Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Khi Nào Kinh Tế Hoa Kỳ Ổn Định Trở Lại?

23/10/200800:00:00(Xem: 13699)

(LGT: Tác giả John Phan là chuyên gia tài chánh, Senior Real Estate Instructor, Certified International Property Specialist, Realty Investment Association of California's Commitee Member and Speaker.)

Các chuyên gia kinh tế thuộc trường phái “ly nước đã cạn một nửa” đang tụng kinh gõ mõ, mặc áo tang chuẩn bị đóng nắp quan tài cho nền kinh tế Hoa Kỳ. Họ dựa vào các yếu tố chính sau đây:

- Chỉ trong thời gian vài tuần qua, kinh tế Hoa Kỳ đã yếu đi thấy rõ. Căn bệnh thập tử nhất sinh nay trở nặng thêm. Văn Phòng Nghiên Cứu Kinh Tế Quốc Gia sắp chính thức tuyên bố nền kinh tế Hoa Kỳ đã vào giai đoạn trì trệ (thực tế Văn Phòng biết khủng hoảng kinh tế đã bắt đầu từ năm 2007). Khi Văn Phòng Nghiên Cứu Kinh Tế Quốc Gia tường trình bản báo cáo kinh tế, mọi người sẽ thấy vào cuối năm 2007 đã có dấu hiệu khủng hoảng kinh tế rõ ràng: Mức phát triển tổng sản lượng quốc gia giãm 0.2%. Tháng Chín năm 2008, Văn Phòng Nghiên Cứu Kinh Tế Quốc Gia ước đoán tổng sản lượng quốc gia sẽ sụt điểm âm đến -3%, con số tồi tệ nhất từ năm 1982.

- Thống kê do Trưởng Kinh Tế Gia David Rosenberg của đại công ty Merrill Lynch từ năm 2007 đã tiên đoán chắc chắn vào năm 2008, xác suất kinh tế khủng hoảng là 100%. Lời tiên đoán này dựa trên phân tích dữ liệu từ yield curve và corporate spread do chính quyền liên bang cung cấp. Cũng cần nói thêm là dữ liệu từ yield curve và corporate spread đã tiên đoán chính xác cuộc khủng hoảng kinh tế Hoa Kỳ vào năm 1990-1991 và năm 2001.

- Thống kê (cũng lại thống kê!) cho thấy khủng hoảng kinh tế có khả năng kéo dài và ảnh hưởng của việc này sẽ còn ghê gớm hơn là cuộc khủng hoảng kinh tế năm 1903 vì sẽ làm cho kinh tế thế giới khủng hoảng theo.

- Thống kê (trời ạ!) cũng nhận định rằng Trung Cộng nhiều năm liên tiếp đã có nền kinh tế phát triển trên 10 phần trăm mỗi năm đa số nhờ vào cán cân mậu dịch không thăng bằng với Hoa Kỳ (hiện tại kinh tế Trung Cộng đã xuống dưới mức 10 phần trăm); nếu kinh tế Hoa Kỳ lụn bại thì dân chúng Hoa Kỳ sẽ mua ăn tiêu dè sẻn, mua ít hàng (Trung Cộng) đi; sức phát triển của nền kinh Trung Cộng chỉ cần giảm một nửa là Trung Cộng có đại loạn. Biết đâu tên du côn Trung Cộng (Cộng nào mà không du côn") sẽ bất chấp mọi thứ kể cả luật lệ quốc tế, dùng sức mạnh quân sự xâm lăng các quốc gia lân cận để có chỗ xả xú bắp.

Các chuyên gia kinh tế thuộc trường phái “ly nước còn đầy một nửa” đã lạc quan nhận định rằng con đường kinh tế gập ghềnh đã bớt nhiều hố sâu khá lớn, có còn chăng là năm ba trăm ổ gà nằm rãi rác đây đó. Cái xe kinh tế có thể long bánh sứt ngàm, nhưng xe còn chạy được và nhất là người lái (chính phủ Hoa Kỳ) còn vững, xe không đến nổi lạc tay nhào xuống vực thẳm. Họ đưa ra một số dữ kiện như sau để chứng minh:

- Ngay sau khi chính phủ Bush thuyết phục được Quốc Hội chi ra 200 tỷ Mỹ Kim cứu nguy thị trường địa ốc sau đó thêm 700 tỷ cứu nguy kinh tế Hoa Kỳ, thì lòng dân có dao động, tâm lý bị khủng hoảng (đọc thêm bài đã viết về kinh tế Hoa Kỳ và tình hình tài chánh) khiến thị trường chứng khoán bị vạ lây, tụt điểm quá xá trời đất. Nhưng chỉ vài ngày sau đó, chính quyền các cường quốc về kinh tế khác như Đức, Pháp, Anh, Thụy Sĩ... hầu như đã cùng lúc áp dụng nhiều biện pháp nhằm ổn định thị trường kinh tế của nước mình VÀ thị trường kinh tế chung của thế giới (chỉ trừ Trung Cộng – có lẽ vì dốt kinh tế nhiều hơn vì thù “đế quốc” – đã ngầm ra chỉ thị cho các nhà băng lớn không được cho nhà băng Hoa Kỳ vay tiền. Tin này xì ra, thị trường chứng khoán Hồng Kông tuột dốc cái ào, nhà cầm quyền Trung Cộng quýnh lên, vừa chối – nghề của các chàng khối Cộng – vừa công khai khuyến khích nhà băng Trung Cộng “chơi” với nhà băng “đế quốc”)

- Ngay cả khi con số ước tính tổng sản lượng quốc gia của Văn Phòng Nghiên Cứu Kinh Tế Quốc Gia (điểm âm -3%) là con số chính xác, nguyên nhân là vì cơn bệnh tạm thời “thiếu tiền gây nên thiếu vốn - credit crunch” (không có đồng ra đồng vào nên cỗ máy kinh tế trì trệ); nhưng tình trạng thiếu tiền đã được giải tỏa. Ví dụ rõ ràng thứ nhất là nhà băng Hoa Kỳ LẦN ĐẦU TIÊN cho nhà băng Châu Âu vay tiền, vì chính quyền Châu Âu đã đứng ra bảo đảm cho các món nợ, nhà băng Hoa Kỳ cảm thấy yên tâm. Số tiền chỉ vài chục tỉ nhưng là dấu hiệu cho thấy cỗ máy kinh tế đã có dầu bơm trơn. Điều này chứng minh nguyên nhân chủ yếu khiến tổng sản lượng quốc gia bị giảm -3% là cơn bệnh tạm thời “thiếu tiền gây nên thiếu vốn”, khiến kinh tế bị trì trệ chứ không phải những nguyên nhân căn bản gây ra khủng hoảng kinh tế (những nguyên nhân căn bản gây khủng hoảng kinh tế là thuế lên cao, bệnh thiếu tiền mãn tính, chủ nghĩa bảo vệ quyền lợi quốc gia, chính sách bất lợi cho công việc làm ăn buôn bán...). Ví dụ rõ ràng thứ hai là chỉ số TED spread - chỉ số so sánh 3 tháng T-Bill với 3 tháng LIBOR – đã thu hẹp lại (khoảng cách giữa hai số này càng lớn, nguy cơ khủng hoảng kinh tế càng cao). Thống kê cho thấy tổng sản lượng quốc gia sẽ tăng ít ra 3% trong hai quý cuối năm 2009 (hmmm... dùng cùng dữ liệu do chính quyền cung cấp, nhưng cách diễn giải và tiên đoán của phe bi quan và lạc quan hoàn toàn trái ngược).

- Công thức đoán kinh tế phát triển hay suy sụp là MV=PQ. MV (Money Velocity) là mức độ tiền chuyển tay trong ngành kinh tế; khi mức độ tiền chuyển tay không thay đổi nhiều, thì chúng ta có thể tiên đoán khá chính xác con số của tổng sản lượng quốc gia tính luôn lạm phát (PQ). Mức độ tiền chuyển tay trong tháng 9 năm 2008 TẠM THỜI xuống rất thấp là vì trong cùng thời gian Lehman Brothers tuyên bố sập tiệm, quỹ đầu tư money market fund thua lỗ lớn, nhà băng xiết chặt hầu bao, điểm credit spread quá lớn. Nay mọi chuyện đã trở lại bình thường, chính quyền đã bơm tiền vào thị trường giúp giải quyết tình trạng thiếu vốn, và chính quyền chủ trương quyết tâm không để nhà băng lâm vào tình trạng phá sản nữa. Công thức MV=PQ cho thấy kinh tế sẽ lại tiếp tục phát triển, mặc dầu chậm chạp.

Ai đúng, ai sai" Mời bạn góp ý với chúng tôi tại thuvientoancau@gmail.com

Giải thích thêm về TED Spread: Sự khác biệt giữa phân lời nhà băng cho nhà băng mượn và T-Bills. TED là chữ viết tắt của T-Bill và ED; ED là ticker symbol cho hợp đồng mua tiền Châu Âu trong tương lai (Eurodollar futures contract). Khác biệt này được tính bằng basis point spread (bps). Thông thường TED Spread là 10 đến 50 bps (hay 0,1% đến .5%).  Con số khác biệt càng cao thì kinh tế càng có nguy cơ đi xuống, gây khủng hoảng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vừa rời nhà thì trời lấm tấm mưa, đường trơn và tối nên tôi lái xe rất chậm – dù thuở ấy tuổi đời còn trẻ. Phải qua đêm nay, đêm giao thừa, tôi mới bước qua tuổi ba mươi – nếu tính theo âm lịch. Tam thập nhi lập nhưng tôi đang hơi lập cập vì vừa bắt đầu một cuộc đời mới, đời tị nạn.
«Giáo lý của người cách mạng » (*) của Serge Netchaïev là một bản văn gồm có 26 nguyên tắc nền tảng dành rìêng cho người làm cách mạng. Lê-nin, dĩ nhiên, là người thuộc lòng bức cẩm nang này. Đây có thể nói là tài liệu cội nguồn hướng dẫn người cộng sản làm cách mạng cướp chánh quyền, cầm quyền và giữ chánh quyền từ năm 1917 cho tới ngày nay.
Khoảng cách giàu nghèo tăng vọt không những ở Tây Phương mà còn khắc nghiệt hơn nhiều tại các nước đang phát triễn. Hiện Trung Quốc có nhiều tỷ phú hơn Hoa Kỳ trong khi nhiều tập đoàn đại gia mọc lên nhanh chóng ở Ấn Độ, Việt Nam. Ngược lại đa số công nhân vẫn còn sống chui rút trong các ổ chuột ở những thành phố lớn. Hai câu hỏi đặt ra là (1) tại sao tại Á Châu không trổi dậy phong trào dân túy phản kháng như ở Âu-Mỹ, và (2) liệu chênh lệch giàu nghèo trong các nước đang mở mang có sẽ thu hẹp dần hay ngày càng thêm sâu rộng?
Công cuộc Cách mang Công Nghệ lần thứ Tư-CMCN-4.0-đang ập vào nước ta như vũ bão, có tác động sâu sắc tận gốc rễ của xã hội. Do đó bộ Thông tin-Truyền thông đã gửi đi nhiều thông điệp về cuộc CMCN-4.0 tới mọi người dân, mọi gia đình, doanh nghiêp, tổ chức Nhà nước, các đoàn thể xã hội, với hy vọng tận dụng những thành quả của CMCN-4.0 sẽ là công cụ hữu hiệu để Viêt Nam thưc hiện bỏ đi gánh nặng của quá khứ
Điều đáng trân trọng nơi cư sĩ Nguyên Giác là tác giả bám chặt kinh điển và lời dạy của chư Tổ, không dám phóng túng cho nên nội dung có thể khô khan, nhưng “chắc ăn” và nó giúp độc giả ngộ được “Tông Chỉ Phật” mà không lạc vào đường tà.
Bỏ mả, hay bãi mả là điều bắt buộc trong nếp sống du canh. Tục tảo mộ hằng năm, chắc chắn, chỉ bắt đầu khi nhân loại tiến đến giai đoạn định canh. Còn tôi thì phải mãi cho đến cuối 2014, mới được rủ đi tảo mộ (lần đầu) khi đang lơ ngơ giữa một chiều Xuân, nơi đất lạ.
Văn phòng hành chính của California Waste Solutions (CWS) chiếm trọn tầng cao nhất của một toà nhà ba tầng với nhiều văn phòng và bên dưới có hàng quán, siêu thị, cà-phê Starbucks.
Năm ta chưa tàn, năm tây đã đến, 2020, năm nay Việt Nam thực sự đã bước vào chương trình Hán Hóa. Kể từ nay, Việt Nam xưa thân yêu, quen thuộc của chúng ta sẽ chỉ còn là những hình ảnh hoài niệm …
Do sự xuất hiện của Việt Minh, đúng hơn, Đảng Cộng Sản Việt Nam, do đảng này cướp chính quyền ngày 19/8/1945, do sự phức tạp của thời thế và sự nóng nảy muốn giành độc lập nhất thời của một số người Việt, lịch sử Việt Nam từ năm 1945 đã không những không biến chuyển như mọi người mong muốn mà còn đầy rẫy những ngộ nhận, từ đó những oan khuất cần phải được giải toả và làm sáng tỏ.
Theo Reuters, vào hôm thứ Năm, ngày 9-1-2020, cuộc họp báo tại Washington, tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết vào ngày 3-1-2020, ông ra lệnh máy bay không người lái không kích vào chiếc xe chở tướng Qassem Soleimani tại sân bay quốc tế Baghdad ở Iraq đã tiêu diệt tướng Soleimani là người chỉ huy đội đặc nhiệm Quds của Iran. Vì lẽ “họ muốn hủy diệt Đại sứ quán của chúng ta”.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
XEM NHIỀU
(Xem: 5933)
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
(Xem: 5041)
Lời tòa soạn: Gần đây, nhiều ý kiến, tranh cãi gay gắt về vai trò và công trạng sáng lập chữ quốc ngữ, đặc biệt xung quanh nhà truyền giáo người Bồ Đào Nha Alexandre de Rhodes. Việt Báo xin trích đăng lại bài viết của tác giả Mai Kim Ngọc trong mục VVNM năm 2013, bài viết là một tham khảo kỹ lưỡng về chữ quốc ngữ và vai trò của Alexandre de Rhodes, và tác giả đề cập đến sự “vô phép” trong Phép Giảng Ngày khi người tu sĩ Đắc Lộ này nói về Tam Giáo của nước chủ nhà.
(Xem: 4776)
WASHINGTON (VB) -- Sở Hàng Không Liên Bang (FAA) nói rằng ngành hàng không rất là may mắn vì suýt nữa là có thể rớt thêm 15 chuyến bay trên phi cơ Boeing 737 MAX.
(Xem: 4359)
Mỹ đánh thuế lên thép nhập cảng từ Việt Nam lên tới 456% đối với các sản phẩm thép mà VN sử dụng nguyên vật liệu được nhập cảng từ Nam Hàn và Đài Loan, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm 17 tháng 12. Bản tin VOA cho biết thêm thông tin như sau.
(Xem: 3532)
Một viên chức tại một thành phố vùng Vịnh San Francisco Bay Area đưa ra độc chiêu để xóa sổ nạn vô gia cư: một tàu du thuyền khổng lồ có thể chứa tới 1,000 người vô gia cư, trong thời kỳ này giữa lúc chi phí đời sống tăng vọt đắt đỏ và nhà cửa không có đủ.