Thị Trường Thế Giới Suy Sụp, Mỹ: Dow Jones Mất 685 Điểm

30/09/200800:00:00(Xem: 4482)
Tin Giờ Chót cho hay giá cổ phiếu rơi tự do, chỉ số Dow mất 685 điểm sau khi kế hoạch cứu nguy thị trường tài chính bị bác tại Hạ Viện với tỉ số phiếu 205-228.

Tranh cãi tiếp diễn qua sau giờ mãn hạn biểu quyết và dân biểu CH Jeery Weller sắp nghỉ hưu không bỏ phiếu.

Thủ lãnh đa số Hạ Viện là dân biểu Steny Hoyer cho biết các nhà lập pháp DC sẽ xem xét việc gì cần làm tiếp theo.

Chủ tịch Ủy Ban tài chính Hạ Viện Barney Frank phát biểu tương tự và nói "Chúng tôi đã làm phần việc của mình".

Nhiều vị dân cử không tán đồng đề án cứu nguy vì nhiều lý do, như khoản dự chi quá lớn sẽ làm tăng nợ nần của ngân sách liên bang. Các nhà lập pháp của đảng CH báo tin cử tri của họ chống kế hoạch cứu nguy với tỉ số 10 chống 1.

 TT Bush dự định họp với thống đốc Bernanke và bộ trưởng Paulson để tính toán bước kế tiếp. Phát ngôn viên Bạch Ốc Tony Fratty tuyên bố "Khủng hoảng đối diện chúng ta vẫn còn đó" và tỏ ý ngờ rằng công chúng tin rằng đề luật 700 tỉ cứu nguy Wall Street và không hiểu rằng mục tiêu là tránh khủng hoảng kinh tế rộng lớn hơn.

Phe hậu thuẫn xác nhận rằng họ không thích kế sách của Hành Pháp nhưng không muốn đỏ đen với cơ nguy suy sụp kinh tế toàn quốc.

Một bản tin khác nói rằng các ngân hàng trung ương đang tìm cách tung thêm tiền lưu hoạt. Bản tin viết như sau.

Hôm thứ hai là 1 ngày khó khăn tại Wall Street - trước lúc Hạ Viện biểu quyết 700 tỉ cứu nguy thị trường tài chính, chỉ số Dow Jones mất gần 300 điểm, trong khi giới đầu tư lo ngại kế hoạch cứu nguy của chính quyền liên bang là không đủ để gánh nợ xấu trên thị trường tài chính.

Cơ quan liên bang bảo hiểm ký thác FDIC loan báo Citigroup mua Wachovia có nghĩa là các chủ nợ được bảo vệ. Cổ phiếu của Citigroup tăng giá 69 cents/phần tiếp theo tin này.

Các giới đầu tư cảm thấy yên tâm với quyết định của Quỹ dự trữ liên bang và các ngân hàng trung ương ngoại quốc tung thêm tiền mặt vào các thị trường tín dụng của thế giới, phần của Quỹ liên bang Hoa Kỳ là 75 tỉ trong thời hạn 84 ngày, thay vì 25 tỉ.

Hành động phối hợp tăng gấp 3 số tiền lưu hoạt từ 75 tỉ lên đến 225 tỉ. Các điều kiện vay tiền ngặt nghèo gây khó khăn và tốn kém hơn cho doanh nghiệp và tín dụng gây ảnh hưởng bất lợi với nền kinh tế chung.

Phóng viên báo cáo giá vàng tăng, và hối suất đô-la Mỹ lên xuống không rõ rệt. Giá dầu hôm thứ hai là 100.29 MK/thùng, giảm trên 6 MK.

Trong khi đó một bản tin khác cho hay là các thị trường tài chánh quốc tế đang theo dõi sát các diễn biến về kế hoạch cứu nguy 700 tỉ đang được Quốc Hội bỏ phiếu. Bản tin viết tiếp như sau.

Thông tín viên từ thủ đô Tây Ban Nha cho biết các thị trường tài chính tại châu Âu đang trải qua 1 ngày hoang mang. Thua lỗ tại các ngân hàng làm suy sụp niềm tin của các nhà đầu tư.

Thị trường chứng khoán tại thủ đô liên bang Nga mất giá gần 50% kể từ Tháng 5.

Hôm thứ hai, trong lúc các thị trường theo dõi tin tức mới từ Washington, giá dầu, kim lọai và 1 số vật liệu hạ giá mạnh trong lúc công chúng lo ngại về khuynh hướng xuống dốc toàn cầu làm giảm nhu cầu tiêu thụ ở nhiều ngành công kỹ nghệ.

Đề luật cứu nguy thị trường tài chính bằng 700 tỉ MK đã sẵn sàng đưa ra Hạ Viện Hoa Kỳ để biểu quyết trong ngày thứ hai. Các thị trường cổ phiếu và hối đoái khắp châu Á đang theo dõi từng giờ.

Chứng khoán tại các thị trường châu Á sụt giá 2% trong lúc các nhà đầu tư có ý nghi ngờ hiệu quả của kế hoạch cứu nguy Wall Street.

Tại Tokyo, phó thống đốc ngân hàng Nhật nhận xét rằng quyết định tiếp thu ngân hàng tư tại Hoa Kỳ là quan trọng, nhất là nhu cầu bảo đảm tính lưu họat của định chế tài chính, và để việc cân bằng sổ sách trở nên trong sáng hơn. Thủ Tướng Taro Aso xác nhận chính phủ Nhật sẽ hành động mềm dẻo tùy theo thực tế.

Tại thủ đô Nam Hàn, cổ phiếu hạ cùng với sự mất giá của đơn vị tiền tệ Won. Tuy thế, giới phân tích đoán trước thị trường châu Á có thể hồi sức trươc cuối tuần.

Tại Hongkong, chỉ số Hangseng mất 2.1% trong khi cổ phiếu Ping An giảm 9.5% sau khi tập đoàn bán công Benelux cứu chuộc cơ sở Fortis. Chứng khoán Australia cũng mất giá 2%.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14..
✱ Washington Examiner: FBI đã thu thập đủ bằng chứng để buộc tội Hunter Biden với các tội danh liên quan đến gian lận thuế - Bộ trưởng Garland: "Sẽ không có sự can thiệp với bất kỳ hình thức chính trị không phù hợp nào vào công việc của «công tố viên» Weiss”. ✱ Grassley Senate gov: Nếu ông «Weiss» tiến hành một cuộc điều tra đầy đủ và hoàn chỉnh, ông nên sở hữu những hồ sơ này. Trong trường hợp ông không có và không sở hữu những hồ sơ này, chúng tôi khuyên ông nên xem xét chúng một cách chi tiết. ✱ New York Post: Cuộc điều tra đã mở rộng vào năm 2018 để xem xét các giao dịch kinh doanh quốc tế của Hunter có ảnh hưởng như thế nào đến sự nghiệp chính trị của Tổng thống Biden. ✱ BBC News: Hunter Biden có thể bị buộc tội trốn thuế - Đảng Cộng hòa tuyên bố sẽ điều tra anh ta tại Hạ viện nếu họ giành được đa số ghế trong cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ vào tháng tới.
Herschel Walker vừa chấm dứt hi vọng tái tranh cử tổng thống của Trump. Herschel Walker loạng choạng, lầm bầm, lóng ngóng cuối cùng đã thất bại trong cuộc đua vào Thượng viện Georgia. Nhưng trong khi Walker có thể sẽ rời khỏi chính trường và chìm vào tình trạng mờ mịt, người đàn ông đã lôi kéo ông Walker vào cuộc đua và áp đặt một ứng cử viên rõ ràng không đủ tiêu chuẩn vào Đảng Cộng Hòa Georgia, hiện đang gặp khó khăn trong việc giải quyết thiệt hại...
✱ Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell "bất kỳ ai gặp gỡ những người ủng hộ quan điểm bài Do Thái, theo đánh giá của tôi, rất khó có khả năng được bầu làm tổng thống Hoa Kỳ." ✱ Cựu Phó TT Mike Pence nói rằng Trump nên xin lỗi vì đã ngồi ăn với Fuentes. “Trump đã sai khi cho một người theo chủ nghĩa dân tộc da trắng, một người bài Do Thái và người phủ nhận Holocaust ngồi chung bàn,”- "Và tôi nghĩ ông ta nên xin lỗi vì điều đó".
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
* Trump và MAGA Cộng Hòa lo ngại thế chiến thứ III với Nga nếu Mỹ tiếp tục trợ giúp Ukraine bảo vệ lãnh thổ chống Nga xâm lược. * Nhiều thành viên Cộng Hòa trong Quốc Hội chống các dự luật viện trợ cho Ukraine vì e ngại tổn phí của Mỹ cho chiến tranh Ukraine ảnh hưởng đến Hoa Kỳ với lạm phát cao và kinh tế trì trệ. * Từ một đảng có chính sách ngoại giao diều hâu, Đảng Cộng Hòa đã biến thành một đảng bồ câu, đặc biệt dưới thời Donald Trump, cô lập hóa nước Mỹ với thế giới. * Mục tiêu của Trump và MAGA Cộng Hòa là một nước Mỹ da trắng phát xít theo chủ nghĩa White Christian Nationalism, tương tự như chính sách dân tộc Nga của Putin...
Đảng Dân chủ có thể sẽ mất đa số trong cả hai viện của Quốc hội, nhưng đảng Cộng hòa đã không đạt được một chiến thắng vang dội như các cuộc thăm dò đã dự kiến. Kết quả này cũng làm cho cựu Tổng thống Donald Trump thất vọng và cần phải dè dặt hơn trong mọi dự định sắp tới...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.