Hôm nay,  

Cali: Quỹ Bảo Hiểm Thất Nghiệp Thiếu...

14/09/200800:00:00(Xem: 5030)

Sự gia tăng mạnh thất nghiệp đang làm khô cạn quỹ đầu tư bảo hiểm thất nghiệp trong nhiều tiểu bang đang gặp khó khăn, thiết đặt tình trạng cho cứu cấp tài chánh liên bang để giữ số tiền quỹ đầy đủ.

Tỉ lệ thất nghiệp đạt đến mức cao 6.1% trong tháng 8 cao nhất trong 5 năm, khiến tổng số người thất nghiệp lên đến 9.5 triệu, tăng 2.4 triệu so với một năm trước. Khoảng 1/3 số người thất nghiệp nhận được bảo hiểm thất nghiệp từ các chính quyền tiểu bang.California, New York, Ohio, và Michigan là trong số những tiểu bang đông dân nhất đã kế hoạch để giảm bớt các quỹ bảo hiểm thất nghiệp trong năm nay hay trong năm 2009 để bù đắp các phí tổn trả cho những quyền lợi của công nhân.

Sự khó khăn tài chánh không làm hại đến việc trả tiền thất nghiệp hàng tuần, ở mức trung bình $199 một tuần. Loree Levy của Bộ Phát Triển Nghề Nghiệp California nói rằng, "Những người thất nghiệp sẽ nhận được các quyền lợi của họ. Vấn đề khó khăn nằm ở chỗ nguồn gốc nơi có số tiền đó."

Chính quyền liên bang được yêu cầu cho các tiểu bang mượn tiền khi những quỹ đầu tư của họ thiếu tiền. Trong ngắn hạn, nhiều cấp cứu làm gia tăng sự thiếu hụt của liên bang. Trong dài hạn, các doanh nghiệp phải trả thuế bảo hiểm thất nghiệp cao hơn để bù đắp các quỹ đầu tư.

Ba mươi hai quỹ đầu tư tiểu bang thì thấp dưới mức đòi hỏi của liên bang để có đủ tiền mặt dự trữ cho một năm số tiền trả trong thời kỳ kinh tế suy thoái. Một số tiểu bang sẽ cần tài trợ của liên bang cho quỹ thất nghiệp trong thời gian kinh tế xuống thấp, Andrew Stettner, phó giám đốc Kế Hoạch Pháp Lý Nghề Nghiệp Quốc Gia, đã cho biết.Nhiều quỹ thất nghiệp tiểu bang chưa bao giờ phục hồi đầy đủ từ vụ suy thoái kinh tế bắt đầu hồi năm 2001. Trước khi kinh tế xuống thấp, các quỹ đầu tư có $54 tỉ dự trữ. Thời gian hiện nay, dự trữ còn 32 tỉ tính đến này 30 tháng 3, số lượng tiền gần nhất có thể có được.

Những tiểu bang có nhiều vấn đề khó khăn:

- California tăng gấp đôi các quyền lợi trong năm 2001 nhưng đã không tăng thuế. Quỹ thất nghiệp bị thiếu trong năm 2004, rồi sau đó bù đắp lại. Bây giờ thất nghiệp ở tỉ lệ 7.3%, tiểu bang đang đối diện thiếu hụt lần nữa trong năm 2009.

- New York chỉ có đủ tiền dự trữ trong 2 tháng.

- Michigan, tiểu bang có tỉ lệ thất nghiệp cao nhất nước ở mức 8.5%, nợ $255 triệu mượn từ chính quyền liên bang hồi đầu năm nay. Sẽ mượn thêm nữa.

Bảo hiểm thất nghiệp được điều hành bởi các tiểu bang dưới sự hướng dẫn của liên bang. Các tiểu bang ấn định phúc lợi và tỉ lệ thuế cho chính họ. Các công ty trả trung bình 2.5% trên số lương đầu tiên $11,500.

Chính quyền liên bang có quỹ đầu tư thất nghiệp riêng mà sẽ cho các tiểu bang mượn. Nếu các tiểu bang không thể trả nợ thì số tiền mượn để cấp cứu nhảy vọt lên, các doanh nghiệp trong các tiểu bang đó thường được yêu cầu trả thuế liên bang và tiểu bang cao hơn để bồi hoàn cho đủ quỹ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Khi số lượng di dân vượt biên bất hợp pháp qua biên giới Hoa Kỳ-Mexico tăng cao kỷ lục, câu hỏi quan trọng được đặt ra là: Làm thế nào mà Hoa Kỳ lại rơi vào tình trạng này, và Hoa Kỳ có thể học hỏi những gì từ cách các quốc gia khác ứng phó với các vấn đề an ninh biên giới và nhập cư. Chào đón công dân nước ngoài đến với đất nước của mình là một việc khá quan trọng để giúp cải thiện tăng trưởng kinh tế, tiến bộ khoa học, nguồn cung ứng lao động và đa dạng văn hóa. Nhưng những di dân vào và ở lại Hoa Kỳ mà không có thị thực hoặc giấy tờ hợp lệ có thể gây ra nhiều vấn đề – cho chính bản thân họ và cho cả chính quyền địa phương bởi tình trạng quá tải không thể kịp thời giải quyết các trường hợp xin tị nạn tại tòa án nhập cư, hoặc cung cấp nơi ở tạm thời và các nhu cầu cơ bản khác. Mà tình trạng này hiện đang xảy ra ở rất nhiều nơi ở Hoa Kỳ.
NSC cho biết năm 2022 là năm thứ hai liên tiếp nước Mỹ có hơn 46,000 người thiệt mạng trong các vụ tai nạn giao thông, tương đương 126 người mỗi ngày.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14..
✱ Washington Examiner: FBI đã thu thập đủ bằng chứng để buộc tội Hunter Biden với các tội danh liên quan đến gian lận thuế - Bộ trưởng Garland: "Sẽ không có sự can thiệp với bất kỳ hình thức chính trị không phù hợp nào vào công việc của «công tố viên» Weiss”. ✱ Grassley Senate gov: Nếu ông «Weiss» tiến hành một cuộc điều tra đầy đủ và hoàn chỉnh, ông nên sở hữu những hồ sơ này. Trong trường hợp ông không có và không sở hữu những hồ sơ này, chúng tôi khuyên ông nên xem xét chúng một cách chi tiết. ✱ New York Post: Cuộc điều tra đã mở rộng vào năm 2018 để xem xét các giao dịch kinh doanh quốc tế của Hunter có ảnh hưởng như thế nào đến sự nghiệp chính trị của Tổng thống Biden. ✱ BBC News: Hunter Biden có thể bị buộc tội trốn thuế - Đảng Cộng hòa tuyên bố sẽ điều tra anh ta tại Hạ viện nếu họ giành được đa số ghế trong cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ vào tháng tới.
Herschel Walker vừa chấm dứt hi vọng tái tranh cử tổng thống của Trump. Herschel Walker loạng choạng, lầm bầm, lóng ngóng cuối cùng đã thất bại trong cuộc đua vào Thượng viện Georgia. Nhưng trong khi Walker có thể sẽ rời khỏi chính trường và chìm vào tình trạng mờ mịt, người đàn ông đã lôi kéo ông Walker vào cuộc đua và áp đặt một ứng cử viên rõ ràng không đủ tiêu chuẩn vào Đảng Cộng Hòa Georgia, hiện đang gặp khó khăn trong việc giải quyết thiệt hại...
✱ Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell "bất kỳ ai gặp gỡ những người ủng hộ quan điểm bài Do Thái, theo đánh giá của tôi, rất khó có khả năng được bầu làm tổng thống Hoa Kỳ." ✱ Cựu Phó TT Mike Pence nói rằng Trump nên xin lỗi vì đã ngồi ăn với Fuentes. “Trump đã sai khi cho một người theo chủ nghĩa dân tộc da trắng, một người bài Do Thái và người phủ nhận Holocaust ngồi chung bàn,”- "Và tôi nghĩ ông ta nên xin lỗi vì điều đó".
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.