Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

CSVN Chận Xe, Ép Thẩm Tra Nhiều Giờ KS Đỗ Nam Hải, KS Đỗ Nam Hải Sẽ Đối Thoại Trực Tiếp Với Công An Sài Gòn

28/08/200800:00:00(Xem: 5643)
Nhóm Phóng Viên Dân Chủ Khối 8406

Liên tiếp trong ba ngày, từ 22 đến 24/08/2008, công an Thành Phố Sài Gòn lại tiếp tục gia tăng các hành động đàn áp đối với Kỹ sư Đỗ Nam Hải:

1. 5h chiều thứ sáu ngày 22/08/2008, khi anh Hải vừa đi xe máy rời khỏi nhà mình tại số 441 Nguyễn Kiệm, Phường 9, Quận Phú Nhuận chừng 200m, để ra công viên Gia Định tập thể dục thì 3 công an mặc thường phục đi 2 xe gắn máy đuổi theo chặn đầu xe của anh lại và nói: "Yêu cầu anh Hải hoặc là quay về nhà hoặc là về trụ sở công an Quận Phú Nhuận. Vì hôm nay anh Hải có 'lịch làm việc'". Thay vì đi về nhà, anh Hải đã đi thẳng đến đồn công an trên để chất vấn họ về hành vi chặn bắt đó. Tại đây họ đã giữ anh lại 5 tiếng từ 5h chiều đến 10h đêm

   2. 6h chiều thứ bảy, ngày 23/08/2008, công an lại ngăn cản Kỹ sư Hải gặp cô Lư Thị Thu Duyên, một thành viên khối 8406, ngay tại trước cửa quán ăn Bích Vân, số 428 đường Nguyễn Kiệm, Phường 3, Quận Phú Nhuận, đối diện với nhà anh Hải. Việc ngăn chặn này diễn ra trước sự chứng kiến tận mắt của cô Thu Duyên và các nhân viên tiếp tân, bảo vệ quán trên.

3. 9h sáng chủ nhật ngày 24/08/2008, ba công an mặc thường phục lại ngăn chặn Kỹ sư Hải khi anh đang đi xe gắn máy trên đường Hoàng Văn Thụ, Quận Phú Nhuận để đi đá bóng cùng với bạn bè. Sau đó, anh Hải lại bị dẫn giải về công an Quận Phú Nhuận và anh bị giữ tại đó 8 tiếng đồng hồ, từ 9h sáng đến 5h chiều. Giống như tất cả những lần trước, lần này Kỹ sư Hải cũng vẫn kiên quyết không chịu làm việc với công an về bất cứ nội dung nào mà họ nêu ra, ngoài việc lên án họ đã ngang nhiên vi phạm chính Hiến Pháp và Luật Pháp VN. Thời gian còn lại Kỹ sư Hải kê bốn chiếc ghế ra nằm để đọc sách báo. Họ cũng đã tiến hành khám xét các túi quần, túi áo và cốp xe gắn máy của Kỹ sư Hải với mục đích tịch thu điện thoại di dộng của anh. Nhưng thời gian gần đây anh không mang theo điện thoại khi ra đường, nên ý đồ bẩn thỉu trên của họ không thực hiện được.

Như vậy là kể từ ngày 30/07/2008 khi công an Sài Gòn xông vào nhà Kỹ sư Hải để tịch thu trái phép máy laptop, máy in, điện thoại di động, modem để kết nối internet, v.v… của anh đến nay thì công an Sài Gòn đã tiến hành thêm 6 lần chặn bắt và dẫn giải anh về đồn công an Quận Phú Nhuận, đó là các ngày 31 tháng 07, và 04, 16, 17, 22, 24 tháng 08 năm 2008 (2*)

Trong tất cả những lần trên và hàng trăm lần trước đó thì tất cả những công an chặn bắt anh dọc đường và công an làm việc với anh tại đồn đều không đưa ra bất cứ một giấy tờ nào chứng minh họ là công an cả.

Lý do mà công an đưa ra là: vì anh Hải không chịu tự nguyện đi làm việc theo giấy mời, giấy triệu tập và không chịu nộp tiền phạt theo các quyết định xử phạt hành chính nên buộc họ phải chặn bắt và dẫn giải như vậy. Anh Hải nói lại với họ: "Tôi là một người Việt Nam yêu nước, tôi thực hiện các quyền tự do tư tưởng, thông tin, ngôn luận, v.v... theo đúng Hiến Pháp Luật Pháp VN và quốc tế. Chính việc các ông ngang ngược xông vào nhà tôi khám xét, tịch thu tài sản, xử phạt hành chính và cho người theo dõi bám sát tôi suốt ngày, suốt đêm, suốt năm, suốt tháng mới là trái pháp luật. Những lý do mà công an các ông đưa ra ở trên để đàn áp tôi thực chất chỉ là những nguyên cớ giả trá để che đậy cho nguyên nhân thực sự sau đây: các ông nhận chỉ thị của cấp trên để bằng mọi cách dù là độc ác và đê hèn nhất nhằm hành hạ tôi cả thể xác, tinh thần, làm tiêu hao tài sản tiền bạc của tôi. Nói một cách khác, các ông muốn biến cuộc sống của tôi hiện nay dù là đang sống trong nhà tù lớn thì cũng giống như sống trong các nhà tù nhỏ của nứớc CHXHCNVN mà thôi. Tất cả để buộc tôi phải từ bỏ con đường đấu tranh dân chủ đúng đắn của mình, đúng không"" Nghe đến đó họ không nói gì mà chỉ cười trừ vì hiểu rằng anh đã nói đúng tim đen của họ.

Anh Hải nói tiếp: "Tôi nhờ các ông về báo lại với cấp trên của các ông rằng: không bao giờ các ông có thể đạt được mục đích đó đâu! Tôi không thách thức nhưng tôi vẫn khẳng định rằng: giả sử các ông có đến nhà tôi để tước đoạt hết mọi tài sản của tôi thì tôi vẫn có cách để đấu tranh cho dân chủ được, kể cả  khi các ông cố tình tạo ra những chứng cứ giả để tống tôi vào tù hay thậm chí là giết tôi đi chăng nữa thì chính sự tù đày hay cái chết của tôi cũng là một đóng góp tích cực cho nền dân chủ VN".

Đặc biệt ngày chủ nhật 24/08/2008, một viên trung tá công an thuộc phòng PA35 công an thành phố Sài Gòn đã đưa ra một đề nghị khá mới đối với Kỹ sư Đỗ Nam Hải là: "Nếu muốn, anh Hải có thể nhờ người trong giới luật sư để cùng anh đối thoại với chúng tôi về việc xác định xem là công an chúng tôi hay anh Hải đã vi phạm hiến pháp và luật pháp VN trong thời gian qua."

Sau khi về nhà và trao đổi với Luật sư Lê Trần Luật qua điện thoại và nhận thấy đây là một cơ hội tốt để góp phần thúc đẩy nền dân chủ Việt Nam tiến lên, thì cả Kỹ sư Hải và Luật sư Luật đều đồng ý một cuộc đối thoại như vậy với công an VN.

Ngay sáng thứ hai ngày 25/08/2008, anh Hải đã điện thoại báo cho viên trung tá công an kia về nội dung trên. Ông ta hứa sẽ xin ý kiến cấp trên và báo lại cho anh Hải thời gian và địa điểm của cuộc đối thoại. Cũng trong sáng hôm ấy, Kỹ sư Hải và Luật sư Thạc sĩ Lê Trần Luật đã cùng ký vào "Đơn yêu cầu luật sư hỗ trợ pháp lý", qua đó, văn phòng Luật Sư Pháp Quyền của Luật sư Luật có trụ sở đóng tại phường 7, Quận Gò Vấp (http://www.luatsuphapquyen.com) sẽ giúp đỡ Kỹ sư Hải về các vấn đề liên quan đến khía cạnh pháp lý theo nội dung của cuộc đối thoại mà phía công an đề nghị như đã nói trên, nếu giờ chót họ chấp nhận đối thoại.

Xin trân trọng kính mời quý độc giả quan tâm theo dõi diễn biến tiếp theo của sự việc, thông qua các bản tin sắp tới của nhóm Phóng Viên Dân Chủ Khối 8406 chúng tôi.

Việt Nam ngày 26/08/2008.

Nhóm Phóng Viên Dân Chủ Khối 8406

(1*) Xem http://doi-thoai.com/baimoi0808_373.html.

(2*) Xem http://tailieu8406.blogspot.com/2008/08/phongvandonamhaiveviectichthutaisan.html, và http://tailieu8406.blogspot.com/2008/07/tinhtrangcuadonamhai.html)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.