Employee Khác Independent Contractor Như Thế Nào?

05/09/200800:00:00(Xem: 18038)
IRS/SPEC/Summer Tax Tip 2008-24

Thông thường, "Independent contractors" là những người làm việc theo hợp đồng, không bị ràng buộc bởi giờ giấc và cũng không phải theo đúng các quy cách làm việc của người khác; "employees" - thường được gọi là nhân viên "biên chế" - nhận được các loại phúc lợi của công ty như quỹ hưu, bảo hiểm y tế, thương tật và có chương trình nghỉ phép hằng năm v.v.

Vì chưa phân biệt được sự giống và khác nhau giữa hai hình thức lao động này nên nhiều người vẫn không biết họ thuộc nhóm nào. Vả chăng, sự phân biệt chỉ mang tính thực dụng khi người thọ thuế khai nguồn lợi tức kiếm được trên hồ sơ thuế. Biết được khi nào bạn là một công nhân  biên chế và khi nào bạn làm việc với tư cách một công nhân hợp đồng có thể có ảnh hưởng lớn đến số tiền thuế bạn phải đóng bởi vì chủ một cơ sở hay dịch vụ kinh doanh nhỏ có thể là một "independent contractor" nhưng một "employee" đóng thuế khác hẳn chủ nhân. Ngoài ra, biết được trong số những người giúp việc cho mình ai là nhân viên, ai không, cũng ảnh hưởng nhiều đến số tiền thuế bạn phải giữ lại từ lương của họ. Việc này cũng sẽ ảnh hưởng đến việc tính đúng các chi phí kinh doanh của bạn, các loại chứng từ, thông tin nào những người giúp việc cho bạn phải cung cấp cho bạn, và loại giấy tờ khai thuế nào bạn phải cung cấp cho họ.

Chủ nhân, nếu không xác định được ai làm việc cho mình với tư cách nhân viên hợp đồng, có thể phải đóng nhiều loại thuế hơn, chưa kể việc có thể bị phạt vì không đóng các loại thuế lao động và không khai và nộp những mẫu đơn thuế theo quy định. Là người lao động nếu không biết rõ mình thuộc nhóm lao động nào bạn có thể phải đóng thuế nhiều hơn và có thể mất nhiều quyền lợi vì không biết rõ loại quyền lợi nào dành cho mình.

Bằng cách điền đầy đủ vào mẫu đơn SS-8 (Form SS-8), chủ và thợ đều có thể hỏi IRS để cơ quan này giúp bạn xác định xem người nào với công việc cụ thể nào được xem như nhân viên hợp đồng hay nhân viên chính thức. Mẫu đơn SS-8 giúp xác định cương vị công nhân của người thợ nhằm mục đích giúp họ tính các mức thuế lao động phải đóng cho chính phủ Liên bang và số tiền thuế tạm thu đóng cho IRS.

Nói chung, sự khác nhau giữa một nhân viên chính thức với người lao động độc lập tùy thuộc vào mức độ chi phối và quyền điều hành một công việc. Nếu bạn có quyền chi phối hay điều khiển công việc không chỉ ở giới hạn những gì cần làm, mà cả cách thức tiến hành công việc, những người làm việc dưới sự điều động của bạn có thể được xem như "nhân viên" của bạn. Nhưng nếu bạn chỉ có thể có quyền hạn trên kết quả công việc đã giao phó cho người khác, không quan tâm hay không phải cung cấp phương tiện và quy cách làm việc cho người thực hiện công việc, khi đó người làm việc cho bạn chỉ là những người thầu việc độc lập của bạn mà thôi.

Sở Thuế Vụ thường sử dụng ba tiêu chuẩn phổ quát sau đây để xác định mối quan hệ giữa công việc và những nhân viên thực hiện công việc: Thái độ làm việc (behavioral control), quyền quyết định về tài chính (financial control), và mối quan hệ với những người lao động khác (type of relationship).

" Thái độ làm việc bao gồm những sự kiện cho thấy những người làm việc với bạn có quyền quyết định cách thức thực hiện công việc hay không; họ có được hướng dẫn cách thức làm việc và có được huấn luyện để làm việc theo những quy tiêu chuẩn có sẵn hay không.

" Quyền quyết định tài chính liên quan đến những sự kiện chứng tỏ doanh nghiệp hay chủ nhân có quyền quyết định hay chi phối các lĩnh vực tài chính của người lao động giúp việc cho họ hay không.

" Yếu tố chủ - thợ liên quan đến sự nhận thức về mối quan hệ giữa những người lao động thực hiện công việc và doanh nghiệp, dịch vụ hay chủ nhân là những người cung cấp công việc.

Biết được vai trò và vị trí của mình trong quan hệ lao động với những người lao động khác có thể là điều rất cần thiết đối với công việc bạn đang làm. Xin đừng đoán mà hãy biết chắc bạn hiểu rất rõ vấn đề này.

Bạn có thể tìm hiểu thêm về quyết định quan trọng xác định cương vị lao động của một nhân viên chính thức hoặc một người nhận làm việc theo hợp đồng trên mạng thông tin điện tử của Sở Thuế Vụ tại địa chỉ www.irs.gov, trên mục "the Small Business." Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm đọc thêm những tài liệu liên quan đến đề tài này trên các ấn bản 15-A và 1779 do Sở Thuế Vụ phát hành. Ấn bản 15-A là những hướng dẫn thuế vụ bổ sung dành cho các doanh nghiệp và các chủ nhân có thuê mướn nhân viên làm việc (Publication 15-A - Employer's Supplemental Tax Guide); ấn bản 1779 đề cập đến những người làm việc hợp đồng và những nhân viên chính thức của một cơ sở kinh doanh (Publication 1779 - Independent Contractor or Employee). Bạn đọc có thể tìm đọc cả hai ấn bản này và mẫu đơn SS-8 từ mạng thông tin điện tử của IRS. Nếu bạn muốn nhận được các ấn bản và các mẫu đơn thuế kể trên gởi đến nhà, xin gọi số 1-800-829-3676.

Khi truy cập thông tin thuế vụ rên mạng điện tử xin bạn dùng đúng địa chỉ thông tin của IRS với các mẫu tự cuối là .gov. Xin đừng nhầm lẫn với các mạng thông tin có địa chỉ tận cùng bằng các mẫu tự .com ; .net ; hoặc .org. Địa chỉ mạng thông tin chính thức của Sở Thuế Vụ là www.irs.gov.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.