Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Obama: Bush Rút 8,000 Lính Quá Ít, Gây Tốn 10 Tỉ/Tháng; Nhà Báo Woodward: TT Bush Không Nghe Ý Kiến Các Tướng Lãnh

10/09/200800:00:00(Xem: 4213)
WASHINGTON  -     NS Obama đã lên tiếng về quyết định giảm 8000 quân tại Iraq của TT Bush - ông Obama tuyên bố : quân số giảm như thế là khiêm tốn, Hoa Kỳ còn lại 140,000 binh sĩ là vẫn trải mỏng quân lực, tiếp tục tốn kém 10 tỉ/tháng, trong khi ngân sách Iraq thặng dư 79 tỉ do nguồn thu từ dầu xuất cảng. Ông Obama nhấn mạnh : không có thời biểu rút quân cụ thể thì các nhà lãnh đạo Baghdad tiếp tục nhận yểm trợ vô điều kiện, là TT Bush tiếp tục chiến lược sai lầm đã chế ngự chính sách đối ngoại trong 5 năm qua.Trong bài nói chuyện tại trường đại học QP, hôm nay TT Bush loan báo sẽ rút 8000 quân từ Iraq vào Tháng 2-2009. Khi ấy, người quyết định tại Bạch Ốc là tân TT. Như vậy là ông Bush vẫn giữ toàn quyền về quân số và thời điểm giảm quân. Quân số Hoa Kỳ tại Iraq hiện nay là 146,000. Số quân rút về vào Tháng 2-2009, gồm 1000 TQLC, khoảng 3500 lính tác chiến và 3500 binh sĩ yểm trợ.

Nhà lãnh đạo hành pháp giải thích: trong lúc lọan quân Iraq còn nguy hiểm, chúng ta giữ thế chủ động và các lực lượng bản xứ ngày càng gia tăng khả năng chiến đấu và lãnh đạo.

Theo tiết lộ của các viên chức QP, ông Bush đã ra quyết định này theo cách thỏa hiệp với các cố vấn quân sự. Tướng Petraeus muốn giữ nguyên quân số hiện nay cho đến Tháng 6, có thể lâu hơn so với khung thời gian dự định của TT Bush - theo ý kiến của đề đốc Mike Mullen, tham mưu trưởng liên quân, rút quân ở Iraq nhanh hơn là ít bất trắc so với thành quả có thể đạt đuợc khi chuyển 1 số quân sang Afghanistan.

NS Obama hưá bắt đầu rút quân khoảng 16 tháng sau ngày nhậm chức, trong khi NS McCain chủ trương nghe theo khuyến cáo của các Tuớng mặt trận. 2 ứng viên TT cùng nói cần thêm quân ở Afghanistan, nơi Taleban gia tăng hoạt động từ gần 1 năm. Bài diễn văn hôm nay của TT Bush gồm hơn phân nửa nói về Afghanistan, và cho biết sự tăng quân lặng lẽ tại đó đưa tới quân số 31,000. Cùng ngày hôm Thứ Ba, TT Bush định đến quân y viện Walter Reed vào buổi chiều để thăm thuơng binh.

* Nhà Báo Woodward : TT Bush Không Nghe Ý Kiến Khi Tăng Quân Số Tại Iraq Trong Năm Qua

Hôm Thứ Ba, Bạch Ốc kịch liệt bác bỏ các tố giác mới theo đó TT Bush đã không xét tới ý kiến của các Tướng chiến trường và các cố vấn khi đưa thêm quân sang Iraq trong năm qua - điều ấy xuất hiện trong tập sách "The War Within" của tác giả Bob Woodward, 1 nhà báo hàng đầu tại thủ đô đã viết 1 loạt sách về thời gian lãnh đạo của TT tại chức.

Các viên chức Bạch Ốc nói rõ : các kết luận của tác giả Woodward không có hậu thuẫn của các dữ kiện thực tế.

Nhà báo Woodward trả lời phỏng vấn của CNN nói : ông Bush luôn luôn nói Hoa Kỳ đang thắng thế trong khi biết là không, cả trong khi các Tướng mặt trận thấy là không. Ông Woodward cũng tố giác chính phủ Bush do thám các viên chức cao cấp Iraq để biết Thủ Tướng al-Maliki sắp làm gì - theo ông Woodward, không biết việc ấy có ích lợi gì cho TT Bush hay không trong khi 2 vị vẫn thường nói chuyện với nhau.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Khi một cuộc hôn nhân tan vỡ thì dễ có bóng dáng của “kẻ thứ ba” đứng đằng sau, mà trong trường hợp cặp vợ chồng Bill và Melinda Gates đổ vỡ được biết trong mấy ngày qua cũng không ngoại lệ. Vậy “kẻ thứ ba” này là ai? Bài báo của Fox Business hôm Thứ Ba, 4 tháng 5 năm 2021, đã cho chúng ta biết về “kẻ thứ ba” này như sau. Cuộc hôn nhân của Bill Gates với người vợ bị lạnh nhạt Melinda Gates chắc chắn có nhiều uẩn khúc trên đoạn đường đi tới ly dị kéo dài sau 27 năm của họ.
Cựu cảnh sát thành phố Minneapolis Derek Chauvin đã lập hồ sơ kháng cáo cho một vụ xử mới hôm Thứ Ba, 4 tháng 5 năm 2021, sau khi ông đã bị kết án vào tháng trước về việc giết chết George Floyd, theo bản tin của NBC News tường thuật hôm Thứ Ba.
Công ty Verizon hôm Thứ Hai, 3 tháng 5 năm 2021, đã tuyên bố rằng họ đang bán Yahoo và AOL với giá 5 tỉ đô la cho công ty tư nhân Appollo Global Management, theo bản tin của trang mạng https://arstechnica.com tường thuật hôm Thứ Hai.
Tổng Thống Biden hôm Thứ Hai, 3 tháng 5 năm 2021, tuyên bố rằng chính phủ của ông đang nâng tổng số người tị nạn được nhận vào Mỹ trong năm nay là 62,500, cao hơn nhiều giới hạn 15,000 được thiết lập bởi chính phủ Trump, nhưng thấp hơn lời hứa lúc đầu vận động, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Hai.
Romney đã bị la ó hôm Thứ Bảy tại đại hội tổ chức Đảng Cộng Hòa Utah và suýt bị khiển trách bởi đảng tại tiểu bang của ông vì việc ông bỏ phiếu trong các phiên xử luận tội Trump, điển hình mới nhất về ảnh hưởng và quyền lực của cựu Tổng Thống Cộng Hòa vẫn còn đối với đảng của ông khi đảng quyết định làm sao đi tới trong kỷ nguyên của Biden. Nhưng trong khi Collins không nói bà bỏ phiếu cho ai trong cuộc bầu cử năm 2020, bà nói rằng Đảng Cộng Hòa “không là đảng được lãnh đạo bởi chỉ một người.”
Ba người chết và hơn hai chục người khác được đưa vào bệnh viện sau khi một tàu bằng gỗ bị lật hôm Chủ Nhật, 2 tháng 5 năm 2021, trong thời gian có thể là hoạt động buôn lậu người bên ngoài khơi San Diego, theo các viên chức thẩm quyền cho biết qua bản tin của Đài Truyền Hình KTLA tường thuật hôm Chủ Nhật.
Dân Biểu Tiểu Bang Oregon Mike Nearman, đảng viên Cộng Hòa tại Quận Polk là người đã cho phép những người biểu tình cực hữu xâm nhập vào Tòa Nhà Quốc Hội trong tháng 12, hiện đối diện các truy tố trọng tội, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Bảy, 1 tháng 5 năm 2021. Theo hồ sơ tòa án, Nearman đã bị truy tố với tội hành vi sai trái chính thức cấp một, tội tiểu hình loại A, và tội xâm phạm hình sự cấp hai, tội tiểu hình loại C.
Cảnh sát thành phố Houston theo dõi một báo cáo về bắt cóc đã khám phá hơn 90 người bị nhốt trong một căn nhà 2 tầng mà các viên chức thẩm quyền cho biết thì ra đó có thể là một hoạt động buôn người, theo CNN tường thuật hôm Thứ Sáu, 30 tháng 4 năm 2021.
Hôm Thứ Năm, 29 tháng 4 năm 2021, Thượng Viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật 35 tỉ đôla để thúc đẩy xây dựng hạ tầng cơ sở nước của các tiểu bang với tỉ số phiếu lưỡng đảng 89-2, theo bản tin của NBC News tường thuật hôm Thứ Năm cho biết.
Các cơ quan liên bang Hoa Kỳ đang điều tra về ít nhất 2 trường hợp trên đất liền Hoa Kỳ, gồm một trường hợp gần Tòa Bạch Ốc trong tháng 11 năm ngoái, có vẻ cùng các vụ tấn công bí mật không thể thấy mà đã dẫn tới các triệu chứng suy nhược đối với hàng chục viên chức Hoa Kỳ ở ngoại quốc, theo bản tin của CNN tường thuật hôm Thứ Năm, 29 tháng 4 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.