Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lời Hứa Giáo Dục Và Chi Phí 18 Tỉ Đô Cho Ngành Của Barack Obama

03/12/200800:00:00(Xem: 6026)

Lời hứa giáo dục và chi phí 18 tỉ đô cho ngành của Barack Obama

Thế Huy- trích dịch và tổng hợp

 

 

Trong quá trình vận động tranh cử cho mình, tân tổng thống Barack Obama đã có một kế hoạch định hướng cho nền giáo dục tương lai của Hoa Kỳ. Ông đã dành ra một phần lớn các cuộc tranh luận của mình để phản biện và đưa ra những cái nhình khách quan, mới mẻ đối với vấn đề giáo dục nổi bật và cam go này. Barack Obama đã hứa với cử tri và thế hệ tương lai rằng ông sẽ chi khoảng 18 tỉ đô cho ngành giáo dục trong thời gian nhậm chức của mình. Vậy 18 tỉ này sẽ được sử dụng ra sao"
Trước đó lập trường của ông về vấn đề bức bách này rất đáng được chú ý và mổ xẻ trên nhiều điểm. Đối với bài kiểm tra "standardized test" được đưa ra mỗi năm cho các lớp thì ông cho rằng các bài kiểm tra chuẩn hóa thường không tạo được kết quả phản hồi có giá trị kịp thời. Điển hình là nhiều bài test phải mất cả gần nửa năm để học sinh và phụ huynh biết kết quả.
Với đà này nhiều giáo viên trong ngành đã bày tỏ sự bực bội thực sự khi "sự sáng tạo của các học sinh và giáo viên bị lấy đi vì có quá nhiều giáo viên bị trói buộc phải dạy theo các bài kiểm tra một dạng duy nhất." Dĩ nhiên ông cũng không tán đồng cho việc hoàn toàn bỏ đi việc kiểm tra; đồng thời nó cũng không thể chiếm một phần lớn chương trình dạy và học ở mức là phải gạt bỏ những điều mà nó có thể cho phép các em cải thiện tâm hồn và tư duy của mình.
Một ý kiến khác của Barack còn nói rằng ông sẽ chú ý nhiều hơn trến những trường học tốt dành cho tất cả học sinh. Ông không ủng hộ chính sách áp dụng phiếu "voucher" trợ cấp vì nó sẽ cho phép các phụ huynh dùng tiền ở trường công để trả học phí cho trường tư. Đối với ông hệ thống trường công chính là nhà "cải cách quan trọng" và giúp nâng cao độ thi đua giữa các trường. Bản thân ông cũng xuất thân từ trường công nên cũng thấu hiểu vai trò của nó.
Sau một thời gian dài với chính sách "không ai bị bỏ lại đằng sau" cho Tổng Thống Bush ban hành có thể thấy rằng nó đã không tỏ dấu hiệu hiệu quả như mong đợi. Barack Obama phê phán rằng mặc dù các chương trình do chính sách này đưa ra là đúng đắn, song phương thức thực hiện vẫn chưa rốt ráo và gặp phải nhiều bất cập. Chủ yếu là cần phải có sự đánh giá tốt hơn và rõ hơn để bảo đảm các học sinh đều có được giáo viên giỏi giảng dạy. Giáo viên giỏi có sự chuẩn bị tốt về tâm lý, được cố vấn và phát triển chuyên môn liên tục nhất là trong hoàn cảnh ở những trường có nhu cầu cao.


Điển hình như kế hoạch cung cấp ngân khoản cho thêm 200 chương trình tạo điều kiện đứng lớp cho giáo viên. Các sinh viên sư phạm đang trong giai đoạn hoàn thành chương trình huấn luyện để được cấp bằng sẽ được dứng lớp chung với những giáo viên kỳ cựu và họ cam kết phục vụ khoảng 3 năm tại khu vực giáo dục nằm trong phạm vi đài thọ của chương trình.
Hiện nay có thể nói nước Mỹ đang trong thời kỳ suy thoái giáo dục so với nhiều nước phát triển trên thế giới. Để giúp các học sinh tốt nghiệp trung học tiếp tục hoài bão đi theo con đường của mình trên đại học, Obama đưa ra giải pháp nằm ở chương trình "Tín dụng thuế để tạo cơ hội cho người Mỹ," hay gọi tắt là AOTC. Khoản tiền này sẽ được gửi ra và phải hoàn tra toàn bộ sau này. Tuy nhiên, con số 4,000 đô đầu tiên trong món nợ học phí tại bất kỳ trường đại học nào sẽ được miễn cho đại đa số người Mỹ.
Chính phủ không chỉ cấp vốn cho đại học mà còn cho nền giáo dục pre-school. Xem qua nhiều nghiên cứu Obama thấy rằng bước đầu trong việc thu hẹp khoảng cách thành tích chính là sự chuẩn bị trước khi chính thức đi học. Và chính phủ phải giúp huy động và cấp vốn cho những chương trình tự nguyện phổ quát. Thời gian này não trẻ em hoạt động mạnh mẽ và có thể phát triển được nhiều kỹ năng tốt về cả hành vi lẫn thói quen học tập.
Một số phân ban chuyên môn như toán và khoa học sẽ được đặc biệt ưu tiên. Barack Obama lưu ý có khoảng 80% các ngành nghề phát triển nhanh nhất hiện nay và trong tương lai đòi hỏi kỹ năng và kiến thức khoa họ và toán. Những sinh viên học sinh người Mỹ thường rất yếu về bộ môn này. Họ còn thiếu nhiều khả năng cần thiết.
Barack Obama do đó đã yêu cầp tuyển mộ thêm các giáo viên toán và khoa học chất lượng cao. Ông muốn bộ giáo dục chú trọng nhiều hơn vào việc giảng dạy khoa học thực tiễn cho các em và khuyến khích các đề tài nghiên cứu sáng tạo. Sau đó sẽ tiếp tục những phương thức kiểm tra kỹ năng hơn là cơ sở lý luận.
Cuối cùng số tiền 18 tỉ đô ông đề ra, nếu được chấp thuận, sẽ dành cho việc tăng lương giáo chức. Nhưng nó vẫn gặp nhiều phản đối vì không phải giáo viên nào cũng nhận được số tiền này. Cơ chế nêu ra yêu cầu được trả theo thành tích của học sinh trong các bài kiểm tra quốc gia. Theo đó số tiền này được xem như công cụ khuyến khích tưởng thưởng những người cố vấn cho những giáo viên mới tại các khu vực trường có nhu cầu cao. Thêm vào đó những người giảng dạy trong bộ môn đang thiếu nhu cầu cũng sẽ được chiếu cố.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hiến pháp có một giá trị tự tại, nghĩa là, không cần quy chiếu hay trưng dẫn các luật khác để tạo ra giá trị chấp hành...
Lâu nay ta thường nghe nói thanh niên là rường cột của Quốc gia, nhưng tuổi trẻ Việt Nam thời Cộng sản đã xuống cấp trên mọi phương diện từ thể chất đến tinh thần và từ gia đình ra xã hội. Vậy đâu là nguyên nhân?
Rõ ràng toàn là những đòi hỏi quá đáng và … quá quắt. Ngay đến bác Hồ mà còn không bảo vệ được cả vợ lẫn con, bác Tôn cũng chỉ có mỗi một việc làm là… sửa xe đạp cho nó qua ngày đoạn tháng thì bác Quang biết làm sao hơn và làm gì khác được?
✱ VOA: Trên cương vị tổng thống, ông Trump đôi khi chia sẻ thông tin, bất kể mức độ nhạy cảm của nó. Ông ngẫu hứng cung cấp thông tin bảo mật cấp độ cao cho bộ trưởng ngoại giao Nga ✱ VOA: Những tài liệu này cần được bảo mật là việc rất nghiêm trọng- đặc biệt là đối với Mar-a-Lago, những khách nước ngoài ở đó - tạo ra một mối đe dọa đến an ninh quốc gia ✱ VOA: John Kelly khởi động một nỗ lực để cố gắng hạn chế những người có quyền tiếp cận ông Trump tại Mar-a-Lago, nhưng nỗ lực này thất bại khi Trump từ chối hợp tác...
Hôm thứ Sáu 23-9 trên tạp chí Project-Syndicate, nhà báo Laurence Tubiana cho rằng không có gì là hay, là tốt một khi châu Âu theo đuổi chính sách đa phương hóa theo tiêu chuẩn hai mặt (double standard) trong cuộc chiến Ukraine, vì cộng đồng Âu còn nhiều vấn đề ưu tiên giải quyết...
Đại Hội Đồng Liên Hiêp Quốc lần thứ 77 đã khai mạc tại New York hôm 20-9-2022, trong bối cảnh thế giới đối mặt với hàng loạt khủng hoảng, đang bị chia rẽ vì nhiều vấn đề: Cuộc chiến Ukraine, khủng hoảng khí hậu, mất an ninh lương thực, khủng hoảng năng lượng, và nạn dịch Covid-19 vẫn chưa chấm dứt...
Truyện dài chống tham nhũng, lãng phí ở Việt Nam đã được thi hành từ Trung ương xuống địa phương, nhưng tham nhũng cứ trơ ra là vì sao? Thắc mắc này không phải đến thời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng mới có mà từ khuya lắm rồi, ít nhất cũng từ khóa đảng VII thời ông Đỗ Mười làm Tổng Bí thư (28 tháng 6 năm 1991 - 26 tháng 12 năm 1997). Nhưng tại sao tình trạng này cứ kéo dài mãi và không có dấu hiệu suy giảm mà còn biến chứng, lan nhanh mặc dù nhà nước đã tung ra nhiều biện pháp phòng ngừa và chữa trị...
Tôi đã trót có dăm ba lời về nón cối, mũ cối, và dép râu nên (lỡ trớn) cũng xin được thưa luôn, đôi câu, về cái nón tai bèo...
Bạn ơi, -Kẻ trí tuệ ít lỗi lầm và khi phạm lỗi thì nhận biết và tu sửa. Kẻ ngu si không biết lỗi lầm và khi nhận biết thì biện minh mà không hề tu sửa. -Kẻ trí tuệ trước mọi sự việc đều tìm hiểu và phân tích lợi-hại. Còn kẻ ngu si chỉ nhìn thấy lợi mà không thấy hại. -Kẻ trí tuệ biết đo lường thời thế. Còn kẻ ngu si thì làm bừa, khi thất bại lại đổ lỗi cho Trời. Tức khí nhảy ra đâm chém dễ. Nhẫn nhục chờ thời khó, “Khảng khái cần vương dị. Thung dung tựu nghĩa nan.” (Lý Trần Quán Tiến Sĩ đời Lê Trung Hưng)
Theo VOA Tiếng Việt hôm 9-9-2022 bà Aler Grubbs, giám đốc Quốc gia USAID Mỹ tại Việt Nam và ông Nguyễn Kim Sơn, Bộ trưởng GD&ĐT-VN đã ký kết bản ghi nhớ nâng cao chất lượng giáo dục Đại học và thúc đẩy xây dựng một nền Đại Học Tự Trị tại Việt Nam...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.