Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

World Bank: 1 Tỉ Người Sống Dưới Mức $1/Ngày, Năm 2007

31/08/200800:00:00(Xem: 1720)
Hôm thứ Ba, Ngân hàng Thế giới nói rằng ngày càng có nhiều người sống trong nghèo khổ cùng cực tại các nước đang phát triển hơn là người ta nghĩ trước đây khi họ điều chỉnh tiêu chuẩn được thừa nhận đối với việc lượng định mức nghèo toàn cầu từ $1 tới $1.25 một ngày.

Tổ chức chống nghèo đói nói rằng có 1.4 tỉ người - ¼ của thế giới đang phát triển - đang sống trong sự nghèo đói cùng cực ít hơn $1.25 một ngày trong năm 2005. Năm ngoái, Ngân hàng Thế giới nói rằng có 1 tỉ người đang sống dưới mức ấn định là nghèo $1 một ngày trước đây.

Các hoàn cảnh mới đang tạo áp lực mới lên những quốc gia cống hiến nhiều nhất để thúc đẩy mạnh hơn trong cuộc chiến chống nghèo đói toàn cầu, và lên những nước để quảng bá các chính sách hữu hiệu hơn để giúp nâng cao mức sống cho những người nghèo nhất.

Ngay dù như vậy, các phỏng đoán mới chỉ cho thấy cách nào tiến trình được thực hiện trong việc giúp người nghèo trong 25 năm qua.  Trong năm 1981, 1.9 tỉ người đã sống dưới mức nghèo đói mới $1.25 một ngày.

Những ước tính mới dựa trên nhiều dữ kiện giá cả toàn cầu mới nhất, vàsự thẩm định mức nghèo cho thấy chi phí của cuộc sống trong thế giới đang phát triển là cao hơn những gì đã được nghĩ tới. Các dữ liệu căn cứ trên 675 cuộc thăm dò chủ hộ gia đình trong 116 quốc gia.

Trong khi thế giơi đang phát trển có nhiều người nghèo hơn là người ta tin trước đây, trưởng kinh tế gia mới của Ngân hàng Thế giới, Justin Lin, nói rằng thế giới vẫn nằm trong tiêu điểm để đạt tới mục đích của Liên Hiệp Quốc của một nửa số người nghèo vào năm 2015.

Tuy nhiên, Lin nói rằng ngoại trừ Trung Quốc từ những thống kê chung, thế giới đã thất bại để thành đạt những mục tiêu giảm nghèo của Liên Hiệp Quốc.

Tài liệu của Ngân hàng Thế Giới cho thấy số người sống dưới mức nghèo $1.25 một ngày đã rớt xuống gần 25 năm tới 26% trong năm 2005 từ 52% trong năm 1981, mức giảm sút trung bình của khoảng 1% một năm.

Lin nói rằng các dữ liệu nghèo đói mới có nghĩa là không còn chỗ cho sự tự mãn và thêm rằng nhiều quốc gia cống hiến giàu cần giữ lời cam kết của họ để tiếp tục tài trợ cho những nước nghèo.

Các tình cảnh mới đến trước một định giá cập nhật nhất của tiến trình đạt được các Mục tiêu Phát triển Thiên Niên Kỷ của Liên Hiệp Quốc, sẽ được công bố vào cuối tháng tới trong một cuộc họp của Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc.

Trong khi hầu hết thế giới đang phát triển đã quản trị để giảm thiểu sự nghèo đói, tỉ lệ tại vùng lân cận sa mạc Sahara của Phi Châu, khu vực nghèo nhất thế giới, đã không thay đổi trong gần 25 năm, theo tài liệu dùng mức nghèo mới $1.25 một ngày.

Một nửa dân số trong vùng lân cận sa mạc Sahara của Châu Phi đang sống dưới mức nghèo trong năm 2005, cùng mức trong năm 1981. Điều ấy có nghĩa là khoảng 380 triệu người đã sống dưới mức nghèo trong năm 2005, so sánh với 200 triệu trong năm 1981.

Ở những nơi khác, nghèo đói đã giảm xuống.

Tại phía Đông của Châu Á, gồm Trung Quốc, tỉ lệ nghèo rớt xuống tới 18% trong năm 2005 từ gần 80% trong năm 1981, khi đó là khu vực nghèo nhất.  Tại Trung Quốc, số người nghèo giảm xuống tới 207 triệu từ 835 triệu trong năm 1981.

Ở phía Nam của Châu Á, tỉ lệ nghèo rớt từ 60% xuống còn 40% giữa năm 1981 và 2005, nhưng mức sút giảm đó không đủ để làm giảm tổng số người nghèo trong khu vực, đã ở mức 600 triệu người năm 2005.

Tại Ấn Độ, số người nghèo sống dưới mức $1.25 một ngày đã gia tăng tới 455 triệu trong năm 2005 từ 420 triệu người trong năm 1981. Nhưng sự chia xẻ dân số nghèo đã hạ xuống tới 42% từ 60%.

Ngân hàng Thế giới lưu ý rằng các quốc gia khá giả hơn có mức nghèo cao hơn và họ cũng nói rằng điều đó thích đáng hơn trong các khu vực như Châu Mỹ Latin và Đông Âu sống ở mức $2 một ngày.

Ngân hàng đã ước tính 100 triệu người có thể rớt trở lại tình trạng nghèo đói cùng cực vì sự tăng vọt giá thực phẩm và năng lượng. Nhưng Martin Ravallion, giám đốc của Nhóm Nghiên Cứu Sự Phát Triển của Ngân Hàng Thế Giới, nói rằng cần tốn 2 năm trước khi có sự tẩy sạch ảnh hưởng của việc gia tăng chi phí đã có trên sự nghèo khó.

Tuy nhiên, ông ấy cho biết rằng các chỉ dấu trước đây từ các dữ liệu thăm dò "thì đang xác định rằng chúng ta sẽ chứng kiến sự gia tăng nghèo đói như là kết quả của giá thực phẩm và xăng."

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Khi ông ấy tiến tới trạm kiểm soát, Pardis đã đạp ga để tăng tốc độ chạy xuyên qua. Ông đã không còn được thấy sống nữa. Những người dân làng đã chứng kiến sự kiện nói với Red Crescent là Taliban đã bắn vào xe của ông ấy trước khi nó chạy qua và dừng lại. Sau đó họ đã treo Pardis lên xe và chặt đầu ông ấy. Pardis là một trong hàng ngàn thông dịch viên người Afghanistan làm việc cho quân đội Hoa Kỳ và hiện đang đối diện sự khủng bố bởi Taliban, khi nhóm này giành lấy sự kiểm soát nhiều vùng rộng lớn hơn của đất nước này.
Tổng Thống Joe Biden đã công bố các trừng phạt mới hôm Thứ Năm, 22 tháng 7 năm 2021, nhắm vào viên chức đứng đầu quân sự Cuba và một đơn vị của bộ máy an ninh nhà nước đàn áp của chính quyền, mà ông nói là chịu trách nhiệm cho việc đàn áp tàn bạo cuộc biểu tình lịch sử khắp đảo quốc trong tháng này, theo bản tin của báo USA Today hôm Thứ Năm.
Như nhiều vùng trên thế giới đang chứng kiến sự tàn phá do hạn hán và các đợt nóng kinh hoàng vì biến đổi khí hậu, tỉnh Hà Nam của Trung Quốc, có dân số hơn 100 triệu người, đã và đang trải qua những trận mưa như trút nước và lũ lụt, theo bản tin của Buzz Feed News tường thuật hôm Thứ Tư, 21 tháng 7 năm 2021.
Thống đốc Laschet đã nói về một "thảm họa lũ lụt có tỷ lệ lịch sử". Đồng nghiệp của ông từ Rheinland-Pfalz, Malu Dreyer (SPD), gọi tình hình “vẫn còn cực kỳ căng thẳng ở tiểu bang của chúng tôi”. Tại Trier, Bà Dreyer nói thêm: "Sự đau khổ cũng chưa kết thúc." Tại một cuộc họp video với Laschet, bà Merkel đã hứa sẽ hỗ trợ ngắn hạn và dài hạn từ chính phủ liên bang cho những người bị ảnh hưởng.
Ít nhất 70 người đã thiệt mạng tại Đức và Bỉ sau một trận mưa lớn kỷ lục làm các con sông vỡ bờ, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 15 tháng 7 năm 2021. Hầu hết các nạn nhân là tại Đức, nhưng ít nhất 11 người đã chết tại Bỉ, với nhiều người hơn được báo cáo đang mất tích.
Hoa Kỳ và Đức sẽ đứng chung để chống lại sự bành trướng của Nga, theo Tổng Thống Hoa Kỳ Joe Biden phát biểu khi ông chào đón Thủ Tướng Đức Angela Merkel sắp ra đi tới thăm Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn hôm Thứ Năm, 15 tháng 7 năm 2021 qua tường thuật của BBC tiếng Anh hôm Thứ Năm. Ông Biden nói rằng ông đã nêu quan ngại với Bà Merkel về đường ống dẫn khí đốt từ Nga tới Đức, nhưng họ đã đồng ý Moscow không thể được phép sử dụng năng lượng như một vũ khí. Tổng thống Hoa Kỳ nói rằng 2 đồng minh cũng chống lại các hành động phản dân chủ của Trung Quốc.
Cựu Tổng Thống Hoa Kỳ George W. Bush hôm Thứ Tư, 14 tháng 7 năm 2021, đã đưa ra lời chỉ trích mới nhất về việc rút quân đội Mỹ và NATO ra khỏi Afghanistan, khi chính phủ được Hoa Kỳ hậu thuẫn tại Kabul có vẻ ngày càng tê liệt và các tay súng Taliban tiếp tục nhanh chóng chiếm đất giành dân, theo báo Politico tường thuật hôm Thứ Tư. Được hỏi có phải việc rút quân là một sai lầm, Bush nói với đài truyền hình Đức Deutsche Welle trong một cuộc phỏng vấn: “Tôi nghĩ đúng vậy, vâng. Bởi vì tôi nghĩ các hậu quả sẽ là xấu và buồn không thể tin được.”
Lịch sử dường như đang tái diễn tại Afghanistan, sau 46 năm Miền Nam thất trận và Mỹ di tản hàng ngàn người Việt làm việc cho Mỹ tại VN ra đi vào những ngày cuối tháng 4 năm 1975, qua việc chính phủ Biden hôm Thứ Tư, 14 tháng 7 năm 2021, nói rằng họ đã chuẩn bị để bắt đầu các chuyến bay di tản những thông dịch viên người Afghanistan là những người đã giúp nỗ lực quân sự Hoa Kỳ trong cuộc chiến gần 20 năm – nhưng những đích đến của họ vẫn chưa biết và có nhiều câu hỏi về cách bảo đảm sự an toàn của họ cho đến khi họ có thể lên máy bay, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Tư.
“Có lúc, một trong những nghi can trong vụ ám sát Tổng Thống Haiti Jovenel Moise là một nguồn tin bí mật cho DEA,” theo DEA cho biết trong tuyên bố. “Sau vụ ám sát Tổng Thống Moise, nghi can đã liên lạc với người liên lạc của ông ấy tại DEA. Một viên chức DEA được giao nhiệm vụ tại Haiti đã thúc giục nghi can ra đầu thú với chính quyền địa phương và, cùng với một viên chức Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, đã cung cấp thông tin cho chính quyền Haiti đã hỗ trợ việc ra đầu thú và bắt giữ nghi can và một người khác,” theo DEA cho biết.
Nhiều người được báo cáo đã tự chụp hình gần một pháo đài lịch sử tại miền bắc Ấn Độ nằm trong số 76 người đã bị giết chết bởi sét đánh trong giai đoạn sớm của mùa gió mùa hàng năm, theo các viên chức cho biết hôm Thứ Hai, 12 tháng 7 năm 2021 qua tường thuật của Đài CBS News hôm Thứ Hai. Các vụ sét đánh chết người là thường xảy ra tại quốc gia Châu Á rộng lớn này từ tháng 6 tới tháng 9, mang tới sự nghỉ ngơi từ mùa hè nóng dữ khắp bình nguyên miền bắc Ấn Độ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.