Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Văn Bút Quốc Tế Lên Tiếng Vụ Trục Xuất LS Bùi Kim Thành

15/08/200800:00:00(Xem: 5547)
Liên Hội Nhân Quyền Việt Nam ở Thụy Sĩ vừa phổ biến bản lên tiếng về vụ LS Bùi Kim Thành được phóng thích và bị buộc phải sống lưu vong ở hài ngoại. Nội dung bản lên tiếng như sau.

Bản Tin Liên Hội Nhân Quyền Việt Nam ở Thụy Sĩ

Trong một Thông Cáo/Kháng Nghị Thư phổ biến toàn cầu ngày 13 tháng 8 năm 2008, Ủy Ban Văn Bút Quốc Tế Bênh Vực Nhà Văn bị cầm tù chào mừng nhà văn Internet và nhà dân chủ đối kháng Bùi Kim Thành được phóng thích ngày 11 tháng 8 năm 2008. Bà đã thực sự rời bệnh viện tâm thần sau 5 tháng bị công an cưỡng giam dù không có cơ sở vững chắc y học nào liên quan đến sức khỏe tâm thần bà. Rồi đến ngày 21 tháng 7 năm 2008, bà Bùi Kim Thành đã rời quê hương để đến đất nước tạm dung Hoa Kỳ. Tuy nhiên, Ủy Ban bày tỏ sự quan tâm sâu xa vì việc phóng thích luật sư Bùi Kim Thành (bị giam nhốt độc đoán và không hề bị cáo buộc vi luật), dường như bị ràng buộc bởi điều kiện tù nhân (vô tội) phải sống lưu vong. Cho nên Ủy Ban Văn Bút Quốc Tế Bênh Vực Nhà Văn bị cầm tù tiếp tục đòi phóng thích bà Bùi Kim Thành vô điều kiện tuân thủ theo Điều 19 Công Ước Quốc Tế về các Quyền Dân Sự và Chính Trị mà  CHXHCNVN đã ký kết.

Bà Bùi Kim Thành, 49 tuổi, là một luật sư bênh vực Nhân Quyền, một nhà cầm bút sử dụng Internet. Bà còn là hội viên Đảng Dân Chủ Việt Nam (bị cấm). Sáng ngày 6 tháng 3 năm 2008, nhiều công an đột nhập nhà bà nhưng không trình được lệnh bắt bà. Sau khi bà từ chối tiếp chúng, toán công an đã bạo hành bắt bà đem nhốt tại bệnh viện tâm thần Biên Hòa. Đây không phải là lần thứ nhứt mà nhà trí thức dấn thân Bùi Kim Thành bị nhà cầm quyền cộng sản biệt giam nơi đó.

Nhắc lại, ngày 2 tháng 11 năm 2006, bà Bùi Kim Thành từng bị công an đánh đập nhừ tử ngay trong nhà bà đến nỗi bà bị sưng mặt và gãy răng. Rồi bà bị áp giải đến bệnh viện tâm thần Chợ Quán. Sau khi chẩn khám, hai bác sĩ trực nhiệm xác quyết rằng bà Bùi Kim Thành có sức khỏe tâm thần tốt. Dù vậy, bà cũng bị  giam nhốt tại bệnh viện tâm thần Biên Hòa. Tại đây, bà bị ‘’hành hạ, chích thuốc điên và khủng bố hằng ngày từ tinh thần lẫn thể xác’’. ‘’Tội’’ của bà có chăng là đã tình nguyện bênh vực nhiều phụ nữ nông dân nghèo khổ muốn nộp đơn khiếu kiện chống lại cán bộ cộng sản lạm quyền cướp đoạt tài sản, ruộng vườn, đất đai của họ.

Mãi đến 16 tháng 7 năm 2007, nhờ áp lực quốc tế, bà mới ra khỏi ‘’địa ngục trần gian’’. Về nhà, bà Bùi Kim Thành bị quản thúc, phong tỏa kinh tế, bao vây cuộc sống. Tài sản của bà trong các trương mục ngân hàng đều bị vét sạch. Hàng ngày, bà còn bị công an truy sát sách nhiễu thô bạo. Con trai và con dâu của bà bị hăm dọa vì giúp bà sử dụng điện thoại. Tất cả những văn bằng cử nhân luật, cử nhân sư phạm, chứng chỉ hành nghề luật sư, thẻ căn cước của bà đều bị tịch thu. Nhưng nhà trí thức dấn thân Bùi Kim Thành từ chối câm nín. Bà công khai tố cáo với nhà cầm quyền cộng sản sự biệt giam bà tại bệnh viện tâm thần. Bà gởi Thư Kêu Cứu cho Dân Oan đến một số chính phủ dân chủ và tổ chức quốc tế bênh vực nhân quyền. Bằng Internet, bà tiếp tục trình bày quan điểm dân chủ đối kháng của bà. Bà trả lời những cuộc phỏng vấn của đài vô tuyến phát thanh ngoại quốc. Bà tường thuật cho các giới truyền thông báo chí và các tổ chức quốc tế phi chính phủ biết về những sự việc bất công xã hội và những vụ vi phạm nhân quyền tại Việt Nam. Bà Bùi Kim Thành được biết tiếng nhiều vì bà là ‘’luật sư bênh vực Dân Oan Việt Nam’’. Bà còn là một nhà báo dũng cảm của Tự Do Dân Chủ và Nhân Quyền.

Còn nhớ rằng thế giới dân chủ Tây phương từng tố cáo những sự lạm dụng trị liệu tâm thần để đe dọa và hành hạ những nhà dân chủ đối kháng và những người không chấp nhận chế độ độc tài phi nhân ở Liên Sô hoặc ở Trung Cộng thời kỳ Cách mạng Văn hóa. Những hành vi phạm Tội Ác đó sao còn có thể được dung túng dưới chế độ Hà Nội hiện nay" Công luận thế giới chẳng còn lạ gì với nhà nước CHXHCNVN quen thói đàn áp quyền tự do phát biểu và tự do báo chí, giam cầm độc đoán các nhà văn, nhà thơ, nhà báo, các tu sĩ  hoặc người dân thường trong các trại lao công cưỡng bách. Cũng không thể quên con số tử tù bị hành quyết ở Việt Nam cao tới mức ngoại lệ. Rồi bây giờ, dùng bệnh viện tâm thần không những để bóp nghẹt tiếng nói của những nhà tranh đấu bênh vực nhân quyền, mà còn nhắm vào sự hủy diệt những người này về tinh thần và thể chất. Vụ giam nhốt bà Bùi Kim Thành trong bệnh viện tâm thần Biên Hòa nhiều lần, nhiều tháng trời, từ năm 2006 đến năm 2008 chỉ là một trong nhiều trường hợp khác chưa kể ra. Đó luôn luôn là những hành vi phạm Tội Ác.

Văn Bút Quốc Tế gởi Thông Cáo/Kháng Nghị Thư này đến chủ tịch, thủ tướng cùng bộ trưởng văn hóa và thông tin CHXHCNVN. Đồng thời, Văn Bút Quốc Tế yêu cầu các Trung Tâm Văn Bút trên thế giới gởi Kháng Nghị Thư tương tự đến nhà cầm quyền Hà Nội, để

- tuy chào mừng sự phóng thích luật sư Bùi Kim Thành, nhà văn Internet và nhà dân chủ đối kháng, nhưng vẫn bày tỏ sự quan tâm sâu xa về sự việc bà đã bị áp bức để sống lưu vong và xa cách gia đình bà;

- và đòi phóng thích bà Bùi Kim Thành vô điều kiện tuân thủ theo Điều 19 Công Ước Quốc Tế về các Quyền Dân Sự và Chính Trị mà CHXHCNVN đã ký kết.

(Nguồn tin: nhà thơ Nguyên Hoàng Bảo Việt, thành viên Ủy Ban Bênh Vực Nhà Văn bị cầm tù Trung Tâm Văn Bút Thụy Sĩ Pháp Thoại, hội viên Trung Tâm Nhà Văn Việt Nam Lưu Vong và Trung Tâm Âu Châu Văn Bút Việt Nam Hải Ngoại. Tài liệu: LHNQVN-TS).

Genève ngày 13 tháng 8 năm 2008.

Liên Hội Nhân Quyền Việt Nam ở Thụy Sĩ.

Ligue Vietnamienne des Droits de l'Homme en Suisse.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Kinh nghiệm của tôi với chế độ cộng sản tuy ngắn nhưng (chắc) đủ. Ngay sau khi họ chiếm được miền Nam, những sợi giây thun ở đây cũng đã lật đật thun nhỏ ngay lại. Những trang sách hay những cái bao ni lông cũng thế, cũng đang trắng tinh liền vội vã biến thành sắc mầu đen xỉn.
Bàn chuyện ma quỷ là một việc vô cùng nguy hiểm vì đây là một vấn đề rất nhạy cảm được thiên hạ liệt vào loại mê tín dị đoan. Tin ma hay không tin ma là quyền tự do của mỗi người. Xin đừng phán xét.
Tôi đến thăm nhà sách Tú Quỳnh từ sáng sớm thứ Bảy 18 tháng 10, 2020, cốt để nhìn lại một nơi chốn thân quen của người Việt tị nạn ở Quận Cam, trước khi nó đóng cửa vĩnh viễn. Cơn lốc đại dịch Covid 19 chưa qua mà hậu quả thảm hại đã giáng xuống khắp nơi từ nhân mạng tới tài chánh và bao nhiêu món ăn tinh thần cũng theo đó mà ra đi.
Nhân khi đọc bài Thành Tựu Niết bàn của Cư sỹ Nguyên giác Phan Tấn Hải, chúng tôi xin phép kết hợp với thuyết big bang của Stephen Hawking và tiến trình giác ngộ của Đức Phật, và sự sống và chết theo Phật giáo để luận bàn về Niết bàn, giải đáp thắc mắc đức Phật chết rồi đi về đâu? Đây chỉ là khởi niệm mới lạ, biết đâu tương lai sẽ có người chứng minh được.
Phiên toà xử người dân Đồng Tâm cùng cái án tử hình, chung thân dành cho con cháu cụ Kình đã phủ xuống tâm trạng u ám cho tất cả chúng ta. Nhưng sự việc không dừng ở đó, công an đã bắt giam nhà báo Phạm Đoan Trang, đồng tác giả của ấn bản “Báo Cáo Đồng Tâm”.
Ông mô tả mình là một người chủ trương “tôn trọng sự sống – (pro-life),” ủng hộ Tu chính án số 2 (quyền sở hữu vũ khí,) cổ võ một bộ máy chính quyền nhỏ, một kế hoạch quốc phòng mạnh mẽ, và là một người bảo thủ tôn trọng quốc ca” đã nói là hiện nay nước Mỹ không còn là một quốc gia dân chủ gương mẫu, và rằng “chúng ta cần phải có một Tổng Thống cho tất cả mọi người Mỹ, chứ không phải chỉ cho một nửa nước Mỹ.”
Nước. Nước từ đâu cứ dâng lên; lên rồi rút, rút rồi lại lên, ngập tràn đồng ruộng, ao hồ, vườn tược, làng quê, và phố thị của nhiều tỉnh thành miền Trung. Cuồng phong bão tố từ đại dương cuộn xoáy vào đất liền, kéo theo những cơn mưa xối xả ngày đêm.
Vấn đề không phải là để truy thù hay báo oán. Truyền thống văn hoá bao dung dân tộc Việt không cho phép bất cứ ai thực hiện điều đó. Tuy nhiên, quá khứ cần phải được thanh thoả – và không thể thanh thỏa bằng một (hay vài) cuốn truyện– để chúng ta đều cảm thấy được nhẹ lòng, và an tâm hơn khi hướng đến tương lai.
Làm thương mại, nhất là làm trong nghề buôn bán nhà cửa, muốn mọi người thương mình rất khó. Chín người thương mình cũng có một người ghét mình. Ăn ở cho mọi người thương mình chỉ có chân thành mới làm được.
Rừng điêu tàn thì đất nước suy vong; đây mới chính là cội rễ của vấn đề.bChúng ta cứu giúp đồng bào bị nạn nhưng chính chúng ta có ai nghĩ đến cội nguồn của vấn đề là nạn phá rừng cưa gỗ tàn phá đất nước. Tác động tới môi trường, phá rừng vẫn đang tiếp diễn và đang làm thay đổi khí hậu và địa lý.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.