba vị trưởng thượng với quốc phục VN hoàn tất, lễ chào quốc kỳ VNCH và phút mặc niệm chấm đứt.
Chúng tôi ghi nhận là nhiều đồng hương, có những người đến từ các nơi rất xa như Pháp, Hoà Lan, Bonn, Bremen, Leipzig, Munich Stuttgart ,  hưởng ứng lời mời đã vượt hàng trăm cây số lái xe về tham dự buổi hội luận nói trên do Hội Người Việt Tỵ Nạn CS Frankfurt và VPC với sự hợp tác của Liên Hội NVTNCS tại CHLBĐ, Ủy Ban  Điều Hợp Công Tác Đấu Tranh CĐNVHN tại Đức, Hội Phụ Nữ VN Tự Do Đức Quốc, Chi Hội Phật Tử Frankfurt và VPC, Phong Trào Giáo Dân VNHN  Đức Quốc, Tập Thể Cựu Chiến Sĩ QLVNCH, Hội Cao Niên Frankfurt và VPC, Đoàn Thanh Niên VN Tự Do tổ chức.
MC buổi hội luận là bà Lê Nhất Hiền và anh Nguyễn văn Phẩy. Đặc biệt, chương trình hội luận ngày hôm nay được chị Thanh Thủy trực tiếp đưa lên Paltalk, như ban tổ chức cho biết. Thêm vào đó, đại diện Radio Việt Nam Hải Ngoại Âu Châu là hai cô Bích Thủy (Hội trưởng Hội Phụ Nữ VN Tự Do Đức Quốc và cũng là thành viên ban tổ chức buổi hội luận về Trường Sa và Hoàng Sa) và Thu Hồng đã ghi âm buổi hội luận, phỏng vấn ngắn quý vị diễn giả nói trên, sẽ cho phát thanh trong chương trình vào lúc 20h10 cùng ngày để đồng hương không thể về tham dự tiện theo dõi cuộc hội luận nói trên.
Diễn giả mở đầu buổi hội luận là cựu Phó Đề Đốc Hồ Văn Kỳ Thoại, nguyên tư lệnh duyên hải vùng I với bài tham luận: „Tường thuật và trình chiếu Slide Show trận đánh ngày 19-01-1974 giữa Quân Đội Việt Nam Cộng Hoà và Trung Cộng". Là người trực tiếp chỉ huy trận đánh Trường Sa, Hoàng Sa; là một nhân chứng sống nên cựu Phó Đề Đốc Hồ Văn Kỳ Thoại đã kể lại rất rõ ràng diễn biến trận đánh ngày 19-01-1974 mà chúng ta đã nghe từ Internet trong thời gian qua. Một chuyện có thật xảy ra cách đây hơn 35 năm cho thấy rằng quân đội Việt Nam Cộng Hoà lúc đó đã anh dũng chống trả và thậm chí đã có nhiều chiến sĩ hy sinh tính mạng để bảo vệ lãnh hải, được diễn giả chứng minh bằng hình ảnh Slide Show nên đã thuyết phục được khán thính giả hiện diện trong hội trường.
Tiếp theo Luật sư Trần Thanh Hiệp, với tiếng nói hùng hồn tuy đã ngoài 80 tuổi thuyết trình rất chi tiết về „Chủ quyền Trường Sa và Hoàng Sa Theo Công Pháp Quốc Tế". Qua đó chúng ta thấy rõ ràng rằng Hoàng Sa và Trường Sa thuộc về lãnh hải Việt Nam!
Diễn giả sau cùng là luật sư Nguyễn Thành đến từ Hoa Kỳ với đề tài "Vài Đề Nghị Cấp Thiết Để Bảo Vệ Chủ Quyền Lãnh Hải". Theo Ls Nguyễn Thành, mặc dầu nhiều tổ chức, đoàn thể quốc gia hải ngọai đã tổ chức hội thảo, biểu tình, tuyên cáo hay công bố bạch thư tố cáo hành động xâm lăng, bành trướng của Trung Cộng và lên án Tập đoàn CSVN bán nước cầu vinh, và mặc dầu đồng bào, thanh niên, sinh viên quốc nội cũng đã lên tiếng phản đối Trung Cộng, đòi trả lại Hoàng Sa và Trường Sa nhưng có lẽ các nỗ lực đấu tranh riêng lẻ tuy rất đáng quý, đáng trọng kê trên vẫn chưa đủ uy lực đánh động công luận quốc tế và chưa thực sự huy động được sức mạnh tổng hợp của toàn dân trong và ngoài nước làm chùn bước xâm lăng, hầu ngăn chặn hiểm họa bành trướng của Bắc Kinh cũng như tạo sức ép cần thiết để tập đoàn CSVN cầm quyền hiện nay thức tỉnh, dồn chúng vào thế phải đối đầu hay ứng xử minh bạch trước các vấn đề sinh tử của dân tộc và đất nước đúng với Công Pháp Quốc Tế.


Như Ls Thành cho biết thì với ý thức: đất nước Việt Nam là của chung cho mọi người dân Việt.
- Tất cả con dân Việt đều có bổn phận và có quyền bảo vệ đất đai, tài nguyên do tổ tiên đã dầy công để lại. Vì thế không ai được độc quyền yêu nước, cũng không một ai, một đoàn thể hay đảng phái nào được nhân danh Việt Nam để ký kết văn kiện bất bình đẳng hay bán đất dâng biển cho ngoại bang. 
  Với tâm nguyện tiếp tục các nỗ lực đấu tranh để bảo toàn Đất Mẹ, để ngăn chận âm mưu bành trướng và hiểm họa Hán-hóa của bá quyền Bắc Kinh,và để Toàn dân Việt thấy rõ chẳng những Đất Mẹ đang bị mất mà Tổ Quốc Việt cũng đang thực sự lâm nguy trước sự khiếp nhược đồng lõa của Tập đoàn CSVN cầm quyền.
ỦY BAN NGƯỜI VIỆT TỴ NẠN HẢI NGOẠI VỀ LÃNH THỔ LÃNH HẢI (mà Ls Nguyễn Thành là một trong những thành viên của ủy ban) nay mai quyết định sẽ công bố Toàn Bộ Bạch Thư về Lãnh Hải Lãnh Thổ Việt Nam cũng như gửi bộ Bạch Thư nói trên đến tất cả các nước hội viên LHQ, Hội Đồng Bảo An, Toà Án Quốc Tế La Hague 1945, Ủy Ban Luật Biển LHQ và Nghị Hội Âu Châu nhằm tố cáo trước Công Luận Quốc Tế, các tổ chức thẩm quyền, quyền lực việc Trung Cộng đã và đang xâm chiếm lãnh hải lãnh thổ Việt Nam bằng võ lực, trái với Hiến Chương LHQ và Luật Biển Quốc Tế; do đó mọi văn kiện do Đảng CSVN lén lút ký kết với Đảng CSTH liên hệ đến lãnh hải và lãnh thổ của Việt Nam đều vô hiệu đối với Công Pháp Quốc Tế và đối với Nhân Dân Việt Nam.
Một đề nghị khác, cũng theo Ls Thành thì Bộ Bạch Thư dự trù sẽ công bố vào ngày 19-01-2009 [Ngày Tưởng Niệm 35 Năm Trung Cộng Xâm Chiếm Hoàng Sa] sau 2 buổi Hội Luận tại San Jose, Hoa Kỳ ngày 30/11/08 vừa qua và Frankfurt, Âu-Châu ngày 06-12-2008 mục đích để tham khảo rộng rãi ý kiến Đồng Hương, và Đề Nghị chọn Ngày 19/01 Hàng Năm làm "Ngày Toàn Dân Việt Tranh Đấu Bảo Toàn Đất Mẹ". Bạch Thư sẽ lần lượt được dịch ra Anh, Pháp, Đức và Hoa ngữ và phổ biến rộng rãi đến các Thư Viện Quốc Gia, các trường Đại Học, như một tài liệu đầy đủ mọi khía cạnh về lãnh hải lãnh thổ VN để các giới luật pháp, chính trị gia, các nhà nghiên cứu và thế hệ Việt Nam mai sau tham khảo.
Ls Thành còn nhấn mạnh, nếu người Việt tị nạn chúng ta ở hải ngoại nói riêng đoàn kết, đồng loạt đứng lên biểu tình khắp nơi trên thế giới vào ngày 19-01-2009 thì tiếng nói chúng ta rất mạnh và từ đó gây sự chú ý của thế giới cũng như để cho Trung Cộng và tập đoàn cộng sản VN phải e dè  sức kháng cự mãnh liệt của người Việt, quyết tâm bảo vệ lãnh hải và lãnh thổ VN cũng như để cho csVN thấy rằng người Việt không chấp nhận hành động lén lút dâng lãnh hải VN, hai đảo Trường Sa và Hoàng Sa cho Trung Cộng qua văn kiện do Phạm văn Đồng ký ngày 14-09-1958, tuy cộng sản giữ bí mật nhưng đã được bạch hoá gần đây!
Ngoài ra, còn có phần văn nghệ phụ diễn do nhạc sỹ Lương Quốc Định với những giọng ca truyền cảm của Cộng Đồng đóng góp. Đặc biệt, 2 em Bảo Quê và Bích Ngọc (Đức) đã gây nhiều cảm xúc đối với khán thính giả hiện diện với hai bài thơ và những bài hát rất ý nghĩa, đong đầy tình tự quê hương. Ca sĩ Khanh Trang đến từ Pháp, trình bày rất truyền cảm hai bản nhạc: „Trả Ta Sông Núi" và „Mẹ Việt Nam Ơi, Con vẫn Còn Đây", phản ảnh rõ rệt chủ đề buổi hội thảo ngày hôm nay.
Xen kẽ là phần giải lao và đồng hương đã có dịp thưởng thức những món ăn đượm tình quê hương do các bàn tay khéo léo của những người phụ nữ Việt làm. Dĩ nhiên cũng không thiếu các món bánh và nước uống. Sau giải lao là phần tặng quà lưu niệm cho các diễn giả, trước khi phần II buổi hội luận, phần trao đổi ý kiến bắt đầu.
Phần thảo luận, trao đổi ý kiến diễn ra rất sôi nổi kéo dài 2 giờ 30 phút giữa các diễn và thính giả do hai anh Nguyễn văn Phẩy và Hoàng Tôn Long điều khiển. Ngoài việc trả lời những thắc mắc được nêu ra trực tiếp với ba diễn giả, thính giả hiện diện cũng đã đóng góp những ý kiến tích cực liên quan cấp thiết đến vận mệnh Đất Nước, biểu dương „Tinh Thần Diên Hồng", truyền thống của Ông Cha trước nạn ngoại xâm từ ngàn xưa.
Nội dung buổi hội luận rất súc tích nhưng vì đây chỉ là bài tóm lược nên chắc chắc còn nhiều thiếu sót, mong quý vị hoan hỉ cho. Buổi hội luận kết thúc vào lúc 20 giờ 30 phút cùng ngày.
Frankfurt am Main, 06-12-2008,
Tham dự viên Ngọc Châu tóm lược

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Như vậy rõ ràng đã có những xung đột về quan niệm sáng tác của các Văn nghệ sỹ yêu chuộng tự do chống lại chủ trương kiểm soát, viết theo chỉ thị, hát theo viết sẵn của Tuyên giáo và của Tổng cực Chính trị quân đội. Hai lối đi này sẽ không bao giờ gặp nhau, dù đảng có quanh co, lèo lái thế nào cũng khó mà giữ chân được các Văn nghệ sỹ cấp tiến không bỏ đảng chạy lấy người.
Cũng vào ngày này, bà Angela Merkel sẽ từ giả chính trường, sau 16 năm làm Thủ tướng và 31 năm làm dân biểu. Nhưng một vấn đề là bà sẽ để lại những gì cho nước Đức? Liệu Đức sẽ có một khởi đầu mới đầy hứa hẹn hay lại trở thành kẻ ốm yếu của châu Âu trong 4 năm kế tiếp? Hầu hết các quan sát viên quốc tế đều có những các bình luận khác nhau mà sau đây là bản dịch những ý kiến tiêu biểu.
Mô hình phát triển của Trung Quốc có thể được tóm tắt như sau: (1) hạn chế tiêu thụ trong nước để (2) gom góp tiết kiệm trong dân chúng nhằm (3) hỗ trợ cho đầu tư. Nếu so sánh cho dễ hiểu thì mô hình này cũng giống kiểu nhà nghèo bớt tiêu xài (hạn chế tiêu thụ) để dành tiền (tăng tiết kiệm) đầu tư cho tương lai (giáo dục con cái, mở cửa hàng buôn bán).
“Mẹ nó bán ruộng, bán vườn để chung tiền cho nó đi, cứ mong nó mang đôla về chuộc đất, xây nhà như những người có thân nhân Việt kiều. Bây giờ nó chết, chưa kịp nhìn thấy tờ đôla xanh. Trước khi chết nó tựa vai em lầm bầm 'Mẹ ơi! Con không muốn làm Việt kiều. Con muốn về nhà. Con muốn cơ cực ở nhà với mẹ suốt đời.' Giọng nó như đứa trẻ con ba tuổi.” (Tâm Thanh. “Người Rơm”. Thế Kỷ 21, Jul. 2010). Đối với nhiều người dân Việt thì muốn sống như một ngư dân nghèo nơi vùng biển quê hương (như ông Dang) hay mong “muốn cơ cực ở nhà gần mẹ suốt đời” (như cô Tuyết) e đều chỉ là thứ ước mộng rất xa vời trong chế độ hiện hành.
Vụ «khủng hoảng thế kỷ» xảy ra đột ngột và gay gắt qua vụ tàu lặn Pháp-Úc tưởng chừng như khó mà hàn gắn lại được tình đồng minh kỳ cụu xưa nay nhưng rồi cũng thấy nhiều dấu hiệu tích cực để tin chắc trời sẽ lại sáng.
Nguyễn Khải, Nguyễn Mộng Giác, Võ Phiến đều đã đi vào cõi vĩnh hằng. Lớp người Việt kế tiếp, đám thường dân Bốn Thôi cỡ như thì sống cũng không khác xưa là mấy. Tuy không còn phải “né viên đạn của bên này, tránh viên đạn của bên kia, đỡ ngọn roi của bên nọ” như trong thời chiến nhưng cuộc sống của họ (xem ra) cũng không được an lành hay yên ổn gì cho cho lắm
Như vậy là bao trùm mọi lĩnh vực quốc phòng, an ninh xã hội có nhiệm vụ bảo vệ đảng và chế độ bằng mọi giá. Nhưng tại sao, giữa lúc tệ nạn tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, suy thoái đạo đức, lối sống và tình trạng “tự diễn biến” và “tự chuyển hóa” trong nội bộ vẫn còn ngổng ngang thì lại xẩy ra chuyện cán bộ nội chính lừng khừng trong nhiệm vụ?
Nhật báo Washington Post của Mỹ ghi nhận là: “Tổng thống Pháp Macron vốn dĩ đã rất tức giận khi được tham vấn tối thiểu trước khi Mỹ rút khỏi Afghanistan. Điều đó bây giờ đã tăng lên. Chính quyền Biden nên xem xét sự không hài lòng của Pháp một cách nghiêm túc. Hoa Kỳ cần các đối tác xuyên Đại Tây Dương vì đang ngày càng tập trung chính sách đối ngoại vào cuộc cạnh tranh cường quốc với Trung Quốc. Và trong số này, Pháp được cho là có khả năng quân sự cao nhất.
Sau khi tấm ảnh người đàn ông đi xe máy chở người chết cuốn chiếu, chạy qua đường phố của tỉnh Sơn La (vào hôm 12 tháng 9 năm 2016 ) được lưu truyền trên mạng, Thời Báo – Canada đã kêu gọi độc giả góp tay ủng hộ gia đình của nạn nhân. Số tiền nhận được là 1,800.00 Gia Kim, và đã được những thân hữu của toà soạn – ở VN – mang đến tận tay gia đình của người xấu số, ở Sơn La.
Công bằng mà nói, ngày càng có nhiều sự đồng thuận là chúng ta cần phải làm nhiều hơn nữa để ngăn chặn các hành động của Trung Quốc trong khu vực. Sự răn đe đòi hỏi những khả năng đáng tin cậy. Liên minh mới này phù hợp với lý luận đó.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.