Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bill Clinton: Hãy Bầu Obama, Dân Chủ: Đề Cử Obama-Biden

29/08/200800:00:00(Xem: 2631)
DENVER  -   Bài diễn văn khiêm tốn nhưng có sức mạnh thuyết phục của cựu TT Bill Clinton xác nhận ông Obama là người thích hợp để nhận trọng trách TT.

Ông nói "Tôi có mặt tại đây trước tiên để hậu thuẫn ông Obama, cũng như Hillary, tôi muốn những ai dồn phiếu cho bà hãy bỏ phiếu cho ông Obama vào Tháng 11".

Trước đây, ông cựu TT mô tả vị dân cử Illinois nhiệm kỳ đầu tiên là thiếu kinh nghiệm, nhưng trong phần phát biểu tại đại hội đảng DC đã xác nhận ông Obama sẵn sàng lãnh đạo nước Mỹ. Ông so sánh các chỉ trích ông Obama với các phê bình về ông năm 1992. Ông Clinton nhắc lại: hồi ấy các đối thủ CH cho là tôi còn quá trẻ và thiếu kinh nghiệm để là tổng tư lệnh quân đội, lý lẽ ấy không hiệu quả năm 1992 vì chúng tôi ở về phiá đúng của lịch sử và lần này cũng thế, bởi ông Obama đang ở mặt phải của lịch sử.

Ông Clinton tỏ ra thoải mái, và có lúc pha trò về tình hình tranh đua sơ tuyển căng thẳng của cựu đệ nhất phu nhân, và nói là đã có thể làm tăng thêm tình trạng hâm nóng khí quyển.

Danh tiếng của ông cựu TT có vẻ không sút giảm ở Denver, những tiếng hò reo kéo dài đến 5, 6 phút trước khi lắng xuống để ông bắt đầu bài diễn văn. Ông nói NS Obama có khả năng khôi phục thể diện của Hoa Kỳ trên trường quốc tế, và dẫn dắt xứ sở ra khỏi tình trạng chia rẽ và sợ hãi trong 8 năm qua. Ông báo trước: với TT Obama tương lai, các vấn đề nội trị sẽ đuợc chú ý hơn.

Fox News xác nhận tin ông Clinton sẽ không dự phiên họp tối Thứ Năm, khi NS Obama chấp nhận sự đề cử của đảng tại vận động trường Invesco.

Bản tin khác nói rằng NS Obama đã bất ngờ xuất hiện tại Đại hội Đảng Dân Chủ.

DENVER  -    Tối Thứ Tư, NS Obama bất ngờ xuất hiện sau phần nói chuyện của ứng viên PTT Joe Biden.

 Đến sớm 1 ngày, ông ôm NS Biden trên sân khẩu và nói "Nếu tôi không lầm, bà Clinton gây rung chuyển hội trường này hôm Thứ Ba".

Ông cũng nhắc đến cựu TT Bill Clinton, 1 trong các diễn giả lên tiếng hồi tối Thứ Tư như là người đã nhắc nhở công chúng về vị TT đặt quyền lợi quốc dân lên rên hết. Ông tỏ ý hãnh diện có cả gia đình Biden cùng đi trong cuộc hành trình lấy lại nước Mỹ. NS Obama cũng báo tin dời đại hội đến Invesco Field tại Mile High để ai cũng có thể dự phần, và ông đã tới nơi để xem xét việc chuẩn bị khán đài. Ông Obama định thu hút 75,000 cảm tình viên tại sân vận động lớn này.

Nhà chiến luợc David Axelrod cho biết trong lúc soạn bài diễn văn, ông Obama đã ngó qua bài của các cưu ứng viên TT Clinton (năm 1992), Reagan (1980) và Kennedy (1960).

Trong bài diễn văn chấp nhận vai trò ứng viên PTT, ông Joe Biden khẳng định rằng TT tương lai không chỉ là quân nhân giỏi và mô tả NS Obama là nhà lãnh đạo khôn ngoan sẽ đem tới các thay đổi cần thiết. Ông nói bạn đồng viện hơn 3 thập niên John McCain là không thích hợp để là TT, và ông hoàn toàn bất đồng với định hướng của ông McCain.

 Ứng viên PTT của đảng DC đang là chủ tịch Ủy Ban quan hệ đối ngoại tại Thượng Viện khẳng định rằng nước Mỹ hiện nay là kém an toàn và bị cô lập chưa từng thấy trong lịch sử cận đại. Ông nói: với đường lối đối ngoại như ông Bush, ông McCain, chúng ta có rất ít bạn để giúp thoát ra khỏi tình trạng sa lầy.

Phản ứng của phiá đảng CH là "Ông Biden nói đúng, chúng ta không chỉ cần 1 quân nhân giỏi mà là 1 nhà lãnh đạo có kinh nghiệm và khả năng phán đoán để nhận trọng trách tổng tư lệnh quân đội từ ngày đầu, đó là NS McCain.

Mục sư tranh đấu dân quyền Al Sharpton cho biết bài diễn văn tối qua của cựu TT Clnton đã làm tắt tiếng những lời chỉ trích ông Clinton về thái độ trong thời gian các chính khách DC tranh sơ tuyển, và là định hướng cho NS Obama khi lên tiếng chấp nhận sự đề cử của đảng, chỉ ra nhu cầu tái sinh hi vọng về tương lai Hoa Kỳ.

Ông Al Sharpton là  1 ứng viên TT của đảng DC năm 2004.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tom Barrack, nhà đầu tư với vốn tư nhân giàu có và là trưởng ban tổ chức lễ tuyên thệ nhậm chức của Trump năm 2017 người hiện đang đối diện các truy tố hình sự về hoạt động bí mật như là nhân viên ngoại quốc tại Hoa Kỳ cho Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất (UAE), đã được sắp đặt để thả ra với tiền thế chân tại ngoại hôm Thứ Sáu, 23 tháng 7 năm 2021, sau khi các công tố viên và luật sư biện hộ của ông đã đạt được thỏa thuận để ông đóng 250 triệu đô la để bảo đảm việc ra tòa trong tương lai của ông, theo báo Politico tường thuật hôm Thứ Sáu.
Câu chuyện của Giannis Antetokounmpo cũng là câu chuyện của những người di dân Mỹ. Bất kể đến từ đâu, bất kể màu da, bất kể chủng tộc, giá trị của người di dân chỉ có thể được đánh giá trên sự phấn đấu và những đóng góp của họ cho quê hương mới.
Khói bay từ các đám cháy rừng Miền Tây xuyên qua cả nước Mỹ, mang theo hoàng hôn đỏ rực rỡ và mặt trăng sáng về phía đông, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Tư, 21 tháng 7 năm 2021. Nhưng nó cũng mang theo không khí ô nhiễm và các ảnh hưởng thiệt hại sức khỏe hàng ngàn dặm cách xa từ các đám cháy.
Một nhóm các Bộ Trưởng Tư Pháp của nhiều tiểu bang đã công bố việc dàn xếp cuộc khủng hoảng thuốc opiod trị giá 26 ti đô la được đề nghị hôm Thứ Tư, 21 tháng 7 năm 2021 mà, nếu được chấp thuận, sẽ giải quyết các vụ kiện chống lại 3 nhà phân phối thuốc lớn -- McKesson, Cardinal Health và Amerisource Bergen Drug – cũng như nhà sản xuất Johnson & Johnson, theo bản tin của CNN Business tường thuật hôm Thứ Tư.
Tiểu bang nói rằng họ sẽ là tiểu bang đầu tiên trên toàn quốc thực hiện việc cung cấp vĩnh viễn các bửa ăn cho tất cả học sinh ở các trường công, bất kể mức thu nhập gia đình của họ là gì. “Không hỏi. Không phân biệt. Tất cả trẻ em California hiện có thể tiếp cận với các bữa ăn miễn phí tại các trường học,” theo Thống Đốc Gavin Newsom viết tweeted vào tuần rồi, liên kết với một bài viết công bố tin tức này.
Tom Barrack, người ủng hộ lâu năm và cố vấn cho cựu Tổng Thống Donald Trump, đã bị bắt hôm Thứ Ba, 20 tháng 7 năm 2021, về các cáo buộc rằng ông đã bí mật hoạt động tại Hoa Kỳ trong vai trò một nhân viên cho Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất (UAE), theo bản tin của báo Politico tường thuật hôm Thứ Ba. Barrack, 74 tuổi, bị cáo buộc không ghi danh như là một nhân viên ngoại quốc, âm mưu, cản trở công lý và 4 tội khai gian với FBI.
Tỉ phú Jeff Bezos đã bay vào không gian hôm Thứ Ba, 20 tháng 7 năm 2021, trong chuyến bay có người của chiếc phi thuyền của ông, New Shepard, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Ba. Cùng bay với ông có em trai ông là Mark Bezos, Wally Funk là một nhà tiên phong trong cuộc chạy đua vào không gian 82 tuổi, và một học sinh 18 tuổi.
Tại tòa án hôm Thứ Hai, Hodgkins, mặt bộ đồ véc màu sậm với búi tóc kéo ra bên sau thành cái đuôi gà, nói rằng ông “thật sự ăn năn và hối hận” về các hành động của ông vào ngày 6 tháng 1. “Tôi nói điều này không phải bởi vì tôi đang đối diện hậu quả, mà bởi vì sự thiệt hài mà sự kiện ngày đó đã gây ra, cách mà đất nước này mà tôi yêu đã bị tổn hại,” theo ông nói với Chánh Án Tòa Địa Hạt Hoa Kỳ Randolph Moss.
Hàng triệu người Mỹ vẫn đang quay cuồng về tài chánh từ khủng hoảng Covid sẽ nhận được tiền hoàn trả thuế đầy ngạc nhiên, theo Sở Thuế IRS cho biết qua bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Bảy, 17 tháng 7 năm 2021. Tiền gửi thẳng vào trương mục ngân hàng bất ngờ và nhân phiếu bằng giấy gửi tới những người mà tiền đóng thuế của họ được giảm trừ sau khi họ đã trả xong, bởi vì một điều khoản trong đạo luật cấp cứu đại dịch mở rộng của Tổng Thống Joe Biden từ tháng 3.
Một chánh án liên bang tai miền nam Texas hôm Thứ Sáu, 16 tháng 7 năm 2021, đã ra lệnh cho chính phủ Biden phải ngưng cho nạp đơn mới đối với chương trình di trú thời Obama mà đã bảo vệ hàng trăm ngàn di dân trẻ khỏi bị trục xuất, theo bản tin của CNBC tường thuật hôm Thứ Sáu. Lệnh này tuyên bố rằng chương trình Hành Động Trì Hoãn Đối Với Các Trẻ Em Đến Mỹ Lúc Còn Bé, được biết là DACA, được “lập ra là vi phạm luật và sự tồn tại của nó là vi phạm luật.”
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.