Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thực Phẩm Lên, Trường Học Cũng Tăng Tiền Ăn Trưa

31/08/200800:00:00(Xem: 3037)
Các trạm xăng, những cửa hàng tạp hóa và nay nhà ăn của trường học.

Giá cả trên một số món ăn trưa trường học đang lên cao hơn vào mùa thu này khi nhiều giới chức trường học, giống như những người khác, vật lộn để trả giá cao hơn và chi phí giao hàng các thực phẩm như bánh mì, sữa, trái cây tươi và rau. Giá cả gia tăng, nói chung khoảng 25 cents một bữa ăn, vì các học khu tại New York và khắp toàn quốc cố gắng tiết kiệm các ngân sách đã siết chặt, với một vài học khu chuyển qua chương trình 4 ngày học để giảm bớt các phí tổn xe buýt, và các học khu khác yêu cầu học sinh đi bộ đến trường hay giới hạn các môn chơi đối với các đội lực sĩ thể thao.

Học khu lớn nhất của New Jersey, Newmark, đang tăng giá bữa ăn trưa từ $1.25 lên đến $1.50, khi ngân sách thực phẩm tăng tới mức dự đoán từ $5 triệu lên đến $5.2 triệu hồi năm ngoái. (Hầu hết các học sinh trường Newmark không trả trọn tiền ăn trưa. Trong hầu hết trường hợp tại đó và các nơi khác, các tăng giá trọn bữa ăn trưa sẽ không ảnh hưởng đến giá cả giảm - tối đa là 40 cents cho một bữa ăn - mà các học sinh của những gia đình nghèo phải trả.)

Ở Paterson, New Jersey, giá trọn bữa ăn tăng lên 25 cents - tới $2.25 tại trường trung học và $2 tại trường tiểu học - để giúp bù lại 23% gia tăng chỉ trong giá bánh mì trong năm rồi. Học khu, phục vụ 18,000 phần ăn  trưa trong một ngày, bây giờ trả 12 cents cho mỗi cái hot dog, so với 9.5 cents một năm trước đây.

Khắp các khu vực thành thị, nhiều trường học ở khu ngoại ô và nơi đồng quê đang tăng giá ăn trưa trong khi những học khu thành thị lớn đang thực hiện các lượng định khác để bù hoàn lại các hóa đơn thực phẩm gia tăng, từ việc giảm chi phí quản trị thức ăn tại Yonkers tới việc đi chợ vòng vòng để tìm các dĩa nhựa và ly rẻ tại Syracuse.

Nhiều trường học tại thành phố New York, phục vụ 626,670 phần ăn trưa một ngày, sẽ giữ nguyên giá ăn trưa đã ổn định ở mức $1.50. Nhưng hệ thống sẽ tiết kiệm được tiền bằng, thí dụ, thay thế từng cuốn bánh mì và cà chua trong món xà lách với các miếng bánh mì Pháp và những trái cà nguyên có thể cắt nhỏ ra.

Để giúp bù lại các phí tổn thực phẩm cao hơn, Bộ Nông Nghiệp Hoa Kỳ, phân phối các bữa ăn trưa trường học, đã gia tăng sự hoàn trả tiền ăn trưa trung bình cho các học khu trong năm nay bằng 10 cents tới $2.57 một bữa ăn cho các học sinh có đủ tiêu chuẩn ăn trưa miễn phí và $2.17 cho những học sinh đủ tiêu chuẩn giảm tiền ăn trưa. Năm ngoái, gia tăng là 7 cents.

Nhưng nhiều viên chức trường học cho rằng tiền ăn trưa của liên bang thì không theo kịp với việc gia tăng giá thực phẩm, đặc biệt tại các học khu mà đang cung cấp cho các nhà ăn của trường với những loại thức ăn khỏe mạnh như sữa giảm chất béo, nguyên ngũ cốc và trái cây tươi.

Nhưng các giới chức trường học chỉ ra rằng ngay dù với giá cao hơn, các học sinh cũng đang có được một giá tốt. Cindy Bonura, giám đốc thực phẩm và dinh dưỡng tại các trường học ở Syracuse, nói rằng đối với $1, các học sinh trung học trong khu vực của bà ta có thể chọn từ 11 món khác nhau, với trái cây và rau một bên. Học khu, nơi phục vụ 15,000 phần ăn trưa một ngày, đang xem xét đến việc tăng giá bữa ăn trưa của trường trung học tới $1.50 vào tháng tới.

Cô Bonura nói rằng, "Nếu họ tới tiệm ăn và mua một dĩa salad gà Caesar, họ sẽ phải trả từ 6 tới 7 đô la."

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
4 năm trước, Trump đã trở thành ứng cử viên tổng thống Cộng Hòa đầu tiên kể từ năm 1988 lấy được Pennsylvania, một phần chiến thắng bởi các cử tri cao niên và ngoại ô, cũng như giới thợ thuyền da trắng tại các khu vực Dân Chủ truyền thống. Bây giờ, chưa đầy 100 ngày nữa là tới Ngày Bầu Cử, các thăm dò cho thấy những cử tri đó đều đang để mắt đến điều gì đó khác biệt lần nữa.
Vụ cháy rừng mất kiểm soát tại Cherry Valley, Nam California, thuộc phía đông của Los Angeles, đã thiêu rụi 20,000 mẫu tây, buộc hàng ngàn người phải di tản, theo Sở Lâm Nghiệp Hoa Kỳ cho biết và CNN đưa tin hôm Chủ Nhật, 2 tháng 8 năm 2020.
Sau khi một chiếc xe tấn công đổ bộ (AAV) bị chìm với 16 binh sĩ bên trong trong lúc tập trận hôm Thứ Năm ngoài khơi Nam California, Thủy Quân Lục Chiến (TQLC) đã tuyên bố hôm Chủ Nhật rằng 8 binh sĩ mất tích được xác nhận là đã chết, theo bản tin của NPR cho biết hôm 2 tháng 8 năm 2020.
Sau nhiều tháng tấn công không có chứng cứ về việc bỏ phiếu bằng thư, TT Trump hôm Thứ Sáu, 31 tháng 7 năm 2020 đã nói rằng ông dự định sẽ bỏ phiếu bằng lá phiếu vắng mặt trong cuộc bầu cử 2020, theo bản tin của báo Business Insider cho biết. “Lá phiếu vắng mặt là tuyệt vời… Tôi sẽ bỏ phiếu vắng mặt,” theo ông Trump nói với các phóng viên khi ông một lần nữa lên án việc bỏ phiếu bằng thư, mà thực tế là giống y chang với việc bỏ phiếu vắng mặt về tiến trình và biện pháp an ninh.
Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa Mitch McConnell, Thủ Lãnh Khối Đa Số Cộng Hòa tại Thượng Viện, đã cho phép các ứng cử viên Thượng Nghị Sĩ CH có thể làm bất cứ điều gì họ cứu được các cuộc vận động của họ trước điều mà các nhà lập pháp Cộng Hòa ngày càng lo sợ có thể là cuộc bầu cử tai hại đối với đảng của họ, theo CNN cho biết hôm Thứ Sáu, 31 tháng 7 năm 2020.
Cuộc tìm kiếm vẫn tiếp diễn đối với 8 binh sĩ là những người đã mất tích theo sau một tai nạn chết người trong lúc tập trận ngoài Đảo San Clemente Island, Nam California, theo các viên chức cho biết hôm Thứ Sáu, 31 tháng 7 năm 2020. Tai nạn xảy ra khi một chiếc xe tấn công đổ bộ chở 15 Thủy Quân Lục Chiến và một thủy thủ Hải Quân đã bắt đầu lội nước vào lúc 5 giờ 45 phút chiều Thứ Năm, theo Thủy Quân Lục Chiến Hoa Kỳ cho biết.
Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ đã cho phép tiếp tục công trình xây tường của Tổng Thống Donald Trump, bác bỏ lời kêu gọi chận đứng một số xây dựng trong vụ chống đối sử dụng tiền tài trợ của Bộ Quốc Phòng để xây hàng rào, theo bản tin của báo Newsmax cho biết hôm Thứ Sáu, 31 tháng 7 năm 2020.
Trong lá thư gửi tới các nhà lập pháp Hoa Kỳ, các cơ sở kinh doanh thúc giục sự hỗ trợ của “các điều khoản tài trợ có trách nhiệm đúng thời, đúng đối tượng và tạm thời” mà sẽ “bảo vệ an toàn cho công nhân, các nhà cung cấp, và các cơ sở chăm sóc sức khỏe, cũng như các cơ sở kinh doanh, các tổ chức bất vụ lợi, và các định chế giáo dục chống lại các vụ kiện bất công để họ có thể tiếp tục cống hiến cho sự hồi phục kinh tế an toàn và hữu hiệu, từ đại dịch Covid-19.”
Các nhà lãnh đạo Quốc Hội, gồm các nhà lập pháp Cộng Hòa, đã thẳng thừng bác bỏ ngụ ý từ Tổng Thống Donald Trump rằng cuộc tổng tuyển cử sẽ được hoãn vì Covid-19, theo bản tin của Báo USA Today hôm 30 tháng 7 năm 2020 cho biết. Sự bác bỏ rộng rãi ý tưởng của Trump dường như là giết chết bất cứ cơ hội nào để nó trở thành hiện thực vì việc thay đổi ngày bầu cử là quyền của Quốc Hội, theo các chuyên gia cho biết.
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Năm, 30 tháng 7 năm 2020 bắn tiếng trì hoãn cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 11 năm nay, gióng tiếng nói những lo ngại dai dẳng rằng ông sẽ tìm cách phá vỡ việc bỏ phiếu mà trong cuộc đua này ông hiện thua đối thủ của mình tới 2 con số, theo bản tin của CNN cho biết. Trump không có thẩm quyền để trì hoãn cuộc bầu cử, và Hiến Pháp trao quyền cho Quốc Hội để đặt ra ngày bỏ phiếu. Các nhà lập pháp từ cả hai đảng nói rằng sẽ không có việc trì hoãn cuộc bầu cử.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.