Đôi Điều Góp Ý Với Dân Báo – CLBNBTD

10/09/200800:00:00(Xem: 5942)
Họ Là Ai"

Nhân dịp lướt mạng để đọc tin về bạn Điếu Cày, trên trang Web Dân Báo, trên trang Blog CLBNBTD, và trên nhiều trang Blogs khác, tình cờ túm cổ được đôi ba nhận xét thấy cần phải đệ đạt, kiến nghị cùng quý anh chị em nghiệp dư làm báo, như sau:

1. Thiếu Quân Bình

Phần lớn các bài tường thuật đều tập trung gần như toàn bộ dữ kiện vào Nạn Nhân, rất ít dữ kiện về Thủ Phạm. Xin mời các bạn cùng đọc lướt lại các bài viết tiêu biểu sau đây sẽ thấy tính chất thiếu quân bình vừa nêu là một thiệt thòi rất lớn cho Nạn Nhân: Người đọc nắm vững mọi dữ kiện ngóc ngách về Nạn Nhân (tộc danh, nick trên mạng, tuổi tác, nhân thân, trình độ, nghề nghiệp, hình ảnh, địa chỉ, gia cảnh, sinh hoạt, thói quen…), nhưng hoàn toàn mù tịt về Thủ Phạm.

Tóm Tắt Vụ Án Nguyễn Văn Hải “Trốn Thuế”,

Tổng Hợp Những Sách Nhiễu Của Công An...,

Các thành viên của Câu Lạc Bộ Nhà Báo Tự Do ở Sài Gòn bị trấn áp!,

Blogger Điếu cày - Hoàng Hải bị bắt tại Đà Lạt (20/04/08)…

Riêng trong bài Tường thuật việc khám nhà Điếu Cày, chỉ có 2 dòng nói về thủ phạm, nhưng cũng khá mơ hồ: “ông Bé Tám thuộc công an phường 6, quận 3, và ông Hiền, nguyên phó trưởng phường, trước đây là công an khu vực”… & …  “một người mặc thường phục, được biết tên là Long, người của PA35 hùng hổ tiến vào chỉ trỏ cho nhân viên của mình lục lọi trong nhà trong khi chưa có mặt nhân chứng nào”.

Ở một bài khác,  “Chơi Dơ” – “Màn kịch” dở và “diễn viên” tồi, có ghi tên họ một quan chức liên hệ, nhưng đó lại là một người được tác giả nhận xét trung thực là …khá tốt: “Trong quá trình làm việc ông Trung tá CSGT (Thái Đăng Tân) này ít ra cũng có điểm thành thực và đàng hoàng đấy chứ”. Còn những người không tốt thì độc giả lại không được hân hạnh biết tên vá các thông tin liên quan.

Do đó, độc giả cảm nhận hoàn toàn nỗi đau của nạn nhân khi đọc những đoạn: Họ cưỡng chế; Họ bẻ tay; Họ xích còng; Họ quẳng lên xe; Họ giật chìa khóa; Họ tịch thu điện thoại di động; Họ quát nạt; Họ đập bàn… Nhưng, để có thể nắm vững toàn bộ nội dung Ai sách nhiễu" Ai trấn áp"... Người đọc cần biết chi tiết cụ thể: Họ Là Ai" Ở đâu" Tên gì" Mấy đứa" Cấp bậc" Chức vụ" Cơ quan nào" Hình ảnh" Điện thoại số mấy, để có thể phỏng vấn"... Ví dụ như Trung tá Đinh Thanh Nhàn, Phó thủ trưởng cơ quan CSDT-CAQ3, tác giả bản Kết luận Điều tra, hoặc, Lưu Đức Quang, Phó viện trưởng VKSNDQ3, tác giả bản Cáo Trạng về trường hợp Điếu Cày, chẳng hạn.

2. Hồ Sơ Lưu

Điếu Cày sẽ “ra tòa” sáng mai, ngày 10-9-2008, với những tập hồ sơ dày cộm và 1 bản án mỏng teng làm sẵn đút túi chánh án. Ở chiều ngược lại, tập thể thường dân làm báo, tức các phóng viên Dân Báo chúng ta cũng cần một số dữ kiện cho bài báo quân bình, và cũng để “lưu hồ sơ” về các thủ phạm đã tạo ra các loại bản án làm sẵn đó, theo đúng kỹ thuật tường thuật: 4W+H (Where -ở đâu", When -lúc nào",  What -điều gì xảy ra", Who –ai liên hệ", How -chuyện xảy ra thế nào"). Đặc biệt là yếu tố “Ai"” mà chúng ta thường bỏ quên một phía và tạo ra câu hỏi nói trên: Họ Là Ai" Có khi chúng ta chưa có ngay những chi tiết về Thủ Phạm, nhưng, những bức hình của Thủ Phạm vẫn có thể giúp cho độc giả bổ xung dữ kiện về sau, qua các comments theo sau bài tường thuật có ghi lời nhờ cậy. Cũng là một cách nối dây trao đổi, sẻ chia, giữa độc giả với tác giả.

Ngay cả khi trích dẫn các bài báo chính quy mạ lỵ nạn nhân, nếu biết các dữ kiện về tác giả cũng nên phụ lục thêm cho bàn dân thiên hạ cùng rõ Họ Là Ai" Ví dụ như trường hợp Xuân Hồng, tác giả bài “Khởi tố kẻ trốn thuế cho thuê nhà” trên báo CAND 21.4.2008, chẳng hạn.

3. Mở Vòng Tay Đón

Đó là những kỹ thuật giúp cho chính chúng ta vượt ra khỏi nguyên tắc “bảo vệ giới quyền chức” quen thuộc trên các bài báo chính quy hàng nửa thế kỷ nay.

Người đọc cần biết những dữ kiện ngang bằng nhau, về cả Nạn Nhân lẫn Thủ Phạm. Không chỉ trong phạm vi vụ án khủng bố Điều Cày, mà là hết cả nhưng vụ trù dập khủng bố khác, đặc biệt là đối với Dân Oan.

Đó cũng là những kỹ thuật được sử dụng rộng rãi tại Đông Đức, cụ thể là tại Đông Bá Linh, vào những năm cuối của thập kỷ 80, đã tạo ra hiệu ứng chùn tay từ phía Thủ Phạm, và đã góp phần không nhỏ vào diễn trình dân chủ hóa Đông Đức, tiến đến thống nhất nước Đức vào đầu thập kỷ 90: Thủ Phạm xuất hiện với đầy đủ lễ bộ => Thủ Phạm tự tháo bảng tên khi đối mặt với dân => Thủ Phạm nhìn ảnh và đọc tên của mình trên truyền đơn (ngày nay là trên Webs/Blogs) => Thủ Phạm tự mở cho chính mình và gia đình mình một cánh cửa an toàn mai hậu… => Thủ Phạm nhận hoa/thuốc lá từ những người biểu tình khi đối mặt => Thủ Phạm quay về với đại khối Nạn Nhân, nhận lệnh đàn áp nhưng không thi hành.

Hãy giúp cho đồng bào cả nước nhìn rõ mặt, bắt rõ tên những Nạn Nhân đang đóng vai Thủ Phạm, và giúp họ quay về với đại khối Nhân Dân trước khi quá muộn.

9-9-2008 – đêm trước phiên tòa áp án Điếu Cày

Đinh Tấn Lực – Chung cư Nguyễn Thiện Thuật – Q3 – TP/SG. 

(http://blog.360.yahoo.com/blog-cvTEIyQ1cqjy3nKsgTLTpK4M2g--"cq=1&p=80)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đầu năm mới Qúy Mão không ai muốn nghe chuyện xui, nhưng dân gian và báo chí của đảng CSVN lại chỉ nói đến những nguy cơ tiềm ẩn đang đe dọa sự sống còn của chế độ...
✱ HĐ Tham Mưu Trưởng LQ/JCS: Tổng thống Kennedy và Johnson đều không tin tưởng vào các cố vấn quân sự của họ, vì cho rằng các tướng lĩnh và đô đốc thiếu sự tinh tế về mặt chính trị - Giới quân sự bất bình vì "coi lực lượng quân sự là công cụ để thương lượng về mặt ngoại giao". ✱ McNamara: Một khi bổ sung quân số sẽ tăng thêm chi phí về nhân sự, về chính trị và kinh tế do cuộc chiến gây ra, làm suy giảm khả năng của quốc gia một khi cuộc chiến kéo dài. ✱ JCS: McNamara chủ trương tìm kiếm một giải pháp hòa đàm về cuộc chiến - thúc giục Hà Nội đi đến bàn đàm phán hòa bình...
Cái thời bao cấp (thổ tả) ấy, may quá, đã xa như dĩ vãng. Sau khi Đảng dũng cảm nhìn vào sự thực, quyết tâm đổi mới toàn diện, và cương quyết bẻ lái con tầu tổ quốc (theo hướng kinh tế thị trường) thì bộ mặt của xã hội đã hoàn toàn thay đổi ...
Hiệp định về chấm dứt chiến tranh và lập lại hòa bình ở Việt Nam được ký kết ngày 27 tháng 1 năm 1973 tại Paris, gồm có 9 chương và 23 điều khoản. Nội dung mà Chính phủ Hoa Kỳ, Chính phủ VNDCCH, Chính phủ VNCH và Chính phủ CMLTMNVN đồng thuận không phải là thoả hiệp giữa hai phe thắng và thua, mà nhằm quy định việc ngưng mọi cuộc giao tranh, Hoa Kỳ rút quân trong vòng 60 ngày ra khỏi Việt Nam, QĐNDVN được ở lại miền Nam; bù lại, Hà Nội trao trả các tù binh Hoa Kỳ, VNCH và MTGPMN cùng hoạt động trên lãnh thổ của mình...
Tại sao rất ít người Việt đọc sách Việt? Tôi muốn nói đến sách văn chương, sách triết học, sách khoa học. Đây là ba nguồn kiến thức, tư tưởng lớn của nhân loại. Nếu lấy ra hết ba loại hiểu biết này, con người chỉ là đàn bò nhai lại và tranh cãi. Nếu một người không có hiểu biết nào từ ba nguồn cung cấp trên, người đó không thể khác hơn con bò. Tuy nhiên, việc này không bao giờ xảy ra.
Hôm thứ Sáu 13/1/2023 vừa qua, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden tiếp Thủ tướng Kishida Fumio của Nhật Bản tại phòng Bầu Dục Tòa Bạch Ốc. Chương trình nghị sự của hai nguyên thủ quốc gia hẳn phải đề cập đến hiểm họa an ninh từ Trung quốc, mà cả hai quốc gia trong thời gian những năm gần đây đều đặt lên trọng tâm hàng đầu
Làm sao để giữ vững tư tưởng trong Quân đội và Công an là vấn đề sống còn năm 2023 của đảng Cộng sản Việt Nam (CSVN). Lý do vì năm con Mèo (Quý Mão) có Hội nghị Trung ương giữa nhiệm kỳ Khóa đảng XIII, dự trù vào khoảng tháng Sáu, để bỏ phiếu tín nhiệm các cấp Lãnh đạo từ Trung ương xuống địa phương. Cuộc bỏ phiếu này sẽ là cơ hội cho các cấp tranh đua, chạy chức, chiếm quyền lãnh đạo. Và kết quả cuộc bỏ phiếu này sẽ đặt nền tảng cho Đại hội đảng khóa XIV để bầu lên Tổng Bí thư và Bộ Chính trị mới nhiệm kỳ 2026-2031...
Chứ chả lẽ cái chết thảm thiết của bà Cát Hanh Long và của hàng bao nhiêu triệu lương dân khác nữa (ở khắp ba miền đất nước, từ hơn nửa thế kỷ nay) thì đất/trời có thể dung tha được hay sao?
✱ Lê Đức Thọ: Bây giờ về phần thỏa thuận chúng tôi đã đồng ý, chúng ta sẽ tiến hành như thế nào? ✱ Kissinger: Để tránh nhầm lẫn, chúng tôi sẽ đánh máy lại từ tiếng Anh của chúng tôi và ông có một bản sao của bản văn. Chúng tôi sẽ nỗ lực tận tâm nhất để đảm bảo rằng mọi thứ chúng ta đã đồng ý đều được hợp nhất. ✱ TT Thiệu: Nếu chúng tôi không thể ký thỏa hiệp này trước cuộc bầu cử, thời liệu Hoa Kỳ có cần phải công bố cho người dân biết rằng họ vẫn có ý định ký kết thỏa hiệp này không? ✱ TT Nixon: Tôi phải có câu trả lời của ông (TT Thiệu) trước 1200 giờ Washington, ngày 21 tháng 1 năm 1973...
Sau 13 năm, cuối cùng thì Bác sĩ David Sinclair và các đồng nghiệp đã tìm được câu trả lời cho câu hỏi: Điều gì thúc đẩy quá trình lão hóa? Trong một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Cell vào ngày 12 tháng 1 năm 2023, Sinclair, giáo sư di truyền học và đồng giám đốc của Paul F. Glenn Center for Biology of Aging Research tại Trường Y Harvard (Harvard Medical School), đã phác họa ra một chiếc đồng hồ lão hóa, khi ta vặn chiều kim là có thể đẩy nhanh hoặc đảo ngược quá trình lão hóa của các tế bào.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.