Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đức Quốc: Liên Đoàn Cgvn Thắp Nến, Thánh Lễ Vì Vn

08/10/200800:00:00(Xem: 4678)

<"xml:namespace prefix = o ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:office" />

Thánh lễ trang nghiêm.

 

Rosa Đức Quốc Hôm nay, 03-10-2008 là ngày Lễ Đức vui mừng đất nước thống nhất cách đây gần hai thập niên, sau khi cộng sản Đông Đức sụp đổ. 

Nhân dịp nghỉ lễ, Liên Đoàn Công giáo Việt Nam đã tổ chức tại thành phố Stuttgart, thủ phủ của tiiểu bang Baden-Wrttemberg một buổi thắp nến và Thánh Lễ mục đích cầu nguyện cho công lý và hoà bình tại Việt Nam. 

Ngay từ buổi sáng trời đã đổ mưa, mưa tầm tã làm cho ban tổ chức buồn và lo ngại không biết trời xấu thế này chắc đồng hương sẽ nằm nhà không tham dự được nên chỉ biết thầm cầu nguyện xin Đức Mẹ cứu giúp để cho mưa tạnh gió hoà. 

Có lẽ cảm thông được nỗi lòng của những người trong ban tổ chức, của con chiên nên đến khoảng 12 giờ trưa thì ngừng mưa và bầu trời trở nên quang đãng. 

Ánh nắng chan hoà đã mang lại vui mừng và phấn khởi cho ban tổ chức.Mặc dầu thư mời thông báo là buổi thắp nến bắt đầu từ 14 giờ, nhưng 13giờ30 chúng tôi đến nhà thờ  và điều làm chúng tôi mừng hơn nữa là tại đây đã có rất đông người hiện diện. 

Chào hỏi nhau thì biết được tham dự viên đến từ khắp nơi trên nước Đức, có người ở cách xa 200- 300 km đã đi bằng xe lửa về Stuttgart, chúng tôi có gặp cụ bà năm nay tuy đã 82 tuổi nhưng đã ngồi xe hơi 9 tiếng ( cách Stuttgart khoảng 800km ) cũng có mặt. 

Cảm động và thán phục sự nhiệt tình của cụ bà nên chúng tôi có hỏi : Động lực nào đã thúc đẩy Bà tới đây " Cụ Bà trả lời : Tôi được các Anh cho đi chung xe, và nhất là tôi tới đây để cùng hiệp thông, cầu nguyện với Giáo Hội Việt Nam thì tôi đi… Điểm đặc biệt chúng tôi nhận thấy trong buổi cầu nguyện hôm nay, là có rất nhiều vị từ xa đến, nhiều tư vấn là những vị cựu chủ tịch Liên Đoàn CGVN tại Đức và nhiều vị không cùng công giáo đã về Stuttgart tham dự để cùng hiệp thông trong buổi cầu nguyện.Giờ cầu nguyện được khai mạc đúng 14 giờ 30 sau phần chào mừng quý cha và quan khách của ông Nguyễn xuân Lộc, đại diện ban tổ chức. 

Mọi người được xem những hình ảnh từ tòa Khâm Sứ, Giáo Xứ Thái Hòa, hình ảnh những công an, những chó dữ dã man đàn áp giáo dân, với những hàng rào kẽm gai phong toả Giáo Xứ ..... 

đã gây xúc động rất nhiều đến các tín hữu về Stuttgart tham dự buổi cầu nguyện.Sau phần xem hình ảnh là giờ cầu nguyện cho công lý và hòa bình Việt Nam. 

Cộng đồng Dân Chúa cất cao tiếng hát những lời khẩn cầu thắm thiết qua bài hát kinh Hoà Bình của Thánh Phanxicô Xaviê:"Lạy Chúa, xin hãy dùng con như khí cụ bình an của Chúa... 

…Xin hãy dạy con tìm yêu mến người, hơn được người mến yêu…..Vì chính khi thứ tha là khi được tha thứ……Ôi Thần Linh Thánh Ái, xin mở rộng lòng con. 

Xin thương ban xuống những ai đầy lòng thiện chí: Ơn An Bình„ đã đưa bao tâm hồn mọi người tiến gần đến bàn thánh hơn nữa.Cha chủ tế lấy lửa từ cây nến Phục Sinh, chuyển đến các giáo dân, mỗi người đốt một cây nến dâng lên bàn thờ. 

Hàng trăm ngọn nến lung linh sáng rực đã được dâng lên Mẹ Maria thật cảm động. 

Những lời nguyện, lời kinh, bài ca vang để chúc  tụng tôn vinh, tâm sự với Mẹ, tha thiết xin Mẹ Maria đoái thương đến  Quê Hương,  Dân tộc và Giáo hội VN:“ Mẹ rất nhân từ! Quốc gia Việt Nam rất lầm than. 

Dân chúng điêu linh, gia đình tan hoang.Tà thuyết mê lòng…….Ôi Maria! Mẹ thương giơ tay uy quyền cho giang sơn con toàn an, và cho dân nước bớt cơn cùng khốn. 

Ôi Maria!…..” Tiếp theo, mọi người cùng đọc kinh dâng Giáo Hội và Tổ Quốc Việt Nam, cho Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên  Tội.Đúng 15 giờ Thánh Lễ cầu nguyện cho công lý và hoà bình tại VN do cha Stephanô Bùi thượng Lưu, Giáo xứ các thánh tử đạo VN vùng Rottenburg-Stuttgart chủ tế, cùng đồng tế có cha Giuse Lê văn Thắng đến từ Hoà Lan và cha Gioan Baotixita Đinh xuân Minh đến từ Darmstadt.Đoàn rước với Thánh Giá Chúa giữa hai hàng nến cao được bắt đầu với ba vị bô lão, Ban Tư vấn, Ban Chấp Hành Liên Đoàn Công Giáo VN tại Đức, Hội Đồng Mục Vụ Giáo Xứ, các em giúp lễ và các cha từ từ tiến ra. 

Những hồi chiêng trống được đánh lên vang vọng trong nhà thờ, thúc dục mọi người cùng tiến tới bàn thờ.Ca đoàn bắt đầu Thánh Lễ bằng bài hát rất hùng hồn, đó là : Bài Ca Ngàn Trùng.Trong Thánh Lễ, ngoài phần chia sẻ lời Chúa của Cha Stêphanô Bùi thượng Lưu, còn có phần lời nguyện giáo dân cộng đoàn đã dâng lên Chúa những lời cầu xin tha thiết, xin Chúa và Đức Mẹ ban phước lành cho quê hương Việt Nam sớm thoát khỏi ách cai trị bạo tàn của đảng cộng sản vô thần, để toàn thể dân tộc VN cùng nhau xây dựng đất nước trên nền tảng tự do, công bằng, bác ái, dân chủ và nhân quyền.Tất cả mọi người đã cầu nguyện cho hàng giáo sĩ, các Linh Mục, đặc biệt Đức Tổng Giám Mục Giuse Ngô quang Kiệt được đầy ơn khôn ngoan, dũng cảm để dẫn dắt con thuyền Giáo Hội VN.Thánh Lễ được chấm dứt bằng bài hát : Mẹ Rất Nhân Từ. 

Toàn thể giáo dân xin Mẹ Maria hãy đoái thương ban ơn cho dân tộc Việt Nam để cho dân và con chiên của Chúa bớt cơn cùng khốn.Cuối lễ, Ông Nguyễn văn Rị đại diện Liên Đoàn cám ơn Cha Xứ, các Cha, ca đoàn, các em giúp lễ, đặc biệt tri ân Hội Đồng Gíao Xứ và Cộng Đoàn Stuttgart. 

Đồng thời xin chân thành cám ơn anh Đình Đức, người đã làm bàn thờ Tổ Quốc rất đẹp cũng như  những bàn tay đã âm thầm đóng góp để thánh lễ hôm nay đầy đủ và thành công tốt đẹp. 

Sau Thánh Lễ, ban tổ chức đã mời tất cả tham dự viên về hội trường để cùng nhau chia xẻ bữa ăn thân mật và tham dự hội thảo. 

Xin chân thành cám ơn các gia đình thuộc Cộng Đoàn Reutlingen, Stuttgart và Tttlingen đã bỏ công sức nấu những món ăn thật đậm đà tình tự quê hương. 

Tại đây mọi người cũng đã  sốt sắng ký tên vào thỉnh nguyện thư để gởi đến Bà Thủ Tướng Merkel và Hội Đồng Giám Mục Đức, nhờ can thiệp và giúp đỡ  qua việc chính quyền Hà Nội và công an dã man đàn áp giáo dân thuộc Giáo Xứ Thái HàKhi đến hội trường, chúng tôi thấy bàn ghế đã sắp sẵn, mọi người vào chỗ ngồi và bắt đầu bài hát: Từ muôn phương ta về đây sánh vai lên đường….chiếu tiếp những hình ảnh đang xảy ra tại Toà Khâm Sứ Việt Nam, GX Thái Hà và nguyên văn bài phát biểu của Đức Tổng Giám Mục Giuse Ngô quang Kiệt trong cuộc họp với UBND thành phố Hà Nội ngày 20-09-08.Cha Xứ đã có đôi lời mở đầu cho phần hội thảo sau đó Cha Đinh xuân Minh cũng đóng góp ý kiến. 

Nhiều tham dự viên đã nêu ra những thắc mắc, những ý kiến rất thực tế làm cho buổi thảo luận sôi nổi và linh động, kéo dài gần một tiếng.Buổi thắp nến và thánh lễ cầu nguyện cho VN đã chấm dứt lúc 19 giờ cùng ngày với bài hát: Lời ca vang cánh đồng bên muôn hoa tươi hồng, tim tôi rộn lên niềm vui...... 

đã thành công rất tốt đẹp. 

Một lần nữa xin hết lòng cám ơn quý vị trong ban Chấp Hành, quý vị Tư Vấn và Đại biểu Liên Đoàn CGVN tại Đức, cha chủ tế Stephanô Bùi thượng Lưu, cha Giuse Lê văn Thắng, Hoà Lan và cha Gioan Baotixita Đinh xuân Minh, quý cha trong hội đồng Tuyên Uý Ban Mục vụ, ca đoàn và giáo dân giáo xứ Các Thánh Tử Đạo VN vùng Rottenburg-Stuttgart đã tích cực đóng góp cho Thánh Lễ được trang trọng và sốt sắng. 

Qua Thánh Lễ ngày hôm nay nhiều người đã cảm nghiệm hơn nữa sự hiện diện của Thiên Chúa trong cuộc sống qua lời cầu nguyện, tin tưởng rằng qua lời bầu cử của Mẹ Maria La Vang Quê Hương VN sẽ sớm có một Mùa Xuân thực sự, một Mùa Xuân thanh bình và no ấm trong Tự Do Dân Chủ và Công Lý. 

* Rosa Đức Quốc

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Những bà mẹ Việt xưa nay rất chơn chất thật thà, rất đơn sơ giản dị cả đời lo cho chồng con quên cả thân mình. Sử Việt nghìn năm đương đầu với giặc Tàu, trăm năm chống giặc Tây. Những bà mẹ Việt bao lần âm thầm gạt lệ tiễn chồng con ra trận, người đi rất ít quay về. Những bà mẹ âm thầm ôm nỗi đau, nỗi nhớ thương da diết.
Trước công luận, Eisenhower lập luận là cuộc chiến không còn nằm trong khuôn khổ chống thực dân mà mang một hình thức chiến tranh ủy nhiệm để chống phong trào Cộng Sản đang đe doạ khắp thế giới. Dân chúng cần nhận chân ra vấn đề bản chất của Việt Minh là Cộng Sản và chỉ nhân danh đấu tranh giành độc lập cho Việt Nam; quan trọng nhất là phải xem ông Hồ chí Minh là một cánh tay nối dài của Liên Xô. Đó là lý do cộng đồng quốc tế cần phải tiếp tục hỗ trợ cho Pháp chiến đấu.
Dù vẫn còn tại thế e Trúc Phương cũng không có cơ hội để dự buổi toạ đàm (“Sự Trở Lại Của Văn Học Đô Thị Miền Nam”) vào ngày 19 tháng 4 vừa qua. Ban Tổ Chức làm sao gửi thiệp mời đến một kẻ vô gia cư, sống ở đầu đường xó chợ được chớ? Mà lỡ có được ai quen biết nhắn tin về các buổi hội thảo (tọa đàm về văn học nghệ thuật miền Nam trước 1975) chăng nữa, chưa chắc ông Nguyễn Thế Kỷ – Chủ Tịch Hội Đồng Lý Luận, Phê Bình Văn Học, Nghệ Thuật – đã đồng ý cho phép Trúc Phương đến tham dự với đôi dép nhựa dưới chân. Tâm địa thì ác độc, lòng dạ thì hẹp hòi (chắc chỉ nhỏ như sợi chỉ hoặc cỡ cây tăm là hết cỡ) mà tính chuyện hoà hợp hay hoà giải thì hoà được với ai, và huề sao được chớ!
Lời người dịch: Trong bài này, Joseph S. Nye không đưa ra một kịch bản tồi tệ nhất khi Hoa Kỳ và Trung Quốc không còn kiềm chế lý trí trong việc giải quyết các tranh chấp hiện nay: chiến tranh nguyên tử có thể xảy ra cho nhân loại. Với 8000 đầu đạn hạt nhân của Nga, khoảng 270 của Trung Quốc, với 7000 của Mỹ, việc xung đột hai nước, nếu không có giải pháp, sẽ là nghiêm trọng hơn thời Chiến tranh Lạnh.
Kính thưa mẹ, Cứ mỗi tháng 5 về, nước Mỹ dành ngày Chủ Nhật của tuần đầu tiên làm Ngày của Mẹ (Mother's Day), ngày để tôn vinh tất cả những người Mẹ, những người đã mang nặng đẻ đau, suốt đời thầm lặng chịu thương, chịu khó và chịu khổ để nuôi những đứa con lớn khôn thành người.
Khoảng 4.500 người đã được phỏng vấn, trong đó có khoảng 700 người gốc Á. 49% những người được hỏi có nguồn gốc châu Á đã từng trải qua sự phân biệt chủng tộc trong đại dịch. Trong 62 phần trăm các trường hợp, đó là các cuộc tấn công bằng lời nói. Tuy nhiên, 11% cũng bị bạo hành thể xác (koerperliche Gewalt) như khạc nhổ, xô đẩy hoặc xịt (phun) thuốc khử trùng.
Nguyệt Quỳnh: Anh còn điều gì khác muốn chia sẻ thêm? Trịnh Bá Phương: Trong cuộc đấu tranh giữ đất, nhóm chúng tôi đã tham gia các phong trào khác như bảo vệ cây xanh, bảo vệ môi trường, tham gia biểu tình đòi tự do cho các nhà yêu nước, tham gia các phiên toà xét xử người yêu nước bị nhà nước cộng sản bắt giam tuỳ tiện. Và hướng về biển đông, chống sự bành trướng của Bắc Kinh khi đã cướp Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam! Và mới đây là phản đối bè lũ bán nước đã đưa ra dự luật đặc khu và dự luật an ninh mạng.
Có một câu thần chú mới mà các nhân viên FBI đã khuyên tất cả chúng ta phải học thuộc và nên áp dụng trong thời đại này. Thời đại của cao trào xả súng đang diễn ra khắp nơi ở Hoa Kỳ. Xin giới thiệu cùng bạn đọc một bài viết hữu ích của nữ ký giả Alaa Elassar của đài CNN đang được đăng tải trên liên mạng. Cô đã nêu ra những lời khuyên rất cần thiết cho chúng ta, căn bản dựa trên những video clips huấn luyện và đào tạo nhân viên của FBI.
Since I arrived in the United States in “Black April” of 1975 (the Fall of Saigon) and had been resettled in Oklahoma City to date, I have had two opportunities to go back to schools. The first one I studied at Oklahoma City University (OCU) for 5 years and received my degree in 1981. Having to work during day time, I could only go to school in the evening.
Như vậy, từ hiện tượng đảng viên “quay lưng” lại với đảng đến chuyện dân bỏ mặc mọi việc cho nhà nước lo cho tới chuyện thanh niên, rường cột của Tổ quốc, cũng “khô đoàn” và “nhạt đảng” thì điều được gọi là “nền tảng Tư tưởng đảng” có còn gốc rễ gì không, hay trốc hết rồi?
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.