Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ: Nếu 3 Hãng Xe Hơi Sụp Đổ Sẽ Có 2,5 Triệu Thợ Mất Việc

21/11/200800:00:00(Xem: 4213)
mỹ: Nếu 3 Hãng xe Hơi sụp đổ sẽ có 2,5 triệu thợ mất việc, Bạch Ốc Và Quốc Hội Đều Không Muốn Tài Trợ Cho 3 Hãng Xe Hơi
WASHINGTON  -     Phe DC tại QH không muốn hay không thể chấp thuận 25 tỉ cứu nguy kỹ nghệ xe hơi có vẻ sẵn sàng giao lại số mệnh của 3 đại gia Detroit cho TT "vịt què".
Kẹt giữa 1 bên là phải ưu tiên cứu nhà sản xuất hay đại lý bán xe hơi và bên kia là hàng triệu việc làm, các nhà lập pháp DC tại Thượng Viện đã bỏ ý định biểu quyết, trong lúc TT Bush tỏ ra không "ham muốn" hành động theo cách riêng.
3 công ty xe hơi thu dụng gần 250,000 công nhân, trên 730,000 thợ sản xuất các vật liệu và phụ tùng, và gần 1 triệu người giúp việc các đại lý bán xe khắp liên bang. Dù chỉ 1 trong 3 "đại gia" sụp đổ, số việc mất đi trong năm tới ước lượng là 2.5 triệu.
NS George V. Voinovich (CH-Ohio) đang lập 1 kế hoạch cứu nguy nói "Nếu GM sụp đổ, hậu quả sẽ là chưa từng thấy, nếu người ta không muốn làm gì, họ sẽ thấy hậu quả".
Trong tình hình doanh thu sa sút và tín dụng ngặt nghèo, kỹ nghệ xe hơi đốt tiền ước luợng 18 tỉ chỉ riêng trong quý 3. GM báo động có thể sụp đổ trong vài tuần lễ, Chrysler không khá hơn, và Ford hi vọng sống sót qua hết năm 2008.
Có vẻ là các nhà lập pháp sẵn sàng chuẩn bị tư thế để quy trách lẫn nhau về sự không hành động. NS Harry Reid nói "Ban tham mưu của TT Bush hãy hành động tùy ý. Tôi không tin là chúng ta cần 1 đề luật về việc này".

Tham vụ báo chí Dana Perino đáp trả "Đây không là trách nhiệm của chúng tôi. Nếu QH đi nghỉ 2 tháng không giải quyết thì phải chịu trách nhiệm về những gì xẩy ra trong 2 tháng tới".
Tổng giám đốc của GM Rick Wagoner báo cáo tại Hạ Viện rằng khi kỹ nghệ xe hơi sụïp đổ, các cộng đồng khắp nước sẽ chịu ảnh hưởng. Ông Wagoner không nói rõ nếu không có tài trợ thì chừng nào cạn tiền, chỉ cho biết chi phí hàng tháng là 5 tỉ MK.
Phe phản đối đề nghị cứu nguy tin rằng quy chế phá sản là cơ hội để kỹ nghệ xe hơi tái tổ chức và củng cố để vững mạnh hơn.
Trước khi vào 2 Viện lập pháp để vận động cứu nguy, các tổng giám đốc của 3 công ty xe hơi đến thủ đô Washington bằng phi cơ riêng sang trọng.
Dân biểu Gary Ackerman (DC-New York) nói cho họ biết điều ấy là khôi hài, và làm cho họ trở nên đáng nghi ngờ. Và ông nói họ có thể dùng phương tiện ít tốn kém hơn không. 3 viên chức chóp bu của các "đại gia" nói riêng với phóng viên CNN rằng đó là chính sách của hãng, vì nhu cầu an toàn.
Ông Thomas Schatz, chủ tịch của nhóm "Công Dân Chống Lãng Phí", phát biểu "Họ về thủ đô để nài nỉ cứu nguy bằng tiền thuế của công chúng, nhưng tiêu 20,000 MK với phi cơ riêng, thay vì mua vé khứ hồi 500 MK".
Khi nhà báo yêu cầu cho biết chính sách về đi lại như thế sẽ thay đổi không trong kế hoạch tái cấu trúc để giảm chi, không công ty nào trả lời trực tiếp. Họ nói đã có giảm bớt trong điều kiện doanh thu sa sút.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Bộ Tư Pháp đang điều tra khả năng phạm tội liên quan tới việc đút lót tiền cho Bạch Ốc hay ủy ban chính trị có liên hệ trong việc trao đổi lấy sự ân xá của tổng thống, theo hồ sơ tòa án được công bố hôm Thứ Ba, 1 tháng 12 năm 2020 tại tòa án liên bang, theo CNN tường trình hôm Thứ Ba.
Bộ Trưởng Tư Pháp Hoa Kỳ William Barr hôm Thứ Ba, 1 tháng 12 năm 2020 khẳng định rằng không có chứng cứ của gian lận ở phạm vi rộng lớn trong cuộc bầu cử năm nay, khiến cho nhóm pháp lý của TT Trump lên tiếng chỉ trích khi tổng thống tiếp tục các nỗ lực phủ nhận các kết quả bầu cử, theo báo Politico cho biết hôm Thứ Ba.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden đã công bố nhóm kinh tế của ông hôm Thứ Hai, 30 tháng 11 năm 2020, khi chính phủ tương lai chuẩn bị đối phó với cuộc suy thoái từ đại dịch vi khuẩn corona vào lúc khi mà các nhà Cộng Hòa tại quốc hội đã trở nên miễn cưỡng hơn trong việc chi tiêu thâm thủng kỷ lục, theo báo USA Today cho biết hôm Thứ Hai.
Thống Đốc Wisconsin Tony Evers hôm Thứ Hai, 30 tháng 11 năm 2020 đã chính thức chứng nhận sự chiến thắng của Joe Biden, ký tên vào giấy trao 10 cử tri đoàn của tiểu bang cho Tổng Thống đắc cử sau cuộc đếm phiếu lại tại 2 quận đông dân nhất của Wisconsin, theo CNN cho biết hôm Thứ Hai.
“Đây là hoàn toàn gian lận. Và cách mà FBI và Bộ Tư Pháp – tôi không biết, có thể là họ đã có dính vào – nhưng làm sao mà người dân được phép ra khỏi điều này là điều khó tin. Cuộc bầu cử này bị gian lận. Cuộc bầu cử này hoàn toàn gian lận,” Trump nói thế. Sau đó ông nói rằng, “Đó là tất cả tôi có thể nói, là rằng: nếu tất cả gian lận xảy ra, vậy mà không người nào đến nói với tôi, “Ồ, FBI đã tóm cổ được người đang thực hiện âm mưu này.”
Sự chiến thắng của Tổng Thống đắc cử Joe Biden đối với Tổng Thống Donald Trump tại Wisconsin đã được tái khẳng định hôm Chủ Nhật, 29 tháng 11 năm 2020 sau cuộc đếm phiếu lại được hoàn tất tại một trong những quận lớn nhất của tiểu bang, theo CNN cho biết hôm Chủ Nhật.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden và Phó Tổng Thống đắc cử Kamala Harris đã công bố hôm Chủ Nhật, 29 tháng 11 năm 2020, rằng họ đã chọn một nhóm toàn là phụ nữ làm về truyền thông, lần đầu tiên trong lịch sử mà các vai trò truyền thông cao cấp tại Bạch Ốc sẽ toàn là phụ nữ, theo bản tin hôm Chủ Nhật của CNBC cho biết.
Sau khi đếm phiếu lại hoàn tất, Thư Ký Quận Milwaukee là George Christenson nói rằng, “Việc đếm phiếu lại cho thấy điều mà chúng tôi đã biết: rằng các cuộc bầu cử tại Quận Milwaukee là công bằng, minh bạch, chính xác và an toàn.”
Mua sắm ngày Thứ Sáu Đen (Black Friday) năm nay không giống năm trước vì đại dịch và suy thoái đang diễn ra, theo CNN cho biết hôm Thứ Bảy, 28 tháng 11 năm 2020. Các tiệm truyền thống đã chứng kiến giảm 52% lượng người đi mua sắm Ngày Thứ Sáu Đen so với năm ngoái, theo báo cáo từ Sensormatic Solutions cho biết.
Tổng Thống ‘Con vịt què’ Donald Trump hôm Thứ Sáu, 27 tháng 11 năm 2020 đã thua thêm một vụ kiện mới nhất để gỡ lại sự thua phiếu sít sao đối với Joe Biden tại Pennsylvania, theo bản tin của báo USA Today cho biết hôm Thứ Sáu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Bầu trời chứa đầy khí phát sáng mờ mờ ảo ảo, dù có thể dùng camera nhạy sáng cao và kính viễn vọng để quan sát.
Giá Bitcoin đã thiết lập một kỷ lục mới khi hàng tỷ USD được các nhà đầu tư tổ chức rút khỏi thị trường vàng, làm dấy lên một cuộc tranh luận gay gắt về việc liệu có một ngày Bitcoin trở thành đối thủ của vàng trên cương vị một kênh đầu tư để chống lạm phát.
Hiện có khoảng 2,800 vệ tinh đang hoạt động xung quanh Trái đất. Tuy nhiên, con số vẫn chưa là gì so với số lượng vật thể không còn hoạt động – hay còn gọi là ‘rác không gian’ – đang quay quay hành tinh chúng ta.
Samsung được cho là sẽ ngừng sản xuất dòng điện thoại Galaxy Note của mình vào năm 2021, phản ánh nhu cầu điện thoại thông minh cao cấp bị sụt giảm mạnh do đại dịch Covid-19.
Chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows đã triệu tập Stephen Hahn, giám đốc Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA), để chất vấn việc cơ quan không đẩy nhanh quá trình cấp phép cho vaccine Covid-19 của Pfizer.