Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chuyện Dài Dài Thẩm Mỹ: Sửa Móng Tay...

09/08/200800:00:00(Xem: 12263)
Trưa nay Thu bị một cô khách ngừơi da màu trở lại la um sùm.

Bước vô tiệm, đứng sừng sững choáng chỗ giữa tiệm, ngó dáo dác, khi thấy Thu đang ngồi ở bàn, dũa dũa móng tay cho khách, có lẽ ỷ có khách đông, cô lớn tiếng nói (tạm dịch qua tiếng Việt như vầy):

-Tại sao" bộ móng tay mới làm, về nhà mới có ba ngày đã sút ra, bộ tiệm mới mở thợ mới ra nghề sao mà dỡ thế" nhìn bàn tay như thế này này (cô xè bàn tay ra, bốn móng dài cong vút như vúôt chim ưng, một ngón bị cụt sát đầu ngón tay) có phải là mắc cỡ không"

Nghe cô sạt một hơi xài một hơi ba bốn tiếng "mới", cả tiệm dựt mình ngó lên. Đây là cô khách mới, quần áo sang trọng, tóc tai vén khéo, tới tiệm giờ trưa trưa như vầy chắc là cô làm việc đâu đó canh giờ ăn trưa không ăn, tới tiệm làm bộ móng tay như vài ngừơi khách cũng theo kiểu chớp nhoáng như vây. Thợ nào phải nhanh phải giỏi mới nhận những ngừơi khách như vầy. Mấy bữa trứơc thấy cô khách mới nầy vô, Thu lãnh làm vì Thu là ngừơi thợ nhanh tay lẹ miệng và khéo nữa, tuy lâu lâu cũng có hơi hơi ẩu. Nghe khách la um sùm Thu ngưng tay dũa ngứơc lên cừơi vả lả:

-Mời cô ngồi đợi tôi vài phút tôi đang lỡ tayyyy...

Chưa dứt lời khách đã nạt:

-Không đợi được, tôi phải trở vô sở, cô phải sửa liền cho tôi.

Thu lầm bầm lầm bầm, nghĩ trong bụng "trời đất ơi mới có một ngừơi khách mà gặp chằng gây, cái con mẹ..." nhưng miệng thì vẫn giữ nụ cừơi:

-Đang lỡ tay làm sao mà sửa liền được cô cũng phải ráng đợi vài phút chớ, nếu không ...

Chị Ngà vừa trờ tới nói đỡ liền:

-Mời cô ngồi xuống đây để tôi xem, à chỉ sửa lại một móng thì thợ nào mà sửa không được, mời cô...

Cô khách vẫn lớn tiếng:

-Không. Tôi không muốn ngừơi khác sửa. Cô ta làm hư thì cô ta phải sửa. Ngừơi nầy làm ngừơi khác sửa rồi làm hư thêm rồi tính thêm tiền hả"

Chị Ngà nói:

-Dạ. Chúng tôi không tính tiền sửa đâu, mời cô ngồi xuống đây tôi sửa cho cô, tôi là chủ tiệm.

Thấy chủ tiệm xúông nước, có lẽ nghĩ hể chủ tiệm thì phải giỏi, cô khách mới nguôi giận, ngồi xuống.

Tiệm làm nails, lâu lâu cũng có những trừơng hợp như vầy. Có khi lỗi tại thợ, có khi lỗi tại khách. Thợ làm ẩu thì móng bị sút ra sớm, còn về phần khách, mang bộ móng mới làm về ngâm tay vô nứoc nóng liền hay xử dụng đụng chạm móng nhiều quá cũng có thể bị hở ra. Chị Ngà nhớ hồi còn đi học thầy cô có dặn sau khi làm bộ móng tay xong nhớ dặn khách không nên xài nước nóng liền, nhưng đó là hồi xưa, hồi hai chục năm về trứơc, có thể hoá chất làm nails chưa được hoàn hão . Bây giờ những hoá chất nầy đã qua bíêt bao thay đổi, thợ cũng kinh nghiệm nhiều hơn, hoạ hoằn lắm mới xảy ra chuyện móng bị sút "nguyên con" như vầy.

Sửa xong, chị Ngà hỏi khách có muốn chị vẽ hoa lá cành lên móng không, cô khách gật đầu. Thế là, cô khách ra về lòng dạ thảnh thơi vui vẻ, hẹn sẽ trở lại vài tuần nữa.

Thanh nói:

-Chị Ngà hay thiệt, em phục chị đó, gặp em là có gây rồi, đã vậy còn cho thêm một cái H...O...A... Phong Lan nữa chớ. Chị vẽ khéo thiệt đó nha, lá mỏng nhỏ tí nị.

Thu nói:

-Hoa Lan gió mờ, bởi vậy mới có tên Phong Lan, hoa gió, lá nhỏ lả lướt theo chiều gió. (rồi Thu ngứơc lên hỏi bà khách) cô sơn màu mới nầy nha, màu tím bông súng nầy tươi lắm tươi mà nổi nữa...

Bà khách nói:

-Vậy vẽ bông màu trắng cho tôi.

Thu đế thêm:

-À, nền tím bông trắng, chấm nụ bằng kim tuyến vàng, coi nè, nổi dễ sợ, vừa nhu vừa lộng lẫy...

Láng cừơi xòa:

-Thu nói chuyện hổng ăn khớp ta ơi, hể nhu thì phải dịu chớ sao vừa nhu mà vừa lộng lẫy được ta"  (rồi mắt mơ màng, Láng tiếp) nghe Thu nhắc bông súng làm em nhớ...

Túấn hỏi:

-Nhớ ai" chàng nào"

Láng háy Tuấn:

-Anh nầy có duyên ớn! Làm như hể nhớ là phải nhớ trai à" Kể nghe nè , tui nói nhớ là nhớ màu tím bông Súng ở miền quê lục tỉnh kìa. Mỗi lần hè bãi trừơng được về Long Xuyên Châu Đốc Cần Thơ, dọc đừơng đi thấy nhiều nhà có cái ao trứơc sân, có khi ao thả đầy bông Sen bông Súng, có ao thả cả bầy vịt... ờ, ngộ lắm. Vịt lông trắng tinh nhưng cả bầy con nào cũng có một đốm sơn màu hồng, chắc là ngừơi ta quẹt sơn lên lông vịt để làm dấu vịt nhà. Có lần em dzìa túôt luốt xuống dứơi Bạc Liêu, lại cái xóm đó em còn nhớ tên là Láng Dài, đi xuồng ba lá chạy tuốt vô mấy con kinh nứơc phù sa đụt ngầu chảy xiết sợ lắm, mát lắm, dừa nước trổ quày cả chùm cả chùm thòng xuống màu vàng nâu, lá xanh biếc quằn xuống ngâm trong nước lập lờ lập lờ. Chạy ngang nhà lá có mấy cái lu cái mái chứa nứơc trứơc cửa máng sẵn gáo dừa, vó cá lưới cá đầy dọc hai bên bờ sông . Ôi nhớ quá ...nhớ quá ...

Láng thở hơi dài, rồi tiếp:

-Em còn dám leo lên cầu khỉ, cây cầu bằng tre trúc gì đó, nhỏ xíu hà, vừa lần lần từng bứơc vừa run, cũng may có tay vịn, băng ngang con kinh, đi nửa chừng cây cầu lắc lư mém chút là lọt xúông nứơc rồi.
Em nhớ là nhớ vậy đó chớ hổng có phải nhớ chàng nào đâu.

Thanh cừơi:

-Cô nầy thiệt tình à, đang nói chuyện bông hoa thơ mộng, tự nhiên xen vô đám vịt nước! hết thơ mộng!

Chị Ngà nói:

-Thì có bông hoa cũng phải có ngừơi có vật chớ. Nhớ nhà, mình nhớ hết cả thảy mà.

Mấy chị em, hồi nảy cũng nhột lây khi Thu bị cô khách mắng xối xả, lại nhờ chị Ngà mềm dẻo với khách, bây giờ nghe giọng kể chuyện ngây thơ của Láng, lòng mọi ngừơi bổng dịu lại, quên ngay thực tại. Hình ảnh quê hương yêu dấu, dấu trong lòng mọi ngừơi, bây giờ bừng lên một niềm thương mãnh liệt, thiết tha.  

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.