Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thị Trường Thế Giới Suy Sụp, Mỹ: Dow Jones Mất 685 Điểm

30/09/200800:00:00(Xem: 4023)
Tin Giờ Chót cho hay giá cổ phiếu rơi tự do, chỉ số Dow mất 685 điểm sau khi kế hoạch cứu nguy thị trường tài chính bị bác tại Hạ Viện với tỉ số phiếu 205-228.

Tranh cãi tiếp diễn qua sau giờ mãn hạn biểu quyết và dân biểu CH Jeery Weller sắp nghỉ hưu không bỏ phiếu.

Thủ lãnh đa số Hạ Viện là dân biểu Steny Hoyer cho biết các nhà lập pháp DC sẽ xem xét việc gì cần làm tiếp theo.

Chủ tịch Ủy Ban tài chính Hạ Viện Barney Frank phát biểu tương tự và nói "Chúng tôi đã làm phần việc của mình".

Nhiều vị dân cử không tán đồng đề án cứu nguy vì nhiều lý do, như khoản dự chi quá lớn sẽ làm tăng nợ nần của ngân sách liên bang. Các nhà lập pháp của đảng CH báo tin cử tri của họ chống kế hoạch cứu nguy với tỉ số 10 chống 1.

 TT Bush dự định họp với thống đốc Bernanke và bộ trưởng Paulson để tính toán bước kế tiếp. Phát ngôn viên Bạch Ốc Tony Fratty tuyên bố "Khủng hoảng đối diện chúng ta vẫn còn đó" và tỏ ý ngờ rằng công chúng tin rằng đề luật 700 tỉ cứu nguy Wall Street và không hiểu rằng mục tiêu là tránh khủng hoảng kinh tế rộng lớn hơn.

Phe hậu thuẫn xác nhận rằng họ không thích kế sách của Hành Pháp nhưng không muốn đỏ đen với cơ nguy suy sụp kinh tế toàn quốc.

Một bản tin khác nói rằng các ngân hàng trung ương đang tìm cách tung thêm tiền lưu hoạt. Bản tin viết như sau.

Hôm thứ hai là 1 ngày khó khăn tại Wall Street - trước lúc Hạ Viện biểu quyết 700 tỉ cứu nguy thị trường tài chính, chỉ số Dow Jones mất gần 300 điểm, trong khi giới đầu tư lo ngại kế hoạch cứu nguy của chính quyền liên bang là không đủ để gánh nợ xấu trên thị trường tài chính.

Cơ quan liên bang bảo hiểm ký thác FDIC loan báo Citigroup mua Wachovia có nghĩa là các chủ nợ được bảo vệ. Cổ phiếu của Citigroup tăng giá 69 cents/phần tiếp theo tin này.

Các giới đầu tư cảm thấy yên tâm với quyết định của Quỹ dự trữ liên bang và các ngân hàng trung ương ngoại quốc tung thêm tiền mặt vào các thị trường tín dụng của thế giới, phần của Quỹ liên bang Hoa Kỳ là 75 tỉ trong thời hạn 84 ngày, thay vì 25 tỉ.

Hành động phối hợp tăng gấp 3 số tiền lưu hoạt từ 75 tỉ lên đến 225 tỉ. Các điều kiện vay tiền ngặt nghèo gây khó khăn và tốn kém hơn cho doanh nghiệp và tín dụng gây ảnh hưởng bất lợi với nền kinh tế chung.

Phóng viên báo cáo giá vàng tăng, và hối suất đô-la Mỹ lên xuống không rõ rệt. Giá dầu hôm thứ hai là 100.29 MK/thùng, giảm trên 6 MK.

Trong khi đó một bản tin khác cho hay là các thị trường tài chánh quốc tế đang theo dõi sát các diễn biến về kế hoạch cứu nguy 700 tỉ đang được Quốc Hội bỏ phiếu. Bản tin viết tiếp như sau.

Thông tín viên từ thủ đô Tây Ban Nha cho biết các thị trường tài chính tại châu Âu đang trải qua 1 ngày hoang mang. Thua lỗ tại các ngân hàng làm suy sụp niềm tin của các nhà đầu tư.

Thị trường chứng khoán tại thủ đô liên bang Nga mất giá gần 50% kể từ Tháng 5.

Hôm thứ hai, trong lúc các thị trường theo dõi tin tức mới từ Washington, giá dầu, kim lọai và 1 số vật liệu hạ giá mạnh trong lúc công chúng lo ngại về khuynh hướng xuống dốc toàn cầu làm giảm nhu cầu tiêu thụ ở nhiều ngành công kỹ nghệ.

Đề luật cứu nguy thị trường tài chính bằng 700 tỉ MK đã sẵn sàng đưa ra Hạ Viện Hoa Kỳ để biểu quyết trong ngày thứ hai. Các thị trường cổ phiếu và hối đoái khắp châu Á đang theo dõi từng giờ.

Chứng khoán tại các thị trường châu Á sụt giá 2% trong lúc các nhà đầu tư có ý nghi ngờ hiệu quả của kế hoạch cứu nguy Wall Street.

Tại Tokyo, phó thống đốc ngân hàng Nhật nhận xét rằng quyết định tiếp thu ngân hàng tư tại Hoa Kỳ là quan trọng, nhất là nhu cầu bảo đảm tính lưu họat của định chế tài chính, và để việc cân bằng sổ sách trở nên trong sáng hơn. Thủ Tướng Taro Aso xác nhận chính phủ Nhật sẽ hành động mềm dẻo tùy theo thực tế.

Tại thủ đô Nam Hàn, cổ phiếu hạ cùng với sự mất giá của đơn vị tiền tệ Won. Tuy thế, giới phân tích đoán trước thị trường châu Á có thể hồi sức trươc cuối tuần.

Tại Hongkong, chỉ số Hangseng mất 2.1% trong khi cổ phiếu Ping An giảm 9.5% sau khi tập đoàn bán công Benelux cứu chuộc cơ sở Fortis. Chứng khoán Australia cũng mất giá 2%.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng Thống ‘Con vịt què’ Donald Trump hôm Thứ Sáu, 27 tháng 11 năm 2020 đã thua thêm một vụ kiện mới nhất để gỡ lại sự thua phiếu sít sao đối với Joe Biden tại Pennsylvania, theo bản tin của báo USA Today cho biết hôm Thứ Sáu.
Tổng Thống Donald Trump nói rằng ông sẽ rời Bạch Ốc vào tháng 1 nếu cử tri đoàn bỏ phiếu cho Tổng Thống Dân Chủ đắc cử Joe Biden, trong tuyên bố gần nhất mà tổng thống sắp mãn nhiệm phải nhận thất bại, theo bản tin của The Guardian cho biết hôm Thứ Sáu, 27 tháng 11 năm 2020.
Tổng Thống Donald Trump đã viết lại tweet cho một đồng minh Cộng Hòa kêu gọi ông tự ân xá và có thể có nhiều thành viên của chính phủ của ông trước khi rời nhiệm sở, theo bản tin của Business Insider cho biết hôm Thứ Năm, 26 tháng 11 năm 2020.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden và Tổng Thống đương nhiệm Donald Trump, giống như hàng triệu người Mỹ, đã ở gần nhà để ăn mừng Lễ Tạ Ơn một cách lặng lẽ hôm Thứ Năm, 26 tháng 11 năm 2020, khi đại dịch vi khuẩn corona hoành hành trên toàn quốc, theo Reuters cho biết.
Tòa án tiểu bang Pennsylvania đã đưa ra lệnh hôm Thứ Tư, 25 tháng 11 năm 2020 chận đứng bất cứ việc chứng nhận các kết quả bầu cử nào khác trong tiểu bang, đang chờ một cuộc điều trần sẽ được tổ chức vào Thứ Sáu, theo bản tin của Fox News cho biết hôm Thứ Tư.
Tổng Thống Donald Trump đã tuyên bố trên Twitter hôm Thứ Tư, 25 tháng 11 năm 2020, rằng ông đã tha tội cho vị cố vấn an ninh quốc gia đầu tiên của ông là Michael Flynn, một sự “ân xá hoàn toàn,” xóa sạch tội lỗi của viên chức tình báo, nhà vận động hành lang thích nói dối FBI, theo CNN cho biết hôm Thứ Tư.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden đã giới thiệu những người được ông đề cử và bổ nhiệm vào Nội Các để lãnh đạo an ninh quốc gia và chính sách đối ngoại, gồm người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo cộng đồng tình báo Hoa Kỳ và người gốc La Tinh đầu tiên làm Bộ Trưởng Nội An, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020.
Các tiểu bang Pennsylvania và Nevada hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020 đã chứng nhận các kết quả bầu cử năm 2020 của họ, chính thức trao tổng cộng 26 cử tri đoàn từ 2 tiểu bang chiến trường chính cho Tổng Thống đắc cử Joe Biden, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Ba.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden dự định sẽ đề cử người Mỹ gốc La Tinh đầu tiên lãnh đạo Bộ Nội An và người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo cộng đồng tình báo khi ông xây dựng nhóm an ninh quốc gia của ông, với các tuyên bố chính thức sẽ đưa ra vào Thứ Ba, theo nhóm chuyển quyền của ông cho biết hôm Thứ Hai, 23 tháng 11 năm 2020, theo bản tin của Bloomberg cho biết.
Hội đồng kiểm phiếu hàng đầu của tiểu bang Michigan đã chứng nhận sự chiến thắng của Joe Biden trong cuộc bầu cử tổng thống của tiểu bang hôm Thứ Hai, 23 tháng 11 năm 2020, khiến cho Tổng Thống Donald Trump bị giáng một đòn nữa trong nỗ lực ngăn chận chiến thắng toàn quốc của Dân Chủ, theo CNBC cho biết hôm Thứ Hai.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.