Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Bill Clinton: Hãy Bầu Obama, Dân Chủ: Đề Cử Obama-Biden

29/08/200800:00:00(Xem: 2787)
DENVER  -   Bài diễn văn khiêm tốn nhưng có sức mạnh thuyết phục của cựu TT Bill Clinton xác nhận ông Obama là người thích hợp để nhận trọng trách TT.

Ông nói "Tôi có mặt tại đây trước tiên để hậu thuẫn ông Obama, cũng như Hillary, tôi muốn những ai dồn phiếu cho bà hãy bỏ phiếu cho ông Obama vào Tháng 11".

Trước đây, ông cựu TT mô tả vị dân cử Illinois nhiệm kỳ đầu tiên là thiếu kinh nghiệm, nhưng trong phần phát biểu tại đại hội đảng DC đã xác nhận ông Obama sẵn sàng lãnh đạo nước Mỹ. Ông so sánh các chỉ trích ông Obama với các phê bình về ông năm 1992. Ông Clinton nhắc lại: hồi ấy các đối thủ CH cho là tôi còn quá trẻ và thiếu kinh nghiệm để là tổng tư lệnh quân đội, lý lẽ ấy không hiệu quả năm 1992 vì chúng tôi ở về phiá đúng của lịch sử và lần này cũng thế, bởi ông Obama đang ở mặt phải của lịch sử.

Ông Clinton tỏ ra thoải mái, và có lúc pha trò về tình hình tranh đua sơ tuyển căng thẳng của cựu đệ nhất phu nhân, và nói là đã có thể làm tăng thêm tình trạng hâm nóng khí quyển.

Danh tiếng của ông cựu TT có vẻ không sút giảm ở Denver, những tiếng hò reo kéo dài đến 5, 6 phút trước khi lắng xuống để ông bắt đầu bài diễn văn. Ông nói NS Obama có khả năng khôi phục thể diện của Hoa Kỳ trên trường quốc tế, và dẫn dắt xứ sở ra khỏi tình trạng chia rẽ và sợ hãi trong 8 năm qua. Ông báo trước: với TT Obama tương lai, các vấn đề nội trị sẽ đuợc chú ý hơn.

Fox News xác nhận tin ông Clinton sẽ không dự phiên họp tối Thứ Năm, khi NS Obama chấp nhận sự đề cử của đảng tại vận động trường Invesco.

Bản tin khác nói rằng NS Obama đã bất ngờ xuất hiện tại Đại hội Đảng Dân Chủ.

DENVER  -    Tối Thứ Tư, NS Obama bất ngờ xuất hiện sau phần nói chuyện của ứng viên PTT Joe Biden.

 Đến sớm 1 ngày, ông ôm NS Biden trên sân khẩu và nói "Nếu tôi không lầm, bà Clinton gây rung chuyển hội trường này hôm Thứ Ba".

Ông cũng nhắc đến cựu TT Bill Clinton, 1 trong các diễn giả lên tiếng hồi tối Thứ Tư như là người đã nhắc nhở công chúng về vị TT đặt quyền lợi quốc dân lên rên hết. Ông tỏ ý hãnh diện có cả gia đình Biden cùng đi trong cuộc hành trình lấy lại nước Mỹ. NS Obama cũng báo tin dời đại hội đến Invesco Field tại Mile High để ai cũng có thể dự phần, và ông đã tới nơi để xem xét việc chuẩn bị khán đài. Ông Obama định thu hút 75,000 cảm tình viên tại sân vận động lớn này.

Nhà chiến luợc David Axelrod cho biết trong lúc soạn bài diễn văn, ông Obama đã ngó qua bài của các cưu ứng viên TT Clinton (năm 1992), Reagan (1980) và Kennedy (1960).

Trong bài diễn văn chấp nhận vai trò ứng viên PTT, ông Joe Biden khẳng định rằng TT tương lai không chỉ là quân nhân giỏi và mô tả NS Obama là nhà lãnh đạo khôn ngoan sẽ đem tới các thay đổi cần thiết. Ông nói bạn đồng viện hơn 3 thập niên John McCain là không thích hợp để là TT, và ông hoàn toàn bất đồng với định hướng của ông McCain.

 Ứng viên PTT của đảng DC đang là chủ tịch Ủy Ban quan hệ đối ngoại tại Thượng Viện khẳng định rằng nước Mỹ hiện nay là kém an toàn và bị cô lập chưa từng thấy trong lịch sử cận đại. Ông nói: với đường lối đối ngoại như ông Bush, ông McCain, chúng ta có rất ít bạn để giúp thoát ra khỏi tình trạng sa lầy.

Phản ứng của phiá đảng CH là "Ông Biden nói đúng, chúng ta không chỉ cần 1 quân nhân giỏi mà là 1 nhà lãnh đạo có kinh nghiệm và khả năng phán đoán để nhận trọng trách tổng tư lệnh quân đội từ ngày đầu, đó là NS McCain.

Mục sư tranh đấu dân quyền Al Sharpton cho biết bài diễn văn tối qua của cựu TT Clnton đã làm tắt tiếng những lời chỉ trích ông Clinton về thái độ trong thời gian các chính khách DC tranh sơ tuyển, và là định hướng cho NS Obama khi lên tiếng chấp nhận sự đề cử của đảng, chỉ ra nhu cầu tái sinh hi vọng về tương lai Hoa Kỳ.

Ông Al Sharpton là  1 ứng viên TT của đảng DC năm 2004.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
* Trump và MAGA Cộng Hòa lo ngại thế chiến thứ III với Nga nếu Mỹ tiếp tục trợ giúp Ukraine bảo vệ lãnh thổ chống Nga xâm lược. * Nhiều thành viên Cộng Hòa trong Quốc Hội chống các dự luật viện trợ cho Ukraine vì e ngại tổn phí của Mỹ cho chiến tranh Ukraine ảnh hưởng đến Hoa Kỳ với lạm phát cao và kinh tế trì trệ. * Từ một đảng có chính sách ngoại giao diều hâu, Đảng Cộng Hòa đã biến thành một đảng bồ câu, đặc biệt dưới thời Donald Trump, cô lập hóa nước Mỹ với thế giới. * Mục tiêu của Trump và MAGA Cộng Hòa là một nước Mỹ da trắng phát xít theo chủ nghĩa White Christian Nationalism, tương tự như chính sách dân tộc Nga của Putin...
Đảng Dân chủ có thể sẽ mất đa số trong cả hai viện của Quốc hội, nhưng đảng Cộng hòa đã không đạt được một chiến thắng vang dội như các cuộc thăm dò đã dự kiến. Kết quả này cũng làm cho cựu Tổng thống Donald Trump thất vọng và cần phải dè dặt hơn trong mọi dự định sắp tới...
Trong cuộc bầu cử vừa qua tại California, cử tri trên toàn California đã quyết định trên một số dự luật quan trọng. Mặc dầu cuộc đếm phiếu vẫn tiếp tục, kết quả hiện nay đã rõ ràng và không có dấu hiệu là bất cứ dự luật nào có thể thay đổi...
Khi mới đến Mỹ định cư, cuối thập niên 1970 tôi gặp một cựu chiến binh Mỹ từng phục vụ tại Việt Nam. Anh Mark khi đó tuổi chưa đến 30, nhập ngũ đầu thập niên 1970 theo lệnh động viên, có hai năm đóng quân ở Cần Thơ, Biên Hoà. Hết hạn nghĩa vụ, anh về làm việc ở thư viện Đại học Berkeley và tôi gặp anh ở đó, khi còn là sinh viên...
Sáu năm qua nước Mỹ đã rơi vào một cuộc khủng hoảng chính trị kéo dài và ngày càng căng thẳng giữa hai chính đảng Dân chủ và Cộng hoà. Với việc Donald Trump được bầu làm lãnh đạo trong bầu cử tháng 11 năm 2016, Hoa Kỳ đã có một tổng thống với chủ trương dân túy, lo cho nước Mỹ trước hết, đưa nước Mỹ hùng cường trở lại. Chính sách đó làm thay đổi sinh hoạt chính trị đối nội và đối ngoại có ảnh hưởng cả thế giới...
Vào ngày 8 tháng 11 năm 2022 tới đây, các cử tri Mỹ sẽ đi bầu quốc hội vào giữa nhiệm kỳ của Tổng thống Joe Biden và được gọi chung là Midterm Elections. Kết quả bầu cử này sẽ là thước đo về thành quả trong hai năm vừa qua và tiên đoán về triển vọng trong hai năm sắp tới của Tổng thống Joe Biden...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.