Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thư Của Nông Dân Dương Văn Nam Gửi Tt Csvn Nguyễn Tấn Dũng

02/12/200800:00:00(Xem: 11197)

Thư Của Nông Dân Dương Văn Nam Gửi TT CSVN Nguyễn Tấn Dũng: kêu gọi CSVN sớm thay đổi thể chế để dân được nhờ

Dương Văn Nam
(Dương Văn Nam là một nông dân ở tỉnh Bắc Giang, Việt Nam đã gửi lên  Thủ tướng CSVN Nguyễn Tấn Dũng bức thư trình bày hoàn cảnh đau thương của gia đình anh và làng xóm xã hội của anh. Cuối thư, Dương Văn Nam cất lời kêu gọi Đảng CSVN phải thay đổi thể chế từ bỏ độc tài toàn trị để cho người dân được nhờ. Nguyên  văn lá thư của Dương Văn Nam như sau.)
Chú Dũng ơi, cháu là một nông dân chất phác, hiền lành nhất thôn 19 xã Tiên Hưng, huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang này.  Gia đình cháu trông vào 15 sào ruộng, quanh năm đầu tắt mặt tối mà vẫn nghèo khổ quá…
Cháu là người thực hiện đầu tiên trong việc dồn điền đổi thửa của thôn 19. Gia đình cháu đã quá nghèo nhưng còn nhiều gia đình trong thôn còn nghèo khổ hơn gia đình cháu nhiều, chú Nguyễn Tấn Dũng ạ.
Quê hương cháu ngoài việc cho vợ đi xuất khẩu lao động đi làm thuê như trong phim Ô sin của Nhật Bản ấy mà, còn không có cách nào khác để thoát khỏi đói nghèo. Việc này có nghĩa là cho vợ đi làm đĩ để kiếm kinh tế và làm giầu mang về cho gia đình trong ở nước. Người ta đi làm gái điếm thì được ăn trắng mặc trơn và không phải làm bất cứ việc gì ngoại trừ việc làm tình, còn đằng này đi làm Ô Sin thì ban ngày phải làm lụng, hầu hạ, phải làm đủ mọi việc trên đời, ban đêm lại phải làm nô lệ tình dục cho ông chủ, nghĩ thật là vô cùng đau lòng và nhục nhã quá chú thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ơi !
Thưa chú ! Vợ chồng cháu cũng cãi nhau hoài vì thiếu thốn kinh tế, vì nghèo khổ túng bấn, đói rách… Vợ chồng cháu cũng nhiều lần phải tính đến chuyện cho vợ đi làm Ô sin ở Đài Loan nhưng do hai bên nội, ngoại không nhất trí như vậy.
Cháu cứ nghĩ mãi tại sao Đảng CSVN thường hay nói, nào là đất nước ta có rừng vàng, biển bạc, đất đai phì nhiêu, con người thì rất là thông minh, cần cù, chịu khó…lãnh đạo của đảng và nhà nước ta thì tài giỏi lắm.  Thế mà nước ta lại cứ nghèo hèn mãi thế này và không biết bao giờ nước ta mới thoát khỏi cái cảnh cho phụ nữ đi xuất khẩu lao động hầu hạ bên xứ người khắp thế giới. Cho nên cháu mới viết bài để đóng góp ý kiến với Đảng CSVN để mong “Đảng ta” hiểu được nỗi đau khổ của nhân dân, để “Đảng ta” hiểu được tâm tư, nguyện vọng của nhân dân hơn. Từ đó đảng CSVN có hướng đi đúng đắn hơn cho nhân dân bớt khổ đau, nghèo đói, lam lũ và đất nước ta vươn lên phồn vinh, giầu có và có tự do dân chủ…
Thưa chú Nguyễn Tấn Dũng, cháu chỉ làm có thế thôi mà công an huyện Lục Nam và công an tỉnh Bắc Giang cứ hành hạ cháu à. Họ làm cho cháu không làm ăn được gì chú Dũng ạ, suốt ngày cháu chỉ lo bị bắt giam bị đàn áp, bị khủng bố cuối cùng là sẽ bị tống vào tù giam của chú. Cháu suốt ngày nay bị công an thôn, xã, huyện, tỉnh, bộ trên trung ương và cả công an trên TP - Hà Nội nữa về và cháu liên tục đã bị gọi lên thủ đô để an ninh của chú tra khảo, đe dọa, khủng bố ghê rợn lắm chú Dũng à…. Vì mỗi lần như vậy cháu không thể làm ăn được gì, không đi cày ruộng, gặt lúa, tát nước, phun thuốc trừ sâu, bón phân cho rau màu, lúa,  chăm sóc ruộng vườn, ao cá nuôi, không đi gánh gạch thuê được để nuôi vợ con, nên nhà cháu đã nghèo lại càng nghèo khổ hơn, vậy chú có biết cảnh ngộ đáng buồn mà gia đình cháu đang phải cắn răng chịu đựng như vậy không "


Với 15 sào ruộng hiện nay, gia đình cháu thu nhập bình quân mỗi năm được 6,5 tấn thóc. Nhưng năm nay do thiên tai ngập lụt nặng nề vì mưa bão quá nhiều và sâu bệnh cũng lắm, cho nên mùa màng năm nay gia đình cháu chỉ cho thu nhập có gần 3,5 tấn thóc. Nếu trừ chi phí giống má, thuốc sâu, thuỷ lợi, công sức bỏ ra chăm bón cho các vụ lúa và phân bón, rồi cả công cày, cấy thì chỉ còn lại 0,5 tấn thóc thôi. Vậy thì với sản lượng lúa thu hoạch như thế thì gia đình cháu làm sao đủ nuôi 4 miệng ăn một năm đây hả chú "  Còn việc chăn nuôi lợn, gà thì do thức ăn, cám bã, giá quá cao mà giá thịt gà, lợn lại thấp do nhập thực phẩm của Trung Quốc ồ ạt tràn vô tội vạ vào Việt Nam quá nhiều cho nên không có lờ lãi gì nhiều chú ạ…
Ruộng của nhà cháu thấp trũng, cho nên cháu tận dụng vừa cấy lúa, vừa thả cá. Cá của cháu nuôi bị người hàng xóm ăn cắp. Cháu bắt được quả tang nhưng chính quyền, công an không giải quýêt, không bênh vực người bị hại, bị mất của.  Người ăn cắp cá của cháu còn thách đố là “Tao đố mày lên Trung ương mà kiện đấy, có mà con kiến nó kiện củ khoai ”.  Rõ ràng là kẻ ăn cắp cá trong ao của gia đình cháu này được sự che chở của cán bộ cấp xã, cấp huyện và có thể còn ở cấp cao hơn thế nữa…cho nên kẻ ăn cắp cá của gia đình cháu nó mới dám thách đố cháu như thế có phải không thưa chú "  Cháu thiết nghĩ những việc bất công đầy dẫy như thế của xã hội ta hiện nay mà còn chưa giải quyết nổi, huống chi là đảng và nhà nước của chú cứ mơ hồ muốn xây dựng XHCN tại Việt Nam, đây một cái thứ  mô hình xã hội hão huyền hàng nghìn năm nữa cũng không thể thực hiện được chú Nguyễn Tấn Dũng ạ…
Cháu nghĩ chú và Trung ương Đảng CSVN, cần phải thực tế và thực dụng hơn một chút chứ đừng ước mơ, ảo tưởng viển vông để rồi nhân dân phải quá đau khổ do bị ăn cao lừa. Mà khi nhân dân đã không chịu đựng được nỗi khổ, nữa thì nhân dân ắt phải đứng lên làm cách mạng để thay đổi chế độ độc tài, độc trị của chú… mà khi nhân dân đã phải đứng lên lật đổ chế độ mang danh XHCN thì chính chú và Trung ương bị đau khổ bị thiệt hại về mọi mặt nhất là quyền lợi.  Cho nên cháu viết bài góp ý có tính phê phán để nhằm cho chú và trung ương tránh khỏi những đau khổ mà không ai muốn thấy này.
Cuối cùng cháu chúc chú cùng Trung ương - Đảng CSVN hãy sớm thay đổi thể chế hiện nay để nhân dân và đất nước sớm được nhờ. Kính chúc chú và cả gia đình ta mạnh khỏe và hạnh phúc !
Cháu nông dân Dương Văn Nam
Địa chỉ cư trú hiện nay: Thôn 19, xã Tiên Hưng, huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang.
(Điện thoại liên lạc tạm thời hiện nay nếu chú muốn hãy gọi cho vợ cháu theo số công an Hà Nội và tỉnh Bắc Giang đã biết )

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tôi tin vào những điều không thể. Tưởng tượng bạn đang rất căm ghét một con người hay một con vật nào đó. Rồi bỗng dưng một ngày bạn thấy họ là chính mình. Bạn có cảm giác mình biết về họ rõ như biết về những đường chỉ trên bàn tay của mình. Thậm chí, bạn cảm được cái khát khao và thương nó như thương nỗi khát khao của mình ngày nào - đó là cái tình cảm lạ lùng mà tôi dành cho con chuột của con trai tôi.
Nước tìm chỗ trũng thì tiền cũng biết chạy vòng quanh thế giới kiếm lời. Thị trường nhà đất ở Nhật bị sụp vào đầu thập niên 1990 nên tiền chạy sang Đông Nam Á và Đông Âu tìm các con rồng sắp cất cánh. Khi Đông Á và Đông Âu bị khủng hoảng vào cuối thập niên 1990 tiền lại đổ vào Mỹ và Nam Âu bơm thành hai bong bóng địa ốc rồi vỡ tung năm 2007 (Mỹ) và 2010 (Nam Âu).
Tôi tình cờ tìm được ấn bản Lá Thư Về Làng của nhạc sỹ Thanh Bình, do nxb Lúa Mới phát hành, năm 1956. Vào thời điểm đó, tuy chưa đủ tuổi để cắp sách đến trường nhưng tôi cũng đã thuộc lời của nhạc phẩm này rồi vì nghe mấy bà chị và radio hay hát
Thới gian vẫn không ngừng trôi, hết xuân lại hạ, ngày tháng dần qua như nước chảy mây bay, sóng sau đè sóng trước, từng thế hệ lần lượt nối tiếp nhau. Ba chẳng mấy chốc giờ đã lên nội, ngoại. Tóc ba đã bạc trắng mái đầu, mỏi gối chồn chân… Thương ba nhưng đành chịu thôi, quy luật sinh – lão – bệnh – tử có chừa ai đâu!
Khi vừa nhận chức, Tổng thống Joe Biden đã phát biểu rằng dân chúng Mỹ sẽ có thể tụ họp ăn mừng Lễ Độc lập 4/7 trong hè sắp tới. Điều đó chắc sẽ xảy ra vì còn một tháng nữa là đến ngày 4/7, trong khi tiểu bang California là nơi đã có những giới hạn khắc khe nhất nước trong việc phòng chống Covid thì cũng đang mở cửa ra. Nhiều trường phổ thông và đại học đang tổ chức lễ tốt nghiệp, trong giãn cách xã hội và giới hạn khách tham dự là dấu hiệu đáng mừng cho sinh viên học sinh. Giờ N sắp điểm với Covid-19 ở California. Chiến thắng cơn đại dịch trên nước Mỹ cũng đã thật gần.
Nhưng ngặt nổi, cả 3 Văn kiện Cương lĩnh, Điều lệ đảng và Hiến pháp đều tập trung vào một mục tiêu là bảo vệ tuyệt đối quyền cai trị độc tôn và độc tài cho đảng. Cho nên, khi tình trạng “tự diễn biến, tự chuyển hóa” của cán bộ đảng vẫn “tưng bừng hoa lá cành” đe dọa vị trí cầm quyền của đảng và sự sống còn của chế độ thì “bảo vệ nội bộ” cũng chính là giữ cho đảng khỏi vỡ từ trong lòng Chế độ.
Tuần này đã mang đến một sự thay đổi đầy ngạc nhiên trong cuộc tranh luận về dịch Covid. Tổng thống Biden đã ký một sắc lệnh hành pháp ra lệnh cho giới tình báo Hoa Kỳ tái xét cuộc điều tra về nguồn gốc của virus. Lệnh xảy ra sau khi Avril Haines, Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia, thừa nhận là chúng ta không kết luận được căn bệnh khởi phát như thế nào.
Một số người cho rằng việc điều tra hình sự tổ chức Trump Organization là một vụ án chính trị hay để trả thù thì có thể biết thêm rằng, thủ tục tố tụng hay Đại Bồi Thẩm Đoàn theo hiến định nói riêng là nhằm để bảo vệ cho người dân được đối xử công bằng, không bị tấn công vì mục đích riêng tư hay chính trị. Vì trong quá trình điều tra và xem xét hồ sơ do các công tố viên cung cấp, Đại BTĐ cũng có thể đưa ra quyết định là không đủ bằng chứng thuyết phục để truy tố.
Chả phải vô cớ mà tiếng nói của Nguyên Ngọc bỗng trở nên tiếng cú: “Chế độ này thế nào cũng sụp đổ. Nhưng không biết nó sẽ sụp đổ theo kịch bản nào?” Kịch bản nào cũng được vì ngày nào mà cái chính thể hiện hành còn tồn tại thì cả nước Việt sẽ không có lối ra, chứ chả riêng chi vùng cao nguyên Đồng Văn – Mèo Vạc.
Tháng 6 năm 1983 tôi rời Hoa Kỳ lên đường qua Togo dạy học. Sau ba tháng huấn luyện tại chỗ, tôi và các bạn được chính thức tuyên thệ trở thành Tình nguyện viên Peace Corps, trước khi về nơi công tác nhận nhiệm sở. Trong nhóm 20 giáo viên toán lý hoá và sư phạm, có bạn lên tận vùng Dapaong, sát biên giới phía bắc Togo với Upper Volta (bây giờ là Burkina Faso), có bạn về Tsévie cách thủ đô chừng 30 cây số. Hai bạn thân là giảng viên sư phạm Anh ngữ làm việc ngay tại thủ đô Lomé.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.