Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tân Tt Obama Phải Làm Gì 76 Ngày Trước Khi Vào Bạch Ốc

09/11/200800:00:00(Xem: 2890)

Tân TT Obama Phải Làm Gì 76 Ngày Trước Khi Vào Bạch Ốc

PROVO (UTAH) - Hiện nay cả thế giới đang hồi hộp trông chờ xem tân TT Barack Obama làm sao để đặt vị thế của Hoa Kỳ trong kỹ nguyên thời hậu TT Bush. Ông Obama có 76 ngày cho đến khi thực sự vào tòa Bạch Ốc. Nhưng ông có quá nhiều việc để làm.

Vào ngày 15 tháng 11, Tổng thống Bush sẽ điều hợp cuộc họp của 20 nhà lãnh đạo thế giới để bàn về khủng hoảng tài chánh toàn cầu. Nhiều người muốn gặp tổng thống đắc cử. Ngay dù nếu không thể gặp thì họ sẽ muốn tìm hiểu quan điểm của ông.

Tổng thống đắc cử Obama sẽ phải đề cử từ sớm bộ trưởng tái chánh, ngoại trưởng và cố vấn an ninh quốc gia của ông.

Hàng triệu người đã không bầu cho ông sẽ chờ đợi xem những lời hứa kết hợp lưỡng đảng trong lúc vận động có được thực hiện đầy đủ qua việc đề cử những nhân vật Cộng Hòa trung dung vào nội các và các chức vụ cao cấp khác trong nội các của ông hay không.

Tại các thủ đô từ Paris tới Islamabad và từ Moscow tới Bắc Kinh, họ đang quan sát những thay đổi trong giọng điệu và thực tế chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ. Khi Mỹ đối phó với những thử thách mới, những đồng minh cũ - đặc biệt với các lãnh đạo ủng hộ Mỹ tại các quốc gia như Pháp và Đức - sẽ được lắng nghe và hợp tác.

Mặc dù kinh tế đang gặp phải thách thức và quân sự đang bị tiêu hao, nước Mỹ vẫn giữ vị thế siêu cường duy nhất trên thế giới, ước muốn và nguồn tài nguyên của Mỹ thì khó khăn. Nhưng các quốc gia khác đang nổi trội lên, chia xẻ ảnh hưởng và ưu thế.

Trung Quốc đã là một nước khổng lồ về kinh tế. Trung Quốc là một nước xuất cảng và ngân hàng đáng kể đối với Hoa Kỳ. Họ đã mở rộng mậu dịch vào Châu Phi và  Châu Mỹ La  Tinh. Họ khai thác dầu hỏa ở bất cứ nơi nào trên thế giới mà họ tìm được để bơm vào nền kinh tế đang lớn mạnh.

Ấn Độ chưa bắt kịp được sự phát triển của Trung Quốc nhưng sẽ không còn cách xa bao nhiêu. Họ sẽ trở thành một trung tâm thị trường viễn thông và nhân lực làm việc cho nước ngoài đối với nhiều công ty của Mỹ. Vào năm 2040, họ sẽ trở thành một nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng Thống đắc cử Joe Biden hôm Thứ Năm, 3 tháng 12 năm 2020, cho biết rằng sáng sớm hôm nay ông đã yêu cầu Bác Sĩ Anthony Fauci ở lại trong vai trò của ông và sẽ là trưởng cố vấn y tế trong chính phủ sắp đến của Biden, theo CNN cho biết hôm Thứ Năm.
Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi và Lãnh Đạo Thiểu Số Thượng Viện Chuck Schumer hôm Thứ Tư, 2 tháng 12 năm 2020, đã thúc giục Lãnh Đạo Đa Số Thượng Viện Mitch McConnell sử dụng kế hoạch kích cầu vi khuẩn corona lưỡng đảng 908 tỉ đô la như là cơ bản cho các đàm phán về tài trợ trong khi Quốc Hội tranh giành để gửi tài trợ tới người dân Mỹ trước cuối năm, theo bản tin của CNBC cho biết hôm Thứ Tư.
Một liên minh của nhiều nhóm theo dõi lịch sử và chính quyền đang kiện Bạch Ốc và Tổng Thống Trump về các quan tâm rằng những hồ sơ từ nhiệm kỳ tổng thống của ông sẽ bị mất hay bị tiêu hủy trong việc vi phạm luật liên bang, theo bản tin của Đài CBS News cho biết hôm Thứ Tư, 2 tháng 12 năm 2020.
Cựu Tổng Thống Barack Obama cho biết trong một cuộc phỏng vấn mới đây rằng “cắt tài trợ cảnh sát” là “khẩu hiệu gắt gỏng” chỉ gây chia rẽ nhiều người Mỹ và không có hiệu quả trong việc tạo ta các cải tổ sâu rộng hơn đối với hệ thống tư pháp hình sự tại Hoa Kỳ, theo bản tin của báo Politico cho biết hôm Thứ Tư, 2 tháng 12 năm 2020.
Bộ Tư Pháp đang điều tra khả năng phạm tội liên quan tới việc đút lót tiền cho Bạch Ốc hay ủy ban chính trị có liên hệ trong việc trao đổi lấy sự ân xá của tổng thống, theo hồ sơ tòa án được công bố hôm Thứ Ba, 1 tháng 12 năm 2020 tại tòa án liên bang, theo CNN tường trình hôm Thứ Ba.
Bộ Trưởng Tư Pháp Hoa Kỳ William Barr hôm Thứ Ba, 1 tháng 12 năm 2020 khẳng định rằng không có chứng cứ của gian lận ở phạm vi rộng lớn trong cuộc bầu cử năm nay, khiến cho nhóm pháp lý của TT Trump lên tiếng chỉ trích khi tổng thống tiếp tục các nỗ lực phủ nhận các kết quả bầu cử, theo báo Politico cho biết hôm Thứ Ba.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden đã công bố nhóm kinh tế của ông hôm Thứ Hai, 30 tháng 11 năm 2020, khi chính phủ tương lai chuẩn bị đối phó với cuộc suy thoái từ đại dịch vi khuẩn corona vào lúc khi mà các nhà Cộng Hòa tại quốc hội đã trở nên miễn cưỡng hơn trong việc chi tiêu thâm thủng kỷ lục, theo báo USA Today cho biết hôm Thứ Hai.
Thống Đốc Wisconsin Tony Evers hôm Thứ Hai, 30 tháng 11 năm 2020 đã chính thức chứng nhận sự chiến thắng của Joe Biden, ký tên vào giấy trao 10 cử tri đoàn của tiểu bang cho Tổng Thống đắc cử sau cuộc đếm phiếu lại tại 2 quận đông dân nhất của Wisconsin, theo CNN cho biết hôm Thứ Hai.
“Đây là hoàn toàn gian lận. Và cách mà FBI và Bộ Tư Pháp – tôi không biết, có thể là họ đã có dính vào – nhưng làm sao mà người dân được phép ra khỏi điều này là điều khó tin. Cuộc bầu cử này bị gian lận. Cuộc bầu cử này hoàn toàn gian lận,” Trump nói thế. Sau đó ông nói rằng, “Đó là tất cả tôi có thể nói, là rằng: nếu tất cả gian lận xảy ra, vậy mà không người nào đến nói với tôi, “Ồ, FBI đã tóm cổ được người đang thực hiện âm mưu này.”
Sự chiến thắng của Tổng Thống đắc cử Joe Biden đối với Tổng Thống Donald Trump tại Wisconsin đã được tái khẳng định hôm Chủ Nhật, 29 tháng 11 năm 2020 sau cuộc đếm phiếu lại được hoàn tất tại một trong những quận lớn nhất của tiểu bang, theo CNN cho biết hôm Chủ Nhật.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
"Nước Mỹ trở lại", Joe Biden nói tại buổi họp báo ở Delaware hôm 24/11/2020 khi giới thiệu đội ngũ quan chức ngoại giao trong chính quyền tương lai: "Sẵn sàng lãnh đạo thế giới và không rút lui".
Các chuyên gia bảo mật tại IBM cho biết, một chiến dịch tấn công lừa đảo của các hacker đã nhắm vào các tổ chức liên quan đến việc phân phối vaccine Covid-19 kể từ tháng 09/2020
Hôm thứ Năm (03/12/2020), Apple thông báo với các nhà cung cấp dịch vụ được ủy quyền của hãng rằng một thiết bị phần cứng mới sẽ ra mắt vào ngày 08/12/2020.
Tòa án Tối cao Wisconsin từ chối thụ lý vụ kiện "gian lận bầu cử" của Donald Trump trong nỗ lực lật ngược thế cờ trước ôg Biden, và yêu cầu đơn kiện phải được giải quyết đúng trình tự
Tổng thống đắc cử Joe Biden cho haysẽ yêu cầu dân Mỹ đeo khẩu trang trong 100 ngày đầu ông nhậm chức tổng thống.