Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cựu Tư Lệnh Chiến Trường Vn, Tướng Westmoreland Từ Trần

20/07/200500:00:00(Xem: 4404)
CHARLESTON, South Carolina - Tuớng về hưu William Westmoreland, chỉ huy lực lượng Mỹ tại VN trong 1 cuộc xung đột dài nhất của nước Mỹ và cũng là lần đầu thất trận, đã chết già trong viện dưỡng lão, hưởng thọ 91 tuổi.
Con trai James Ripley Westmoreland cho biết ông chết vì nguyên nhân tự nhiên trong viện dưỡng lão Bishop Gadsden, nơi ông sinh sống trong 5, 6 năm qua với vợ.
Viên sĩ quan thăng tiến nhanh chóng trong Thế Chiến 2 và có lúc là giám thị trường võ bị West Point, từng cả quyết rằng Hoa Kỳ không thua tại VN.
Theo ông, phải nói chính xac hơn rằng Hoa Kỳ không làm tròn lời cam kết đối với Nam VN.
Tướng Westmoreland nói rằng ông không biết lịch sử sẽ phê phán ông thế nào - ông tuyên bố "Ít người có thời gian là tư lệnh chiến trường dài như tôi - họ đặt tôi vào việc đó rồi quên đi, nhưng tôi có mặt 7 ngày mỗi tuần và làm việc từ 14 giờ đến 16 giờ hàng ngày".
Ông nói thêm "Tôi không có những lời xin lỗi, không hối tiếc - tôi đã cống hiến những nỗ lực tốt đẹp nhất".
Là Tư Lệnh Hoa Kỳ tại VN từ 1964 đến 1968, Tướng Westmoreland chứng kiến sự điều động quân Mỹ tới chiến trường VN và quân số tăng nhanh.
Hậu thuẫn của dư luận Hoa Kỳ sa sút trầm trọng ở gần cuối thời gian phục vụ của ông, khi quân CS tấn công nhiều tỉnh và thành phố Nam VN vào dịp Tết Mậu Thân 1968.
Tướng Westmoreland chỉ huy đánh lui địch, nhưng công chúng sửng sốt về khả năng quân CS đã có thể xâm nhập tòa ĐS Hoa Kỳ tại Saigon, dù chỉ vài giờ.
Tiếp đó, TT Johnson hạn chế các đợt tăng quân số và Tướng Westmoreland được đưa về Ngũ Giac Đài giữ chức tham mưu trưởng Lục Quân sau khi xin thêm quân tăng viện.
Đại Tướng William Childs Westmoreland sanh gần Spartanburg , S.C., ngày 26, tháng 3, năm 1914, trong một gia đình chuyên về ngành ngân hàng và may dệt. Trước khi vào học tại Trường West Point, Ông là một hướng đạo sinh nhiều năm.
Yêu binh nghiệp từ nhỏ, ông Westmoreland tốt nghiệp trường West Point năm 1936, luc 22 tuổi và năm sau cùng là người chỉ huy cao cấp nhất của đoàn sinh viên sĩ quan. Tham chiến từ Bắc Phi đến Sicily và Aâu Châu trong Thế Chiến 2, ông lên tới hàng đại tá vào lúc 30 tuổi.

Ông đã từng đối đầu với Tướng Đức Quốc Xã Erwin Rommel, con sư tử sa mạc khi Ông giữ chức vụ Chỉ Huy Trưởng Binh Đoàn Pháo Binh Mỹ. Sang chiến trường Triều Tiên, Ông là vị tướng được quân nhân thuộc quyền vô cùng kính trọng, luôn đi sát với quân nhân ngoài mặt trận trong các cuộc tấn công quân Hà Cộng và Trung Cộng, thay vì chỉ huy ở Bộ Tư Lịnh. Sau Triều Tiên Ông trở về Bộ Quốc Phòng làm việc trực tiếp dưới quyền của Tham mưu trưởng Lục Quân là Tướng Maxwell Taylor . Năm 1960 Ông được cử làm Giám Đốc Trường Võ bị West Point.
Khoảng năm 1964, Ông là vị tướng ba sao được cử làm Tổng Tư lịnh Quân lực Mỹ ở VN. Hết nhiệm kỳ Ông trở về Mỹ, được đề cử là Tham Mưu trưởng Lục Quân và xin về hưu năm 1972.
Nhưng ông còn thuyết giảng và tham gia cac hoạt động cựu chiến binh.
1 thập niên sau ngày giải ngũ, cựu Tướng Westmoreland còn đánh 1 trận có liên quan với VN : năm 1982, ông kiện hệ thống CBS về phi tài liệu "The Uncounted Enemy : A Vietnam Deception" đòi bồi thường 120 triệu MK, vì ngụ ý ông lừa dối TT Johnson và công chúng về sức mạnh của kẻ thù.
Vào thời gian ấy, ông nói vấn đề không phải là cuộc chiến ấy sai hay đúng mà là 1 hệ thống truyền hình có được phép tước đoạt danh tiếng của 1 con người danh dự hay không.
Sau 18 tuần, nội vụ được dàn xếp trước khi đưa ra bồi thẩm đoàn.
Con trai James Ripley Westmorelad nói "Oâng có quan điểm về VN, nhưng ông không nói và không tìm cách biện minh điều gì cả".
Cựu Tướng Westmoreland sẽ được an táng tại West Point theo ý nguyện và tang lễ sẽ được tổ chức tại Charleston (South Carolina).
Về phía dư luận người Việt, ông là vị tướng được chánh quyền VNCH đệ nhứt cũng như đệ nhị và Quân lực VNCH kính mến. Và hầu hết người Việt tỵ nạn CS định cư trên đất Mỹ càng thêm trọng vọng Ông vì lập trường chung thủy của Ông đối với chánh nghĩa của Chiến Tranh VN.
Ông luôn luôn cả quyết, "Đúng ra phải nói đất nước chúng ta [Mỹ] không làm tròn cam kết với Nam Việt Nam." Năm 1982, tháng 11 Ông lãnh đạo hàng ngàn đồng đội cựu chiến binh VN của Ông diễn hành để vinh danh Tượng Đài Tưởng niệm Tử sĩ Chiến tranh VN sau nhiều năm tranh đấu đòi chánh nghĩa lại cho cuộc chiến tranh này. Và Ông thường nhắc lại đó là những kỷ niệm nhiều cảm động và nhiều tự hào nhứt của đời Ông.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trung Quốc đã bố trí nhiều vũ khí đổ bộ hơn tại các thành phố ven biển dọc theo eo biển dài 110 dặm chia cách TQ với Đài Loan, theo các báo cáo về hình ảnh vệ tinh gần đây cho thấy, theo bản tin The Telegraph của Anh hôm Thứ Năm, 6 tháng 8 năm 2020.
Trung Quốc đã xây dựng một loạt đài giám sát trải dài nhiều khu vực của Biển Đông, theo bản tin của báo Forbes cho biết hôm Thứ Tư, 5 tháng 8 năm 2020. Nhiều cái trong những đài này nằm trong vùng biển của TQ, nhưng nhiều cái nằm trên các vùng biển quốc tế.
Khi cuộc điều tra của Lebanon vào vụ nổ tan tành tại Beirut tiếp tục, các viên chức đã chỉ ra nguyên nhân có thể: một lô hàng rất lớn phân bón nông nghiệp mà chính quyền nói là đã được chứa tại hải cảng của Beirut không được đề phòng an toàn trong nhiều năm – dù đã có nhiều cảnh báo bởi các viên chức địa phương, theo bản tin hôm Thứ Tư, 5 tháng 8 năm 2020 của CNN cho biết.
Bộ Trưởng Y Tế Hoa Kỳ đã lên lịch trình thăm viếng Đài Loan trong những ngày sắp tới trong chuyến viếng thăm cao cấp nhất bởi một viên chức Nội Các Mỹ kể từ khi Washington cắt bỏ mối quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Bắc vào năm 1979, theo bản tin của NBC News cho biết hôm Thứ Tư, 5 tháng 8 năm 2020.
Bây giờ BMW không phải là trường hợp cá biệt. Các đối thủ cạnh tranh cũng đang vật lộn với đại dịch corona. Bởi vì, tương tự như các nhà máy của BMW, Volkswagen và Daimler (chúng ta quen với thương hiệu Mercedes-Benz) ngừng sản xuất và các đại lý xe hơi phải đóng cửa, bị thua lỗ. Daimler đã mất 1,7 tỷ euro trong quý hai, hãng VW (Volkswagen) - sau tất cả, nhà sản xuất xe hơi lớn nhất thế giới - thậm chí còn thua lỗ 2,4 tỷ euro từ tháng 4 đến tháng 6.
Cư dân tại Beirut bị sốc và đau buồn sau vụ nổ kinh hồn tại hải cảng của thành phố đã làm rung chuyển thủ đô của Lebanon, giết chết ít nhất 100 người và làm bị thương hơn 4,000 người, theo các cơ quan khẩn cấp cho biết, theo bản tin NBC News hôm Thứ Tư, 5 tháng 8 năm 2020. Các bệnh viện bị tràn ngập, với một số bệnh viện bị thiệt hại nặng vì vụ nổ để hoạt động.
Một vụ nổ rất lớn làm tung cả trung tâm của thủ đô Beirut của Lebanon hôm Thứ Ba, 4 tháng 8 năm 2020, giết chết hàng chục người, làm bị thương hàng ngàn người và làm bể cửa kính của nhiều tòa nhà khắp thành phố, theo bản tin của CNN hôm Thứ Ba cho biết. Vụ nổ gần hải cảng của Beirut đã tạo cột khói hình cái nấm vĩ đại, đập vào xe cộ và làm hư hại nhiều tòa nhà ở cách xa. Nó được cảm nhận ở xa hàng trăm dặm như tại Cyprus, và được ghi nhận như trận động đất có cường độ 3.3 tại thủ đô Lebanon.
Trung Quốc không ngừng phô trương thế lực ở Biển Đông mà cụ thể mới nhất là vụ TQ đưa tàu chiến và phi cơ quân sự tới Đảo Subi trong Quẩn Đảo Trường Sa trước khi Mỹ dẫn đầu cuộc tập trận lớn RIMPAC vào giữa tháng 8, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 3 tháng 8 năm 2020.
Berlin (dpa) - Hàng ngàn người đã biểu tình phản đối các biện pháp corona ở Berlin vào thứ Bảy 01.08.2020 bằng một cuộc tuần hành trình diễn. Cảnh sát "giả định" khoảng 15.000 người tham gia vào buổi chiều. Mặc dù số lượng nhiễm trùng ngày càng tăng, những người biểu tình đã vận động đòi chấm dứt mọi biện pháp. Theo cảnh sát, các yêu cầu vệ sinh như khoảng cách và bảo vệ mũi không được tôn trọng. Cảnh sát, ngược lại, đã tiến hành các biện pháp "giao tiếp" (kommunikativ / communicative) như thông báo qua loa hoặc các bài phát biểu cá nhân.
Ngôi sao TikTok là Tyler Nyx, 22 tuổi, có một lời về ý tưởng cấm Tiktok tại Hoa Kỳ, theo bản tin của NBC News cho biết hôm Thứ Bảy, 1 tháng 8 năm 2020. Chữ đó là, “Đau lòng.” Vào tối Thứ Sáu, Tổng Thống Donald Trump đã tuyên bố ông sẽ cấm ứng dụng video có hình thức ngắn, mà công ty mẹ, ByteDance, có trụ sở tại Trung Quốc.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.