Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thuế: Về Bộ Luật Giải Nợ Vay Thế Chấp Nhà Ở

27/08/200800:00:00(Xem: 8759)
IRS/SPEC/www.irs.gov

1. Bộ luật "Giải Nợ Vay Thế Chấp" ban hành năm 2007 là gì"

Bộ luật về giải nợ vay thế chấp còn được gọi là "The Mortgage Forgiveness Debt Relief Act" được Quốc Hội Hoa Kỳ thông qua năm 2007. Nói chung, bộ luật này cho phép người thọ thuế được miễn khai nguồn lợi tức "nhận" được khi căn nhà là nơi cư ngụ chính của họ bị tịch thu (foreclosure), hay khi họ được ngân hàng xóa món nợ thế chấp họ đã vay để mua nhà ở.

2. Quy định này hàm ý nghĩa gì đối với người vay nợ để mua nhà và căn nhà bị tịch thu khi người sở hữu không có khả năng thanh toán tiền cho chủ nợ"

Thường thường, khi một món nợ được người chủ nợ tha hay hủy bỏ sẽ trở thành lợi tức của người mắc nợ; số nợ này phải được khai trên hồ sơ thuế của người được xóa nợ như một nguồn lợi tức phải đóng thuế. Bộ luật Giải Nợ Vay Thế Chấp năm 2007 cho phép người mắc nợ được miễn khai số tiền đã được chủ nợ tha cho họ; số tiền này phải là món nợ họ đã vay để mua căn nhà là nơi cư ngụ chính.

3. Bộ luật Giải Nợ Thế Chấp này có áp dụng cho tất cả các món nợ đã đựợc tha hay hủy bỏ khác không"

KHÔNG. Bộ luật này chỉ áp dụng riêng cho những món nợ vay để mua, xây, hay đại tu căn nhà là nơi cư ngụ chính của con nợ, hoặc trên số tiền vay tái thế chấp ngôi nhà ở nhằm những mục đích vừa kể trên.

4. Các khoản nợ tái thế chấp nhà có được xem như các món nợ thế chấp theo tinh thần của bộ luật Giải Nợ Thế Chấp 2007 hay không"

Một món nợ tái thế chấp trên căn nhà ở của quý vị sẽ được xem như một khoản nợ thế chấp chỉ khi số nợ vay thêm này nằm trong giới hạn của nguồn tiền vốn có hay vốn tích lũy của món nợ thế chấp cũ (the principal balance of the old mortgage) tính vào thời điểm trước khi quý vị tái thế chấp căn nhà. (Số tiền vay thế chấp lần sau đã được chủ xóa nợ cho không phải đóng thuế lợi tức với điều kiện số tiền này không được nhiều hơn số tiền vốn tích lũy từ số tiền vay lần trước).

5. Có phải quy định này chỉ áp dụng cho năm thuế 2007"

Quy định này đựợc áp dụng trên các khoản nợ vay đã được tha trong các năm 2007, 2008 và 2009.

6. Trường hợp món nợ thế chấp được chủ nợ tha không đòi nữa và con nợ không phải cộng chung số tiền được miễn vào nguồn thu nhập trong năm, người được tha nợ có phải khai số tiền này trên hồ sơ thuế của mình không"

CÓ. Số tiền nợ đã được tha phải được khai trên mẫu đơn 982 và người thọ thuế phải nộp chung mẫu đơn này với hồ sơ khai thuế của mình.

7. Người được giải nợ có cần phải điền đầy đủ vào mẫu đơn 982 hay không"

Mẫu đơn 982 (Form 982 - Reduction of Tax Attributes Due to Discharge of Indebtedness) còn được sử dụng nhằm nhiều mục đích thuế vụ khác ngoài việc khai các khoản nợ vay thế chấp liên quan đến nơi cư ngụ chính đã được chủ nợ xóa bỏ. Nếu quý vị sử dụng mẫu đơn này chỉ để báo cáo nguồn lợi tức từ món nợ thế chấp căn nhà chính được miễn khai thuế khi chủ nợ đồng ý xóa món nợ cho quý vị, hay khi nhà của quý vị bị tịch thu để trừ nợ, quý vị chỉ phải điền vào dòng số 1e và dòng số 2 trên mẫu đơn 982.

Trường hợp quý vị vẫn còn sở hữu ngôi nhà này và quý vị được chủ nợ xóa nợ, quý vị phải điền đầy đủ các dòng 1e, 2 và 10b trước khi nộp mẫu đơn này chung với hồ sơ khai thuế.

8. Làm sao lấy được mẫu đơn 982"

Quý vị có thể in mẫu đơn này trực tiếp từ mạng thông tin điện tử của Sở Thuế Vụ tại địa chỉ www.irs.govhay gọi số 1-800-829-3676 để yêu cầu IRS gởi mẫu đơn này đến cho quý vị. Trường hợp quý vị muốn nhận được mẫu đơn qua đường bưu điện, thời gian nhận đơn sẽ từ 7 đến 10 ngày.

9. Làm sao tôi biết được hay tính được số nợ được tha là bao nhiêu"

Nếu được tha nợ, quý vị sẽ nhận được giấy báo tha nợ, mẫu 1099-C (Form 1099-C - Cancellation of Debt) do chủ nợ gởi đến cho quý vị trước ngày 31 tháng 12 năm 2008. Số tiền được tha hay được xóa bỏ sẽ được ghi trên ô số 2 (Box 2) của mẫu đơn 1099-C. Nếu số tiền này là tất cả khoản nợ vay của căn nhà chính nơi quý vị cư ngụ, số tiền ghi trên ô số 2 của mẫu đơn 982 thường sẽ là con số quý vị điền trên dòng số 2 và số 10b.

10. Nếu món nợ được tha là nợ thế chấp của căn nhà thứ hai do tôi sở hữu, hoặc món nợ tín dụng, hay nợ mua xe, tôi có được miễn khai thuế cho số nợ đã được tha hay không"

Các khoản nợ khác không áp dụng theo quy định của bộ luật giải nợ thế chấp nhà ở này. Chỉ các khoản tiền nào quý vị vay để mua, xây, hay sửa chữa căn nhà chính quý vị ở, hay những khoản nợ vay tái thế chấp nhằm những mục đích mua, xây và sửa chữa căn nhà ở chính mới đủ tiêu chuẩn miễn khai thuế lợi tức này.

11. Nếu một phần tiền nợ đã được tha không thuộc quy định miễn khai thuế lợi tức của bộ luật giải nợ thế chấp 2007, có thể nào số nợ không được miễn khai để đóng thuế này đủ tiêu chuẩn theo một điều luật khác không"

CÓ THỂ. Số nợ đã được chủ nợ tha không đòi nữa có thể đủ tiêu chuẩn miễn khai loại "không có khả năng thanh toán nợ" (insolvency exclusion). Thường thường, một người thọ thuế sẽ không phải khai các khoản nợ đã được xóa bỏ như một nguồn lợi tức trên hồ sơ khai thuế trong chừng mực người thọ thuế này không còn khả năng trả nợ. Một người được xem như mất khả năng thanh toán nợ khi số nợ họ có trách nhiệm phải trả nhiều hơn tất cả các nguồn tài sản họ sở hữu. Số nợ được tha cũng có thể đủ tiêu chuẩn không phải khai thuế nếu món nợ này được xóa bỏ theo quy định của Title 11 về các nguồn tiền tịch thu từ vụ phá sản (debt discharged in a Title 11 bancruptcy proceeding), hoặc là món nợ nông nghiệp đủ tiêu chuẩn (qualified farm indebtedness), hay nợ kinh doanh bất động sản đủ tiêu chuẩn (qualified real property business indebtedness).

Nếu quý vị tin rằng quý vị đủ tiêu chuẩn miễn khai thuế lợi tức cho bất kỳ trường hợp ngoại lệ vừa nêu trên, xin đọc thêm phần hướng dẫn sử dụng mẫu đơn 982 (instructions for Form 982).

12. Có những giới hạn nào trong khoản tiền vay để mua nhà làm nơi cư ngụ chính được xóa nợ đủ tiêu chuẩn và được miễn khai để đóng thuế lợi tức hay không"

Vào thời điểm món nợ được xóa bỏ, nếu số tiền vay để mua nhà ít hơn mức $2 triệu mỹ kim sẽ không có giới hạn bằng tiền; nếu quý vị là người kết hôn khai riêng hồ sơ thuế với người phối ngẫu trong năm thuế, mức giới hạn sẽ là $1 triệu mỹ kim. Nếu số nợ vay để mua nhà nhiều hơn các định mức này, xin tham khảo thêm hướng dẫn sử dụng mẫu đơn 982, trang 4.

13. Trước khi nộp hồ sơ khai thuế, người thọ thuế có khoản nợ vay được xóa cần phải làm gì khác không"

CÓ. Vì Bộ Luật Giải Nợ Thế Chấp 2007 được thông qua vào thời điểm gần cuối năm, các nhu liệu giúp khai thuế do các chuyên viên và dịch vụ giúp khai thuế và cả IRS sử dụng cần thời gian để cập nhật và điều chỉnh lại mới có thể chấp nhận mẫu đơn 982 đã được sửa đổi. Sở Thuế Vụ hy vọng có thể giải quyết được những hồ sơ khai thuế có kèm theo mẫu đơn 982 gởi qua mạng điện tử vào trước ngày 3 tháng Ba năm 2008.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.