Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đôi Điều Góp Ý Với Dân Báo – CLBNBTD

10/09/200800:00:00(Xem: 5679)
Họ Là Ai"

Nhân dịp lướt mạng để đọc tin về bạn Điếu Cày, trên trang Web Dân Báo, trên trang Blog CLBNBTD, và trên nhiều trang Blogs khác, tình cờ túm cổ được đôi ba nhận xét thấy cần phải đệ đạt, kiến nghị cùng quý anh chị em nghiệp dư làm báo, như sau:

1. Thiếu Quân Bình

Phần lớn các bài tường thuật đều tập trung gần như toàn bộ dữ kiện vào Nạn Nhân, rất ít dữ kiện về Thủ Phạm. Xin mời các bạn cùng đọc lướt lại các bài viết tiêu biểu sau đây sẽ thấy tính chất thiếu quân bình vừa nêu là một thiệt thòi rất lớn cho Nạn Nhân: Người đọc nắm vững mọi dữ kiện ngóc ngách về Nạn Nhân (tộc danh, nick trên mạng, tuổi tác, nhân thân, trình độ, nghề nghiệp, hình ảnh, địa chỉ, gia cảnh, sinh hoạt, thói quen…), nhưng hoàn toàn mù tịt về Thủ Phạm.

Tóm Tắt Vụ Án Nguyễn Văn Hải “Trốn Thuế”,

Tổng Hợp Những Sách Nhiễu Của Công An...,

Các thành viên của Câu Lạc Bộ Nhà Báo Tự Do ở Sài Gòn bị trấn áp!,

Blogger Điếu cày - Hoàng Hải bị bắt tại Đà Lạt (20/04/08)…

Riêng trong bài Tường thuật việc khám nhà Điếu Cày, chỉ có 2 dòng nói về thủ phạm, nhưng cũng khá mơ hồ: “ông Bé Tám thuộc công an phường 6, quận 3, và ông Hiền, nguyên phó trưởng phường, trước đây là công an khu vực”… & …  “một người mặc thường phục, được biết tên là Long, người của PA35 hùng hổ tiến vào chỉ trỏ cho nhân viên của mình lục lọi trong nhà trong khi chưa có mặt nhân chứng nào”.

Ở một bài khác,  “Chơi Dơ” – “Màn kịch” dở và “diễn viên” tồi, có ghi tên họ một quan chức liên hệ, nhưng đó lại là một người được tác giả nhận xét trung thực là …khá tốt: “Trong quá trình làm việc ông Trung tá CSGT (Thái Đăng Tân) này ít ra cũng có điểm thành thực và đàng hoàng đấy chứ”. Còn những người không tốt thì độc giả lại không được hân hạnh biết tên vá các thông tin liên quan.

Do đó, độc giả cảm nhận hoàn toàn nỗi đau của nạn nhân khi đọc những đoạn: Họ cưỡng chế; Họ bẻ tay; Họ xích còng; Họ quẳng lên xe; Họ giật chìa khóa; Họ tịch thu điện thoại di động; Họ quát nạt; Họ đập bàn… Nhưng, để có thể nắm vững toàn bộ nội dung Ai sách nhiễu" Ai trấn áp"... Người đọc cần biết chi tiết cụ thể: Họ Là Ai" Ở đâu" Tên gì" Mấy đứa" Cấp bậc" Chức vụ" Cơ quan nào" Hình ảnh" Điện thoại số mấy, để có thể phỏng vấn"... Ví dụ như Trung tá Đinh Thanh Nhàn, Phó thủ trưởng cơ quan CSDT-CAQ3, tác giả bản Kết luận Điều tra, hoặc, Lưu Đức Quang, Phó viện trưởng VKSNDQ3, tác giả bản Cáo Trạng về trường hợp Điếu Cày, chẳng hạn.

2. Hồ Sơ Lưu

Điếu Cày sẽ “ra tòa” sáng mai, ngày 10-9-2008, với những tập hồ sơ dày cộm và 1 bản án mỏng teng làm sẵn đút túi chánh án. Ở chiều ngược lại, tập thể thường dân làm báo, tức các phóng viên Dân Báo chúng ta cũng cần một số dữ kiện cho bài báo quân bình, và cũng để “lưu hồ sơ” về các thủ phạm đã tạo ra các loại bản án làm sẵn đó, theo đúng kỹ thuật tường thuật: 4W+H (Where -ở đâu", When -lúc nào",  What -điều gì xảy ra", Who –ai liên hệ", How -chuyện xảy ra thế nào"). Đặc biệt là yếu tố “Ai"” mà chúng ta thường bỏ quên một phía và tạo ra câu hỏi nói trên: Họ Là Ai" Có khi chúng ta chưa có ngay những chi tiết về Thủ Phạm, nhưng, những bức hình của Thủ Phạm vẫn có thể giúp cho độc giả bổ xung dữ kiện về sau, qua các comments theo sau bài tường thuật có ghi lời nhờ cậy. Cũng là một cách nối dây trao đổi, sẻ chia, giữa độc giả với tác giả.

Ngay cả khi trích dẫn các bài báo chính quy mạ lỵ nạn nhân, nếu biết các dữ kiện về tác giả cũng nên phụ lục thêm cho bàn dân thiên hạ cùng rõ Họ Là Ai" Ví dụ như trường hợp Xuân Hồng, tác giả bài “Khởi tố kẻ trốn thuế cho thuê nhà” trên báo CAND 21.4.2008, chẳng hạn.

3. Mở Vòng Tay Đón

Đó là những kỹ thuật giúp cho chính chúng ta vượt ra khỏi nguyên tắc “bảo vệ giới quyền chức” quen thuộc trên các bài báo chính quy hàng nửa thế kỷ nay.

Người đọc cần biết những dữ kiện ngang bằng nhau, về cả Nạn Nhân lẫn Thủ Phạm. Không chỉ trong phạm vi vụ án khủng bố Điều Cày, mà là hết cả nhưng vụ trù dập khủng bố khác, đặc biệt là đối với Dân Oan.

Đó cũng là những kỹ thuật được sử dụng rộng rãi tại Đông Đức, cụ thể là tại Đông Bá Linh, vào những năm cuối của thập kỷ 80, đã tạo ra hiệu ứng chùn tay từ phía Thủ Phạm, và đã góp phần không nhỏ vào diễn trình dân chủ hóa Đông Đức, tiến đến thống nhất nước Đức vào đầu thập kỷ 90: Thủ Phạm xuất hiện với đầy đủ lễ bộ => Thủ Phạm tự tháo bảng tên khi đối mặt với dân => Thủ Phạm nhìn ảnh và đọc tên của mình trên truyền đơn (ngày nay là trên Webs/Blogs) => Thủ Phạm tự mở cho chính mình và gia đình mình một cánh cửa an toàn mai hậu… => Thủ Phạm nhận hoa/thuốc lá từ những người biểu tình khi đối mặt => Thủ Phạm quay về với đại khối Nạn Nhân, nhận lệnh đàn áp nhưng không thi hành.

Hãy giúp cho đồng bào cả nước nhìn rõ mặt, bắt rõ tên những Nạn Nhân đang đóng vai Thủ Phạm, và giúp họ quay về với đại khối Nhân Dân trước khi quá muộn.

9-9-2008 – đêm trước phiên tòa áp án Điếu Cày

Đinh Tấn Lực – Chung cư Nguyễn Thiện Thuật – Q3 – TP/SG. 

(http://blog.360.yahoo.com/blog-cvTEIyQ1cqjy3nKsgTLTpK4M2g--"cq=1&p=80)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
GS-TS Nguyễn Mạnh Hùng: ”Nó (bài viết) không giải thich rõ được làm sao có nhà nươc pháp quyền khi tư pháp không độc lập; làm sao có dân chủ nếu chỉ có một đảng, không có cạnh tranh chính trị và dân không có quyền chọn lưa người đại diện…”
Tôi xin gửi lời chúc tốt đẹp nồng nàn đến tất cả quý Phật tử đang cử hành ngày Đại lễ Vesak, một sự kiện thiêng liêng đối với hàng triệu người Phật tử trên thế giới. Khi chúng ta tôn kính ngày Đản sinh, Thành đạo, và Niết bàn của Đức Thế Tôn, thì giáo lý của ngài có thể truyền cảm hứng cho tất cả chúng ta. Và khi từng gia đình con người chịu khổ đau do ảnh hưởng cơn đại dịch COVID-19, thì bài kinh Phật nhắc nhở chúng ta rằng: “Vì muôn loài chúng sinh bị bệnh, nên ta cũng bệnh.”
Trước đây, các cuộc đụng độ giữa Israel và Palestine đã thường diễn ra tại Jerusalem và Dải Gaza. Các yếu tố tác động khẩn thiết cho mối xung đột là tình trạng đe dọa cưỡng chế trục xuất các gia đình Palestine hoặc các buổi lễ kỷ niệm của Do Thái giáo tại Tempelberg. Thực ra, chiến cuộc còn bắt nguồn từ các sự kiện lịch sử khác mà các xung đột về thành phố Jerusalem và điện thờ Tempelberg đóng một vai trò chính cho sự leo thang.
Đọng trên hoa, trên lá, giọt sương năm xưa gợi ra cõi trong vắt, bình an, đẩy hồn ta vào chốn không bến không bờ, mênh mông, tịch mịch. Những đêm không trăng sao, ta cũng thấy trong cõi mịt mùng sự an hòa, tĩnh mịch ấy. Nhưng cõi tịch mịch của thăm thẳm trời đêm thì lạnh lẽo, vô hồn. Cõi mênh mông cảm từ giọt sương có phơn phớt nắng mai, thấp thoáng màu lá, màu hoa, bao giờ cũng ấm áp, man mác niềm vui nhẹ nhàng, thanh thoát như sương khói, như tơ. Giọt sương quen thuộc, thân yêu ấy đã biến mất, đã trôi vào quá khứ cùng lịch sử của vũ trụ mất rồi. Dù vẫn giữ hình thái, dung nhan của muôn triệu năm trước, giọt sương hôm nay đang mang trong lòng một sự ồn ào khủng khiếp. Vô lượng vi phân tử, sóng radio của điện thoại di động mang theo những lời thủ thỉ thân yêu, gay gắt tranh luận, ầm ầm giận dữ, đắng cay nhiếc móc, nỉ non than thở, tiếng khóc, tiếng cười, nỗi bi thương, cơn cuồng nộ – đủ món hỉ nộ ái ố – … điệp điệp, trùng trùng lướt qua giọt sương liên miên từ lúc nó chào đời
Các cuộc xung đột giữa Do Thái với Palestine cùng khối Ả Rập là vấn đề nan giải cho Hoa Kỳ lẫn thế giới bởi Do Thái không hề nhượng bộ, luôn có những hành động cứng rắn và trả đũa tàn bạo. Cuộc xung đột hiện nay xảy ra khi Do Thái trục xuất sáu gia đình Palestine tại Đông Jerusalem, là điều mà Do Thái từng bước thực hiện với người dân Palestine từ nhiều năm qua.
Tôi yêu những nông dân thôn Hoành, tôi yêu những nông dân Dương Nội. Yêu cái hồn của đất – nơi con người đang phải đối mặt với phong ba bão táp; nơi con người bước trên nghịch cảnh bằng sự cao quý và khí phách của riêng mình. Tôi có một niềm tin vững chắc rằng lòng tử tế và sự dũng cảm của họ sẽ lan toả và lan rộng.
Từ Văn phòng Viện Tăng Thống, tuy chỉ tồn tại trên danh nghĩa, trong phận sự bảo trì ấn tín của Viện Tăng Thống, kế thừa tâm nguyện của Đức Đệ Ngũ Tăng Thống qua phú chúc di ngôn của Ngài trước ngày thị tịch; chúng tôi trên nương tựa uy đức Tăng già và đạo lực gia trì của Chư tôn Trưởng lão, kính gởi đến Chư tôn Hòa Thượng, Chư Thượng tọa, Đại đức Tăng-già nhị bộ, cùng tất cả bốn chúng đệ tử, tâm nguyện Bồ-đề được thể hiện qua các kỳ họp đã nêu, ước mong tất cả bằng Bồ-đề nguyện và Bồ-đề hành, bằng đức lực, trí lực, và tài lực, với hằng tâm và hằng sản, đồng tâm nhất trí góp phần công đức vào sự nghiệp hoằng pháp lợi sanh mà Chư Thánh Đệ tử, Lịch đại Tổ sư, bằng hùng lực và trí tuệ, bằng từ bi và nhẫn nhục, khoan dung, trải qua vô vàn gian nan chướng duyên trở ngại, đã mang ngọn đèn chánh pháp đến những nơi tăm tối, cho những ai có mắt để thấy, dựng dậy những gì đã sụp đổ, dựng đứng những gì đang nghiêng ngả.
Ngày Phật đản sanh là ngày vui, ngày thiêng liêng và trọng đại của nhân loại. Dù là với truyền thống nào, tông môn pháp phái nào, dù ở quốc độ nào… Người con Phật cũng đều hoan hỷ và thanh tịnh thân tâm để tưởng niệm đức Phật.
Thì tôi cũng nói cho hết lẽ như thế. Chớ bao nhiêu lương dân ở Văn Giang, Dương Nội, Thủ Thiêm, Lộc Hưng… đang sống yên lành mà Đảng & Nhà Nước còn có thể nhẫn tâm biến họ thành những đám dân oan (vật vã khắp nơi) thì cái chính phủ hiện hành có xá chi đến những khúc ruột thừa ở Cambodia.
Bàn về kinh tế không thể không nhắc đến tiền. Tiền không mua được hạnh phúc nhưng không có tiền thì…đói. Tiền mang lại tự do (có tiền mua tiên) hay biến con người thành nô lệ đồng tiền. Con nít lên 3 đã biết tiền dùng để mua bánh kẹo, vậy mà các kinh tế gia giờ này vẫn không đồng ý chuyện tiền để làm chi!
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.