Hôm nay,  

Đáng Sợ Nhưng Quyết Không Khuất Phục

15/09/200800:00:00(Xem: 20798)
Tôi đang đọc lại Tam Quốc Diễn nghĩa đến hồi "Gia Cát Lượng khéo chối từ Lỗ Túc.Triệu Tử Long lừa mẹo lấy Quế Dương" thì một cụ lão thành đưa cho mấy bản" Tin tham khảo nội bộ "có mấy bài nói về Trung Quốc dự định đánh Việt Nam (") Trước khi phát biểu cảm tưởng về mấy bản tin trên mạng Sina- Tàu ấy, tôi xin chép lại đây nguyên văn đoạn truyện vừa đọc để " ôn cố tri tân":

"Chu Du thấy Khổng Minh lấy được Nam Quận, lại nghe tin mất cả Kinh Châu, Tương Dương rồi, trách nào chẳng tức" Du tức quá, uất lên, nằm ngất đi hồi lâu mới tỉnh. Các tướng khuyên giải hai ba lần. Du nói:

 -  Nếu không giết được Gia Cát Lượng đi, thì làm sao ta hả dạ được " Trình Phổ hãy gíúp ta, đánh lấy lại Nam Quận cho Đông Ngô.

Đang nói chuyện thì Lỗ Túc đến. Du nói:

 _  Ta muốn cất quân quyết một trận sống mái với Lưu Bị và Gia Cát Lượng để đoạt lại thành trì, Tử Kính giúp ta một tay.

Túc nói:

 -  Không nên! Hiện nay ta với Tào Tháo còn đang kình địch, chưa biết được thua thế nào. Vả lại chúa công cũng chưa hạ được Hợp Phi. Ta với Huyền Đức không nên thôn tính lẫn nhau, quân Tào thừa cơ kéo đến thì nguy lắm. Huống chi, Huyền Đức lại quen thân với Tào Tháo. Nếu ta làm quá, hắn tất dâng thành trì cho Tào Tháo, hợp sức lại đánh Đông Ngô, thì làm thế nào""

Đó là chuyện mấy ông tướng Tầu xưa khuyên mấy ông tướng cha ông họ. Còn ta ngày nay, hãy xem họ đang thèm khát điên cuồng đến mức nao " đáng sợ đến mức nào" và, ta phải làm gì"

Biển Đông - nguồn lợi sống còn, Việt Nam - con đường tiến tới – Trước hết, xin giải thích ý nghĩa vế hai của tiêu đề này.

Số là, trong cuộc gặp mặt giữa đại biểu bốn đảng Cộng sản: Việt Nam, Trung Quốc, Indonexia và Lào tại Quảng Đông tháng 9 năm 1963, Thủ tướng Chu Ân Lai nói: " Nước chúng tôi thì lớn nhưng không có đường ra, cho nên, rất mong đảng Lao động Việt Nam mở cho một con đường mới xuống Đông Nam Châu Á ". Quyết liệt và hung hăng một cách vĩ đại hơn, trong cuộc hội đàm với đảng Lao động Việt Nam ở Vũ Hán năm 1963, Mao Trạch Đông còn tuyên bố thẳng thừng: " Tôi sẽ làm chủ tịch 500 triệu bần nông đưa quân xuống Đông Nam Châu Á ". ( Tất nhiên cả đạo quân biển người ấy phải ào ạt quét qua Việt Nam ).

Đến thế mà, thật lạ kỳ là, chính ở nước ta từng đã có những người lãnh đạo rất ủng hộ ý đồ xâm lăng này của Trung Quốc. Báo cáo của Bộ Quốc phòng tại Hội nghị Quân ủy Trung ương mỏ rộng ngày 24 tháng 8 năm 2004 do Bộ trưởng Phạm văn Trà chủ trì có những đoạn sau: " Tại Châu Á-Thái Bình Dương, Mỹ xác định việc tiếp tục duy trì sức mạnh quân sự và chi phối quân sự nhằm: ….. hạn chế và tiến tới triệt tiêu ý đồ lôi kéo Đông Á và Đông Nam Á vào vòng ảnh hưởng của Trung Quốc", " Mục tiêu của Mỹ không phải là biến Việt Nam thành một thị trường để góp phần điều tiết nền kinh tế Mỹ, mà là xây dựng Việt Nam thành một khu vực điều tiết nhập siêu Trung- Mỹ, một hàng rào kinh tế ngăn ngừa sự phát triển của Trung Quốc xuống Đông Nam Á".

Thấy như là, Bộ Quốc phòng ta, dưới quyền lãnh đạo của bộ trưởng Phạm văn Trà lo ngăn chặn Hoa Kỳ để mong được Trung Quốc thôn tính Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam, hơn là lo bảo vệ tổ quốc mình. Cho nên, bức xúc quá, lúc ấy tôi đã phải viết bài có cái tên rất thảng thốt: " Bộ Quốc phòng rời bỏ nhiệm vụ chính của mình. Cảnh báo nguy cơ mất nước".

Bây giờ bàn về cái quyền lợi sống còn của Trung Quốc-Biển Đông.

Với diện tích 3,5 triệu km2, có trữ lượng 50 tỷ tấn dầu mỏ, 15.000 tỷ mét khối khí thiên nhiên, Biển Đông được xem là Vùng Vịnh thứ hai của thế giới. Hơn 200 công ty dầu khí của nhiều nước tham gia tìm kiếm, thăm dò, khai thác đã khoan hơn 1.000 giếng khoan tại quần đảo Trường Sa.. Tại đây, Việt Nam đã khai thác được hơn 100 triệu tấn dầu, 1.500 tỷ mét khối khí, thu được hơn 25 tỷ USD. Ngoài dầu khí, Biển Đông còn có 116 loại khoáng sản khác nhau, trong đó 89 loại khoáng sản đã thăm dò được trữ lượng với 1.400 vị trí có thể khai thác.

Cận kề miếng mồi khổng lồ béo bở như vậy mà Trung Quốc lại đói dầu. Trung Quốc đã bắt đầu phải nhập khẩu dầu thô từ 1993, và đến nay, đã trở thành quốc gia nhập khẩu dầu thô vào loại hàng đầu thế giới. Từ 1993 đến 2002 nhu cầu về dầu lửa của Trung Quốc tăng gần 90%, trong khi sản xuất trong nước tăng chưa đến 15%.. Dự tính đến năm 2030, lượng dầu thô tiêu thụ của Trung Quốc sẽ đến 10 triệu thùng ngày, trong khi lượng sản xuất nội địa chỉ đáp ứng được 20% số đó.

Biển Đông là một trong những tuyến đường biển nhộn nhịp nhất thế giới. Quá nửa số tầu chở dầu cỡ lớn thế giới đều qua Biển Đông. Lượng tầu chở dầu qua Biển Đông nhiều gấp 5 lần qua kênh đào Suez, gấp 15 lần qua kênh đào Panama. Biển Đông cũng là tuyến giao thương đối ngoại quan trọng của Trung Quốc, chẳng những thế, còn có vai trò rất quan trọng đối với an ninh năng lượng Trung Quốc. 88% lượng dầu nhập khẩu của Trung Quốc phải đi qua Biển Đông, trong đó 48% là từ Trung Đông, 22% từ các nước Châu Á- Thái Bình Dưong, 18% từ Châu Phi.

Án ngự Biển Đông là khống chế được tuyến đường vận chuyển dầu mỏ huyết mạch của Hoa Kỳ và Nhật Bản. Đặc biêt, quần đảo Trường Sa ở vào vị trí xung yếu trên tuyến đường từ Thái Bình Dương đi Ấn Độ dương nên không chỉ án ngự tuyến đường vận chuyển khu vực Biển Đông mà còn có thể làm phát sinh ảnh hưởng lớn đối với eo biển Malacca.

Thèm khát đến cuồng nộ -

Thời gian gần đây, trên mạng Sina-Tàu xuất hiện một chiến dịch rầm rộ với hàng loạt bài viết sặc mùi kích động chiến tranh: "Thu hồi quần đảo Nam Sa quan trọng hơn đảo Đài Loan", "Việt Nam gây nên nhiều nỗi lo cho Trung Quốc", "Trung Quốc và Việt Nam khó tránh khỏi lại đánh nhau ở  Trường Sa", "Tiến công Việt Nam theo kế hoạch A: đánh một trận, thiên hạ sẽ ổn định" v.v…

Dễ nhận ra rằng, tác giả các bài viết này không hẳn là những trí thức, những nhà văn, nhà báo bình thường mà phải là những nhà chính trị, quân sự, những nhà tư tưởng - văn hóa, những nhà tâm lý chiến …

Họ đặt vấn đề rất rạch ròi: "Trong giai đoạn hiện nay, việc thu hồi quần đảo Nam Sa quan trọng hơn thu hồi Đài Loan. Vấn đề Đài Loan là vấn đề nội chính của nước ta, sớm muộn cũng sẽ giải quyết, còn vấn đề Trường Sa là vấn đề hiện thực không thể không giải quyết, là vấn đề liên quan đến chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ và quyền lợi biển, là vấn đề chống xâm lược nước ngoài, thu hồi vùng đất đã mất, là vấn đề lớn cần phải giải quyết trong chiến lược phát triển kinh tế của đất nước… Nếu chúng ta thu hồi quần đảo Nam Sa, xây dựng tuyến phòng thủ trên biển Nam Trung Hoa, tuyến đường vận chuyển trên biển của chúng ta sẽ bảo đảm, điều này sẽ có lợi cho phát triển kinh tế của đất nước, cũng là bộ phận hợp thành quan trọng của chiến lược biển của chúng ta".

Trên cơ sở nhận định: " Môi trường chung quanh Trung Quốc hiện nay tương đối ổn định. Phía Đông, đã hòa dịu quan hệ với Nhật Bản; phía Bắc đã cùng Nga hoàn thành việc ký kết hiệp định biên giới; phía Tây Tạng đã bố trí lực lượng mạnh hình thành sự răn đe đối với Ấn Độ; quan hệ với Đài Loan cũng đang phát triển một cách lý tính, khi cần thiết sẽ dùng Đài Loan để kiềm chế Nhật Bản", họ cho rằng phải "Đánh Việt Nam để nâng cao ý chí của quân đội Trung Quốc, để cho người Hàn Quốc thấy quân đội Trung Quốc liệu có phải là đội quân chỉ ở tầm thời kỳ Chiến tranh thế giới thứ hai như người Hàn Quốc nghĩ hay không" Để cho các chuyên gia quân sự Mỹ thấy quân đội Trung Quốc liệu có phải là đội quân không có ý chí chiến đấu như họ đánh giá hay không" Để cho Nhật Bản thấy nếu không ngồi xuống đàm phán thì Trung Quốc cũng có thể tiến hành cuộc chiến tranh bảo vệ lợi ích của mình. Cuộc chiến tranh này đáng đánh, có thể đánh được. Phải nhằm thẳng vào Việt Nam đánh mạnh."..Họ quả quyết rằng: "Muốn kiểm soát lại Đông Nam Á cần chinh phục Việt Nam. Chinh phục Việt Nam là bước đầu tiên, cũng là bước quan trọng nhất để Trung Quốc mở rộng về phía nam".

Trên cơ sở phân tích " Địa hình Việt Nam rất đặc thù, ví von một cách thông tục thì Việt Nam giống như một con rắn nước kỳ quái nằm ở cực đông của bán đảo Trung Nam", họ vạch kế hoạch tác chiến cụ thể: "Làm thế nào chế phục được Việt Nam – " con rắn kỳ quái" – này " Điều chủ yếu quyết định bởi việc làm thế nào nhanh chóng chặt đứt đầu rắn. Tục ngữ Trung Quốc có câu "Đánh rắn phải đánh vào đốt thứ 7, vị trí đốt thứ 7 là chỗ hiểm của rắn". Chúng ta chú ý thấy rằng khu vực ven biển Miền Trung Việt Nam có một địa phương goi là Thanh Hóa. Khu vực này là mũi cực nam của đồng bằng Sông Hồng, là cửa đi ra biển của sông Mã. Từ Thanh Hóa hướng về phía nam và đông tây, địa hình đột nhiên thu hẹp lại giống như cổ con rắn, chia cắt Việt Nam thành hai phần hoàn toàn khác nhau … Vị trí địa lý của Thanh Hóa rất giống tuyến đường độc đạo chiến lược Cẩm Châu của nước ta. Cho nên, Thanh Hóa chính là yết hầu khống chế đầu rắn phía bắc của Việt Nam, Bóp nghẹt yết hầu này có nghĩa là bóp nghẹt đốt thứ 7 của con rắn. Thanh Hóa có địa thế thấp, đồng thời cũng là bình nguyên rộng bằng phẳng, rất thích hợp với việc tiến hành đổ bộ với quy mô lớn (Tiếc rằng họ quên không kể rằng Thanh Hóa quê tôi, là quê hương của Lê Lọi). Nếu vận dụng phương pháp đổ bộ, thì có thể nhanh chóng đưa nhiều lực lượng thiết giáp vào chiến trường. Như vậy xe tăng một khi đổ bộ lên bờ sẽ tránh gặp phải địa hình núi non, tận dụng ưu thế địa hình đồng bằng, nhanh chóng tiến về Hà Nội". "Ngày đầu tiên của chiến tranh: lực lượng tên lửa của ta bắt đầu tiến hành tiến công đợt một bằng tên lửa đối với 300 mục tiêu chính trị quân sự quan trọng trên toàn bộ lãnh thổ của địch. Sẽ phóng vào lãnh thổ của địch 500 tên lửa chiến thuật tầm ngắn, 100 tên lửa chiến thuật hành trình, hải quân sẽ phóng 200 tên lửa hành trình từ căn cứ trên đất liền và 100 tên lửa hành trình từ căn cứ trên biển". Họ không ngần ngại toan tính đến cả chiến tranh hủy diệt trên cơ sở sử dụng " những con sông xuất phát từ lục địa Trung Quốc có thể lợi dụng để lập chiến tranh môi sinh, tạo các bệnh dịch cho toàn bộ Bắc Việt Nam".

Tờ báo Văn Hối ở Hồng Kông, một tờ báo được coi như cơ quan ngôn luận bán chính thúc của đảng Cộng sản Trung Quốc hôm 31 tháng 7 vừa qua đã hô hào: "Trung Quốc cần giảng cho Việt Nam một bài học về thế nào là đồng thuận". Họ hối thúc phải chớp ngay thời cơ: " Hiện nay nguy cơ kinh tế Việt Nam là cơ hội cuối cùng (mà Trung Quốc chờ đợi) đã xuất hiện ".    

Mê muội chủ nghĩa và lòng tin khờ dại –

Cơn cuồng nộ ăn sống nuốt tươi Việt Nam thêm một lần bột phát dữ dội thực ra đã ấp ủ trường cửu trong lòng những người Trung Quốc mang tư tưởng Đại Hán. Trong tập sách " Cách mạng Trung Quốc và đảng Cộng sản Trung Quốc  " xuất bản năm 1939 Mao Trạch Đông đã từng viết: " Các nước đế quốc, sau khi đánh bại Trung Quốc, đã chiếm các nước phụ thuộc của Trung Quốc: Nhật chiếm Triều Tiên, Đài Loan, Lưu Cầu, quần đảo Bành Hồ và Lữ Thuận; Anh chiếm Miến Điện, Ấn Độ, Butan, Hương Cảng; Pháp chiếm An Nam " . Trong cuộc họp Bộ Chính trị Ban Chấp hành Trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc hồi tháng 8 năm 1965, Mao Trạch Đông hơn một lần lại khẳng định: " Chúng ta phải giành cho được Đông Nam Châu Á, bao gồm cả Miền Nam Việt Nam, Thái Lan, Miến Điện, Singapo và Malaysia … Một vùng như Đông Nam Châu Á rất giầu, ở đấy có nhiều khoáng sản … xứng đáng với sự tốn kém cần thiết để chiếm lấy".

Những người lãnh đạo đảng Cộng sản Trung Quốc giúp Việt Nam đánh Pháp, đánh Mỹ không phải vì nền độc lập thống nhất của Việt Nam mà chỉ để sử dụng ta như một con bài.

Tại hội nghị Genève năm 1953, Chu Ân Lai thỏa thuận với Mandes France rằng Việt Nam có hai chính phủ, hai vùng kiểm soát, hình thành giải pháp khung chia tách Việt Nam. Kết thúc Hội nghị này, tại tiệc chiêu đãi, Chu Ân Lai coi bốn đoàn có vị trí ngang nhau: Việt Nam dân chủ cộng hòa, chính quyền Bảo Đại, Vương quốc Lào, Vương quốc Campuchia. Trung Quốc muốn xé lẻ ra để trực tiếp nắm các bên.

Trong khi họ ra sức phấn đấu chủ yếu vì tư tưởng Đại Hán thì ta cứ mãi ngộ nhận lý tưởng xã hội chủ nghĩa trong sáng và lòng vị tha vô tư của họ trong việc giúp Việt Nam đánh Pháp, đánh Mỹ mà sẵn sàng xả thân vì họ. Tưởng rằng vì lý tưởng cộng sản nên Trung Quốc sẽ bảo vệ Ponpot cộng sản bằng mọi giá, khi giải quyết vấn đề Campuchia, ta đã đề xuất " giải pháp đỏ "để lấy lòng họ mặc dù biết rằng thực hiện "giải pháp đỏ", ta sẽ phải trả giá, sẽ bị quốc tê tẩy chay. Thế mà rồi ! chính họ lại bác bỏ. Họ nói: "Đúng là trong bốn bên Campuchia, xét về lực lượng quân sự và tổ chức thì hai đảng Cộng sản là mạnh nhất. Họ có vai trò nhiều hơn. Song chỗ chúng tôi không đồng ý là giải pháp này chỉ tranh thủ hai phái cộng sản, còn các lực lượng khác là phái Sihanuc và phái Sonsan".

Trong khi họ đã đi đêm với Mỹ để lợi dụng cho công cuộc " Bốn hiện đại hóa " của họ, thì đầu tháng 11 năm 1991, sau hơn một thập kỷ tuyệt giao do cuộc chiến Trung- Việt đẫm máu hồi tháng 2 năm 1979, tổng bí thư Đỗ Mười sang thăm Trung Quốc lại hăm hở đề xuất xiết chặt tình đồng chí để cùng nhau "bảo vệ chủ nghĩa xã hội chống đế quốc". Chua chát sao, tổng bí thư ta chỉ được đáp lại một đối sách hững hờ: "Thân nhi bất cận, sơ nhi bất viễn, tranh nhi bất đấu " ( thân nhưng không gần, sơ nhưng không xa, đấu tranh nhưng không đánh nhau).

Vì quá mê muội ý thức hệ nên không chỉ lầm lẫn mà ta còn bị lừa quá nhiều do đặt niềm tin rất khờ dại vào họ.

Ngày 4 tháng 9 năm 1958 Trung Quốc ra tuyên cáo về lãnh hải 12 hải lý, kể từ đất liền của họ. Ngoại trừ Cộng hòa nhân dân Triều Tiên, quốc tế không ai công nhận. Riêng Việt Nam lại quá sốt sắng. Chỉ mười ngày sau đó, ngày 14 tháng 9,  thủ tướng Phạm văn Đồng, được lệnh, với tinh thần "Bốn phương vô sản đều là anh em", đã ký văn bản thừa nhận lãnh hải Trung Quốc bao gồm cả Trường Sa và Hoàng Sa.

Sử sách Việt Nam qua "Thiên nam tứ chi lộ đồ thư " (1630-1653) và qua  " Annam lộ toàn tập" của Đỗ Bá Công Đạo đã từng ghi các chi tiết về địa lý của Hoàng Sa. Từ thời chúa Nguyễn Phúc Nguyên (1613-1615), và có thể trước đó nữa, ta đã thành lập các đội Hoàng Sa để tìm kiếm khoáng sản. Học giả Lê Quý Đôn (1726-1784) qua tham khảo sổ ghi chép của đội Đức Hầu cho biết năm 1702, ta đã khai thác được 30 thỏi bạc, năm 1704 được 5.100 cân thiếc, năm 1706 được 126 thỏi bạc ở Hoàng Sa. Năm 1925, đoàn khảo sát địa chất dưới quyền lãnh đạo của tiến sỹ A. Krempf – giám đốc ngành Hải dương học Đông Dương – đã xác định rằng Hoàng Sa nằm trong cấu trúc địa chất của dải Trường Sơn kéo dài ra biển. Ông kết luận: " Về phương diện địa chất, Hoàng Sa đúng là một phần của Việt Nam".

Cho đến sau Cách mạng Tháng Tám, trong " Biểu đối chiếu tên cũ và tên mới đối với các đảo ỏ Nam Hải " ta vẫn ghi rõ tên 172 đảo của mình.

Tiếc rằng, các bản đồ do Cục Bản đồ thuộc Bộ Tổng tham mưu QĐND Việt Nam in năm 1960, bản đồ thế giới do Cục Đồ bản trực thuộc Thủ tướng Chính phủ in năm 1972 và của Nhà xuất bản Giáo dục phát hành năm 1974 đều ghi các quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa đều thuộc Trung Quốc !!!    

"Nhữ đẳng hành khan thủ bại hư " –

Những binh sỹ Trung Quốc trẻ ngày nay có thể không nhớ những Bạch Đằng, Đống Đa, Chương Dương, Hàm Tử … Có thể không biết 30 vạn quân Tống đã bị đánh cho tan tác, tơi bời chỉ bởi 10 vạn quân dưới triều nhà Lý; không biết trong cuộc xâm lăng năm 1285, quân Nguyên đông hơn nửa triệu, còn triều đình nhà Trần, lúc động viên cao nhất cũng chỉ có 30 vạn quân. Nhưng, hẳn họ phải biết trong cuộc chiến hồi tháng 2 năm 1979, những người lãnh đạo đất nước họ đã huy động tới 60 vạn quân gồm nhiều quân đoàn và nhiều sư đoàn độc lập, nhiều binh chủng kỹ thuật với gần 800 xe tăng và xe bọc thép, hàng ngàn khẩu pháo, hàng trăm máy bay các loại của hầu khắp các quân khu của Trung Quốc bất ngờ ào ạt tấn công Việt Nam, để rồi 30 ngàn quân trong số đã bị loại khỏi vòng chiến chỉ trong ít ngày.

Hẳn đòn đau vẫn còn ngấm sâu nên mạng Sina-Tàu cũng còn biết gờm:        " Việt Nam là nước có thực lực quân sự mạnh nhất ở Đông Nam Á, lại có kinh nghiệm chiến tranh phong phú, đặc biệt là kinh nghiệm chiến tranh với các nước lớn quân sự. Cho nên nhìn từ góc độ nào thì Việt Nam cũng là "khúc xương khó nhằn" ".

Về tinh thần quyết chiến thì xin hãy nghe đây: " Quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa là những phần bất khả phân của lãnh thổ Việt Nam Cộng hòa. Chánh phủ và nhân dân Việt Nam Cộng hòa không bao giờ chịu khuất phục trước bạo lực mà từ bỏ tất cả hay một phần chủ quyền của mình trên những quần đảo ấy. Chừng nào còn một hòn đảo của Việt Nam Cộng hòa bị nước ngoài chiếm giữ bằng bạo lực thì chừng ấy chính phủ và nhân dân Việt Nam Cộng hòa còn đấu tranh để khôi phục những quyền lợi chính đáng của mình ". Đây là lời trích từ " Tuyên cáo của Bộ Ngoại giao Việt Nam Cộng hòa về những hành động gây hấn của Trung Cộng trong khu vực quần đảo Hoàng Sa ". Tuy nhiên, đấy mới chỉ biểu thị sức mạnh và ý chí của nửa nước, trong tình trạng nước bị phân đôi.

Lại nữa, không phải như dưới thời Lý, Trần, Lê …, chống Trung Quốc, Việt Nam chỉ đơn thương độc mã.

Ngay sau chuyến xuất ngoại để lập đường dây nóng với lãnh đạo Trung Quốc của tổng bí thư Nông Đức Mạnh, tại Washington, trong thông cáo chung Việt Nam – Hoa Kỳ ngày 24 tháng 6 năm 2008 nhân chuyến thăm Hoa Kỳ của thủ tưỡng Nguyễn Tấn Dũng đã vang lên lời cam kết "Hoa Kỳ tôn trọng và bảo vệ sự toàn vẹn lãnh thổ của Việt Nam " của tổng thống Hoa Kỳ George W. Bush. Củng cố cho lời tuyên bố này, ngày 7 tháng 8 năm 2008, tại Bangkok, hơn một lần tổng thống Bush lại xác định: " Mối quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc là một mối quan hệ phức tạp và tôi đã tìm cách gỡ rối mối quan hệ này trên 4 nguyên tắc: củng cố liên minh, tìm bạn mới, thắt chặt quan hệ kinh tế, và sau cùng, hợp tác và bảo vệ quyền lợi chung. Bốn nguyên tắc này giúp Hoa Kỳ và đồng minh tại Á Châu tạo nên một chính sách căn bản để đối đáp với Trung Quốc ". Trước đó, ngày 1 tháng 6 năm 2008, tại hội nghị thượng đỉnh về an ninh Châu Á ở Singapore, bộ trưởng quốc phòng Hoa Kỳ Robert Gate cũng tuyên bố Hoa Kỳ không quên cam kết của mình đối với an ninh và ổn định tại Châu Á.

Trong buổi họp báo mới đây (20 tháng 8), nhân kỷ niệm một năm nhiệm kỳ đại sứ tại Việt Nam của minh, không phải không dụng ý, trong khi tầu đánh cá mang hỏa tiễn Trung Quốc lởn vởn quanh khu vực mà trước đây công ty BP của Anh thăm dò dầu khí theo hợp đồng với Việt Nam, đại sứ Michael Michalak đã thêm một lần dằn lại lời tuyên bố kim cương trên kia: " Hoa Kỳ ủng hộ chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ Việt Nam ".

Trong chuyến thăm Hoa Kỳ hồi tháng 6 năm 2008 của thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, PetroVietnam đã ký kết hợp đồng thăm do khai thác dầu khí trên cả một dải Biển Đông ngoài khơi từ miền Trung đến miền Nam Việt Nam với công ty Exxon Mobil của Hoa Kỳ. Trung Quốc phản đối, nhưng hôm 28 tháng 7, 2008, phát ngôn viên bộ ngoại giao Hoa Kỳ đã lên tiếng phản bác ý đồ gây áp lực của Trung Quốc đối với Exxon Mobil. Về những lô dầu khí mà công ty BP của Anh đã thăm dò trước đây rồi phải ngừng lại khi bị Trung Quỗc phản đối, báo South China Morning Post cho biết trong mấy tuần gần đây, các nguồn tin từ những công ty dầu khí quốc tế của Anh, Pháp, Nga như BP, Total, Gazprom đều mạnh mẽ xác nhận là vẫn muốn đẩy mạnh sự thực hiện những hợp đồng đã có và sẽ ký với Việt Nam.

Nói chung, cả sử sách, cả tinh thần dân tôc ta và lòng người trên thế giới đều bảo đảm cho ta có thể đương đầu và đánh bại ý đồ xâm lăng của Trung Quốc, nếu có, ngoại trừ điều này: thật là phản phúc, nếu lại có một ông Lê Chiêu Thống hiện đại nào đó trải thảm đỏ đón họ vào để cậy nhờ họ bảo vệ ngai vàng cho mình bằng xương máu của nhân dân. Dẫu sao, nếu có vậy đi nữa thì cuộc chiến cũng chỉ sẽ cam go hơn chứ chắc chắn họ không thể nào xây dựng được một ngụy quyền ổn định lâu dài. Mỹ gặp khó khăn ở Afganixtan, ở Iraq một thì ở đây họ sẽ gặp trăm nghìn lần gian nguy hơn.

Khi họ hối thúc nhau hãy tận dụng thời cơ lực lượng quân sự Việt Nam đang còn yếu thế hơn, đặc biệt về hải quân, so với họ, đồng thời lại đang khó khăn, lúng túng trước nhiều rối ren trong kinh tế, trong xã hội để "giải quyết sớm vấn đề Việt Nam" thì không biết họ có nghe thấy không " Rằng, tại Hoa Kỳ có một khuynh hướng lượng định rằng nếu trước sau Hoa Kỳ và Trung Quốc cũng sẽ đụng độ nhau trên chiến trường (trong thế kỷ này), thì đụng độ sớm có lợi hơn là nấn ná dành thời cơ cho Trung Quốc giàu mạnh lên. Nếu Trung Quốc đánh chiếm Việt Nam để kiểm soát con đường biển huyết mạch qua Trường Sa thì đây là cơ hội ngàn năm có một để Hoa Kỳ có cớ đại tấn công, hủy diệt tiềm năng quân sự và kinh tế của Trung Quốc, đẩy lùi hiểm họa cho nhân loại.

Nhân dân Trung Quốc rất đáng quý trọng và yêu mến, sức mạnh và sự quỷ quyệt của Trung Quốc rất đáng gờm, cho nên không gì hơn là phải bằng mọi cách, kể cả nhún nhường, duy trì và củng cố cho được mối bang giao hữu hảo giữa hai nước. Tuy nhiên, nếu họ điên cuồng xông tới hò nhau "nhất chiến, an thiên hạ" (Đánh một trân, thiên hạ sẽ ổn định) thì ta lại đành quyết chí một phen  Đánh một trận sạch sanh kình ngạc" để bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ của mình.

Hà Nội 2 tháng 9 năm 2008

Nguyễn Thanh Giang                                                                                                                                                    

Số nhà 6 – Tập thể Địa Vật lý Máy bay                                                                                                

Trung Văn – Từ Liêm  Hà Nội                                                                                                             

Điện thoại : ( 04 ) 5 534 370

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Trong lúc đảng chuẩn bị các kỳ họp Trung ương để tìm nhân sự cho khóa đảng XIV thì rộ lên tuyên truyền về “dân chủ Xã hội Chủ nghĩa” ở Việt Nam. Đảng nói văng mạng rằng: “Đặc trưng của dân chủ xã hội chủ nghĩa là quyền dân chủ của công dân không ngừng được mở rộng trong tất cả các lĩnh vực hoạt động của nhà nước, của xã hội mà cơ bản nhất là dân chủ về kinh tế.” Nhưng thực tế không phải như vậy. Tất cả mọi quyết định điều hành việc nước phải “do đảng, vì đảng và của đảng”.
Một cuộc tranh giành quyền lực kéo dài được ngụy trang bằng một chiến dịch chống tham nhũng rộng rãi hơn đã dẫn tới việc bất ngờ sa thải Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, và chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. Kết quả của cuộc đấu tranh này sẽ khiến những người vẫn còn hy vọng rằng Việt Nam có thể tham gia một "Liên minh chống Trung Quốc" phải suy nghĩ lại. Mặc dù cuộc tranh giành quyền lực này không liên quan đến chính sách đối ngoại nhưng nó sẽ khiến Việt Nam gần gũi hơn với Trung Quốc và xa rời phương Tây.
Những năm gần đây, chúng ta thường thấy trên mạng xã hội, nhiều trường hợp rơi nước mắt trong giới lao động tại Việt Nam, khi những người dân nghèo vướng phải căn bệnh ung thư hiểm nghèo, không có bảo hiểm y tế hay tiền bạc để chữa trị, chiến đấu chiếu lệ với tử thần, qua đời trong cảnh thương tâm. Hầu như căn bệnh ung thư lan tỏa khắp nơi, nhất là vây hãm giới lao động trong các xóm nghèo...
30.04.2024 lọt ra tin kêu cứu từ trại giam số 6 tỉnh Nghệ An nên thời gian lúc này phải dành cho việc khẩn cấp là viết thư báo động cho các tổ chức bảo vệ Nhân quyền quốc tế và các tòa đại sứ tại Hà Nội, nhờ can thiệp về vấn đề một số tù nhân lương tâm đang bị nhốt tại Việt Nam trong những phòng giam chật hẹp...
Lý do Việt Nam còn chậm tiến và lạc hậu hơn các nước láng giềng vì đảng CSVN chỉ muốn chỉ huy trí thức, thay vì hợp tác chân thành trong dân chủ và tự do...
Với sự miễn nhiệm ba nhân vật ở vị trí lãnh đạo quốc gia như Chủ tịch nước và Chủ tịch Quốc hội của Việt Nam chỉ trong vòng một năm từ năm 2023 đến năm 2024 vì lý do ba nhân vật đó thiếu liêm chính đã dẫn đưa người ta có cái nhìn về viễn ảnh trước mắt là sự khủng hoảng cơ cấu và sự bất ổn kinh tế làm cho giới đầu tư nước ngoài e dè, thận trọng, và chuyển hướng đầu tư sang các quốc gia khác...
Mỗi khi tai qua nạn khỏi hay gặp một điều lành, chúng ta đều nhắc tới chữ Phúc Đức: “Nhờ phúc ông bà nên tôi vừa thoát nạn.” “Nhờ phúc nhà nên cháu vừa thi đỗ.” “Cầu phúc tổ tiên cho được mẹ tròn con vuông.”...
Có 6 loại cán bộ, đảng viên sẽ bị loại khỏi thành phần Ban Chấp hành Trung ương đảng khóa XIV, nhưng tiêu chuẩn người được chọn “vẫn cũ như trái đất”...
Ông Bill Burns, Trùm CIA, hôm 19/04/24, cảnh báo « Ukraine có thể thua cuộc chiến sanh tử với Poutine từ đây tới cuối năm ». Lời tuyên bố đưa ra trước hôm Hạ viện Huê kỳ biểu quyết có nên tháo khoán 61 tỷ USD để giúp Ukraine hay không? Nay thì Ukraine có 61 tỷ, và còn thêm phần viện trợ của Otan nữa, để tăng cường khả năng quân sự và cả kinh tế để đối đầu với Poutine. Vậy tới cuối năm, chiến tranh Ukraine sẽ kết thúc và thắng lợi sẽ ngả về phía Ukraine?
Thời gian còn làm Trung Sĩ Thông Dịch Viên trong Bộ Tư Lệnh Lục Quân Hoa Kỳ ở căn cứ Long Bình, Việt Nam vào năm 1969, trước khi tôi được chuyển sang phục vụ trong ngành phi hành của Không Quân Việt Nam Cộng Hòa, thì tôi có dịp tháp tùng phái đoàn Dân Sự Vụ (Civic Action) Lữ Đoàn 18 Quân Cảnh Hoa Kỳ (U.S. 18th Military Police Brigade) đi công tác ở Nhật Bản. Cũng trong chuyến công du này tôi đã phát hiện ra rằng, Nhật Bản là một quốc gia thực thi được chính sách phát triển kinh tế làm thịnh vượng cho toàn thể xã hội, và xóa bỏ được nhiều điều bất công...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.