Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Chúc Mừng Thượng Nghị Sĩ Barack Obama

09/11/200800:00:00(Xem: 6324)

Chúc Mừng Thượng Nghị Sĩ Barack Obama

Trung Điền

Sau gần 2 năm tham dự cuộc chạy đua vào Tòa Bạch Ốc, Thượng Nghĩ Sĩ Barack Obama thuộc Đảng Dân Chủ, đã giành thắng lợi trong cuộc bầu cử Tổng Thống Hoa Kỳ lần thứ 44 vào đêm mồng 4 tháng 11 vừa qua, với kết quả áp đảo đối với người đối thủ của ông là Thượng Nghị Sĩ John McCain thuộc Đảng Cộng Hòa. Trong bài nói chuyện mừng chiến thắng trước khoảng 300 ngàn ủng hộ viên tại một công viên của Thành Phố Chicago vào tối mồng 4 tháng 11, Thượng Nghĩ Sĩ Barack Obama đã nói rằng kết quả cuộc bầu cử sẽ làm cho dư luận thế giới kính phục nhân dân Hoa Kỳ - không phải dựa trên sức mạnh tiền bạc và quân sự, mà là từ tinh thần dân chủ đã được thực thi một cách tuyệt vời tại xứ sở này. Câu nói của ông Obama đáng để cho chúng ta suy gẫm. Tại sao"

Điều mà không một ai có thể chối cãi rằng ngày nay Hoa Kỳ là một quốc gia có nền tảng tự do và dân chủ vững chắc vào bậc nhất thế giới, không thua gì các quốc gia Phương Tây. Nhưng mới chỉ khoảng 5 thập niên trước đây, Hoa Kỳ không phải là xứ sở tiến bộ như vậy. Nạn kỳ thị da màu với những cuộc xung đột đẫm máu do một số phần tử quá kích của người da trắng tạo ra cho người da đen, đã là một vết nhơ trong lịch sử tiến hóa của Hoa Kỳ. Phải trải qua gần hai thập niên đấu tranh với phong trào dân quyền nhằm vận động sự đổi xử bình đẳng  - do Mục sư Martin Luther King Jr. lãnh đạo và hướng dẫn trong hai thập niên 50 và 60 - Hoa Kỳ mới từng bước xóa bỏ nạn kỳ thị da màu kể từ giữa thập niên 70, sau khi chiến tranh Việt Nam kết thúc. Trả giá cho cuộc vận động lịch sử này, Mục sư Martin Luther King Jr. đã bị James Earl Ray bắn chết vào lúc 6 giờ 01 chiều ngày mồng 4 tháng 4 năm 1968, khi ông đang đứng trên ban công tầng thứ hai của khách sạn Lorraine tại Memphis, Tiểu bang Tennessee, với dự tính là ông sẽ dẫn một đoàn diễn hành đến ủng hộ cuộc đình công của Liên đoàn công nhân vệ sinh người da đen. Ông hy sinh lúc mới chỉ có 39 tuổi. Cái chết của Mục sư King đã đánh động vào lương tâm của nước Mỹ và đã tạo nên một biến chuyển lịch sử; sau đó mọi hành động kỳ thị - bất kể da màu hay không - đều bị tuyệt đối nghiêm cấm và mọi người được giáo dục để sống bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau.

Tuy bị ngăn cấm, nhưng đâu đó vẫn còn một số hiện tượng kỳ thị xảy ra. Chỉ cách đây hơn một thập niên thôi, một thanh niên da đen tên Rodney King đã bị 4 cảnh sát người da trắng vây đánh một cách tàn nhẫn vào ngày 3 tháng 3 năm 1991 và sự kiện này đã bị thu hình; nhưng khi bị truy tố ra tòa thì 4 cảnh sát phạm tội hành hung đã không bị kết tội. Kết quả đã tạo ra một làn sóng bất mãn dữ dội trong cộng đồng người Mỹ da đen với hàng trăm ngàn người tủa ra các đường phố Los Angeles đập phá trong 3 ngày liền vào cuối tháng 4 năm 1992. Cuối cùng, tòa án Los Angeles phải xét xử lại ở một nơi khác và kết án 4 cảnh sát vi phạm luật dân sự về kỳ thị và thành phố phải bồi thường cho ông King gần 4 triệu Mỹ Kim thì vụ án mới yên. Nhắc lại một số những sự kiện tiêu biểu này để cho thấy rằng vấn đề kỳ thị da màu - tuy đã ngăn cấm trên luật pháp - nhưng khó mà xóa bỏ một cách trọn vẹn trong đời sống tinh thần của mỗi người. Cho nên khi Thượng Nghị Sĩ Barack Obama ra tranh cử Tổng Thống và được đảng Dân Chủ chọn lựa là Ứng cử viên duy nhất của đảng vào tháng 8 năm 2008, sau khi đánh bại nữ Thượng Nghị Sĩ Hillary Clinton trong cuộc chạy đua sơ bộ gần 18 tháng, đã gây lên một niềm hưng phấn đặc biệt không chỉ trong dư luận nước Mỹ mà cả trên toàn thế giới.

Có hai điều mà dư luận quan tâm đối với sự tranh cử của Thượng Nghị Sĩ Barack Obama. Thứ nhất, ông là người Mỹ đa đen và là người Mỹ da đen đầu tiên được đảng Dân Chủ chọn lựa làm ứng viên Tổng Thống. Thứ hai, ông còn quá mới trong chính trường Hoa Kỳ với chỉ hai năm phục vụ ở Thượng Viện trước một đối thủ người da trắng được dân Mỹ kính trọng vì xuất thân từ một đại gia đình có truyền thống yêu nước và phục vụ hơn 20 năm trong Thượng Viện. Tuy quan tâm là như vậy, nhưng nhìn qua cung cách ứng xử của Thượng Nghị Sĩ Barack Obama và nhất là những phát biểu mà ông đưa ra trong các buổi nói chuyện với cử tri, đã đánh đúng khát vọng muốn thay đổi của hàng triệu người dân Hoa Kỳ.

Có người cho rằng cử tri Hoa Kỳ đã chán ngấy 8 năm của triều đại Tổng Thống Bush và đảng Cộng Hòa, và nhất cuộc sụp đổ hàng loạt hệ thống tài chánh của Hoa Kỳ làm ảnh hưởng xấu lên tình hình kinh tế nước Mỹ khiến cho dư luận muốn trừng phạt đảng cầm quyền và đã dồn phiếu cho ứng cử viên đảng Dân Chủ là Barack Obama. Thật ra thì những yếu tố nói trên có phần nào ảnh hưởng đến sự chọn lựa của cử tri qua sự bất tín nhiệm vào chính sách của đảng đang cầm quyền, tuy nhiên Thượng Nghị Sĩ John Mc Cain của đảng Cộng Hòa đã nhiều lần khẳng định ông không phải là chính quyền Bush, do đó ông sẽ có những giải pháp giải quyết tốt hơn, đáp ứng nguyện vọng cho mọi người Mỹ một cách tốt đẹp. Do đó vấn đề chính sách tuy quan trọng cho sự chọn lựa của cử tri nhưng ở cuộc bầu cử vừa qua, người dân Hoa Kỳ - đặc biệt là những người Mỹ trẻ - muốn đi tìm một sự thay đổi thật sự và căn bản hơn.

Đó là tinh thần dân chủ thực sự. Tinh thần hòa đồng của mọi người - không phân biệt màu da và tính phái - để giúp nước Mỹ vượt qua giai đoạn hiểm nghèo hiện nay. Cái mà người ta chờ đợi nơi ông Barack Obama không phải là tài kinh bang tế thế của một lãnh tụ da đen khi vào làm chủ Tòa Bạch Ốc trong 4 năm tới. Không có ông thì người khác cũng có thể làm vì tình trạng suy thoái kinh tế hiện nay chỉ là nằm trong chu kỳ suy trầm chung và rồi nó sẽ qua. Người ta chờ đợi ở ông và đã bỏ phiếu cho ông với một con số áp đảo - có lẽ là số phiếu bầu cao nhất trong vòng 20 năm vừa qua - là kiến tạo nước Mỹ thành một siêu cường vững mạnh ở tinh thần dân chủ mà cụ thể là chấp nhận sự khác biệt để cùng nhau tiến tới vinh quang chứ không phải bằng sức mạnh vũ khí hay tiền bạc.  Từ hàng chục năm qua, Hoa Kỳ đã dựa quá nhiều vào sức mạnh quân sự và tiền bạc để chinh phục thế giới. Có lẽ đây là thời kỳ Hoa Kỳ cần phải thay đổi. Kết quả cuộc bỏ phiếu vào ngày 4 tháng 11 là một sự thay đổi của chính người dân Hoa Kỳ. Thượng Nghĩ Sĩ Barack Obama đã nhìn ra sức mạnh của khát vọng thay đổi này, và mong ông hãy cố gắng thực thi trong 4 năm tới để nền tảng dân chủ đó không chỉ củng cố ở Hoa Kỳ mà còn giúp tỏa rộng khắp nơi trên thế giới, đặc biệt là tại những quốc gia còn bị một thiểu số độc tài khống chế.

Tháng 8 năm 1963, Mục sư Martin Luther King Jr. đã nói đến ước mơ được đối xử bình đẳng của người da đen trong một bài diễn văn nổi tiếng "I Have A Dream" trong cuộc diễn hành của hơn 300 ngàn người da đen tại Thủ đô Hoa Thịnh Đốn. Bốn mươi lăm năm sau, tháng 11 năm 2008, tại công viên Grand Park, Chicago, Thượng Nghị Sĩ Barack Obama đã nắm được ước mơ của Mục sư Martin Luther Kings Jr. ở trong tay vì nhờ tinh thần dân chủ của nước Mỹ. Nếu không có tinh thần này, làm sao lịch sử lại có thể tái diễn với cuộc tập hợp của 300 ngàn người vào tối mồng 4 tháng 11, 2008 mà người tham dự không chỉ là da đen -  đông đảo người da trắng, da vàng - thuộc nhiều chủng tộc, gốc gác đã tham dự một cách nồng nhiệt vì chính họ đã góp phần làm thay đổi nước Mỹ.

Nhìn vào sự thay đổi mang tính chất lịch sử này tại Hoa Kỳ,  chúng ta không khỏi ước mơ một ngày toàn dân Việt Nam thực hiện được tinh thần dân chủ để thay đổi toàn diện đất nước, vượt thoát cảnh nghèo nàn, lạc hậu hiện tại và xây dựng một quốc gia Việt Nam nhân bản, văn minh, phú cường và được sự nể phục của thế giới.

Trung Điền

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Coi như là hết thuốc! Bây giờ thì tôi hiểu thế nào là một nhà tù lớn. Tuy không có chấn song nhưng kẻ ở bên trong cũng hoàn toàn bị cắt đứt mọi liên lạc với thế giới bên ngoài...
Đến hôm nay thứ sáu 2 tháng 12 giải túc cầu thế giới năm 2022 đã đi được nửa đoạn đường. Cũng như bất kỳ một cuộc tranh đua thể thao nào phải có kẻ thắng người thua. Kẻ thắng thì vui mừng hớn hở vì đã đem lại vinh quang cho xứ sở và dân tộc mình. Kẻ thua thì viện lý do nầy hay lý do khác vì mình đã bị xử ép để tránh sự chỉ trích của những người hâm mộ. Nhưng đó là những sự kiện thường tình lúc nào cũng xẩy ra.
Bài này sẽ phân tích về một số ý chỉ trong hai hội đầu trong Cư Trần Lạc Đạo Phú của Vua Trần Nhân Tông (1258-1308), người sáng lập dòng Thiền Trúc Lâm. Bài phú này có 10 phần, chữ xưa gọi là 10 hội, chỉ ra đường lối của Thiền Trúc Lâm.
Một người nghĩ rằng, người kia làm chuyện lầm lỗi, vì muốn chống đối, người này làm chuyện có lỗi để gây tiếng vang, phản đối lại sự lầm lỗi của người kia. Vậy thì ai có lỗi? Và lỗi nào nặng hơn? Có lẽ, bạn đọc nghĩ rằng, tôi đang muốn nói về chuyện luật tử hình. Lý luận này: một kẻ cố ý giết người, hoặc giết nhiều người, cần phải đền tội bằng cái chết. Mắt đền mắt. Răng đền răng. Đúng và hữu lý. Nhưng lý luận kia: Trong xã hội văn minh, trừng phạt là thứ yếu, giáo dục, cải thiện người xấu trở thành tốt mới là mục tiêu nhân bản. Người phạm tội, có quyền được hưởng, ít nhất, một cơ hội để hối lỗi, để trở thành người tốt hơn. Cả hai lý luận đều đúng. Có lý luận thứ ba: Giết người là có tội, dù là lý do gì, ngoại trừ phải tự vệ trong tình trạng khẩn cấp. Như vậy, khi tòa án kết tội tử hình, chính tòa án (luật pháp, thẩm phán, và công tố viên) đã phạm tội giết người.
Dư âm cuộc cách mạng Mùa Xuân Ả Rập năm 2010 ở Trung Đông, Bắc Phi châu và sự tan rã của Thế giới Cộng sản ở Nga năm 1992, đang là mối lo hàng đầu của đảng CSVN, sau hơn 35 năm đổi mới. Dưới lăng kính bảo vệ an ninh quốc gia, nhà nước Cộng sản Việt Nam (CSVN) coi mọi phản ứng của dân trong cuộc sống, kể cả các hoạt động đòi dân chủ, tự do và nhân quyền v.v… đều là “diễn biến hòa bình” nhằm phát triển “cách mạng mầu” để lật đổ đảng CSVN...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
Vậy bằng cách nào mà cuốn tạp chí BK, số cuối cùng (phát hành vào ngày 20 tháng 4 năm 1975) đã không bị ném vào mồi lửa, không trở thành giấy gói xôi, không bị thu hồi, tịch thu, tiêu hủy” và vẫn có thể xuất hiện “nguyên con” trên trang web của Tạp Chí Thế Kỷ 21 vào ngày 2 tháng 4 năm 2017? Đây là câu hỏi mà qúi vị lãnh đạo của chính phủ hiện hành ... cần “suy ngẫm” để có thể ban hành những nghị quyết, hay nghị định đỡ ngớ ngẩn (và lạc hậu) hơn chút xíu...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Nhiều người nghĩ ngay đến con số 18 tỷ kiều hối USD chuyển về Việt Nam năm 2021. Đó thật ra không phải là điều nên mất thời gian bàn tính vì đó là một thực thể không thay đổi được. Những người gởi có những lý do riêng không ai lay chuyển được và người Việt trong nước đều muốn nhận những đồng tiền gởi về. Nhưng còn những món tiền khổng lồ khác từ những chương trình viện trợ đủ mọi kiểu cho dân VN từ những chính phủ Âu-Mỹ mà người dân không hay biết, những nguồn tài trợ đã từ lâu bị thất thoát, hoặc cả biến mất mà không ai đặt câu hỏi. Đây là một địa hạt cần soi giọi.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.