Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lời Hứa Giáo Dục Và Chi Phí 18 Tỉ Đô Cho Ngành Của Barack Obama

03/12/200800:00:00(Xem: 5712)

Lời hứa giáo dục và chi phí 18 tỉ đô cho ngành của Barack Obama

Thế Huy- trích dịch và tổng hợp

 

 

Trong quá trình vận động tranh cử cho mình, tân tổng thống Barack Obama đã có một kế hoạch định hướng cho nền giáo dục tương lai của Hoa Kỳ. Ông đã dành ra một phần lớn các cuộc tranh luận của mình để phản biện và đưa ra những cái nhình khách quan, mới mẻ đối với vấn đề giáo dục nổi bật và cam go này. Barack Obama đã hứa với cử tri và thế hệ tương lai rằng ông sẽ chi khoảng 18 tỉ đô cho ngành giáo dục trong thời gian nhậm chức của mình. Vậy 18 tỉ này sẽ được sử dụng ra sao"
Trước đó lập trường của ông về vấn đề bức bách này rất đáng được chú ý và mổ xẻ trên nhiều điểm. Đối với bài kiểm tra "standardized test" được đưa ra mỗi năm cho các lớp thì ông cho rằng các bài kiểm tra chuẩn hóa thường không tạo được kết quả phản hồi có giá trị kịp thời. Điển hình là nhiều bài test phải mất cả gần nửa năm để học sinh và phụ huynh biết kết quả.
Với đà này nhiều giáo viên trong ngành đã bày tỏ sự bực bội thực sự khi "sự sáng tạo của các học sinh và giáo viên bị lấy đi vì có quá nhiều giáo viên bị trói buộc phải dạy theo các bài kiểm tra một dạng duy nhất." Dĩ nhiên ông cũng không tán đồng cho việc hoàn toàn bỏ đi việc kiểm tra; đồng thời nó cũng không thể chiếm một phần lớn chương trình dạy và học ở mức là phải gạt bỏ những điều mà nó có thể cho phép các em cải thiện tâm hồn và tư duy của mình.
Một ý kiến khác của Barack còn nói rằng ông sẽ chú ý nhiều hơn trến những trường học tốt dành cho tất cả học sinh. Ông không ủng hộ chính sách áp dụng phiếu "voucher" trợ cấp vì nó sẽ cho phép các phụ huynh dùng tiền ở trường công để trả học phí cho trường tư. Đối với ông hệ thống trường công chính là nhà "cải cách quan trọng" và giúp nâng cao độ thi đua giữa các trường. Bản thân ông cũng xuất thân từ trường công nên cũng thấu hiểu vai trò của nó.
Sau một thời gian dài với chính sách "không ai bị bỏ lại đằng sau" cho Tổng Thống Bush ban hành có thể thấy rằng nó đã không tỏ dấu hiệu hiệu quả như mong đợi. Barack Obama phê phán rằng mặc dù các chương trình do chính sách này đưa ra là đúng đắn, song phương thức thực hiện vẫn chưa rốt ráo và gặp phải nhiều bất cập. Chủ yếu là cần phải có sự đánh giá tốt hơn và rõ hơn để bảo đảm các học sinh đều có được giáo viên giỏi giảng dạy. Giáo viên giỏi có sự chuẩn bị tốt về tâm lý, được cố vấn và phát triển chuyên môn liên tục nhất là trong hoàn cảnh ở những trường có nhu cầu cao.


Điển hình như kế hoạch cung cấp ngân khoản cho thêm 200 chương trình tạo điều kiện đứng lớp cho giáo viên. Các sinh viên sư phạm đang trong giai đoạn hoàn thành chương trình huấn luyện để được cấp bằng sẽ được dứng lớp chung với những giáo viên kỳ cựu và họ cam kết phục vụ khoảng 3 năm tại khu vực giáo dục nằm trong phạm vi đài thọ của chương trình.
Hiện nay có thể nói nước Mỹ đang trong thời kỳ suy thoái giáo dục so với nhiều nước phát triển trên thế giới. Để giúp các học sinh tốt nghiệp trung học tiếp tục hoài bão đi theo con đường của mình trên đại học, Obama đưa ra giải pháp nằm ở chương trình "Tín dụng thuế để tạo cơ hội cho người Mỹ," hay gọi tắt là AOTC. Khoản tiền này sẽ được gửi ra và phải hoàn tra toàn bộ sau này. Tuy nhiên, con số 4,000 đô đầu tiên trong món nợ học phí tại bất kỳ trường đại học nào sẽ được miễn cho đại đa số người Mỹ.
Chính phủ không chỉ cấp vốn cho đại học mà còn cho nền giáo dục pre-school. Xem qua nhiều nghiên cứu Obama thấy rằng bước đầu trong việc thu hẹp khoảng cách thành tích chính là sự chuẩn bị trước khi chính thức đi học. Và chính phủ phải giúp huy động và cấp vốn cho những chương trình tự nguyện phổ quát. Thời gian này não trẻ em hoạt động mạnh mẽ và có thể phát triển được nhiều kỹ năng tốt về cả hành vi lẫn thói quen học tập.
Một số phân ban chuyên môn như toán và khoa học sẽ được đặc biệt ưu tiên. Barack Obama lưu ý có khoảng 80% các ngành nghề phát triển nhanh nhất hiện nay và trong tương lai đòi hỏi kỹ năng và kiến thức khoa họ và toán. Những sinh viên học sinh người Mỹ thường rất yếu về bộ môn này. Họ còn thiếu nhiều khả năng cần thiết.
Barack Obama do đó đã yêu cầp tuyển mộ thêm các giáo viên toán và khoa học chất lượng cao. Ông muốn bộ giáo dục chú trọng nhiều hơn vào việc giảng dạy khoa học thực tiễn cho các em và khuyến khích các đề tài nghiên cứu sáng tạo. Sau đó sẽ tiếp tục những phương thức kiểm tra kỹ năng hơn là cơ sở lý luận.
Cuối cùng số tiền 18 tỉ đô ông đề ra, nếu được chấp thuận, sẽ dành cho việc tăng lương giáo chức. Nhưng nó vẫn gặp nhiều phản đối vì không phải giáo viên nào cũng nhận được số tiền này. Cơ chế nêu ra yêu cầu được trả theo thành tích của học sinh trong các bài kiểm tra quốc gia. Theo đó số tiền này được xem như công cụ khuyến khích tưởng thưởng những người cố vấn cho những giáo viên mới tại các khu vực trường có nhu cầu cao. Thêm vào đó những người giảng dạy trong bộ môn đang thiếu nhu cầu cũng sẽ được chiếu cố.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tôi đã được đọc rất nhiều bài trong “Hoa Cỏ Bên Đường” trước khi chúng được chọn cho vào tuyển tập này. Mấy năm nay, cô Kiều Mỹ Duyên luôn dành cho Bút Tre hân hạnh đăng những bài viết ngắn của cô. Bài nào cũng được độc giả khen tặng, đặc biệt bài “Cho Nhau Thì Giờ” gây tác động sâu sắc đến người đọc.
Dưới thời Việt Nam Cộng hòa ở trong Nam, chuyện tranh luận giữa Chính quyền và người dân về những ưu, khuyết điểm của chế độ chính trị là việc bình thường. Các Dân biểu và Nghị sỹ tại lưỡng viện Quốc hội có quyền chất vấn Thủ tướng và các Bộ trưởng Chính phủ bất kỳ lúc nào thấy cần. Nhưng ở Việt Nam Dân chủ Công hòa miền Bắc trước năm 1975 thì khác. Phê bình đảng cầm quyền là tự mở cửa vào tù. Đại biểu Quốc hội và các Hội đồng Nhân dân các cấp chỉ biết làm việc theo lệnh của Bộ Chính trị và cấp trên.
Nước Úc đã bước vào tiết Thu, khí trời lạnh, những chiếc lá đang đổi sang màu, cơn mưa đầu mùa làm lòng người se lại. Nhận tin báo từ quê nhà Thầy đã viên tịch, lòng con đau nhói vì không về được để đảnh lễ Kim Quan nhục thân Thầy, thọ tang Ân Sư Giáo Dưỡng. Nơi phương trời viễn xứ, con hướng về ngôi Chùa Bình An, Giác Linh Đài tâm tang thọ phục.
Tôi tin vào những điều không thể. Tưởng tượng bạn đang rất căm ghét một con người hay một con vật nào đó. Rồi bỗng dưng một ngày bạn thấy họ là chính mình. Bạn có cảm giác mình biết về họ rõ như biết về những đường chỉ trên bàn tay của mình. Thậm chí, bạn cảm được cái khát khao và thương nó như thương nỗi khát khao của mình ngày nào - đó là cái tình cảm lạ lùng mà tôi dành cho con chuột của con trai tôi.
Nước tìm chỗ trũng thì tiền cũng biết chạy vòng quanh thế giới kiếm lời. Thị trường nhà đất ở Nhật bị sụp vào đầu thập niên 1990 nên tiền chạy sang Đông Nam Á và Đông Âu tìm các con rồng sắp cất cánh. Khi Đông Á và Đông Âu bị khủng hoảng vào cuối thập niên 1990 tiền lại đổ vào Mỹ và Nam Âu bơm thành hai bong bóng địa ốc rồi vỡ tung năm 2007 (Mỹ) và 2010 (Nam Âu).
Tôi tình cờ tìm được ấn bản Lá Thư Về Làng của nhạc sỹ Thanh Bình, do nxb Lúa Mới phát hành, năm 1956. Vào thời điểm đó, tuy chưa đủ tuổi để cắp sách đến trường nhưng tôi cũng đã thuộc lời của nhạc phẩm này rồi vì nghe mấy bà chị và radio hay hát
Thới gian vẫn không ngừng trôi, hết xuân lại hạ, ngày tháng dần qua như nước chảy mây bay, sóng sau đè sóng trước, từng thế hệ lần lượt nối tiếp nhau. Ba chẳng mấy chốc giờ đã lên nội, ngoại. Tóc ba đã bạc trắng mái đầu, mỏi gối chồn chân… Thương ba nhưng đành chịu thôi, quy luật sinh – lão – bệnh – tử có chừa ai đâu!
Khi vừa nhận chức, Tổng thống Joe Biden đã phát biểu rằng dân chúng Mỹ sẽ có thể tụ họp ăn mừng Lễ Độc lập 4/7 trong hè sắp tới. Điều đó chắc sẽ xảy ra vì còn một tháng nữa là đến ngày 4/7, trong khi tiểu bang California là nơi đã có những giới hạn khắc khe nhất nước trong việc phòng chống Covid thì cũng đang mở cửa ra. Nhiều trường phổ thông và đại học đang tổ chức lễ tốt nghiệp, trong giãn cách xã hội và giới hạn khách tham dự là dấu hiệu đáng mừng cho sinh viên học sinh. Giờ N sắp điểm với Covid-19 ở California. Chiến thắng cơn đại dịch trên nước Mỹ cũng đã thật gần.
Nhưng ngặt nổi, cả 3 Văn kiện Cương lĩnh, Điều lệ đảng và Hiến pháp đều tập trung vào một mục tiêu là bảo vệ tuyệt đối quyền cai trị độc tôn và độc tài cho đảng. Cho nên, khi tình trạng “tự diễn biến, tự chuyển hóa” của cán bộ đảng vẫn “tưng bừng hoa lá cành” đe dọa vị trí cầm quyền của đảng và sự sống còn của chế độ thì “bảo vệ nội bộ” cũng chính là giữ cho đảng khỏi vỡ từ trong lòng Chế độ.
Tuần này đã mang đến một sự thay đổi đầy ngạc nhiên trong cuộc tranh luận về dịch Covid. Tổng thống Biden đã ký một sắc lệnh hành pháp ra lệnh cho giới tình báo Hoa Kỳ tái xét cuộc điều tra về nguồn gốc của virus. Lệnh xảy ra sau khi Avril Haines, Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia, thừa nhận là chúng ta không kết luận được căn bệnh khởi phát như thế nào.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.