Hôm nay,  

Đôi Điều Góp Ý Với Dân Báo – CLBNBTD

10/09/200800:00:00(Xem: 6408)
Họ Là Ai"

Nhân dịp lướt mạng để đọc tin về bạn Điếu Cày, trên trang Web Dân Báo, trên trang Blog CLBNBTD, và trên nhiều trang Blogs khác, tình cờ túm cổ được đôi ba nhận xét thấy cần phải đệ đạt, kiến nghị cùng quý anh chị em nghiệp dư làm báo, như sau:

1. Thiếu Quân Bình

Phần lớn các bài tường thuật đều tập trung gần như toàn bộ dữ kiện vào Nạn Nhân, rất ít dữ kiện về Thủ Phạm. Xin mời các bạn cùng đọc lướt lại các bài viết tiêu biểu sau đây sẽ thấy tính chất thiếu quân bình vừa nêu là một thiệt thòi rất lớn cho Nạn Nhân: Người đọc nắm vững mọi dữ kiện ngóc ngách về Nạn Nhân (tộc danh, nick trên mạng, tuổi tác, nhân thân, trình độ, nghề nghiệp, hình ảnh, địa chỉ, gia cảnh, sinh hoạt, thói quen…), nhưng hoàn toàn mù tịt về Thủ Phạm.

Tóm Tắt Vụ Án Nguyễn Văn Hải “Trốn Thuế”,

Tổng Hợp Những Sách Nhiễu Của Công An...,

Các thành viên của Câu Lạc Bộ Nhà Báo Tự Do ở Sài Gòn bị trấn áp!,

Blogger Điếu cày - Hoàng Hải bị bắt tại Đà Lạt (20/04/08)…

Riêng trong bài Tường thuật việc khám nhà Điếu Cày, chỉ có 2 dòng nói về thủ phạm, nhưng cũng khá mơ hồ: “ông Bé Tám thuộc công an phường 6, quận 3, và ông Hiền, nguyên phó trưởng phường, trước đây là công an khu vực”… & …  “một người mặc thường phục, được biết tên là Long, người của PA35 hùng hổ tiến vào chỉ trỏ cho nhân viên của mình lục lọi trong nhà trong khi chưa có mặt nhân chứng nào”.

Ở một bài khác,  “Chơi Dơ” – “Màn kịch” dở và “diễn viên” tồi, có ghi tên họ một quan chức liên hệ, nhưng đó lại là một người được tác giả nhận xét trung thực là …khá tốt: “Trong quá trình làm việc ông Trung tá CSGT (Thái Đăng Tân) này ít ra cũng có điểm thành thực và đàng hoàng đấy chứ”. Còn những người không tốt thì độc giả lại không được hân hạnh biết tên vá các thông tin liên quan.

Do đó, độc giả cảm nhận hoàn toàn nỗi đau của nạn nhân khi đọc những đoạn: Họ cưỡng chế; Họ bẻ tay; Họ xích còng; Họ quẳng lên xe; Họ giật chìa khóa; Họ tịch thu điện thoại di động; Họ quát nạt; Họ đập bàn… Nhưng, để có thể nắm vững toàn bộ nội dung Ai sách nhiễu" Ai trấn áp"... Người đọc cần biết chi tiết cụ thể: Họ Là Ai" Ở đâu" Tên gì" Mấy đứa" Cấp bậc" Chức vụ" Cơ quan nào" Hình ảnh" Điện thoại số mấy, để có thể phỏng vấn"... Ví dụ như Trung tá Đinh Thanh Nhàn, Phó thủ trưởng cơ quan CSDT-CAQ3, tác giả bản Kết luận Điều tra, hoặc, Lưu Đức Quang, Phó viện trưởng VKSNDQ3, tác giả bản Cáo Trạng về trường hợp Điếu Cày, chẳng hạn.

2. Hồ Sơ Lưu

Điếu Cày sẽ “ra tòa” sáng mai, ngày 10-9-2008, với những tập hồ sơ dày cộm và 1 bản án mỏng teng làm sẵn đút túi chánh án. Ở chiều ngược lại, tập thể thường dân làm báo, tức các phóng viên Dân Báo chúng ta cũng cần một số dữ kiện cho bài báo quân bình, và cũng để “lưu hồ sơ” về các thủ phạm đã tạo ra các loại bản án làm sẵn đó, theo đúng kỹ thuật tường thuật: 4W+H (Where -ở đâu", When -lúc nào",  What -điều gì xảy ra", Who –ai liên hệ", How -chuyện xảy ra thế nào"). Đặc biệt là yếu tố “Ai"” mà chúng ta thường bỏ quên một phía và tạo ra câu hỏi nói trên: Họ Là Ai" Có khi chúng ta chưa có ngay những chi tiết về Thủ Phạm, nhưng, những bức hình của Thủ Phạm vẫn có thể giúp cho độc giả bổ xung dữ kiện về sau, qua các comments theo sau bài tường thuật có ghi lời nhờ cậy. Cũng là một cách nối dây trao đổi, sẻ chia, giữa độc giả với tác giả.

Ngay cả khi trích dẫn các bài báo chính quy mạ lỵ nạn nhân, nếu biết các dữ kiện về tác giả cũng nên phụ lục thêm cho bàn dân thiên hạ cùng rõ Họ Là Ai" Ví dụ như trường hợp Xuân Hồng, tác giả bài “Khởi tố kẻ trốn thuế cho thuê nhà” trên báo CAND 21.4.2008, chẳng hạn.

3. Mở Vòng Tay Đón

Đó là những kỹ thuật giúp cho chính chúng ta vượt ra khỏi nguyên tắc “bảo vệ giới quyền chức” quen thuộc trên các bài báo chính quy hàng nửa thế kỷ nay.

Người đọc cần biết những dữ kiện ngang bằng nhau, về cả Nạn Nhân lẫn Thủ Phạm. Không chỉ trong phạm vi vụ án khủng bố Điều Cày, mà là hết cả nhưng vụ trù dập khủng bố khác, đặc biệt là đối với Dân Oan.

Đó cũng là những kỹ thuật được sử dụng rộng rãi tại Đông Đức, cụ thể là tại Đông Bá Linh, vào những năm cuối của thập kỷ 80, đã tạo ra hiệu ứng chùn tay từ phía Thủ Phạm, và đã góp phần không nhỏ vào diễn trình dân chủ hóa Đông Đức, tiến đến thống nhất nước Đức vào đầu thập kỷ 90: Thủ Phạm xuất hiện với đầy đủ lễ bộ => Thủ Phạm tự tháo bảng tên khi đối mặt với dân => Thủ Phạm nhìn ảnh và đọc tên của mình trên truyền đơn (ngày nay là trên Webs/Blogs) => Thủ Phạm tự mở cho chính mình và gia đình mình một cánh cửa an toàn mai hậu… => Thủ Phạm nhận hoa/thuốc lá từ những người biểu tình khi đối mặt => Thủ Phạm quay về với đại khối Nạn Nhân, nhận lệnh đàn áp nhưng không thi hành.

Hãy giúp cho đồng bào cả nước nhìn rõ mặt, bắt rõ tên những Nạn Nhân đang đóng vai Thủ Phạm, và giúp họ quay về với đại khối Nhân Dân trước khi quá muộn.

9-9-2008 – đêm trước phiên tòa áp án Điếu Cày

Đinh Tấn Lực – Chung cư Nguyễn Thiện Thuật – Q3 – TP/SG. 

(http://blog.360.yahoo.com/blog-cvTEIyQ1cqjy3nKsgTLTpK4M2g--"cq=1&p=80)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Ngày 09/05/2024, đảng CSVN tung ra 5 “điều răn” mới quy định tiêu chuẩn gọi là “chuẩn mực đạo đức cách mạng cho cán bộ, đảng viên trong giai đoạn mới”, nhưng liệu có dậy được ai không? Tất cả 5 Điều chứa đựng những tiêu chuẩn đã có từ lâu, nhưng thất bại vì những chứng hư tật xấu trong đảng vẫn tồn tại, đứng đầu là tham nhũng, tiêu cực và chủ nghĩa cá nhân, lợi ích nhóm...
Trong thời gian gần đây, thế giới đã chứng kiến cuộc khủng hoảng lãnh đạo chưa từng thấy ở Việt Nam kể từ ngày quốc gia Á châu này nằm trong tay thống trị của đảng Cộng Sản gần một nửa thế kỷ. Tính từ tháng Năm, 2022 đã có hai chủ tịch nước, hai phó thủ tướng, một trưởng ban kinh tế trung ương, chủ tịch quốc hội, và một thường trực ban bí thư kiêm trưởng ban tổ chức trung ương bị cách chức vì chiến dịch chống tham nhũng. Bộ Chính Trị Khóa 13 cũng bị mất năm ủy viên hiện chỉ còn 13 người. Nhiều nhà quan sát chính trị tự hỏi đã đến lúc Việt Nam chuyển biến thành một nước dân chủ hay chưa? Kinh nghiệm những nước cộng sản Trung Âu và Đông Âu đã trải nghiệm qua tiến trình này khoảng bốn thập niên về trước có giúp gì cho Việt Nam ngày nay được không? Đây cũng là chủ đề của bài báo này
Dù sống cùng thời nhưng khác nơi nên tôi không gặp Nguyễn Tất Thành lần nào ráo. Giao lưu, tương tác, chit chat … (qua không gian mạng) cũng không luôn. Bởi vậy, tôi chỉ đoán già/đoán non rằng con đường học vấn của ổng không dài và (dường như) cũng không được suôn sẻ gì cho lắm.
Trong lúc đảng chuẩn bị các kỳ họp Trung ương để tìm nhân sự cho khóa đảng XIV thì rộ lên tuyên truyền về “dân chủ Xã hội Chủ nghĩa” ở Việt Nam. Đảng nói văng mạng rằng: “Đặc trưng của dân chủ xã hội chủ nghĩa là quyền dân chủ của công dân không ngừng được mở rộng trong tất cả các lĩnh vực hoạt động của nhà nước, của xã hội mà cơ bản nhất là dân chủ về kinh tế.” Nhưng thực tế không phải như vậy. Tất cả mọi quyết định điều hành việc nước phải “do đảng, vì đảng và của đảng”.
Một cuộc tranh giành quyền lực kéo dài được ngụy trang bằng một chiến dịch chống tham nhũng rộng rãi hơn đã dẫn tới việc bất ngờ sa thải Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, và chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. Kết quả của cuộc đấu tranh này sẽ khiến những người vẫn còn hy vọng rằng Việt Nam có thể tham gia một "Liên minh chống Trung Quốc" phải suy nghĩ lại. Mặc dù cuộc tranh giành quyền lực này không liên quan đến chính sách đối ngoại nhưng nó sẽ khiến Việt Nam gần gũi hơn với Trung Quốc và xa rời phương Tây.
Những năm gần đây, chúng ta thường thấy trên mạng xã hội, nhiều trường hợp rơi nước mắt trong giới lao động tại Việt Nam, khi những người dân nghèo vướng phải căn bệnh ung thư hiểm nghèo, không có bảo hiểm y tế hay tiền bạc để chữa trị, chiến đấu chiếu lệ với tử thần, qua đời trong cảnh thương tâm. Hầu như căn bệnh ung thư lan tỏa khắp nơi, nhất là vây hãm giới lao động trong các xóm nghèo...
30.04.2024 lọt ra tin kêu cứu từ trại giam số 6 tỉnh Nghệ An nên thời gian lúc này phải dành cho việc khẩn cấp là viết thư báo động cho các tổ chức bảo vệ Nhân quyền quốc tế và các tòa đại sứ tại Hà Nội, nhờ can thiệp về vấn đề một số tù nhân lương tâm đang bị nhốt tại Việt Nam trong những phòng giam chật hẹp...
Lý do Việt Nam còn chậm tiến và lạc hậu hơn các nước láng giềng vì đảng CSVN chỉ muốn chỉ huy trí thức, thay vì hợp tác chân thành trong dân chủ và tự do...
Với sự miễn nhiệm ba nhân vật ở vị trí lãnh đạo quốc gia như Chủ tịch nước và Chủ tịch Quốc hội của Việt Nam chỉ trong vòng một năm từ năm 2023 đến năm 2024 vì lý do ba nhân vật đó thiếu liêm chính đã dẫn đưa người ta có cái nhìn về viễn ảnh trước mắt là sự khủng hoảng cơ cấu và sự bất ổn kinh tế làm cho giới đầu tư nước ngoài e dè, thận trọng, và chuyển hướng đầu tư sang các quốc gia khác...
Mỗi khi tai qua nạn khỏi hay gặp một điều lành, chúng ta đều nhắc tới chữ Phúc Đức: “Nhờ phúc ông bà nên tôi vừa thoát nạn.” “Nhờ phúc nhà nên cháu vừa thi đỗ.” “Cầu phúc tổ tiên cho được mẹ tròn con vuông.”...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.