Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thành Phố Detroit Sẽ Sụp Đổ Nếu Không Cứu 3 Hãng Xe

07/12/200800:00:00(Xem: 2625)

Thành Phố Detroit Sẽ Sụp Đổ Nếu không cứu 3 Hãng xe; GM: Sẽ Cắt 20% Nhân Công, Đóng Cửa 9 Xưởng Chế Tạo Xe

MICHIGAN - Trong nhiều thành phố chung quanh Michigan, các dấu hiệu của kinh tế suy yếu đã thấy rõ.
Tiểu bang, đã vào suy thoái từ 5 năm nay, đã chứng kiến sự thất nghiệp liên tục mỗi năm kể từ năm 2000.
Nhưng bây giờ, Michigan đang chứng kiến bờ vực của viễn cảnh tuyệt vọng trong nhiều thập niên - và tiếp tục quan sát những thương lượng tại Hoa Thịnh Đốn, nơi mà các đại diện của 3 công ty xe hơi lớn nhất nước Mỹ đang trình bày trường hợp của họ với Quốc Hội trong tuần này đối với lý do tại sao họ xứng đáng nhận được cứu cấp của liên bang.
Hơn bất cứ tiểu bang nào khác, Michigan cảm nhận những ảnh hưởng của một cuộc suy sụp - hay ngay cả một sự co cụm nghiêm trọng - về một hay nhiều công ty đó.
Don Grimes, nhà kinh tế tại Đại Học Michigan ở Ann Arbor, nói rằng, "Tiểu bang Michigan quan tâm đến 3 Đại Gia Detroit gấp 12 lần so với sự quan tâm của phần còn lại của cả nước, vì vậy những gì xảy ra đối với họ thì sẽ có tác động gấp 12 lần lên Michigan so với phần còn lại của toàn quốc." Ông xác nhận rằng, tiểu bang đã cố gắng để đảo ngược tình hình kinh tế và cũng đã làm được một số tiến bộ, "nhưng họ bị khống chế bởi kỹ nghệ xe hơi."
Vì cơ may của Michigan vẫn gắn liền với các công ty xe hơi GM, Ford và Chrysler, người dân và các giới chức của tiểu bang lo lắng không chỉ đối với việc thất nghiệp mà còn với những cắt giảm lớn lao đối với ngân sách tiểu bang và địa phương, giảm bớt số lượng cảnh sát, thu nhỏ các dịch vụ xã hội, giá nhà xuống thấp, và tỉ lệ nhà bị tịch thu gia tăng.


Tại Warren, nơi mà Trung Tâm Kỹ Thuật của GM mướn khoảng 20,000 nhân viên và cả GM lẫn Chrysler đều có các hãng xưởng, Thị Trưởng James Fouts lo sợ về việc đóng cửa và sa thải nhân viên tại các cơ xưởng lớn sẽ ảnh hưởng đến thành phố của ông ta.
Đắc cử một năm trước trong lời hứa về cải tổ và kiềm chế tài khóa, Thị trưởng Fouts đã cắt giảm mọi thứ mà ông thấy là phung phí: Ông lái xe riêng của mình đi làm, không dùng cảnh sát bảo vệ, và cắt giảm mức dư thừa từ nhiều ban ngành.
Nhưng thu nhập của thành phố của ông tùy thuộc rất nặng nề trên thuế đóng từ hãng GM và Chrysler và trên thuế tài sản từ các công nhân xe hơi những người mà nhà của họ đã mất giá. Nhiều công nhân đó đang đối diện với việc nhà bị tịch thu. Ông nói: "70% ngân sách là người dân, hầu hết là cảnh sát và cứu hỏa. Nếu chúng tôi phải cắt giảm lớn lao thì sẽ là an toàn công cộng (sẽ bị ảnh hưởng)… Nếu điều gì đó xảy ra với GM, nó không khác gì là một nhát dao đâm vào trái tim của thành phố."
Ba Đại Gia đã mướn khoảng 250,000 nhân viên trên toàn quốc vào cuối năm ngoái - nhiều công việc đó thì ở Michigan. Nhưng các nhàphân tích nói rằng việc sa thải công nhân có một ảnh hưởng nghiêm trọng đặc biệt bởi vì mỗi công nhân liên hệ trực tiếp đến rất nhiều người khác trong các kỹ nghệ liên hệ.
Hầu hết các giới chức đều cảm thấy lạc quan rằng chính quyền liên bang cuối cùng rồi cũng sẽ giúp các công ty xe hơi, nhưng những kế hoạch mà các công ty đưa ra trong tuần này gồm cắt giảm nhiều công nhân và đóng cửa hãng xưởng. GM, nói rằng họ cần 4 tỉ đô tiền lưu hoạt vào cuối tháng này để tồn tại, đã trình bày với Quốc Hội hôm Thứ Ba rằng họ sẽ cắt giảm 20% nhân công, đóng cửa 9 hãng xưởng, và cố gắng thương lượng hợp đồng với Nghiệp Đoàn Công Nhân Xe Hơi Thống Nhất.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Bỏ phiếu theo thủ tục mở ra tranh luận về dự luật đã được ủng hộ bởi 50 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ và bị chống đối bởi 50 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa. Dự luật sẽ tạo dễ dãi cho người dân bỏ phiếu bằng việc đòi hỏi bỏ phiếu sớm 15 ngày và bỏ phiếu vắng mặt không lý do, cho phép cử tri ghi danh cùng ngày bỏ phiếu và nhận lá phiếu không hạn chế, cho phép ghi danh tự động đối với các cuộc bầu cử liên bang và hạ thấp các đòi hỏi chứng minh giấy tờ.
Khoảng 36 triệu gia đình người Mỹ vào ngày 15 tháng 7 sẽ bắt đầu nhận hàng tháng các ngân phiếu từ Sở Thuế, như một phần của Tín Dụng Thuế Trẻ Em (CTC) được gia hạn, theo bản tin của Đài CBS News tường thuật hôm Thứ Ba, 22 tháng 6 năm 2021. Các gia đình hội đủ điều kiện sẽ nhận $1,800 tiền mặt cho tới tháng 12 – tuy nhiên, tín dụng thuế có phức tạp là có thể khiến một số gia đình từ chối.
Ngay trong những tháng bắt đầu nhiệm kỳ, chính quyền Tổng Thống Joe Biden đã lên kế hoạch cải tổ mở rộng hệ thống giáo dục của Hoa Kỳ, trong đó có chính sách hỗ trợ chi phí giữ trẻ cho các gia đình Mỹ có con nhỏ.
Cựu Tổng Thống Donald Trump cân nhắc liệu những người Mỹ thử nghiệm dương tính Covid lan rộng có thể được gửi tới Vịnh Guantanamo vào những ngày đầu của đại dịch, theo cuốn sách sắp trình làng bởi 2 ký giả của báo Washington Post cho biết qua tường thuật của báo Business Insider hôm Thứ Hai, 21 tháng 6 năm 2021. “Chẳng phải chúng ta có một đảo mà chúng ta làm chủ hay sao?” theo Trump tra vấn các viên chức tụ tập trong Phòng Situation Room trong tháng 2 năm 2020 khi Covid-19 đã xé tung Châu Á và Châu Âu. “Còn Guantanamo là gì?” Khi Trump giải thích điều đó với viên chức của ông, theo cuốn sách: “Chúng ta nhập cảng điều tốt… Chúng ta sẽ không nhập cảng vi khuẩn.”
Một ngôi chùa Phật Giáo tại thành phố Fremont, Miền Bắc California, đang kiện thành phố vì kỳ thị chủng tộc, bác bỏ tự do tôn giáo và xâm nhập tư gia qua “cuộc bố ráp” có vũ trang vào nơi bị cáo buộc đã tới nhà của người chủ và đã không tha bộ trang điểm của bà, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Hai, 21 tháng 6 năm 2021.
Gần 60 Dân Biểu Dân Chủ tại Hạ Viện đang kêu gọi các giám mục Công Giáo ngưng “vũ khí hóa” của Lễ Ban Thánh Lễ và thúc giục họ ngừng tấn công Dân Chủ là những người ủng hộ việc phá thai là không xứng đáng với bí tích Thánh Thể, theo bản tin của Fox News tường thuật hôm Thứ Bảy, 19 tháng 6 năm 2021.
Ba mươi phần trăm (30%) cử tri Cộng Hòa nói rằng họ tin cựu Tổng Thống Trump sẽ “có khả năng” được phục hồi chức vụ trong năm nay, theo thăm dò mới của Hill-HarrisX cho thấy qua bản tin của The Hill hôm Thứ Sáu, 18 tháng 6 năm 2021. Các kết quả là tương tự với thăm dò khác từ Politico-Morning Consult được công bố trong tháng này cho thấy gần ba phần mười (3/10) người Mỹ tin Trump sẽ được phục hồi chức vụ.
Biden, một người cổ võ quyền phá thai là tổng thống Hoa Kỳ Công Giáo đầu tiên trong gần 60 năm, là tổng thống có niềm tin tôn giáo cởi mở nhất kể từ thời Jimmy Carter. Hành động này được thúc đẩy bởi cánh cực kỳ bảo thủ của Giáo Hội Công Giáo. Được hỏi vào cuối bài phát biểu hồi xế trưa Thứ Sáu tại Bạch Ốc về cuộc bỏ phiếu, Biden trả lời rằng, “Đó là vấn đề riêng tư và tôi không nghĩ nó sẽ xảy ra.” Pew thăm dò cho thấy hơn một nửa tín đồ Công Giáo Hoa Kỳ ủng hộ quyền phá thai và hầu hết tín đồ Công Giáo Mỹ không tin Biden nên bị từ chối sự hiệp thông.
Trong khoảng thời gian 90 phút, một người đàn ông với một khẩu súng đã bắn vào nhiều người – dường như ngẫu nhiên – tại nhiều thành phố ở West Valley, khiến cho một người chết và 12 người khác bị thương, theo cảnh sát nói qua tường thuật của Đài ABC15 hôm Thứ Năm, 17 tháng 6 năm 2021.
Juneteenth, hay 19 tháng 6, đang tham gia vào các ngày lễ liên bang như Lễ Chiến Sĩ Trận Vong, Lễ Giáng Sinh và các ngày lễ khác, theo bản tin của báo Sacramento Bee tường thuật hôm Thứ Năm, 17 tháng 6 năm 2021. Hầu hết nhân viên liên bang sẽ nghỉ ngày Thứ Sáu, nhưng ảnh hưởng tức thì đối với công chức California thì có thể không rõ ràng trong một thời gian. Lưỡng Viện Quốc Hội Hoa Kỳ trong tuần này đã thông qua dự luật đặt Ngày Độc Lập Quốc Gia Juneteenth thành ngày lễ liên bang mới nhất toàn quốc, lần đầu tiên kể từ khi Ngày Lễ Mục Sư Martin Luther King Jr. được chấp nhận vào năm 1983. Tổng Thống Joe Biden đã ký thành luật vào trưa xế Thứ Năm. Hiệu quả thực sự tức thì của luật mới bắt đầu vào Thứ Sáu này, hầu hết các nhân viên liên bang sẽ được nghỉ Lễ Juneteenth có lương. Khoảng 170,000 nhân viên liên bang làm việc tại California, theo Phòng Quản Trị Nhân Sự cho biết. California đã thừa nhận Juneteenth như ngày lễ kể từ năm 2003, dù nó không phải là một trong 11 ngày lễ có
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.