Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cali: Quỹ Bảo Hiểm Thất Nghiệp Thiếu...

14/09/200800:00:00(Xem: 4114)

Sự gia tăng mạnh thất nghiệp đang làm khô cạn quỹ đầu tư bảo hiểm thất nghiệp trong nhiều tiểu bang đang gặp khó khăn, thiết đặt tình trạng cho cứu cấp tài chánh liên bang để giữ số tiền quỹ đầy đủ.

Tỉ lệ thất nghiệp đạt đến mức cao 6.1% trong tháng 8 cao nhất trong 5 năm, khiến tổng số người thất nghiệp lên đến 9.5 triệu, tăng 2.4 triệu so với một năm trước. Khoảng 1/3 số người thất nghiệp nhận được bảo hiểm thất nghiệp từ các chính quyền tiểu bang.California, New York, Ohio, và Michigan là trong số những tiểu bang đông dân nhất đã kế hoạch để giảm bớt các quỹ bảo hiểm thất nghiệp trong năm nay hay trong năm 2009 để bù đắp các phí tổn trả cho những quyền lợi của công nhân.

Sự khó khăn tài chánh không làm hại đến việc trả tiền thất nghiệp hàng tuần, ở mức trung bình $199 một tuần. Loree Levy của Bộ Phát Triển Nghề Nghiệp California nói rằng, "Những người thất nghiệp sẽ nhận được các quyền lợi của họ. Vấn đề khó khăn nằm ở chỗ nguồn gốc nơi có số tiền đó."

Chính quyền liên bang được yêu cầu cho các tiểu bang mượn tiền khi những quỹ đầu tư của họ thiếu tiền. Trong ngắn hạn, nhiều cấp cứu làm gia tăng sự thiếu hụt của liên bang. Trong dài hạn, các doanh nghiệp phải trả thuế bảo hiểm thất nghiệp cao hơn để bù đắp các quỹ đầu tư.

Ba mươi hai quỹ đầu tư tiểu bang thì thấp dưới mức đòi hỏi của liên bang để có đủ tiền mặt dự trữ cho một năm số tiền trả trong thời kỳ kinh tế suy thoái. Một số tiểu bang sẽ cần tài trợ của liên bang cho quỹ thất nghiệp trong thời gian kinh tế xuống thấp, Andrew Stettner, phó giám đốc Kế Hoạch Pháp Lý Nghề Nghiệp Quốc Gia, đã cho biết.Nhiều quỹ thất nghiệp tiểu bang chưa bao giờ phục hồi đầy đủ từ vụ suy thoái kinh tế bắt đầu hồi năm 2001. Trước khi kinh tế xuống thấp, các quỹ đầu tư có $54 tỉ dự trữ. Thời gian hiện nay, dự trữ còn 32 tỉ tính đến này 30 tháng 3, số lượng tiền gần nhất có thể có được.

Những tiểu bang có nhiều vấn đề khó khăn:

- California tăng gấp đôi các quyền lợi trong năm 2001 nhưng đã không tăng thuế. Quỹ thất nghiệp bị thiếu trong năm 2004, rồi sau đó bù đắp lại. Bây giờ thất nghiệp ở tỉ lệ 7.3%, tiểu bang đang đối diện thiếu hụt lần nữa trong năm 2009.

- New York chỉ có đủ tiền dự trữ trong 2 tháng.

- Michigan, tiểu bang có tỉ lệ thất nghiệp cao nhất nước ở mức 8.5%, nợ $255 triệu mượn từ chính quyền liên bang hồi đầu năm nay. Sẽ mượn thêm nữa.

Bảo hiểm thất nghiệp được điều hành bởi các tiểu bang dưới sự hướng dẫn của liên bang. Các tiểu bang ấn định phúc lợi và tỉ lệ thuế cho chính họ. Các công ty trả trung bình 2.5% trên số lương đầu tiên $11,500.

Chính quyền liên bang có quỹ đầu tư thất nghiệp riêng mà sẽ cho các tiểu bang mượn. Nếu các tiểu bang không thể trả nợ thì số tiền mượn để cấp cứu nhảy vọt lên, các doanh nghiệp trong các tiểu bang đó thường được yêu cầu trả thuế liên bang và tiểu bang cao hơn để bồi hoàn cho đủ quỹ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Dân số California đã giảm trong năm 2020 lần đầu tiên kể từ khi các phỏng đoán dân số tiểu bang đã bắt đầu được ghi nhận vì tử vong Covid-19, sự sút giảm di dân và sinh suất thấp hơn, theo Bộ Tài Chánh California cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Sáu, 7 tháng 5 năm 2021.
“Chúng tôi muốn họ xem xét vào mọi truy tố khả dĩ mà họ có thể làm,” theo Linda Huynh nói. Đó là lý do tại sao các chị em đang yêu cầu truy tố tội thù ghét phải được thêm vào, sau khi Williams bị cáo buộc đã giết chế Huynh với một con dao bên ngoài tòa nhà chung cư của họ tại thành phố Bothell thuộc tiểu bang Washington vào tuần trước.
Khi một cuộc hôn nhân tan vỡ thì dễ có bóng dáng của “kẻ thứ ba” đứng đằng sau, mà trong trường hợp cặp vợ chồng Bill và Melinda Gates đổ vỡ được biết trong mấy ngày qua cũng không ngoại lệ. Vậy “kẻ thứ ba” này là ai? Bài báo của Fox Business hôm Thứ Ba, 4 tháng 5 năm 2021, đã cho chúng ta biết về “kẻ thứ ba” này như sau. Cuộc hôn nhân của Bill Gates với người vợ bị lạnh nhạt Melinda Gates chắc chắn có nhiều uẩn khúc trên đoạn đường đi tới ly dị kéo dài sau 27 năm của họ.
Cựu cảnh sát thành phố Minneapolis Derek Chauvin đã lập hồ sơ kháng cáo cho một vụ xử mới hôm Thứ Ba, 4 tháng 5 năm 2021, sau khi ông đã bị kết án vào tháng trước về việc giết chết George Floyd, theo bản tin của NBC News tường thuật hôm Thứ Ba.
Công ty Verizon hôm Thứ Hai, 3 tháng 5 năm 2021, đã tuyên bố rằng họ đang bán Yahoo và AOL với giá 5 tỉ đô la cho công ty tư nhân Appollo Global Management, theo bản tin của trang mạng https://arstechnica.com tường thuật hôm Thứ Hai.
Tổng Thống Biden hôm Thứ Hai, 3 tháng 5 năm 2021, tuyên bố rằng chính phủ của ông đang nâng tổng số người tị nạn được nhận vào Mỹ trong năm nay là 62,500, cao hơn nhiều giới hạn 15,000 được thiết lập bởi chính phủ Trump, nhưng thấp hơn lời hứa lúc đầu vận động, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Hai.
Romney đã bị la ó hôm Thứ Bảy tại đại hội tổ chức Đảng Cộng Hòa Utah và suýt bị khiển trách bởi đảng tại tiểu bang của ông vì việc ông bỏ phiếu trong các phiên xử luận tội Trump, điển hình mới nhất về ảnh hưởng và quyền lực của cựu Tổng Thống Cộng Hòa vẫn còn đối với đảng của ông khi đảng quyết định làm sao đi tới trong kỷ nguyên của Biden. Nhưng trong khi Collins không nói bà bỏ phiếu cho ai trong cuộc bầu cử năm 2020, bà nói rằng Đảng Cộng Hòa “không là đảng được lãnh đạo bởi chỉ một người.”
Ba người chết và hơn hai chục người khác được đưa vào bệnh viện sau khi một tàu bằng gỗ bị lật hôm Chủ Nhật, 2 tháng 5 năm 2021, trong thời gian có thể là hoạt động buôn lậu người bên ngoài khơi San Diego, theo các viên chức thẩm quyền cho biết qua bản tin của Đài Truyền Hình KTLA tường thuật hôm Chủ Nhật.
Dân Biểu Tiểu Bang Oregon Mike Nearman, đảng viên Cộng Hòa tại Quận Polk là người đã cho phép những người biểu tình cực hữu xâm nhập vào Tòa Nhà Quốc Hội trong tháng 12, hiện đối diện các truy tố trọng tội, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Bảy, 1 tháng 5 năm 2021. Theo hồ sơ tòa án, Nearman đã bị truy tố với tội hành vi sai trái chính thức cấp một, tội tiểu hình loại A, và tội xâm phạm hình sự cấp hai, tội tiểu hình loại C.
Cảnh sát thành phố Houston theo dõi một báo cáo về bắt cóc đã khám phá hơn 90 người bị nhốt trong một căn nhà 2 tầng mà các viên chức thẩm quyền cho biết thì ra đó có thể là một hoạt động buôn người, theo CNN tường thuật hôm Thứ Sáu, 30 tháng 4 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.