Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Khi Nào Kinh Tế Hoa Kỳ Ổn Định Trở Lại?

23/10/200800:00:00(Xem: 14203)

(LGT: Tác giả John Phan là chuyên gia tài chánh, Senior Real Estate Instructor, Certified International Property Specialist, Realty Investment Association of California's Commitee Member and Speaker.)

Các chuyên gia kinh tế thuộc trường phái “ly nước đã cạn một nửa” đang tụng kinh gõ mõ, mặc áo tang chuẩn bị đóng nắp quan tài cho nền kinh tế Hoa Kỳ. Họ dựa vào các yếu tố chính sau đây:

- Chỉ trong thời gian vài tuần qua, kinh tế Hoa Kỳ đã yếu đi thấy rõ. Căn bệnh thập tử nhất sinh nay trở nặng thêm. Văn Phòng Nghiên Cứu Kinh Tế Quốc Gia sắp chính thức tuyên bố nền kinh tế Hoa Kỳ đã vào giai đoạn trì trệ (thực tế Văn Phòng biết khủng hoảng kinh tế đã bắt đầu từ năm 2007). Khi Văn Phòng Nghiên Cứu Kinh Tế Quốc Gia tường trình bản báo cáo kinh tế, mọi người sẽ thấy vào cuối năm 2007 đã có dấu hiệu khủng hoảng kinh tế rõ ràng: Mức phát triển tổng sản lượng quốc gia giãm 0.2%. Tháng Chín năm 2008, Văn Phòng Nghiên Cứu Kinh Tế Quốc Gia ước đoán tổng sản lượng quốc gia sẽ sụt điểm âm đến -3%, con số tồi tệ nhất từ năm 1982.

- Thống kê do Trưởng Kinh Tế Gia David Rosenberg của đại công ty Merrill Lynch từ năm 2007 đã tiên đoán chắc chắn vào năm 2008, xác suất kinh tế khủng hoảng là 100%. Lời tiên đoán này dựa trên phân tích dữ liệu từ yield curve và corporate spread do chính quyền liên bang cung cấp. Cũng cần nói thêm là dữ liệu từ yield curve và corporate spread đã tiên đoán chính xác cuộc khủng hoảng kinh tế Hoa Kỳ vào năm 1990-1991 và năm 2001.

- Thống kê (cũng lại thống kê!) cho thấy khủng hoảng kinh tế có khả năng kéo dài và ảnh hưởng của việc này sẽ còn ghê gớm hơn là cuộc khủng hoảng kinh tế năm 1903 vì sẽ làm cho kinh tế thế giới khủng hoảng theo.

- Thống kê (trời ạ!) cũng nhận định rằng Trung Cộng nhiều năm liên tiếp đã có nền kinh tế phát triển trên 10 phần trăm mỗi năm đa số nhờ vào cán cân mậu dịch không thăng bằng với Hoa Kỳ (hiện tại kinh tế Trung Cộng đã xuống dưới mức 10 phần trăm); nếu kinh tế Hoa Kỳ lụn bại thì dân chúng Hoa Kỳ sẽ mua ăn tiêu dè sẻn, mua ít hàng (Trung Cộng) đi; sức phát triển của nền kinh Trung Cộng chỉ cần giảm một nửa là Trung Cộng có đại loạn. Biết đâu tên du côn Trung Cộng (Cộng nào mà không du côn") sẽ bất chấp mọi thứ kể cả luật lệ quốc tế, dùng sức mạnh quân sự xâm lăng các quốc gia lân cận để có chỗ xả xú bắp.

Các chuyên gia kinh tế thuộc trường phái “ly nước còn đầy một nửa” đã lạc quan nhận định rằng con đường kinh tế gập ghềnh đã bớt nhiều hố sâu khá lớn, có còn chăng là năm ba trăm ổ gà nằm rãi rác đây đó. Cái xe kinh tế có thể long bánh sứt ngàm, nhưng xe còn chạy được và nhất là người lái (chính phủ Hoa Kỳ) còn vững, xe không đến nổi lạc tay nhào xuống vực thẳm. Họ đưa ra một số dữ kiện như sau để chứng minh:

- Ngay sau khi chính phủ Bush thuyết phục được Quốc Hội chi ra 200 tỷ Mỹ Kim cứu nguy thị trường địa ốc sau đó thêm 700 tỷ cứu nguy kinh tế Hoa Kỳ, thì lòng dân có dao động, tâm lý bị khủng hoảng (đọc thêm bài đã viết về kinh tế Hoa Kỳ và tình hình tài chánh) khiến thị trường chứng khoán bị vạ lây, tụt điểm quá xá trời đất. Nhưng chỉ vài ngày sau đó, chính quyền các cường quốc về kinh tế khác như Đức, Pháp, Anh, Thụy Sĩ... hầu như đã cùng lúc áp dụng nhiều biện pháp nhằm ổn định thị trường kinh tế của nước mình VÀ thị trường kinh tế chung của thế giới (chỉ trừ Trung Cộng – có lẽ vì dốt kinh tế nhiều hơn vì thù “đế quốc” – đã ngầm ra chỉ thị cho các nhà băng lớn không được cho nhà băng Hoa Kỳ vay tiền. Tin này xì ra, thị trường chứng khoán Hồng Kông tuột dốc cái ào, nhà cầm quyền Trung Cộng quýnh lên, vừa chối – nghề của các chàng khối Cộng – vừa công khai khuyến khích nhà băng Trung Cộng “chơi” với nhà băng “đế quốc”)

- Ngay cả khi con số ước tính tổng sản lượng quốc gia của Văn Phòng Nghiên Cứu Kinh Tế Quốc Gia (điểm âm -3%) là con số chính xác, nguyên nhân là vì cơn bệnh tạm thời “thiếu tiền gây nên thiếu vốn - credit crunch” (không có đồng ra đồng vào nên cỗ máy kinh tế trì trệ); nhưng tình trạng thiếu tiền đã được giải tỏa. Ví dụ rõ ràng thứ nhất là nhà băng Hoa Kỳ LẦN ĐẦU TIÊN cho nhà băng Châu Âu vay tiền, vì chính quyền Châu Âu đã đứng ra bảo đảm cho các món nợ, nhà băng Hoa Kỳ cảm thấy yên tâm. Số tiền chỉ vài chục tỉ nhưng là dấu hiệu cho thấy cỗ máy kinh tế đã có dầu bơm trơn. Điều này chứng minh nguyên nhân chủ yếu khiến tổng sản lượng quốc gia bị giảm -3% là cơn bệnh tạm thời “thiếu tiền gây nên thiếu vốn”, khiến kinh tế bị trì trệ chứ không phải những nguyên nhân căn bản gây ra khủng hoảng kinh tế (những nguyên nhân căn bản gây khủng hoảng kinh tế là thuế lên cao, bệnh thiếu tiền mãn tính, chủ nghĩa bảo vệ quyền lợi quốc gia, chính sách bất lợi cho công việc làm ăn buôn bán...). Ví dụ rõ ràng thứ hai là chỉ số TED spread - chỉ số so sánh 3 tháng T-Bill với 3 tháng LIBOR – đã thu hẹp lại (khoảng cách giữa hai số này càng lớn, nguy cơ khủng hoảng kinh tế càng cao). Thống kê cho thấy tổng sản lượng quốc gia sẽ tăng ít ra 3% trong hai quý cuối năm 2009 (hmmm... dùng cùng dữ liệu do chính quyền cung cấp, nhưng cách diễn giải và tiên đoán của phe bi quan và lạc quan hoàn toàn trái ngược).

- Công thức đoán kinh tế phát triển hay suy sụp là MV=PQ. MV (Money Velocity) là mức độ tiền chuyển tay trong ngành kinh tế; khi mức độ tiền chuyển tay không thay đổi nhiều, thì chúng ta có thể tiên đoán khá chính xác con số của tổng sản lượng quốc gia tính luôn lạm phát (PQ). Mức độ tiền chuyển tay trong tháng 9 năm 2008 TẠM THỜI xuống rất thấp là vì trong cùng thời gian Lehman Brothers tuyên bố sập tiệm, quỹ đầu tư money market fund thua lỗ lớn, nhà băng xiết chặt hầu bao, điểm credit spread quá lớn. Nay mọi chuyện đã trở lại bình thường, chính quyền đã bơm tiền vào thị trường giúp giải quyết tình trạng thiếu vốn, và chính quyền chủ trương quyết tâm không để nhà băng lâm vào tình trạng phá sản nữa. Công thức MV=PQ cho thấy kinh tế sẽ lại tiếp tục phát triển, mặc dầu chậm chạp.

Ai đúng, ai sai" Mời bạn góp ý với chúng tôi tại thuvientoancau@gmail.com

Giải thích thêm về TED Spread: Sự khác biệt giữa phân lời nhà băng cho nhà băng mượn và T-Bills. TED là chữ viết tắt của T-Bill và ED; ED là ticker symbol cho hợp đồng mua tiền Châu Âu trong tương lai (Eurodollar futures contract). Khác biệt này được tính bằng basis point spread (bps). Thông thường TED Spread là 10 đến 50 bps (hay 0,1% đến .5%).  Con số khác biệt càng cao thì kinh tế càng có nguy cơ đi xuống, gây khủng hoảng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
GS-TS Nguyễn Mạnh Hùng: ”Nó (bài viết) không giải thich rõ được làm sao có nhà nươc pháp quyền khi tư pháp không độc lập; làm sao có dân chủ nếu chỉ có một đảng, không có cạnh tranh chính trị và dân không có quyền chọn lưa người đại diện…”
Tôi xin gửi lời chúc tốt đẹp nồng nàn đến tất cả quý Phật tử đang cử hành ngày Đại lễ Vesak, một sự kiện thiêng liêng đối với hàng triệu người Phật tử trên thế giới. Khi chúng ta tôn kính ngày Đản sinh, Thành đạo, và Niết bàn của Đức Thế Tôn, thì giáo lý của ngài có thể truyền cảm hứng cho tất cả chúng ta. Và khi từng gia đình con người chịu khổ đau do ảnh hưởng cơn đại dịch COVID-19, thì bài kinh Phật nhắc nhở chúng ta rằng: “Vì muôn loài chúng sinh bị bệnh, nên ta cũng bệnh.”
Trước đây, các cuộc đụng độ giữa Israel và Palestine đã thường diễn ra tại Jerusalem và Dải Gaza. Các yếu tố tác động khẩn thiết cho mối xung đột là tình trạng đe dọa cưỡng chế trục xuất các gia đình Palestine hoặc các buổi lễ kỷ niệm của Do Thái giáo tại Tempelberg. Thực ra, chiến cuộc còn bắt nguồn từ các sự kiện lịch sử khác mà các xung đột về thành phố Jerusalem và điện thờ Tempelberg đóng một vai trò chính cho sự leo thang.
Đọng trên hoa, trên lá, giọt sương năm xưa gợi ra cõi trong vắt, bình an, đẩy hồn ta vào chốn không bến không bờ, mênh mông, tịch mịch. Những đêm không trăng sao, ta cũng thấy trong cõi mịt mùng sự an hòa, tĩnh mịch ấy. Nhưng cõi tịch mịch của thăm thẳm trời đêm thì lạnh lẽo, vô hồn. Cõi mênh mông cảm từ giọt sương có phơn phớt nắng mai, thấp thoáng màu lá, màu hoa, bao giờ cũng ấm áp, man mác niềm vui nhẹ nhàng, thanh thoát như sương khói, như tơ. Giọt sương quen thuộc, thân yêu ấy đã biến mất, đã trôi vào quá khứ cùng lịch sử của vũ trụ mất rồi. Dù vẫn giữ hình thái, dung nhan của muôn triệu năm trước, giọt sương hôm nay đang mang trong lòng một sự ồn ào khủng khiếp. Vô lượng vi phân tử, sóng radio của điện thoại di động mang theo những lời thủ thỉ thân yêu, gay gắt tranh luận, ầm ầm giận dữ, đắng cay nhiếc móc, nỉ non than thở, tiếng khóc, tiếng cười, nỗi bi thương, cơn cuồng nộ – đủ món hỉ nộ ái ố – … điệp điệp, trùng trùng lướt qua giọt sương liên miên từ lúc nó chào đời
Các cuộc xung đột giữa Do Thái với Palestine cùng khối Ả Rập là vấn đề nan giải cho Hoa Kỳ lẫn thế giới bởi Do Thái không hề nhượng bộ, luôn có những hành động cứng rắn và trả đũa tàn bạo. Cuộc xung đột hiện nay xảy ra khi Do Thái trục xuất sáu gia đình Palestine tại Đông Jerusalem, là điều mà Do Thái từng bước thực hiện với người dân Palestine từ nhiều năm qua.
Tôi yêu những nông dân thôn Hoành, tôi yêu những nông dân Dương Nội. Yêu cái hồn của đất – nơi con người đang phải đối mặt với phong ba bão táp; nơi con người bước trên nghịch cảnh bằng sự cao quý và khí phách của riêng mình. Tôi có một niềm tin vững chắc rằng lòng tử tế và sự dũng cảm của họ sẽ lan toả và lan rộng.
Từ Văn phòng Viện Tăng Thống, tuy chỉ tồn tại trên danh nghĩa, trong phận sự bảo trì ấn tín của Viện Tăng Thống, kế thừa tâm nguyện của Đức Đệ Ngũ Tăng Thống qua phú chúc di ngôn của Ngài trước ngày thị tịch; chúng tôi trên nương tựa uy đức Tăng già và đạo lực gia trì của Chư tôn Trưởng lão, kính gởi đến Chư tôn Hòa Thượng, Chư Thượng tọa, Đại đức Tăng-già nhị bộ, cùng tất cả bốn chúng đệ tử, tâm nguyện Bồ-đề được thể hiện qua các kỳ họp đã nêu, ước mong tất cả bằng Bồ-đề nguyện và Bồ-đề hành, bằng đức lực, trí lực, và tài lực, với hằng tâm và hằng sản, đồng tâm nhất trí góp phần công đức vào sự nghiệp hoằng pháp lợi sanh mà Chư Thánh Đệ tử, Lịch đại Tổ sư, bằng hùng lực và trí tuệ, bằng từ bi và nhẫn nhục, khoan dung, trải qua vô vàn gian nan chướng duyên trở ngại, đã mang ngọn đèn chánh pháp đến những nơi tăm tối, cho những ai có mắt để thấy, dựng dậy những gì đã sụp đổ, dựng đứng những gì đang nghiêng ngả.
Ngày Phật đản sanh là ngày vui, ngày thiêng liêng và trọng đại của nhân loại. Dù là với truyền thống nào, tông môn pháp phái nào, dù ở quốc độ nào… Người con Phật cũng đều hoan hỷ và thanh tịnh thân tâm để tưởng niệm đức Phật.
Thì tôi cũng nói cho hết lẽ như thế. Chớ bao nhiêu lương dân ở Văn Giang, Dương Nội, Thủ Thiêm, Lộc Hưng… đang sống yên lành mà Đảng & Nhà Nước còn có thể nhẫn tâm biến họ thành những đám dân oan (vật vã khắp nơi) thì cái chính phủ hiện hành có xá chi đến những khúc ruột thừa ở Cambodia.
Bàn về kinh tế không thể không nhắc đến tiền. Tiền không mua được hạnh phúc nhưng không có tiền thì…đói. Tiền mang lại tự do (có tiền mua tiên) hay biến con người thành nô lệ đồng tiền. Con nít lên 3 đã biết tiền dùng để mua bánh kẹo, vậy mà các kinh tế gia giờ này vẫn không đồng ý chuyện tiền để làm chi!
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.