Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cali: Quỹ Bảo Hiểm Thất Nghiệp Thiếu...

14/09/200800:00:00(Xem: 4053)

Sự gia tăng mạnh thất nghiệp đang làm khô cạn quỹ đầu tư bảo hiểm thất nghiệp trong nhiều tiểu bang đang gặp khó khăn, thiết đặt tình trạng cho cứu cấp tài chánh liên bang để giữ số tiền quỹ đầy đủ.

Tỉ lệ thất nghiệp đạt đến mức cao 6.1% trong tháng 8 cao nhất trong 5 năm, khiến tổng số người thất nghiệp lên đến 9.5 triệu, tăng 2.4 triệu so với một năm trước. Khoảng 1/3 số người thất nghiệp nhận được bảo hiểm thất nghiệp từ các chính quyền tiểu bang.California, New York, Ohio, và Michigan là trong số những tiểu bang đông dân nhất đã kế hoạch để giảm bớt các quỹ bảo hiểm thất nghiệp trong năm nay hay trong năm 2009 để bù đắp các phí tổn trả cho những quyền lợi của công nhân.

Sự khó khăn tài chánh không làm hại đến việc trả tiền thất nghiệp hàng tuần, ở mức trung bình $199 một tuần. Loree Levy của Bộ Phát Triển Nghề Nghiệp California nói rằng, "Những người thất nghiệp sẽ nhận được các quyền lợi của họ. Vấn đề khó khăn nằm ở chỗ nguồn gốc nơi có số tiền đó."

Chính quyền liên bang được yêu cầu cho các tiểu bang mượn tiền khi những quỹ đầu tư của họ thiếu tiền. Trong ngắn hạn, nhiều cấp cứu làm gia tăng sự thiếu hụt của liên bang. Trong dài hạn, các doanh nghiệp phải trả thuế bảo hiểm thất nghiệp cao hơn để bù đắp các quỹ đầu tư.

Ba mươi hai quỹ đầu tư tiểu bang thì thấp dưới mức đòi hỏi của liên bang để có đủ tiền mặt dự trữ cho một năm số tiền trả trong thời kỳ kinh tế suy thoái. Một số tiểu bang sẽ cần tài trợ của liên bang cho quỹ thất nghiệp trong thời gian kinh tế xuống thấp, Andrew Stettner, phó giám đốc Kế Hoạch Pháp Lý Nghề Nghiệp Quốc Gia, đã cho biết.Nhiều quỹ thất nghiệp tiểu bang chưa bao giờ phục hồi đầy đủ từ vụ suy thoái kinh tế bắt đầu hồi năm 2001. Trước khi kinh tế xuống thấp, các quỹ đầu tư có $54 tỉ dự trữ. Thời gian hiện nay, dự trữ còn 32 tỉ tính đến này 30 tháng 3, số lượng tiền gần nhất có thể có được.

Những tiểu bang có nhiều vấn đề khó khăn:

- California tăng gấp đôi các quyền lợi trong năm 2001 nhưng đã không tăng thuế. Quỹ thất nghiệp bị thiếu trong năm 2004, rồi sau đó bù đắp lại. Bây giờ thất nghiệp ở tỉ lệ 7.3%, tiểu bang đang đối diện thiếu hụt lần nữa trong năm 2009.

- New York chỉ có đủ tiền dự trữ trong 2 tháng.

- Michigan, tiểu bang có tỉ lệ thất nghiệp cao nhất nước ở mức 8.5%, nợ $255 triệu mượn từ chính quyền liên bang hồi đầu năm nay. Sẽ mượn thêm nữa.

Bảo hiểm thất nghiệp được điều hành bởi các tiểu bang dưới sự hướng dẫn của liên bang. Các tiểu bang ấn định phúc lợi và tỉ lệ thuế cho chính họ. Các công ty trả trung bình 2.5% trên số lương đầu tiên $11,500.

Chính quyền liên bang có quỹ đầu tư thất nghiệp riêng mà sẽ cho các tiểu bang mượn. Nếu các tiểu bang không thể trả nợ thì số tiền mượn để cấp cứu nhảy vọt lên, các doanh nghiệp trong các tiểu bang đó thường được yêu cầu trả thuế liên bang và tiểu bang cao hơn để bồi hoàn cho đủ quỹ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Các luật sư làm việc cho cựu Tổng Thống Donald Trump đã gửi ra các lá thư ngừng và hủy bỏ hôm Thứ Sáu cho Ủy Ban Quốc Gia Đảng Cộng Hòa (RNC), Ủy Ban Quốc Hội Cộng Hòa Toàn Quốc (NRCC), và Ủy Ban Thượng Viện Cộng Hòa Toàn Quốc (NRSC) về việc sử dụng tên và hình ảnh của ông trên các email gây quỹ và buôn bán, theo một cố vấn của Trump nói với CNN hôm Thứ Bảy, 6 tháng 3 năm 2021.
Thượng Viện và Hạ Viện Tiểu Bang New York đã thông qua dự luật để xóa bỏ quyền hành pháp khẩn cấp được mở rộng của Thống Đốc Andrew Cuomo hôm Thứ Sáu, 5 tháng 3 n ăm 2021, gửi tới bàn giấy của thống đốc để ký, theo CNN tường thuật hôm Thứ Sáu.
Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ hôm Thứ Năm, 4 tháng 3 năm 2021, đã làm khó thêm các di dân ở lâu là những người đã bị kết án về trọng tội để tránh bị trục xuất, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Năm.
Tổng Thống Joe Biden đã đồng ý một thỏa thuận với những nhà lập pháp Dân Chủ trung dung để thu hẹp điều kiện hợp lệ mức thu nhập cho đợt kế tiếp của ngân phiếu tài trợ kích thích kinh tế $1,400 mà được bao gồm trong dự luật mà Thượng Viện được dự kiến sẽ biểu quyết trong tuần này, theo nguồn tin Dân Chủ nói với CNN hôm Thứ Tư, 3 tháng 3 năm 2021.
Đối phó lại với tình trạng này, tổ chức bất vụ lợi East Bay Toishan Association gần đây đã triệu tập cuộc họp đầu tiên của nhóm tuần tra bằng chân tại Phố Tàu ở Oakland. Được hậu thuẫn bởi Phòng Thương Mại Phố Tàu Oakland, Hội Sức Khỏe Tâm Thần Cho Các Cộng Đồng Người Trung Hoa, Hệ Thống Môi Trường Á Châu Thái Bình Dương và Tổ Chức Người Mỹ Gốc Á và Đảo Thái Bình Dương, nhóm thiện nguyện không vũ trang này sẽ cung cấp thêm việc quan sát và lắng nghe để xác định các cuộc tấn công chống lại người Mỹ gốc Á thêm nữa. Những thiện nguyện viên này cũng sẽ báo cáo các sự kiện, nếu có, cho Ty Cảnh Sát Oakland. “Tôi ở đây để giúp việc báo cáo,” theo Cảnh Sát Mae Phu của Oakland Police Asian Community Liaison cho biết, theo NBC Bay Area tường thuật. “Một người mà hy vọng họ có thể tin tưởng và có thể trình bày với.” Có nhiều nhóm khác đang tuần tra Phố Tàu. Trong số đó là nhóm Tình Thương tại Oakland, gồm những thiện nguyện viên cống hiến cho những người Á Châu cao niên cần hộ tống quanh
Ít nhất 13 người chết khi một chiếc xe SUV chở 25 người đụng vào một xe chở hàng vào sáng Thứ Ba, 2 tháng 3 năm 2021, tại Quận Imperial, miền Nam California, theo bản tin của Đài News Channel 3 tường thuật hôm Thứ Ba.
Lực lượng đặc nhiệm của chính phủ Biden sẽ đoàn tụ các gia đình bị chia cách tại biên giới dưới thời cựu Tổng Thống Donald Trump sẽ cho phép những gia đình đó đoàn tụ và định cư tại Hoa Kỳ, theo Bộ Trưởng Nội An Hoa Kỳ Alejandro Mayorkas tuyên bố hôm Thứ Hai, 1 tháng 3 năm 2021 qua bản tin của báo Politico tường trình hôm Thứ Hai.
Cựu Tổng Thống Donald Trump đã nhiều lần nói dối về cuộc bầu cử của ông trên sân khấu tại Hội Nghị Hành Động Chính Trị Bảo Thủ (CPAC) tại Orlando, Florida hôm Chủ Nhật, 28 tháng 2 năm 2021, tìm cách lấy lại vai trò của ông như nhà vua của Đảng Cộng Hòa trong khi ông tự khẳng định mình đóng vai trò chính yếu trong các cuộc bầu cử giữa kỳ vào năm 2022, theo CNN tường thuật hôm Chủ Nhật.
Trong khi Washington chờ đợi việc bỏ phiếu của các Dân Biểu Hạ Viện đối với dự luật trợ giúp Covid-19 trị giá 1.9 ngàn tỉ đô la hôm Thứ Sáu, Thống Đốc California Gavin Newsom đã ký gói tài trợ vi khuẩn corona trị giá 7.6 tỉ đô la, theo bản tin của Đài KRON tại California cho biết qua tường thuật của Finace.yahoo.com hôm Chủ Nhật, 28 tháng 2 năm 2021.
Ca sĩ Lady Gaga đã sẵn sàng để trao $500,000 tiền thưởng cho một người phụ nữ bí mật là người đã trả lại những con chó mặt xệ (bulldogs) giống Tây yêu quý của cô đã bị bắt cóc trong một vụ trộm cắp trên đường bạo động gần nhà của ca sĩ này tại Hollywood, theo bản tin của báo The Telegraph tường thuật hôm Thứ Bảy, 27 tháng 2 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.