Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Còn Mất Điện, Giữ Giới Nghiêm Texas Bắt 94 Kẻ Hôi Của

18/09/200800:00:00(Xem: 4384)
 GALVESTON  -    Bộ trưởng nội an Michael Chertoff trở lại vùng thiên tai hôm thứ tư để xem xét các nỗ lực hồi phục trong khi cảnh sống cơ cực của dân chúng trong vùng bước qua ngày thứ 5 sau bão Ike.

Tại Houston, đa số dân không có điện nên khó theo dõi thông tin về các nguồn tiếp tế. Nhiều người không mong điện có lại trong 1 tuần lễ. Tại xóm Scott Terrace quần tụ những ngôi nhà gỗ 1 tầng sơ sài, bà Myrle Smith 59 tuổi cho biết đa số dân tại đây là người già yếu, lại không có xe để đi lãnh cứu trợ chỉ cách 1 dặm rưỡi. Bà nói "Không ai tới đây để biết chúng tôi thiếu nước hay không. Thế là không công bằng".

Thực tế tệ hại hơn hẳn ở bán đảo Galveston và các cộng đồng sát biển. Những người ở lại chịu đựng bão không có bao nhiêu hàng xóm, không có các tiện ích căn bản, và không biết chừng nào có lại.

Tuy thế, hàng ngàn người trở lại, gây kẹt xe vài dặm, khiến các viên chức bãi bỏ lệnh cho về vài giờ sau. Bán đảo Bolivar còn lại chừng 250 người sống sót.  Họ không muốn đi trong khi các viên chức nói họ phải đi để công tác dọn dẹp vệ sinh có thể bắt đầu. Nhà chức trach nhận thấy bán đảo bị thiệt hại nặng nề, không thể ở.

 Số tử vong do bão Ike gây ra là 48, đa số ngoài Texas. Chưa biết có ai bị bão cuốn ra biển hay không. Tại Houston, 9 người chết sau bão, trong lúc dọn dẹp, vì hoả hoạn, hay khí độc carbon monoxide của máy phát điện riêng.

Các viên chức y tế xác nhận có vài chục người vào nhà thương vì hít phải carbon monoxide. Dân chúng chờ nhiều giờ tại khoảng 20 trung tâm phân phối để nhận nước và thực phẩm.

Thị trưởng Bill White nói FEMA đưa vật phẩm tới không đủ nhanh. Tại quận Harris, chánh án Ed Emmett đích thân trông coi việc phân phát. Các viên chức FEMA báo tin đã chấn chỉnh hoạt động cứu trợ, đủ sức giao hàng triệu bữa ăn và nước uống mỗi 24 giờ.

Thị trưởng White đã cho thu ngắn giới nghiêm, từ giữa đêm đến 6 giờ sáng, và khuyến cáo hạn chế lái xe ban đêm. Tính đến nay, đã có 100 người vi phạm giới nghiêm và 94 người bị bắt vì hành động hôi của.

Cư dân tại khu nhà tiền chế Klein, ngoại ô Houston, đuợc thông báo rằng sẽ có nước sau 6 tuần. Có nhà dùng nước hồ nuôi cá để xối cầu tiêu. Phát ngôn viên Marty Bahamonde của FEMA cho biết chính phủ bắt đầu trả tiền nhà trọ 30 ngày cho những chủ nhà có nhà không thể ở.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Juneteenth, rơi vào ngày 19 tháng 6, đánh dấu ngày cuối cùng những người Mỹ gốc Phi Châu bị nô lệ được cho tự do. Vào này đó trong năm 1865, các binh sĩ Liên Minh được lãnh đạo bởi Tướng Gordon Granger đã tới thành phố ven biển Galvaston, Texas, để tuyên đọc Lệnh Số 3 chính thức chấm dứt chế độ nô lệ trong tiểu bang.
Các nhà lập pháp Dân Chủ đã ấn định thời gian hôm Thứ Tư để tiến tới dự luật hạ tầng cơ sở và việc làm mà sẽ không đòi hỏi sự ủng hộ của Cộng Hòa, làm rõ rằng họ tin việc thương lượng lưỡng đảng sẽ không đáp ứng đủ các ưu tiên lập pháp hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden, theo NBC News tường thuật hôm Thứ Ba, 15 tháng 6 năm 2921.
Đợt nóng nguy hiểm đang tràn khắp Miền Tây từ California tới Utah, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Hai, 14 tháng 6 năm 2021. Nhiệt độ được dự đoán lên tới 105 độ F tại Thành Phố Salt Lake, 118 độ tại Phoenix và 123 độ tại Needles, California vào Thứ Ba.
Một cuốn sách mới được viết bởi một trong những cố vấn về vi khuẩn corona hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden cho thấy rằng Bác Sĩ Deborah Birx đã hy vọng cựu Tổng Thống Donald Trump sẽ bị thất cử trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021.
Tổng thanh tra Bộ Tư Pháp, Michael Horowitz, đang thực hiện cuộc điều tra riêng. Bộ này hôm Thứ Sáu cho biết rằng việc xem xét của Horowitz sẽ tập trung vào “việc sử dụng các trác đòi của Cộng Hòa và các viên chức pháp lý thẩm quyền khác” để có được các hồ sơ của những nhà lập pháp, các ký giả, và những người khác liên quan với những cuộc điều tra liên tục trong những vụ rò rỉ trái phép.
Thống Đốc Gavin Newsom đã đặt 41 trong số 58 quận của tiểu bang trong tình trạng khẩn cấp tiểu bang vì hạn hán, chiếm khoảng 30% dân số California, theo một thông cáo báo chí được công bố từ văn phòng thống đốc cho biết. Vào đầu tuần này, các viên chức địa phương tại Quận Santa Clara đã tuyên bố tình trạng thiếu nước khẩn cấp, công bố các hạn chế nước đối với 2 triệu cư dân của quận.
Một nhóm 10 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ và Cộng Hòa đã thỏa thuận điều họ gọi là “khung sườn thỏa hiệp thực tế để hiện đại hóa hạ tầng cơ sở và các kỹ thuật năng lượng của quốc gia,” theo một tuyên bố chung được công bố hôm Thứ Năm bởi TNS Kyrsten Sinema, Dân Chủ-Arizona, cho biết. Kế hoạch “sẽ chi trả toàn bộ cho và không gồm việc tăng thuế,” theo các thượng nghị sĩ cho biết thêm.
Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Kamala Harris đã đối diện với áp lực phải đi thăm biên giới Hoa Kỳ-Mexico, khi bà giải quyết sự gia tăng di dân kỷ lục trong chuyến công du hải ngoại chính thức đầu tiên của bà, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021. Bà Harris đã có một cuộc trao đổi đầy thử thách với một nhà báo là người đã hỏi bà tại sao không đến biên giới phía nam của Hoa Kỳ.
Thượng Viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật lưỡng đảng hiếm có hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021, nhằm mục đích chống lại sự ảnh hưởng đang gia tăng của Trung Quốc bằng cách đầu tư hơn 200 tỉ đô la vào kỹ thuật, khoa học và nghiên cứu của Mỹ, theo CNN tường thuật hôm Thứ Ba. Cuộc bỏ phiếu cuối cùng với tỉ số phiếu 68-32. Thượng Nghị Sĩ Độc Lập Bernie Sanders của Vermont là lá phiếu duy nhất của nhóm Dân Chủ chống lại dự luật. 9 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa đã tham gia với Dân chủ để bỏ phiếu thông qua.
Băng thu âm chưa bao giờ được nghe trước đây, mà CNN độc quyền có được, cho thấy cách cố vấn trong thời gian dài của cựu Tổng Thống Donald Trump là Rudy Giuliani đã liên tục áp lực và dụ dỗ chính quyền Ukraine trong năm 2019 để điều tra những âm mưu không có chứng cứ về ứng cử viên Joe Biden, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 7 tháng 6 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.