Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Khi Nào Kinh Tế Hoa Kỳ Ổn Định Trở Lại?

23/10/200800:00:00(Xem: 14001)

(LGT: Tác giả John Phan là chuyên gia tài chánh, Senior Real Estate Instructor, Certified International Property Specialist, Realty Investment Association of California's Commitee Member and Speaker.)

Các chuyên gia kinh tế thuộc trường phái “ly nước đã cạn một nửa” đang tụng kinh gõ mõ, mặc áo tang chuẩn bị đóng nắp quan tài cho nền kinh tế Hoa Kỳ. Họ dựa vào các yếu tố chính sau đây:

- Chỉ trong thời gian vài tuần qua, kinh tế Hoa Kỳ đã yếu đi thấy rõ. Căn bệnh thập tử nhất sinh nay trở nặng thêm. Văn Phòng Nghiên Cứu Kinh Tế Quốc Gia sắp chính thức tuyên bố nền kinh tế Hoa Kỳ đã vào giai đoạn trì trệ (thực tế Văn Phòng biết khủng hoảng kinh tế đã bắt đầu từ năm 2007). Khi Văn Phòng Nghiên Cứu Kinh Tế Quốc Gia tường trình bản báo cáo kinh tế, mọi người sẽ thấy vào cuối năm 2007 đã có dấu hiệu khủng hoảng kinh tế rõ ràng: Mức phát triển tổng sản lượng quốc gia giãm 0.2%. Tháng Chín năm 2008, Văn Phòng Nghiên Cứu Kinh Tế Quốc Gia ước đoán tổng sản lượng quốc gia sẽ sụt điểm âm đến -3%, con số tồi tệ nhất từ năm 1982.

- Thống kê do Trưởng Kinh Tế Gia David Rosenberg của đại công ty Merrill Lynch từ năm 2007 đã tiên đoán chắc chắn vào năm 2008, xác suất kinh tế khủng hoảng là 100%. Lời tiên đoán này dựa trên phân tích dữ liệu từ yield curve và corporate spread do chính quyền liên bang cung cấp. Cũng cần nói thêm là dữ liệu từ yield curve và corporate spread đã tiên đoán chính xác cuộc khủng hoảng kinh tế Hoa Kỳ vào năm 1990-1991 và năm 2001.

- Thống kê (cũng lại thống kê!) cho thấy khủng hoảng kinh tế có khả năng kéo dài và ảnh hưởng của việc này sẽ còn ghê gớm hơn là cuộc khủng hoảng kinh tế năm 1903 vì sẽ làm cho kinh tế thế giới khủng hoảng theo.

- Thống kê (trời ạ!) cũng nhận định rằng Trung Cộng nhiều năm liên tiếp đã có nền kinh tế phát triển trên 10 phần trăm mỗi năm đa số nhờ vào cán cân mậu dịch không thăng bằng với Hoa Kỳ (hiện tại kinh tế Trung Cộng đã xuống dưới mức 10 phần trăm); nếu kinh tế Hoa Kỳ lụn bại thì dân chúng Hoa Kỳ sẽ mua ăn tiêu dè sẻn, mua ít hàng (Trung Cộng) đi; sức phát triển của nền kinh Trung Cộng chỉ cần giảm một nửa là Trung Cộng có đại loạn. Biết đâu tên du côn Trung Cộng (Cộng nào mà không du côn") sẽ bất chấp mọi thứ kể cả luật lệ quốc tế, dùng sức mạnh quân sự xâm lăng các quốc gia lân cận để có chỗ xả xú bắp.

Các chuyên gia kinh tế thuộc trường phái “ly nước còn đầy một nửa” đã lạc quan nhận định rằng con đường kinh tế gập ghềnh đã bớt nhiều hố sâu khá lớn, có còn chăng là năm ba trăm ổ gà nằm rãi rác đây đó. Cái xe kinh tế có thể long bánh sứt ngàm, nhưng xe còn chạy được và nhất là người lái (chính phủ Hoa Kỳ) còn vững, xe không đến nổi lạc tay nhào xuống vực thẳm. Họ đưa ra một số dữ kiện như sau để chứng minh:

- Ngay sau khi chính phủ Bush thuyết phục được Quốc Hội chi ra 200 tỷ Mỹ Kim cứu nguy thị trường địa ốc sau đó thêm 700 tỷ cứu nguy kinh tế Hoa Kỳ, thì lòng dân có dao động, tâm lý bị khủng hoảng (đọc thêm bài đã viết về kinh tế Hoa Kỳ và tình hình tài chánh) khiến thị trường chứng khoán bị vạ lây, tụt điểm quá xá trời đất. Nhưng chỉ vài ngày sau đó, chính quyền các cường quốc về kinh tế khác như Đức, Pháp, Anh, Thụy Sĩ... hầu như đã cùng lúc áp dụng nhiều biện pháp nhằm ổn định thị trường kinh tế của nước mình VÀ thị trường kinh tế chung của thế giới (chỉ trừ Trung Cộng – có lẽ vì dốt kinh tế nhiều hơn vì thù “đế quốc” – đã ngầm ra chỉ thị cho các nhà băng lớn không được cho nhà băng Hoa Kỳ vay tiền. Tin này xì ra, thị trường chứng khoán Hồng Kông tuột dốc cái ào, nhà cầm quyền Trung Cộng quýnh lên, vừa chối – nghề của các chàng khối Cộng – vừa công khai khuyến khích nhà băng Trung Cộng “chơi” với nhà băng “đế quốc”)

- Ngay cả khi con số ước tính tổng sản lượng quốc gia của Văn Phòng Nghiên Cứu Kinh Tế Quốc Gia (điểm âm -3%) là con số chính xác, nguyên nhân là vì cơn bệnh tạm thời “thiếu tiền gây nên thiếu vốn - credit crunch” (không có đồng ra đồng vào nên cỗ máy kinh tế trì trệ); nhưng tình trạng thiếu tiền đã được giải tỏa. Ví dụ rõ ràng thứ nhất là nhà băng Hoa Kỳ LẦN ĐẦU TIÊN cho nhà băng Châu Âu vay tiền, vì chính quyền Châu Âu đã đứng ra bảo đảm cho các món nợ, nhà băng Hoa Kỳ cảm thấy yên tâm. Số tiền chỉ vài chục tỉ nhưng là dấu hiệu cho thấy cỗ máy kinh tế đã có dầu bơm trơn. Điều này chứng minh nguyên nhân chủ yếu khiến tổng sản lượng quốc gia bị giảm -3% là cơn bệnh tạm thời “thiếu tiền gây nên thiếu vốn”, khiến kinh tế bị trì trệ chứ không phải những nguyên nhân căn bản gây ra khủng hoảng kinh tế (những nguyên nhân căn bản gây khủng hoảng kinh tế là thuế lên cao, bệnh thiếu tiền mãn tính, chủ nghĩa bảo vệ quyền lợi quốc gia, chính sách bất lợi cho công việc làm ăn buôn bán...). Ví dụ rõ ràng thứ hai là chỉ số TED spread - chỉ số so sánh 3 tháng T-Bill với 3 tháng LIBOR – đã thu hẹp lại (khoảng cách giữa hai số này càng lớn, nguy cơ khủng hoảng kinh tế càng cao). Thống kê cho thấy tổng sản lượng quốc gia sẽ tăng ít ra 3% trong hai quý cuối năm 2009 (hmmm... dùng cùng dữ liệu do chính quyền cung cấp, nhưng cách diễn giải và tiên đoán của phe bi quan và lạc quan hoàn toàn trái ngược).

- Công thức đoán kinh tế phát triển hay suy sụp là MV=PQ. MV (Money Velocity) là mức độ tiền chuyển tay trong ngành kinh tế; khi mức độ tiền chuyển tay không thay đổi nhiều, thì chúng ta có thể tiên đoán khá chính xác con số của tổng sản lượng quốc gia tính luôn lạm phát (PQ). Mức độ tiền chuyển tay trong tháng 9 năm 2008 TẠM THỜI xuống rất thấp là vì trong cùng thời gian Lehman Brothers tuyên bố sập tiệm, quỹ đầu tư money market fund thua lỗ lớn, nhà băng xiết chặt hầu bao, điểm credit spread quá lớn. Nay mọi chuyện đã trở lại bình thường, chính quyền đã bơm tiền vào thị trường giúp giải quyết tình trạng thiếu vốn, và chính quyền chủ trương quyết tâm không để nhà băng lâm vào tình trạng phá sản nữa. Công thức MV=PQ cho thấy kinh tế sẽ lại tiếp tục phát triển, mặc dầu chậm chạp.

Ai đúng, ai sai" Mời bạn góp ý với chúng tôi tại thuvientoancau@gmail.com

Giải thích thêm về TED Spread: Sự khác biệt giữa phân lời nhà băng cho nhà băng mượn và T-Bills. TED là chữ viết tắt của T-Bill và ED; ED là ticker symbol cho hợp đồng mua tiền Châu Âu trong tương lai (Eurodollar futures contract). Khác biệt này được tính bằng basis point spread (bps). Thông thường TED Spread là 10 đến 50 bps (hay 0,1% đến .5%).  Con số khác biệt càng cao thì kinh tế càng có nguy cơ đi xuống, gây khủng hoảng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đọc các bản tin về ngày lễ nhậm chức của Tổng Thống tân cử Joe Biden cùng Phó TT Kamala Harris với chủ đề Nước Mỹ Đoàn Kết (America United), bên cạnh những thông tin áp đảo về vấn đề an ninh, có thể nhiều người còn thấy con số 191,500 lá cờ đủ kích cỡ tượng trưng cho người dân không thể đến tham dự cùng 56 bệ đèn được cắm và dựng quanh khu vực tổ chức.
Kết quả bầu cử tại Georgia cho thấy quyền lực chính trị ở Mỹ thay đổi chỉ vỏn vẹn 10 ngàn lá phiếu nhất là đến từ dân thiểu số. Cho nên đảng Dân Chủ dưới thời Biden sẽ gấp rút đẩy mạnh các chính sách nhập cư và an sinh xã hội nhằm biến đỏ thành xanh ở các tiểu bang như Arizona, Georgia hay ngay cả Florida và Texas vốn là những thành trì của đảng Cộng Hòa cho đến nay.
Bao lâu nữa thì hệ thống môi sinh nơi quê hương tôi sẽ bị hủy hoại, đến độ không sinh vật nào có thể sống được ở nơi này? Khi cái vòng sống liên tục vô thủy vô chung đó có một mắt xích bị hỏng, khi môi trường sinh thái ở một nơi nào đó bị mất quân bằng, có bao nhiêu sinh vật sẽ bị ảnh hưởng – và bị ảnh hưởng tận cùng rốt ráo ra sao?
Tôi đã phỏng vấn các nhà tư tưởng hàng đầu về 101 đề tài riêng biệt – từ tiền bạc tới nợ nần, các hệ thống cung cấp tới mậu dịch, việc làm tới máy robots, báo chí tới chính trị, nước tới thực phẩm, biến đổi khí hậu tới nhân quyền, thương mại điện tử tới an ninh mạng, tuyệt vọng tới tinh thần lành mạnh, giới tính tới kỳ thị chủng tộc, nghệ thuật tới văn học, và ngay cả hy vọng và hạnh phúc.Những người tôi phỏng vấn gồm chủ tịch của Viện Khoa Học Quốc Gia Hoa Kỳ, cựu giám đốc CIA, cựu tư lệnh đồng minh tối cao NATO, cựu thủ tướng Ý và nhà thiên văn học hoàng gia Anh. Tôi đã “Zoom” – chữ này đã trở nên một động từ chỉ sau một đêm – với Kishore Mahbubani tại Singapore, Yolanda Kakabadse tại Quito, Judith Butler tại Berkeley, California, Alice Ruhweza tại Nairobi và Jeremy Corbyn tại London. Đối với tập mới nhất của chúng tôi, cựu Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon từ Hán Thành. Đối với tôi, đó thật sự là lý do của điều tôi học được. Trong số những thứ khác, nó giúp tôi hiểu tại sao
Nước Mỹ đang phải đối diện với những thử thách nghiêm trọng, kể từ khi người biểu tình ủng hộ Tổng thống Donald Trump tràn vào chiếm toà nhà quốc hội ở Thủ đô Washington chiều ngày 6/1 vừa qua. Trong bốn tiếng đồng hồ bị chiếm đóng, các dân cử có lúc đã phải nằm xuống ghế, chui xuống bàn để tránh bị thương do bạo loạn, trước khi được sơ tán đến một nơi an toàn. Vụ bạo loạn hôm 6/1 làm cho 5 người chết trong đó có một cảnh sát, mấy chục người bị thương gồm hơn chục nhân viên an ninh tại quốc hội. Lịch sử đã lập lại, sau hơn hai trăm năm. Năm 1814 quân lính Anh tấn công và đốt phá nhiều nơi kể cả toà nhà quốc hội đang được xây dựng. Đó là lúc có cuộc chiến tranh mang tên “1812 War”.
Mọi người ai cũng hi vọng qua năm mới 2021 Huê kỳ thoát ra khỏi một năm đen tối : có hơn 300 000 người chết vì corona vũ hán, kinh tế khủng hoảng do đại dịch nghiêm trọng không thua hồi năm 1929 tác hại, dân da đen bị kích động vấn đề chủng tộc, cận ngày bầu cử, nổi loạn ở nhiều Tiểu bang, biến Huê kỳ trở thành một nước khủng hoảng và chia rẽ.
Hãy hỏi những người đã mang Cờ Vàng-3 sọc đỏ đi tham gia biểu tình bạo động có biết nhiều người Mỹ và báo chí Mỹ đã cáo buộc những người tấn công vào điện Capitol là “quân khủng bố nội địa” (Domestic Terrorists), hay những kẻ phá hoại (Rioters)? Vì vậy thật khó biết, khi hình ảnh một người leo lên sân thượng của Capitol phất cờ Việt Nam Cộng hòa chiều tối ngày 6/01/2021 được truyền đi khắp Thế giới, trong khi những người biểu tình khác đập phá bên trong, có khiến ai chua xót và đau lòng vì là cờ đã bị xúc phạm ?
Sửa chữa các thiệt hại này trong một sớm một chiều sẽ là chuyện rất khó, nếu không muốn nói là không thể. Trump sẽ không còn là tổng thống nữa, nhưng Trump sẽ vẫn có ảnh hưởng trong đảng Cộng hòa và đất nước. Trong khi thế giới đang ngày càng rối ren và ảnh hưởng của Hoa Kỳ đã suy giảm, Trump đã thúc đẩy đáng kể cả hai xu hướng. Điểm mấu chốt là Trump đang để lại một đất nước và một thế giới trong tình trạng tồi tệ hơn nhiều so với những gì mà Trump được thừa hưởng. Đó là di sản đau buồn của Trump.
Nước Mỹ đang lâm vào Nội Chiến -Civil War-đó là thông điệp mà người Mỹ tìm thấy trên áo của đám người bạo loạn tấn công đập phá điện US Capitol hôm 6-1-2021. Bộ trưởng lâm thời về Nội An của Mỹ vừa từ chúc hôm 9/1, FBI liền cảnh cáo Trump sẽ xách động những cuộc bạo loạn vũ trang trên khắp 50 State Capitols từ ngày 16-1 đến 20-1, US Capitol kể từ ngày 17 đến 20-1, Acting DHS Secy resigns as FBI warns of “Armed Protests” at all 50 State Capitols from Jan-16-20, US Capitol from Jan 17-20.
Bạn đã đến Washington D.C. để tham gia cuộc bạo loạn tại Quốc Hội, đã xông vào tòa quốc hội hay chỉ đơn giản là vượt qua các rào chắn không được phép bước sang hay leo lên bậc thềm tòa quốc hội, nay có thể đang ở nhà và nghĩ rằng mình đã thoát tội. Có phải vậy không?
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.
Khảo sát từ trang CNN cho thấy, tổng thống Donald Trump sẽ kết thúc nhiệm kỳ với tỷ lệ ủng hộ thấp nhất trong 4 năm qua
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.