Hôm nay,  
Việt Báo Online

Thị Trường Thế Giới Suy Sụp, Mỹ: Dow Jones Mất 685 Điểm

30/09/200800:00:00(Xem: 3773)
Thị Trường Thế Giới Suy Sụp, Mỹ: Dow Jones Mất 685 Điểm
Tin Giờ Chót cho hay giá cổ phiếu rơi tự do, chỉ số Dow mất 685 điểm sau khi kế hoạch cứu nguy thị trường tài chính bị bác tại Hạ Viện với tỉ số phiếu 205-228.

Tranh cãi tiếp diễn qua sau giờ mãn hạn biểu quyết và dân biểu CH Jeery Weller sắp nghỉ hưu không bỏ phiếu.

Thủ lãnh đa số Hạ Viện là dân biểu Steny Hoyer cho biết các nhà lập pháp DC sẽ xem xét việc gì cần làm tiếp theo.

Chủ tịch Ủy Ban tài chính Hạ Viện Barney Frank phát biểu tương tự và nói "Chúng tôi đã làm phần việc của mình".

Nhiều vị dân cử không tán đồng đề án cứu nguy vì nhiều lý do, như khoản dự chi quá lớn sẽ làm tăng nợ nần của ngân sách liên bang. Các nhà lập pháp của đảng CH báo tin cử tri của họ chống kế hoạch cứu nguy với tỉ số 10 chống 1.

 TT Bush dự định họp với thống đốc Bernanke và bộ trưởng Paulson để tính toán bước kế tiếp. Phát ngôn viên Bạch Ốc Tony Fratty tuyên bố "Khủng hoảng đối diện chúng ta vẫn còn đó" và tỏ ý ngờ rằng công chúng tin rằng đề luật 700 tỉ cứu nguy Wall Street và không hiểu rằng mục tiêu là tránh khủng hoảng kinh tế rộng lớn hơn.

Phe hậu thuẫn xác nhận rằng họ không thích kế sách của Hành Pháp nhưng không muốn đỏ đen với cơ nguy suy sụp kinh tế toàn quốc.

Một bản tin khác nói rằng các ngân hàng trung ương đang tìm cách tung thêm tiền lưu hoạt. Bản tin viết như sau.

Hôm thứ hai là 1 ngày khó khăn tại Wall Street - trước lúc Hạ Viện biểu quyết 700 tỉ cứu nguy thị trường tài chính, chỉ số Dow Jones mất gần 300 điểm, trong khi giới đầu tư lo ngại kế hoạch cứu nguy của chính quyền liên bang là không đủ để gánh nợ xấu trên thị trường tài chính.

Cơ quan liên bang bảo hiểm ký thác FDIC loan báo Citigroup mua Wachovia có nghĩa là các chủ nợ được bảo vệ. Cổ phiếu của Citigroup tăng giá 69 cents/phần tiếp theo tin này.

Các giới đầu tư cảm thấy yên tâm với quyết định của Quỹ dự trữ liên bang và các ngân hàng trung ương ngoại quốc tung thêm tiền mặt vào các thị trường tín dụng của thế giới, phần của Quỹ liên bang Hoa Kỳ là 75 tỉ trong thời hạn 84 ngày, thay vì 25 tỉ.

Hành động phối hợp tăng gấp 3 số tiền lưu hoạt từ 75 tỉ lên đến 225 tỉ. Các điều kiện vay tiền ngặt nghèo gây khó khăn và tốn kém hơn cho doanh nghiệp và tín dụng gây ảnh hưởng bất lợi với nền kinh tế chung.

Phóng viên báo cáo giá vàng tăng, và hối suất đô-la Mỹ lên xuống không rõ rệt. Giá dầu hôm thứ hai là 100.29 MK/thùng, giảm trên 6 MK.

Trong khi đó một bản tin khác cho hay là các thị trường tài chánh quốc tế đang theo dõi sát các diễn biến về kế hoạch cứu nguy 700 tỉ đang được Quốc Hội bỏ phiếu. Bản tin viết tiếp như sau.

Thông tín viên từ thủ đô Tây Ban Nha cho biết các thị trường tài chính tại châu Âu đang trải qua 1 ngày hoang mang. Thua lỗ tại các ngân hàng làm suy sụp niềm tin của các nhà đầu tư.

Thị trường chứng khoán tại thủ đô liên bang Nga mất giá gần 50% kể từ Tháng 5.

Hôm thứ hai, trong lúc các thị trường theo dõi tin tức mới từ Washington, giá dầu, kim lọai và 1 số vật liệu hạ giá mạnh trong lúc công chúng lo ngại về khuynh hướng xuống dốc toàn cầu làm giảm nhu cầu tiêu thụ ở nhiều ngành công kỹ nghệ.

Đề luật cứu nguy thị trường tài chính bằng 700 tỉ MK đã sẵn sàng đưa ra Hạ Viện Hoa Kỳ để biểu quyết trong ngày thứ hai. Các thị trường cổ phiếu và hối đoái khắp châu Á đang theo dõi từng giờ.

Chứng khoán tại các thị trường châu Á sụt giá 2% trong lúc các nhà đầu tư có ý nghi ngờ hiệu quả của kế hoạch cứu nguy Wall Street.

Tại Tokyo, phó thống đốc ngân hàng Nhật nhận xét rằng quyết định tiếp thu ngân hàng tư tại Hoa Kỳ là quan trọng, nhất là nhu cầu bảo đảm tính lưu họat của định chế tài chính, và để việc cân bằng sổ sách trở nên trong sáng hơn. Thủ Tướng Taro Aso xác nhận chính phủ Nhật sẽ hành động mềm dẻo tùy theo thực tế.

Tại thủ đô Nam Hàn, cổ phiếu hạ cùng với sự mất giá của đơn vị tiền tệ Won. Tuy thế, giới phân tích đoán trước thị trường châu Á có thể hồi sức trươc cuối tuần.

Tại Hongkong, chỉ số Hangseng mất 2.1% trong khi cổ phiếu Ping An giảm 9.5% sau khi tập đoàn bán công Benelux cứu chuộc cơ sở Fortis. Chứng khoán Australia cũng mất giá 2%.

18/11/2019(Xem: 55)
Kay Wilson là một nghệ sĩ trẻ, dọn từ Pennsylvania đến làm việc tại Los Angeles. Kay nhận ra rằng số tiền cô trả để có một căn studio ở Pennsylvania chỉ đủ cho một căn phòng 2.9 X 2.9 m tại LA.
18/11/2019(Xem: 38)
Alan Greenspan – cựu giám đốc Quĩ Dự Trữ Liên Bang (FED)- tuyên bố rằng không có lý do chính đáng để các ngân hàng trung ương trên toàn cầu phát hành tiền kỹ thuật số.
18/11/2019(Xem: 48)
Nhà đồng sáng lập và cựu CEO của Uber Technology Inc. – Travis Kalanick- đã bán khoảng 21% cổ phần của mình tại công ty.
18/11/2019(Xem: 48)
Jamie Dimon- CEO của tập đoàn tài chính JPMorgan Chase & Co- xác nhận rằng bất bình đẳng giàu nghèo là một vấn đề lớn của xã hội Mỹ. Ong không nói nhiều về vấn đề những CEO như ông đang được trả lương cao quá mức.
18/11/2019(Xem: 43)
Theo một bài báo của Wall Street Journal đăng tải hôm Thứ Hai 11/11, công ty mẹ của Google là Alphabet Inc đang liên kết với một công ty chăm sóc y tế, để thực hiện một dự án bí mật, thu thập thông tin liên quan đến sức khỏe của hàng triệu người Mỹ tại 21 tiểu bang.
18/11/2019(Xem: 39)
Theo một thăm dò mới của Reuters, dự đoán trong năm tới chiến tranh thương mại Mỹ-Trung có lẽ chưa yên, nhưng nỗi lo về sự suy thoái kinh tế Mỹ đã giảm bớt.
18/11/2019(Xem: 37)
Theo một hồ sơ kiện nộp vào ngày 13 tháng 11, hơn 234,000 cử tri Wisconsin có thể không được phép đi bầu, nếu họ không ghi danh bầu cử lại với địa chỉ mới cho mùa bầu cử sắp tới.
18/11/2019(Xem: 39)
Một tòa liên bang ở Boston vừa phán xử rằng việc chính phủ Hoa Kỳ khám xét điện thoại và laptop của du khách tại phi trường không có lý do là vi phạm Tu Chính Án Số 4.
16/11/2019(Xem: 657)
WASHINGTON - Nhà chiến lược Roger Stone, là cố vấn tranh cử 1 thời gian của ứng viên Trump, đã bị quy tội về cả 7 tố giác, gồm man khai tại QH, gây ảnh hưởng nhân chứng và cản trở công lý có thể bị phạt tối đa 20 năm tù
16/11/2019(Xem: 958)
WASHINGTON - Cựu TT Clinton có lời khuyên TT trump đang đối đầu điều tra luận tội “hãy làm việc mình được dân bầu để hành xử”.
16/11/2019(Xem: 561)
WASHINGTON - Ngày điều trần công khai thứ nhì tại ủy ban tình báo Hạ Viện chứng kiến cuộc thuyết trình của cựu ĐS Yovanovitch.
16/11/2019(Xem: 278)
WASHINGTON - Chủ trương tăng đóng góp của các thành viên NATO của TT Trump được nhắc lại tại hội nghị thượng đỉnh NATO họp tháng tới tại London, theo thông cáo báo chí của Bạch Ốc.
16/11/2019(Xem: 1185)
Khoảng đầu tháng 11/2019, theo Luật sư Robert Brewer, những người tham gia đường dây đã nhập khẩu hơn 10,000 iPhone, iPad giả từ Trung Quốc.
16/11/2019(Xem: 808)
WASHINGTON - Bản chép “thô” cuộc điện đàm Trump-Zelenski được Bạch Ốc công bố như là 1 phần trong tiến trình điều trần công khai ngày 15-11.
16/11/2019(Xem: 571)
SACRAMENTO, Calif. — Thống Đốc California Gavin Newsom hôm Thứ Sáu đã tuyên bố rằng ông sẽ tha tội cho 3 người đàn ông phạm tội khác nhau lúc họ còn 19 tuổi và hiện tại đang cố gắng tránh bị trục xuất về Cam Bốt hay Việt Nam.
Tin công nghệ
Trong tiếng Anh, từ “falling asleep” nghĩa là “rơi/chìm vào giấc ngủ” là một phép so sánh ẩn dụ rất chính xác, nó cho thấy việc thay đổi trạng thái từ thức sang ngủ là thứ con người hầu như không thể kiểm soát được.
Khoảng giữa tháng 11/2019, sau 6 năm sử dụng thiếu hiệu quả, tiêu tốn nhiều triệu USD, Boeing đã loại bỏ hệ thống robot lắp ráp tự động phần thân của dòng 777/777X. Hãng sẽ giao phần việc của robot trở lại tay của các kỹ sư và thợ máy.
Khoảng giữa tháng 11/2019, một tài liệu của Microsoft đã tiết lộ kế hoạch của công ty nhằm chấm dứt sự hiện diện của ứng dụng Cortana trên iOS và Android vào tháng 01/2020
Khoảng đầu tháng 11/2019, một báo cáo của Bộ Giáo dục Hàn Quốc cho biết họ đã phát hiện 17 trường hợp giảng viên đại học khai khống tác giả nghiên cứu mà họ đồng đứng tên.
Trưởng đoàn đàm phán hạt nhân Triều Tiên Kim Myong Gil cho biết đã khước từ đề nghị đàm phán mang tính "xoa dịu" của Mỹ vào tháng 12/2019.
Nike quyết định gỡ toàn bộ sản phẩm khỏi trang web của Amazon.
theo tòa án quận phía Nam California, những người Trung Quốc mang iPhone giả vào Mỹ rồi đánh lừa Apple sửa chữa chúng, trả lại để bán kiếm lời đang khiến Apple phải chịu thiệt hại khoảng 6 triệu USD
Khoảng đầu tháng 11/2019, chính quyền đặc khu Hong Kong được cho là sẽ sớm ban bố lệnh giới nghiêm vào cuối tuần.
Amazon đã chính thức đệ đơn phản đối việc Microsoft giành được hợp đồng của Bộ Quốc phòng Mỹ, có giá trị lên tới 10 tỷ USD.
Các vật liệu được phủ chất kị nước đem tới khả năng chống thấm tuyệt vời và cực kỳ hữu ích trong nhiều trường hợp.
Trong khung cảnh vũ trụ có khí phát sáng và những đám mây bụi đen dọc theo các ngôi sao trẻ của NGC 3572.
theo báo cáo của Nikkei, Yahoo Nhật Bản và ứng dụng nhắn tin Line phổ biến tại Hàn Quốc sẽ hợp nhất thành một.
theo Luật sư Robert Brewer, những người tham gia đường dây đã nhập khẩu hơn 10,000 iPhone, iPad giả từ Trung Quốc.
Nền kinh tế Nhật Bản gần như tê liệt trong Quý 3 2019, do tác động tiêu cực của thương chiến Mỹ-Trung và nhu cầu suy giảm trên thị trường toàn cầu
Xu hướng lớn tiếp theo trong lĩnh vực công nghệ sẽ là những chiếc kính thông minh mà chúng ta có thể đeo ở mọi nơi và có khả năng thay thế điện thoại.