Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ra Mắt Tác Phẩm Ở Cuối Hai Con Đường

09/11/200800:00:00(Xem: 3672)

Ra mắt tác phẩm Ở Cuối Hai Con Đường - Phạm Thanh Phương

Trong mặt trận đấu tranh văn hóa và chính trị, CĐNVTD/ NSW được hân hạnh đón tiếp Nhà Văn Quân Đội  Phạm Tín An Ninh đến từ Na Uy, ra mắt đồng hương tác phẩm đầu tay của ông, Tập Truyện Ngắn "Ở Cuối Hai Con Đường", tại Trung Tâm Văn Hóa & Sinh Hoạt Cộng Đồng NSW vào lúc 1 giờ trưa ngày Chủ Nhật 02-11-2008, do Nhóm Cựu Học sinh Trung học Võ Tánh tổ chức.
Buổi phát hành tác phẩm "Ở Cuối Hai Con Đường" được mở đầu bằng nghi lễ chào quốc kỳ Việt, Úc và phút mặc niệm. Trong giây phút mặc niệm, MC Lưu Dân đã nhấn mạnh đến những anh hồn bất khuất của những tù nhân chính trị và các chiến sĩ VNCH đã hy sinh oanh liệt trong các trại tù khắc nghiệt dã man của CS trên khắp nẻo đường đất nước, và đặc biệt tưởng niệm những nhà văn, nhà báo, nhà thơ đã vĩnh viễn ra đi trong các trại tù của CSVN.
Sau đó là phần giới thiệu quan khách và thành phần tham dự gồm có: Nhà Văn Phan Lạc Phúc; Ông Võ Đại Tôn Tổng Ủy Viên Điều Hợp LMQPVN; Ls Nguyễn Văn Thân, Đại diện CĐNVTD/NSW; Ông Phan Đông Bích, cựu Chủ tịch CĐNVTDNSW; Bà Đặng Kim Ngọc, Hội trưởng Hội Phụ Nữ NVTD/NSW; Ông Đào Dũng, Trưởng nhiệm LMQPVN Úc Châu; Ông Thuyền Nhân, Hội Văn Bút Sydney; Ông Mai Đức Hòa, Chủ tịch Hội CQN/NSW; Cùng các vị đại diện các Hội Đoàn, Đoàn Thể, các cơ quan truyền thông và khoảng gần 500 đồng hương hiện diện.
Khai mạc buổi phát hành, Ls Nguyễn Văn Thuần, Trưởng Ban Tổ chức, đã đọc diễn văn chào mừng quan khách và tác giả, đồng thời giới thiệu sơ lược tiểu sử tác giả. Nhận xét về giá trị cuả tác phẩm và khả năng diễn tả đặc biệt của tác giả, Ls Thuần cho biết: "Trong những dòng văn của tác giả qua những câu chuyện mang tính nhân bản bàng bạc đã tạo nên những xúc động sâu xa với người đọc. Chúng tôi, một nhóm nhỏ cựu học sinh trường Trung Học Võ Tánh Nha Trang, cảm thấy có nghĩa vụ phải quảng bá và giới thiệu đến qúy đồng hương những đoản khúc tuyệt vời của một người anh, một người đồng môn Võ Tánh ngày xưa. Do đó, chúng tôi mạnh dạn đứng ra tổ chức buổi ra mắt tác phẩm Ở Cuối Hai Con Đường". Ls Thuần cũng cho biết trong câu chuyện mà tác giả đã chọn làm chủ đề cho tác phẩm đã nói lên nét đăc thù đày nhân bản của người lính VNCH. Từ cách đối xử nhân đạo, rất tình người của những người lính cũng như chế độ VNCH đã đưa đến sự giác ngộ của người quản giáo CS để rồi cuối cùng người quản giáo đã đồng quy với người lính VNCH ở nơi thể hiện thuần tuý tình yêu nhân bản, một giá trị cao quý không bao giờ có trong chế độ CSVN; hoặc nếu có cũng sẽ bị CSVN làm cho thui chột.
Kế đến là lời phát biểu của Ls Nguyễn Văn Thân. Thay mặt Cộng Đồng NVTD/NSW, Ls Thân gởi đến cử toạ cùng tác giả lời chào mừng nồng nhiệt nhất. Sau đó, Ls Thân tâm sự: "Trong hiện tại, nền văn hoá truyền thống Việt Nam tại hải ngoại cũng đang đứng ở giữa hai con đường của hai thế hệ. Do đó những tác phẩm nhân bản là một sự cần thiết nhất trong giai đoạn này". Ls Thân cũng đã có những nhận xét ngắn gọn, nhưng chính xác, lột tả được giá trị tinh tuý của truyện ngắn nói chung, của tác phẩm Ở Cuối Hai Con Đường nói riêng: "Những mẩu truyện ngắn không cần văn hoa, bóng bẩy, điều cần thiết là có ý nghĩa và lòng nhân hậu. Chúng tôi nghĩ đó chính là động lực có thể lôi cuốn các bạn trẻ tìm thấy nét đặc thù một nền văn hóa bao dung cao cả của người Việt  như  những câu truyện trong  tác phẩm của tác giả Phạm Tín An Ninh"
Tiếp theo là phần phát biểu của nhà văn, nhà báo lão thành Phan Lạc Phúc. Trong phần phát biểu, ông đã ca ngợi và đề cao nghĩa cử cao đẹp của tác giả dùng tiền bán sách để giúp đỡ anh em Thương Phế Binh VNCH đang khốn khổ nơi quê nhà bởi sự đầy đọa của chế độ CSVN. Ông Phúc cũng nhấn mạnh những câu chuyện trong tác phẩm "Ở Cuối Hai Con Đường" là những sự thật mà tác giả đã từng trải qua hoặc mắt thấy tai nghe trong đoạn đời sau năm 1975 tại quê nhà. Tác phẩm không mang tính hư cấu, cường điệu như đa số các câu chuyện ngắn bình thường. Nói về tác giả, ông Phúc thân mật tâm tình về bản chất người lính trong con người của tác giả: "Có nhiều cách nói về tác giả, có thể nói anh là một nhà văn quân đội, anh là một chiến binh đã từng thấm nhuần cái khẩu hiệu "Huynh Đệ Chi Binh". Cho nên anh sống chan hòa cùng đồng đội và sẵn sàng chia sẻ những vinh quang cũng như nhục nhã của một đời chiến sĩ. Có thể nói anh là một chiến sĩ can trường trên trận địa và cũng là một cây bút sắc bén trong mặt trận văn hóa và tư tưởng". Trước khi dứt lời, ông Phúc cũng nhấn mạnh nét nhân bản của chế độ VNCH, đã thể hiện qua hành sử của người chiến sĩ trong tác phẩm của Phạm Tín An Ninh và cũng làm nổi bật cái nét đặc thù tàn nhẫn phi nhân của những con người CS là "Dùng sự căm thù làm sức mạnh vạn năng".


Tiếp theo nhà văn Phan Lạc Phúc là lời nhận định của Bs Đào Quang, một độc giả trẻ, tài hoa, ham hiểu biết, giầu tâm huyết. Là những người trẻ tại hải ngoại, chưa hề lớn lên trong cả cả hai chế độ  là VNCH cũng như CSVN, nên Bs Đào Quang cho biết: "Tất cả những gì trong tác phẩm "Ở Cuối Hai Con Đường" đều là những điều  rất mới lạ cho giới trẻ hôm nay.  Vì vậy, Ở Cuối Hai Con Đường không chỉ là một "Tập Truyện Ngắn" mà là một chuỗi nối kết của một quãng đời mà tác giả đã từng trải qua. Tác phẩm cũng giúp cho thế hệ trẻ chúng tôi có thể hiểu được những thăng trầm của đất nước, những lầm than của người dân trong chiến tranh và những thao thức của dân tộc sau ngày Sàigòn sụp đổ, và quan trọng là được nhìn lại những cảnh đời khốn khổ mà bố mẹ tôi đã phải trải qua sau ngày mất nước". Trước khi dứt lời Bs Quang cũng nhấn mạnh đến những thực tế mang nét đặc thù khốn cùng trong dòng đời nghiệt ngã sau 30-4-1975 và hiện tại vẫn chưa hề chấm dứt, tại VN.
Sau đó, là phần tác giả tâm tình cùng quan khách và cử toạ. Sau khi ngỏ lời chào mừng cử tọa, tác giả giới thiệu sơ lược tác phẩm với những khổ ải mà tác giả cùng bạn bè đã từng trải qua sau cuộc chiến và nhất là trong những trại tù. Ông nói, "Tất cả những đau thương tang tóc ấy có lúc tưởng chừng như mới xẩy ra, cũng có lúc như từ một cõi xa xăm nào đó chợt ẩn, chợt hiện trong tâm não". Nó như một dấu ấn đè nặng lên cuộc đời tác giả, và những bạn bè, chiến hữu qua hình ảnh những người Thương Phế Binh, Cô Nhi, quả phụ đang sống lay lứt nơi quê nhà. Tuy nhiên, trong những đau khổ khốn cùng, tàn bạo ấy vẫn có một tấm lòng nhân hậu, vị tha dù chỉ là một đóa sen trong vũng bùn qua hình ảnh của một quản giáo tên Thà mà tác giả từng gặp. Theo tác giả Phạm Tín An Ninh cho biết, chính hình ảnh quản giáo Thà đã đưa tác giả đến "Ở Cuối Hai Con Đường" nơi giao điểm của tình yêu nhân bản.
Cũng trong phần tâm sự, tác giả xúc động cho biết "Viết là một cơ hội để giải tỏa bớt những gì đè nặng âm ỷ trong lòng. Viết để chia sẻ với đồng đội, những người lính ngày xưa can trường, anh dũng mang súng ra trận với lòng nhân bản. Nhưng cuối cùng chính họ và gia đình họ là những nạn nhân đau đớn nhất từ một cuộc chiến mà tôi cho là bất công và bất hạnh nhất của lịch sử Việt Nam. Tôi nghĩ rằng họ là những người đã thua trong mặt trận súng đạn, nhưng đã thắng trong mặt trận nhân tâm, trong tình yêu nhân bản đối với kẻ thù…."
Ngoài ra, tác giả cũng đề cập rất nhiều về chủ đích ra mắt tập truyện ngắn này, là để lấy tiền giúp đỡ những Thương Phế Binh, Cô Nhi, Quả Phụ đang sống lây lất, quằn quại nơi quê nhà. Sự giúp đỡ này như một sự chia sẻ và mong có thể xoa dịu phần nào những vết thương tàn nhẫn nhất và đau khổ nhất mà họ đang gánh chịu bởi sự dã man tàn bạo của chế độ phi nhân CSVN. Cũng trong chiều hướng ấy, tác giả cũng không quên tôn vinh những hình ảnh kiên nhẫn chịu dựng, hy sinh của người phụ nữ VN trên dòng lịch sử, nhất là những người vợ chiến sĩ VNCH trong cuộc chiến, những người đã âm thầm sát cánh cùng chồng trên khắp bốn vùng chiến thuật trong công cuộc bảo Quốc an dân cho một miền Nam tự do. Sau cùng tác giả cũng ngỏ lời cám ơn ban Tổ Chức, Cộng Đồng NVTD/NSW; Các cơ quan truyền thông đã tạo cơ hội và giúp đỡ ông trong buổi ra mắt sách thành công này.
Sau đó là phần trao đổi giữa tác giả với đồng hương và buổi phát hành tập truyện ngắn "Ở Cuối Hai Con Đường" chấm dứt lúc 4.30 chiều, để lại trong lòng mọi người nhiều xúc cảm về cuộc chiến đã qua, bùi ngùi cho những tang thương của đất nước hôm nay dưới chế độ độc tài CS; và niềm quý trọng đối với tác giả, cùng niềm tự hào đối với chính mình, những con người được sinh ra và lớn lên ở Miền Nam tự do, được giáo dục trong tình yêu thương và lòng nhân bản, nên dù trải qua bất cứ hoàn cảnh nào, ở bất cứ đâu, vẫn luôn luôn sống cao thượng, đầy tình người, có khả năng cảm hóa vô biên đối với kẻ thù, cho dù trước sau như một, thẳng tắp một con đường: không thỏa hiệp, không hòa hợp hòa giải với kẻ thù CS phi nhân, bất nghĩa.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.