Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bill Clinton: Hãy Bầu Obama, Dân Chủ: Đề Cử Obama-Biden

29/08/200800:00:00(Xem: 2654)
DENVER  -   Bài diễn văn khiêm tốn nhưng có sức mạnh thuyết phục của cựu TT Bill Clinton xác nhận ông Obama là người thích hợp để nhận trọng trách TT.

Ông nói "Tôi có mặt tại đây trước tiên để hậu thuẫn ông Obama, cũng như Hillary, tôi muốn những ai dồn phiếu cho bà hãy bỏ phiếu cho ông Obama vào Tháng 11".

Trước đây, ông cựu TT mô tả vị dân cử Illinois nhiệm kỳ đầu tiên là thiếu kinh nghiệm, nhưng trong phần phát biểu tại đại hội đảng DC đã xác nhận ông Obama sẵn sàng lãnh đạo nước Mỹ. Ông so sánh các chỉ trích ông Obama với các phê bình về ông năm 1992. Ông Clinton nhắc lại: hồi ấy các đối thủ CH cho là tôi còn quá trẻ và thiếu kinh nghiệm để là tổng tư lệnh quân đội, lý lẽ ấy không hiệu quả năm 1992 vì chúng tôi ở về phiá đúng của lịch sử và lần này cũng thế, bởi ông Obama đang ở mặt phải của lịch sử.

Ông Clinton tỏ ra thoải mái, và có lúc pha trò về tình hình tranh đua sơ tuyển căng thẳng của cựu đệ nhất phu nhân, và nói là đã có thể làm tăng thêm tình trạng hâm nóng khí quyển.

Danh tiếng của ông cựu TT có vẻ không sút giảm ở Denver, những tiếng hò reo kéo dài đến 5, 6 phút trước khi lắng xuống để ông bắt đầu bài diễn văn. Ông nói NS Obama có khả năng khôi phục thể diện của Hoa Kỳ trên trường quốc tế, và dẫn dắt xứ sở ra khỏi tình trạng chia rẽ và sợ hãi trong 8 năm qua. Ông báo trước: với TT Obama tương lai, các vấn đề nội trị sẽ đuợc chú ý hơn.

Fox News xác nhận tin ông Clinton sẽ không dự phiên họp tối Thứ Năm, khi NS Obama chấp nhận sự đề cử của đảng tại vận động trường Invesco.

Bản tin khác nói rằng NS Obama đã bất ngờ xuất hiện tại Đại hội Đảng Dân Chủ.

DENVER  -    Tối Thứ Tư, NS Obama bất ngờ xuất hiện sau phần nói chuyện của ứng viên PTT Joe Biden.

 Đến sớm 1 ngày, ông ôm NS Biden trên sân khẩu và nói "Nếu tôi không lầm, bà Clinton gây rung chuyển hội trường này hôm Thứ Ba".

Ông cũng nhắc đến cựu TT Bill Clinton, 1 trong các diễn giả lên tiếng hồi tối Thứ Tư như là người đã nhắc nhở công chúng về vị TT đặt quyền lợi quốc dân lên rên hết. Ông tỏ ý hãnh diện có cả gia đình Biden cùng đi trong cuộc hành trình lấy lại nước Mỹ. NS Obama cũng báo tin dời đại hội đến Invesco Field tại Mile High để ai cũng có thể dự phần, và ông đã tới nơi để xem xét việc chuẩn bị khán đài. Ông Obama định thu hút 75,000 cảm tình viên tại sân vận động lớn này.

Nhà chiến luợc David Axelrod cho biết trong lúc soạn bài diễn văn, ông Obama đã ngó qua bài của các cưu ứng viên TT Clinton (năm 1992), Reagan (1980) và Kennedy (1960).

Trong bài diễn văn chấp nhận vai trò ứng viên PTT, ông Joe Biden khẳng định rằng TT tương lai không chỉ là quân nhân giỏi và mô tả NS Obama là nhà lãnh đạo khôn ngoan sẽ đem tới các thay đổi cần thiết. Ông nói bạn đồng viện hơn 3 thập niên John McCain là không thích hợp để là TT, và ông hoàn toàn bất đồng với định hướng của ông McCain.

 Ứng viên PTT của đảng DC đang là chủ tịch Ủy Ban quan hệ đối ngoại tại Thượng Viện khẳng định rằng nước Mỹ hiện nay là kém an toàn và bị cô lập chưa từng thấy trong lịch sử cận đại. Ông nói: với đường lối đối ngoại như ông Bush, ông McCain, chúng ta có rất ít bạn để giúp thoát ra khỏi tình trạng sa lầy.

Phản ứng của phiá đảng CH là "Ông Biden nói đúng, chúng ta không chỉ cần 1 quân nhân giỏi mà là 1 nhà lãnh đạo có kinh nghiệm và khả năng phán đoán để nhận trọng trách tổng tư lệnh quân đội từ ngày đầu, đó là NS McCain.

Mục sư tranh đấu dân quyền Al Sharpton cho biết bài diễn văn tối qua của cựu TT Clnton đã làm tắt tiếng những lời chỉ trích ông Clinton về thái độ trong thời gian các chính khách DC tranh sơ tuyển, và là định hướng cho NS Obama khi lên tiếng chấp nhận sự đề cử của đảng, chỉ ra nhu cầu tái sinh hi vọng về tương lai Hoa Kỳ.

Ông Al Sharpton là  1 ứng viên TT của đảng DC năm 2004.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một học khu California tuyệt vọng đang gửi các tờ rơi tới nhà qua những họp thức ăn trưa của học sinh, nói với các bậc phụ huynh rằng họ đang “tuyển người,” theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Tư, 22 tháng 9 năm 2021. Những nơi khác, các hiệu trưởng đang tuyển các bảo vệ hướng dẫn học sinh nơi ngả tư đường, các giáo viên được đề nghị ký tặng thưởng và trường học đang trở lại học online. Hiện nay nhiều trường đã chào đón học sinh trở lại lớp học, họ đối diện một thách thức mới: thiếu giáo viên và nhân viên nhà trường điều mà một số học khu nói là họ chưa bao giờ thấy.
3 giờ sau khi được tự do từ trại di dân lớn dưới cầu quốc tế, Mackenson Veillard đứng bên ngoài một trạm xăng và xem xét vận may bất ngờ của ông khi ông và người vợ đang mang thai chờ xe buýt Greyhound chở tới nhà một người anh em tại thành phố San Antonio, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Tư, 22 tháng 9 năm 2021. Cặp vợ chồng này đã ở trong trại với hàng ngàn người qua một tuần dưới cầu tại Del Rio, Texas, ngủ trên xi măng và sống bằng bánh mì và nước chai. “Tôi cảm thấy rất căng thẳng,” Veillard, 25 tuổi, nói trong tuần này. “Nhưng bây giờ, tôi cảm thấy khá hơn. Nó giống như tôi đang bắt đầu một cuộc sống mới.”
Bạch Ốc đang đối diện sự lên án gắt gao từ các nhà Dân Chủ đối với việc giải quyết lượng người di dân Haiti tràn ngập tại biên giới phía nam của Hoa Kỳ, sau khi các hình ảnh của các nhân viên Kiểm Soát Biên Giới Mỹ ngồi trên lưng ngựa sử dụng các chiến thuật quá đáng được phát tán trong tuần này, theo Hãng Tin AP tường thuật hôm Thứ Ba, 21 tháng 9 năm 2021.
Tính đến nay, năm 2021 là năm tồi tệ nhất đối với bạo động súng trong nhiều thập niên, vượt xa các mức cao trong năm ngoái, theo CNN tường thuật hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021. Theo Gun Violence Archive (GVA), từ ngày 1 tháng 1 tới ngày 15 tháng 9, có tổng cộng 14,516 người bị bắn chết vì bạo động súng tại Hoa Kỳ. Đó là hơn 1,300 người trong cùng thời gian vào năm 2020, tăng 9%. Thảm sát tập thể cũng gia tăng. Cho đến ngày 15 tháng 9, có 498 vụ nổ súng giết người tập thể trên khắp Hoa Kỳ, hay trung bình 1.92 vụ mỗi ngày. Đó là 15% cao hơn năm ngoài, khi cố tổng cộng 611 vụ, trung bình 1.67 vụ mỗi ngày, theo tài liệu từ GVA cho biết.
Các du khách được cho xem phim và thỉnh thoảng nghe đối đáp với việc kiểm soát chuyến bay SpaceX bên trong phi thuyền hoàn toàn tự động của họ trước khi nó bắt đầu tiến trình quay trở lại bầu khí quyển của Trái Đất. Sau khi đi du lịch ở vận tốc hơn 17,000 dặm một giờ, chiếc phi truyền đã sử dụng bức màng không khí dày của chính Trái Đất để làm chậm tốc độ xuống của nó, với bên ngoài phi thuyền có nhiệt độ hơn 3,500 độ F trong chuyến bay về. Chiếc phi thuyền Crew Dragon, được thiết kế không để cho nhiệt độ cao hơn 85 độ trong chỗ ngồi, đã dùng tấm chắn nhiệt để bảo vệ phi hành đoàn chống lại sức nóng quá mức và sự tích tụ plasma khi nó lao xuống biển.
Các lính cứu hỏa tiếp tục chiến đấu các trận cháy rừng tại California mà đã cháy vào trong một số lùm cây của rừng cây cổ thụ Sequoia, loại cây lớn nhất thế giới, theo bản tin của báo The Guardian tường thuật hôm Thứ Bảy, 18 tháng 9 năm 2021. Cơ Quan Thời Tiết Quốc Gia (NWS) đã đưa ra bản theo dõi thời tiết cho các điều kiện hỏa hoạn nghiêm trọng tại Công Viên Quốc Gia Sequoia tại Sierra Nevada, nơi ngọn lửa Colony đã cháy cách Rừng Giant Forest một dặm, là khu rừng của 2,000 cây cổ thụ Sequoias.
Khi đảng Cộng Hòa và những người ủng hộ nhiệt thành hơn của Donald Trump làm việc để viết lại câu chuyện về vụ cố tình đảo chánh, những người ủng hộ của những người bị bắt đó cố tìm cách biến nó từ vấn đề chính trị sang nhân quyền với cuộc tập họp có tên “Công Lý Cho J6” gần Tòa Nhà Quốc Hội hôm Thứ Bảy. Nếu tính như một cuộc biểu tình thì đó là thất bại. Số người xuống đường chỉ ở một nửa của 700 người được các nhà tổ chức phỏng đoán, mà tự nó đã ít hơn rất nhiều so với hàng ngàn người tràn vào Quốc Hội trong tháng 1. Người tổ chức sự kiện hôm Thứ Bảy, Matt Braynard, nhà hoạt động cho ban vận động cũ của ông Trump, đổ lỗi về sự tham dự quá ít ỏi vì sự đe dọa của chính phủ và sự hù dọa của báo chí.
Với việc hạ bút ký, Thống Đốc California Gavin Newsom đã chính thức kết thúc tai họa kéo dài 100 năm của việc phân vùng chỉ cho một gia đình ở tại California, theo bản tin của VOX tường thuật hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021. Luật phân vùng chỉ cho một gia đình ở làm cho việc xây cất bất cứ thứ gì trên mảnh đất đặc biệt dành cho một gia đình ở đều trở thành bất hợp pháp. Bây giờ (với ít ngoại trừ như đối với các vùng dễ xảy ra hỏa hoạn) việc xây thêm nhà trên mảnh đất cho một gia đình ở trở thành hợp pháp.
Một chánh án liên bang hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021 đã ra lệnh rằng chính phủ Hoa Kỳ phải ngưng sử dụng sắc lệnh sức khỏe công cộng thời Trump để nhanh chóng trục xuất các di dân có trẻ em là những người bị bắt dọc theo biên giới Mỹ-Mễ, theo bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Năm. Chánh Án Tòa Khu Vực Hoa Kỳ Emmet Sullivan đã cho chính quyền 2 tuần để ngưng việc thực hiện mà các nhà chống đối nói là không cần thiết và không đúng để dựa vào mối đe dọa do Covid-19 để tước đi quyền tìm kiếm tị nạn tại Hoa Kỳ.
Người đoạt giải huy chương vàng Thế Vận Hội Simone Biles nói với Quốc Hội trong cuộc điều trần mạnh mẽ hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, rằng các viên chức thực thi luật pháp liên bang và thể dục dụng cụ đã “làm ngơ” đối với việc lạm dụng tình dục cô và hàng trăm phụ nữ khác của bác sĩ của nhóm Lực Sĩ Thể Dục Dụng Cụ Hoa Kỳ là Larry Nassar, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư. Biles khai với Ủy Ban Tư Pháp Thượng Viện rằng “đã đủ rồi” khi cô và 3 nữ thể dục dụng cụ Hoa Kỳ khác đã phát biểu bằng những từ ngữ xúc động mạnh mẽ về thiệt hại kéo dài mà sự phạm tội của Nassar đã tạo ra trên cuộc đời của họ. Đáp lại, Giám Đốc FBI Christopher Wray nói rằng ông “xin lỗi một cách sâu xa” về những trì trệ trong việc truy tố Nassar và sự đau đớn do điều đó gây ra.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.