Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lá Phiếu Dân Việt Ở Virginia: Sẽ Chuyển Bại Thành Thắng?

03/11/200800:00:00(Xem: 9396)

Tâm Việt
Đáng ngờ lắm, nhiều bạn của tôi đã thẳng thừng nói như vậy!  Cứ nhìn vào cái bản-đồ bầu cử đăng trên tờ Washington Post sáng Chủ-nhật sẽ thấy, như chính tờ Post ghi, “các cuộc thăm dò dư-luận cho thấy Obama đang dẫn đầu trong những tiểu-bang mà phiếu cử-tri-đoàn lên tới gần 300” trong khi 270 đã đủ để cho ông ta thành vị tổng-thống thứ 44 của xứ này.
Thế nhưng… nếu đa-phần các thăm dò dư-luận có cho thấy một xu-hướng như thế thật, vẫn có những chỉ dấu cho thấy mọi sự đã không gọn ghẽ đi theo một chiều như các báo lớn và các đài TV xem ra muốn hù doạ chúng ta:
Tỷ như, đêm thứ Sáu, 30/10, hãng đo dư-luận Zogby, một hãng được xem là đứng đắn và có nhiều kinh-nghiệm, lại bảo rằng những người trả lời họ (1000 người cả thảy) cho thấy là ông McCain đã “pull ahead” (“vượt lên”) ông Obama bằng 1 điểm, 48% so với 47% bỏ phiếu cho ông Obama.
Rồi các cuộc thăm dò hàng ngày của hãng Fox News, khi gộp lại theo từng tuần một, cho thấy tuần trước ông Obama còn dẫn xa ông McCain (52% đối với 43%) nhưng sang đến tuần này chỉ còn cách nhau có 4 điểm (47% so với 43%) trong khi đó cái “biên-tế sai chạy” (“margin of error”) là 3,5%, nghĩa là gần như sát sạt nhau.
Đến chính tờ Post hôm thứ Bảy, 31/10, cũng phải nói là Pennsylvania, 21 phiếu cử-tri-đoàn, cho đến gần đây được xem là nằm gọn trong cột của ông Obama, vẫn có thể chuyển sang cột của ông McCain nhờ: sự vận-động ráo riết của ông McCain và bà Palin ở Pennsy trong hơn tuần qua, sự vận-động của một đội-quân người tình nguyện cho ông McCain đến từ các tiểu-bang lân-cận, và mấy lời hố của ông Obama cho là dân Pennsylvania bảo thủ, chỉ biết có “súng” và “tôn-giáo” trong khi của ông Dân-biểu John Murtha, một người ủng-hộ ông Obama, tuyên-bố “không thể phủ-nhận được, miền Tây Pennsylvania là một vùng kỳ-thị chủng-tộc” (“there is no question western Pennsylvania is a racist area”).
Những lý-do khác, cũng “không thể phủ-nhận được”
Cũng không thể phủ-nhận được là, theo như các cuộc thăm dò hàng ngày của hãng Fox, số cử tri dưới 35 tuổi càng ngày càng đổ về phía ông McCain chứ không còn gần như tuyệt-đại-đa-số dồn phiếu cho ông Obama cách đây ít tuần.  Tại sao"
Tại vì một điều khá dễ hiểu: Mức lợi-tức mà ông Obama và phe của ông báo là sẽ đánh thuế ngày càng hạ giảm.  Lúc đầu ông Obama còn bảo mức đó là 250 nghìn đô-la, xong chính ông lùng bùng giữa hai con số 200 và 250 nghìn, rồi đến ông Biden (ứng-viên PTT của ông) bảo là 150 nghìn, và cuối cùng ông Bill Richardson (cựu-Thống-đốc TB Texas ủng-hộ ông Obama) lại bảo là 120 nghìn.  Nếu mức đó là 250 nghìn thì nhiều người còn nghĩ đó là những người làm ra nhiều tiền hơn mình, mình không lo bị đánh thuế.  Còn xuống đến 120 nghìn thì rất nhiều người thấy sẽ dễ dàng đến lượt mình bị ông Obama đánh thuế để “đem san sẻ” cho người nghèo—thành thử họ tỉnh ra ngay!


Rồi đến câu trả lời trịch thượng của ông Obama khi được người thợ ống nước tên Joe Wurzelbacher hỏi: “Tôi không muốn phạt sự thành công của anh [song] tôi cho san sẻ tiền tài là một điều tốt cho tất cả mọi người.”  Nghe thấy câu này, các bạn ra đi từ miền Bắc CS liền nói: “Đúng là chính-sách điền thăng ở Hà-nội ngày trước!”   Tôi ngớ ra: “Chính-sách điền thăng là thế nào"”  Bèn được giải thích: “Cây điền thăng là một loại cây dùng làm phân xanh, mọc rất nhanh và lên rất đều, cứ sàn sàn nhau, không có cây nào cao hơn cây nào, duy tất cả đều thấp tè như nhau.”  Nói cách khác, theo chính-sách kinh tế của ông Obama là theo một loại kinh tế bình-quân, tất cả mọi người sẽ nghèo như nhau!
Chính vì hiểu rõ như vậy nên các cử tri bắt đầu quay về sẵn sàng bầu cho liên-danh McCain-Palin.
Lá phiếu của người Việt ở Virginia
Có lẽ vì đã hiểu rõ người CS nên nghe đến những chính-sách trên, người Việt vùng tôi hiểu ra liền.  Vì vậy nên sự tham-gia của người Việt ở Virginia năm nay tỏ ra hăng hái hơn bất cứ năm nào trong ký-ức của chúng tôi.  Họ lập ra tổ-chức “Vietnamese Americans for McCain-Palin Victory 2008,” một thành-phần của “Asian Americans for McCain-Palin,” và hai tổ-chức này đã tập hợp được những cuộc rally khá lớn của người Mỹ gốc Á-châu (ngày 20/9/08) và của người Mỹ gốc Việt (ngày 11/10/08) cũng như tổ-chức gây quỹ để ủng-hộ liên-danh McCain-Palin.  Có người còn nói đùa: Mấy cuối tuần vừa qua, nhóm “Vietnamese American for McCain-Palin” đã biến khu Eden thành một khu “McCain Nation.”  Và riêng trong ngày thứ Bảy, 1/11/08, ê-kíp này đã gọi được khoảng 5000 người để yêu-cầu đi bỏ phiếu ủng-hộ cho ông McCain.
Có người tỏ ra bi-quan, cho rằng những nỗ lực này xem ra đi ngược chiều dù như phản ảnh tâm-tình của đa-số người Việt trong vùng.  Nhưng cũng có người cãi lại: “Số người Mỹ gốc Á ở quận Fairfax là 13% số phiếu và mức đi bầu của người Mỹ gốc Á, vì là di-dân mới có quốc-tịch nên thường đi bầu ở mức rất cao.  Nếu chúng ta kêu gọi bà con đi bầu hăng hái, biết đâu chúng ta lại không làm cho cán cân nghiêng về phía ông McCain.  Không cần nhiều.  Khoảng vài chục nghìn lá phiếu người Mỹ gốc Á, chỉ cần một đa-số nghiêng về ông McCain là biết đâu, có thể đủ đem lại thắng lợi cho ông McCain—cũng tương-tự như cách đây 4 năm, ông Bush thắng ông Gore ở tiểu-bang Florida bằng có hơn 100 phiếu.”
Vì bảo được nhau như vậy nên hôm qua, thứ Bảy 1/11, số người Mỹ gốc Việt và gốc Á, nhất là người Trung-hoa, đã đi rất đông nghe ông McCain nói chuyện ở Springfield, VA, như ta có thể thấy được một cách rất rõ ràng trong bức hình nửa trang (C9, phần Metro) trên tờ Washington Post hôm chủ-nhật, 2/11.  Có lẽ cũng vì thế mà trong 2 tuần qua, đã có một số bài trên các báo lớn (từ Washington Post đến Wall Street Journal, v.v.) nói đến yếu-tố lá phiếu của người Mỹ gốc Á có thể đóng một vai trò quyết-định, ít nhất ở một vài tiểu-bang như Virginia, v.v.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong những trang sổ tay trước, chúng tôi đã có dịp đề cập đến vài mảnh đời lưu lạc của đồng bào H’mong đến từ Mường Nhé. Những dòng chữ còn lại của S.T.T.D hôm nay xin được dành riêng cho những đồng bào Thượng đi từ Tây Nguyên mà chúng tôi đã có dịp tiếp chuyện – nhiều lần – ở ven đô Bangkok.
Hôm nay 24/11/20, theo tin AFP, ông TT.Trump bật đèn xanh cho ông Joe Biden đắc cử Tổng thống trong cuộc bầu cử hôm 3/11 tiếp cận chương trình chuyển giao quyền lực tuy ông Trump vẫn chưa thừa nhận sự thắng cử của ông Biden.
Trước hết chúng ta hãy biết ơn chính nền dân chủ. Trong mùa bầu cử này, chúng ta đã thấy những con số kỷ lục về số người Mỹ thực hiện quyền thiêng liêng nhất của họ, đó là quyền bỏ phiếu để bày tỏ ý nguyện của họ qua lá phiếu. Hơn 150 triệu người đã đi bỏ phiếu. Đó là điều phi thường. Nếu quý vị muốn biết điều gì đang đập tận trong trái tim nước Mỹ thì đó là nền dân chủ.
Qua bao nhiêu mùa lễ Tạ Ơn trên đất Hoa Kỳ, năm nào tôi cũng thầm tạ ơn đất nước này đã cho tôi một nếp sống tự do, một mái nhà ấm cúng dung dưỡng gia đình tôi từ ngày tôi rời Việt Nam. Năm nay là lần đầu tiên tôi nghĩ mình nên trải lòng biết ơn sâu xa này xuống mà nói thành lời. Nguyên nhân chính có lẽ vì biến cố đại dịch và sự mâu thuẫn chính trị của nước Mỹ tác động mạnh đến tôi và cuộc sống của triệu triệu người dân.
Xét lại lịch sử đảng, bài học hàng hàng lớp lớp Thanh niên-Trí thức đã xếp bút nghiên theo tiếng gọi kháng chiến chống Pháp giàng độc lập trước 1945, để sau này phải hối hận vì đã sai lầm để cho đảng Cộng sản cướp công kháng chiến, biến hành động gọi là Cách mạng tháng Tám thành bệ phóng cho đảng lên nắm quyền cai trị độc tài Cộng sản.
Số dân Việt Nam đang trôi nổi ở xứ Chùa Tháp thì không. Họ là thứ sắc dân vô tổ quốc (stateless ethnic Vietnamese, theo như cách gọi chính thức của các N.G.O đang hoạt động ở Cambodia) nên không có quyền sở hữu tài sản hay đất đai, và buộc phải chấp nhận một nếp sống rất bồng bềnh, và vô cùng bấp bênh – như hiện cảnh.
Một vài ghi chép lại trong nhiều tháng qua là như vậy. Câu chuyện về những người Việt ủng hộ Trump và chống Trump sẽ vẫn kéo dài thêm một thời gian nữa. Nó sẽ khép lại, hay mở rộng thêm còn tùy vào nghiệp lực của nước Mỹ, của cộng đồng người Việt ở Mỹ. Qui luật nhân quả vẫn sẽ vận hành như một qui luật muôn đời của vũ trụ.
Đã vài tuần kể từ lần cuối tôi liên lạc với quý vị. Trong thời gian đó, chúng tôi đã gắng sức làm việc để thành lập một nội các thể hiện các giá trị mà chúng tôi đã đưa ra là, hàn gắn sự chia rẽ quốc gia sâu đậm tại quốc nội và khôi phục vai trò lãnh đạo của chúng ta ở quốc ngoại.
Giữa những giờ phút ngự trị bởi các con số khổng lồ chóng mặt, những tranh cãi dao búa, một câu nói của ông Joe Biden đã nhắc nhở tới chiều sâu của một cuộc bầu cử dân chủ: đằng sau mỗi lá phiếu là một con người. Câu nói như một công án thiền. Tường chừng chìm lỉm trong những tiếng la hét, reo hò, bên này giận dữ, bên kia vui mừng.
Tổng thống Donald Trump sau khi lên nhậm chức đã nhanh chóng ký quyết định rút khỏi Hiệp Định Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) và nay nhìn trở lại cuộc tranh cử 2016, tôi tin rằng nếu giả sử bà Hillary Clinton thắng cử, bà cũng khó có thể đưa nước Mỹ gia nhập TPP.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.