Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tổng Hội Sinh Viên Việt Nam, Nam Cali: Hình Anh Tương Lai Của Cộng Đồng Người Việt Đất Mỹ

30/09/200800:00:00(Xem: 3596)
Các em sinh viên trong buổi rửa xe từ thiệnBan Chấp Hành Tổng Hội Sinh Viên họp bàn về tổ chức hội chợ Tết 2009

Cộng đồng người Việt ở Mỹ đã hình thành và phát triển trong 30 năm qua. Đó là Thế Hệ Thứ Nhất, Thứ Hai.Họ là những người Việt di tản, những thuyền nhân Việt Nam, những chiến sĩ, công chức của Việt Nam Cộng Hòa đi theo diện HO. Rất nhiều người trong số họ tự gọi mình là “phân bón” cho thế hệ con cháu của mình trên quê hương mới.

Tre già măng mọc. Bây giờ Người Việt đã có lớp các em sinh ra và lớn lên ở Mỹ. Các em không phải trải qua những khó khăn của thế hệ đi trước. Các em được hấp thụ trọn vẹn nền văn minh khoa học kỹ thuật hàng đầu thế giới của xã hội Mỹ. Suy nghĩ của các em đã khác xa so với thế hệ cha mẹ mình. Bộ mặt tương lai của cộng đồng người Việt hải ngọai ra sao sẽ do các em định đọat.Ta hãy cùng gặp Mai Hữu Bảo- Trưởng Ban Cố Vấn của Tổng Hội Sinh Viên Việt Nam, Nam Cali (THSVVN)- để hình dung ra phần nào hình ảnh của cộng đồng chúng ta trong tương lai…

THSVVN hình thành vào năm 1982. Bảo kể lại rằng năm đó một nhóm liên trường gồm các sinh viên Việt Nam thuộc một số trường đại học như Orange Coast, Golden West, Long Beach, Irvine… cùng hợp sức lại để tổ chức hội chợ Tết đầu tiên của người Việt Nam Cali. Hội chợ rất thành công, cho nên anh em sinh viên quyết định thành lập luôn tổng hội để tổ chức hội chợ trong các năm tới, và thực hiện các công tác cộng đồng khác. Trong những năm tháng đầu tiên, thành phần nòng cốt của THSVVN đa phần đều nằm trong Phong Trào Kháng Chiến Hòang Cơ Minh, nên tinh thần cộng đồng và hướng Việt rất cao. Qua bao năm tháng, cho đến nay THSVVN vẫn giữ một số tôn chỉ họat động của mình là:

- Tạo môi trường để sinh viên học sinh gốc Việt ở các trường đại học, trung học tại vùng Nam Cali gặp gỡ, mở rộng mối quan hệ, trao đổi kinh nghiệm trong học tập và hướng nghiệp

-  Phát triển khả năng lãnh đạo của sinh viên, học sinh

- Hỗ trợ cộng đồng người Việt ở Mỹ trong các sinh họat cộng đồng, xã hội, từ thiện

- Nhắc nhở thế hệ trẻ về văn hóa, ngôn ngữ, lịch sử Việt Nam

- …

Các em sinh viên khi tham gia tổng hội có được nhiều lợi ích: có thêm quan hệ, có một môi trường vui chơi lành mạnh, cùng nhau trao đổi kinh nghiệm vào đời, tìm hiểu văn hóa Việt… Nhưng làm sao các em biết đến THSVVN mà tham gia" Đơn vị căn bản đầu tiên của tổng hội chính là Hội Sinh Viên Học Sinh Việt Nam (Vietnamese Student Association-VSA) của các đại học và trung học ở Nam Cali. Các em ghi danh sinh họat với VSA của trường mình đang theo học trước, và từ đó sẽ kết nối lên các họat động chung của tổng hội. Hiện nay, THSVVN có 13 đơn vị VSA của các trường đại học và 20 trường trung học là thành viên. Đại diện của những VSA này tạo thành Ban Đại Diện Liên Trường, là cầu nối giữa sinh viên với tổng hội. Cứ hai năm một lần, Ban Đại Diện Liên Trường sẽ bầu ra Ban Chấp Hành để điều hành tòan bộ họat động. Tổng hội còn có Ban Cố Vấn, đa số là cựu sinh viên đã từng làm việc trong Ban Chấp Hành của những nhiệm kỳ trước, có nhiệm vụ hỗ trợ kinh nghiệm cho những lãnh đạo mới của tổng hội.

Hệ thống tổ chức đơn giản nhưng khoa học này giúp cho THSVVN họat động hiệu quả trong suốt hơn 20 năm qua. Cần nhớ rằng các em còn rất trẻ, lại phải dành thì giờ chủ yếu cho chuyện học hành ở trường. Vậy mà các em vẫn điều hành họat động cho một tập thể gồm cả trăm hội viên, cùng bao nhiêu họat động xã hội làm chung với các đòan thể khác. Rất đáng khâm phục. Mai Hữu Bảo cho biết sinh viên Việt Nam muốn tổng hội phải thực sự là tiếng nói, là cánh tay để thực hiện những suy nghĩ của lớp trẻ. Có như vậy, THSVVN mới thu hút được nhiều hội viên hơn. Để đạt được mục đích này, tổng hội đã phải điều chỉnh lại tổ chức của mình . Thí dụ như trước đây, Ban Cố Vấn (gồm những người lớn) có quyền hạn lớn, chi phối Ban Chấp hành (gồm những sinh viên trẻ hơn) rất nhiều. Cách đây vài năm, tổng hội đã thay đổi điều lệ, trao tòan quyền cho Ban Chấp Hành trong việc điều hành, còn ý kiến của Ban Cố Vấn chỉ mang tính tham khảo. Thành viên của Ban Chấp hành cũng không được quá 28 tuổi để giữ tinh thần trẻ trung cho tổng hội.

Để dễ hình dung ra năng lực của THSVVN, ta cứ lấy Hội Chợ Tết làm ví dụ. Đây là một họat động xã hội quan trọng của tổng hội suốt hơn 20 năm qua. Tổng thu chi lên đến trên $500,000. Công việc tổ chức liên quan đến cả hàng chục hội đòan, chuẩn bị trước vài tháng trời, nên cần có sự phối hợp nhịp nhàng. Tổng hội cử ra một Trưởng Ban Hội Chợ Tết làm nhiệm vụ tổng chỉ huy. Người này thực hiện công việc điều hành theo tài liệu của những người tiền nhiệm trong các hội chợ trước, cùng với sự hỗ trợ của Ban Cố Vấn. Trong Ban Tổ Chức hội chợ của năm này luôn luôn có những em học việc, để chuẩn bị là nhân sự nòng cốt của hội chợ năm sau. Do được tổ chức có tính kế thừa và liên tục như vậy, hội chợ Tết năm nào cũng thành công rực rỡ, dù những người điều hành chỉ vào khỏang trên dưới hai mươi tuổi đời! Có thể nói tổ chức hội chợ Tết là một kinh nghiệm lãnh đạo quí báu cho các em, giúp ích nhiều cho các em sau này khi đi làm. Mai Hữu Bảo cho biết các em sinh viên đã từng tham gia điều hành hội chợ thường khi ra trường đi làm cũng được thăng tiến nhanh hơn, do khả năng tổ chức và lãnh đạo của mình. Một điểm nữa đáng nói là hội chợ Tết chính là nguồn kinh phí họat động chính của THSVVN. Số tiền thu được từ hội chợ hằng năm sau khi đã trừ hết chi phí sẽ được trích ra 50% làm kinh phí họat động của tổng hội, 50% còn lại chia cho các tổ chức của cộng đồng đã đóng góp công sức vào hội chợ.

 Bên cạnh hội chợ Tết, THSVVN còn nhiều họat động khác. Đó là lễ tưởng niệm 30/04. Các trại hè huấn luyện lãnh đạo. Trại năm nay vừa được tổ chức vào đầu tháng 9, qui tụ khỏang 200 sinh viên học sinh. Tôi được Bảo mời tham gia buổi rửa xe gây quĩ cho cô gái Việt Nam vừa bị hãm hiếp tại Florida, một dạng hoạt động từ thiện mà tổng hội hay thực hiện. Khỏang chừng 20 em nam nữ sinh viên làm việc cả ngày thứ Bảy ở ngả tư Brookhurst-Warner, rất vui vẻ và hào hứng. Ai bảo công việc từ thiện chỉ dành cho người già, người nghỉ hưu"

Bảo là người đã gắn bó lâu đời với THSVVN cũng như rất nhiều tổ chức thanh niên khác ở Cali. Bảo cho biết tinh thần hướng về nguồn cội, văn hóa Việt vẫn là một mục tiêu quan trọng của tổng hội cho đến ngày hôm nay. Khi được hỏi trong tương lai, liệu mục tiêu này có còn tồn tại trong tổng hội không, khi mà nhu cầu “hội nhập tòan phần” vào xã hội Mỹ ngày càng lớn đối với các thế hệ sau, Bảo cho rằng vẫn còn, chí ít là trong một hai thập niên nữa. Hiện nay các em trong Ban Chấp Hành đã bắt đầu phác họa dự án xây dựng một Trung Tâm Sinh Họat Cộng Đồng Việt Nam trong tương lai ở vùng Nam Cali. Đây là một ước mơ từ lâu rồi của cộng đồng Người Việt Quận Cam, cái nôi của người Việt Hải Ngọai.

Sau cuộc trao đổi với Mai Hữu Bảo, tôi cảm thấy vững tin hơn vào thế hệ tiếp nối của cộng đồng người Việt ở Mỹ . Trí tưởng tượng của tôi còn phóng xa hơn, khi nghĩ đến chuyện các em có thể sẽ là nhân tố quan trọng cho một nước Việt Nam dân chủ trong tương lai. Rồi một chút thóang buồn khi nghĩ đến thế hệ sinh viên Việt Nam trong nước. Cùng một dòng máu đỏ, da vàng, các em ở quê nhà cũng có một con tim, một khối óc giống như thế hệ đồng lứa bên này. Nhưng biết đến bao giờ, các em mới được đóng góp ý chí, bầu nhiệt huyết trẻ của mình vào việc định vị lại quê hương Việt Nam trên bản đồ kinh tế-chính trị của thế giới mới" 

Đòan Hưng

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.