Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Các Khoản Tiền Hưu Tối Thiểu Phải Phân Phối Sau Tuổi 70.5

08/11/200800:00:00(Xem: 19512)
Các Khoản Tiền Hưu Tối Thiểu Phải Phân Phối Sau Tuổi 70.5
IRS/SPEC - Publication 590
Quý vị không thể giữ mãi các khoản tiền tiết kiệm của mình trong một quỹ hưu truyền thống (a traditional IRA). Đến một lúc nào đó các khoản tiền tiết kiệm này phải được phân phối. Nếu quý vị không rút tiền ra khỏi quỹ hưu, hay nếu số tiền quý vị trích ra từ quỹ hưu của mình không đủ số quy định, quý vị sẽ phải đóng một mức thuế là 50% trên số tiền hưu chưa phân phối. Loại thuế này gọi là thuế xa xỉ (excise tax). Các yêu cầu phân phối tiền của các quỹ hưu không giống nhau, tùy theo quý vị là người chủ quỹ hưu hay là người được thừa hưởng quỹ hưu của một người đã qua đời.
Tiền hưu phân phối bắt buộc (required minimum distribution). Số tiền buộc phải trích ra từ một quỹ hưu hằng năm gọi là tiền hưu phân phối bắt buộc.
Tiền hưu phân phối thẳng (distributions not eligible for rollover). Các khoản tiền phải trích ra từ một quỹ hưu vào một năm nhất định (thường là các khoản tiền hưu phân phối bắt buộc) sẽ không đủ tiêu chuẩn để có thể được chuyển từ một quỹ tài chính này sang một quỹ khác (not eligible for rollover treatment).
Tiền hưu phân phối từ các quỹ hưu lưu niên (Distributions from individual retirement annuities). Nếu quỹ hưu IRA của quý vị là một quỹ hưu phân phối lưu niên cá nhân (an individual retirement annuity), nghĩa là quý vị sẽ nhận được các khoản tiền phân phối định mức đồng đều, việc phân phối các khoản tiền bắt buộc sẽ phải áp dụng một số các quy định đặc biệt. Muốn biết rõ hơn các chi tiết liên quan đến các quy định liên quan đến tiền hưu phân phối lưu niên, xin tham khảo thêm tài liệu: Regulation Section 1.401(a)(9)-6. Tài liệu này có thể tìm thấy tại nhiều thư viện và các văn phòng IRS.
Nếu quý vị là chủ của một quỹ hưu truyền thống IRA (IRA owner), quý vị chắc chắn phải bắt đầu nhận được các khoản tiền phân phối từ quỹ hưu của mình trước ngày 1 tháng Tư của năm theo sau năm quý vị đủ 70 tuổi rưỡi. Ngày 1 tháng Tư của năm theo sau năm quý vị đủ 70 tuổi rưỡi được xem như ngày đầu tiên quý vị bắt buộc phải nhận lại tiền hưu trong quỹ hưu của mình.
1. Các khoản tiền hưu phân phối trước ngày quy định bắt buộc (Distributions by the required beginning date).
Sau năm quý vị đủ 70.5 tuổi, hằng năm quý vị phải nhận được một khoản tiền phân phối tối thiểu. Nếu quý vị không nhận được hay đã không nhận được số tiền phân phối tối thiểu này vào năm quý vị được 70 tuổi rưỡi, quý vị bắt buộc phải nhận được khoản tiền phân phối cho năm 70.5 này trước ngày 1 tháng 4 của năm tiếp theo.
Trường hợp người chủ quỹ hưu IRA qua đời sau khi đã được 70.5 tuổi, nhưng thời điểm này xảy ra trước ngày 1 tháng 4 của năm tiếp theo, khoản tiền hưu phân phối bắt buộc sẽ không cần thiết bởi vì việc quá vãng của người chủ quỹ hưu xảy ra trước ngày bắt buộc nhận phân phối tiền hưu đầu tiên. Ngay cả khi người chủ quỹ hưu đã bắt đầu nhận các khoản tiền hưu phân phối trước khi đủ 70.5 tuổi, họ cũng nên bắt đầu tính và nhận lại các khoản hưu phân phối bắt buộc trước kỳ hạn phân phối thứ nhất.

Tiền hưu nhận được nhiều hơn mức quy định tối thiểu
Nếu, vào bất cứ năm nào, quý vị nhận được nhiều hơn khoản tiền hưu tối thiểu phân phối cho năm đó, quý vị sẽ không được trừ số tiền đã nhận nhiều hơn của năm trước vào số tiền bắt buộc phân phối của năm tiếp theo. Điều này không có nghĩa là số tiền dành dụm trong quỹ hưu của quý vị không bị giảm đi, mà là khoản tiền đã nhận nhiều hơn mức quy định tối thiểu của năm đó không phải là một phần của số tiền phân phối bắt buộc của bất kỳ năm nào tiếp theo. Tuy nhiên, bất cứ số tiền hưu nào quý vị đã nhận vào năm quý vị đủ 70 tuổi rưỡi cũng sẽ được tính vào số tiền phải phân phối trước ngày 1 tháng Tư  của năm kế tiếp.
2. Các khoản tiền hưu phân phối sau ngày quy định đầu tiên (Distributions after the required beginning date).
Sau khi đã đủ 70 tuổi rưỡi, mỗi năm quý vị sẽ phải nhận được khoản tiền hưu phân phối tối thiểu vào trước ngày 31 tháng 12.
Ví dụ: quý vị đủ 70 tuổi rưỡi vào ngày 20 tháng Tám năm 2008. Cho năm 2008, quý vị sẽ phải nhận tiền hưu phân phối tối thiểu từ quỹ hưu IRA của mình vào trước ngày 1 tháng Tư năm 2009. Như vậy, đến ngày 31 tháng 12 năm 2009, quý vị bắt buộc phải nhận được tiền hưu phân phối tối thiểu của năm 2009.
Nếu vì lý do gì quý vị không nhận được tiền hưu phân phối tối thiểu của mình trong năm 2008, mà mãi đến năm sau, 2009, quý vị mới nhận được, các khoản tiền hưu phân phối tối thiểu cho hai năm 2008 và 2009 phải được khai chung trên hồ sơ thuế năm 2009.
- Thay đổi cương vị hôn nhân (Change in marital status).
Nhằm mục đích tính khoản tiền hưu phân phối tối thiểu bắt buộc của quý vị, cương vị hôn nhân của quý vị sẽ căn cứ trên ngày 1 tháng 1 hằng năm. Nếu vào ngày này người phối ngẫu của quý vị là người thừa hưởng quỹ hưu IRA của quý vị, người này xem như sẽ là người hưởng quỹ hưu trong cả năm đó mặc dầu quý vị có thể sẽ ly dị hay khi người phối ngẫu qua đời trong năm.
Nhằm mục đích xác định kỳ phân phối tiền hưu (distribution period) của quý vị, việc thay đổi người thừa hưởng quỹ hưu sẽ có hiệu lực vào năm sau năm người thừa hưởng quỹ hưu của quý vị qua đời hay ly dị.
- Thay đổi người thừa hưởng quỹ hưu (Change of beneficiary).
Nếu vợ hay chồng của quý vị là người duy nhất thừa hưởng quỹ hưu IRA của quý vị, và người này qua đời trước quý vị, người vợ/chồng vừa qua đời vẫn là người duy nhất thừa hưởng quỹ hưu (sole beneficiary) của quý vị trong năm họ qua đời cho dù trong danh sách người thừa kế quý hưu của quý vị còn có tên một người nào khác. Tuy nhiên, nếu hai vợ chồng quý vị ly dị trong năm và quý vị vị thay đổi tên người thừa hưởng quỹ hưu của mình trong cùng năm ly dị, người vợ trước sẽ không được xem như người thừa kế duy nhất của năm đó.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.