Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Chuyện Dài Dài Thẩm Mỹ: Sửa Móng Tay...

09/08/200800:00:00(Xem: 12367)
Trưa nay Thu bị một cô khách ngừơi da màu trở lại la um sùm.

Bước vô tiệm, đứng sừng sững choáng chỗ giữa tiệm, ngó dáo dác, khi thấy Thu đang ngồi ở bàn, dũa dũa móng tay cho khách, có lẽ ỷ có khách đông, cô lớn tiếng nói (tạm dịch qua tiếng Việt như vầy):

-Tại sao" bộ móng tay mới làm, về nhà mới có ba ngày đã sút ra, bộ tiệm mới mở thợ mới ra nghề sao mà dỡ thế" nhìn bàn tay như thế này này (cô xè bàn tay ra, bốn móng dài cong vút như vúôt chim ưng, một ngón bị cụt sát đầu ngón tay) có phải là mắc cỡ không"

Nghe cô sạt một hơi xài một hơi ba bốn tiếng "mới", cả tiệm dựt mình ngó lên. Đây là cô khách mới, quần áo sang trọng, tóc tai vén khéo, tới tiệm giờ trưa trưa như vầy chắc là cô làm việc đâu đó canh giờ ăn trưa không ăn, tới tiệm làm bộ móng tay như vài ngừơi khách cũng theo kiểu chớp nhoáng như vây. Thợ nào phải nhanh phải giỏi mới nhận những ngừơi khách như vầy. Mấy bữa trứơc thấy cô khách mới nầy vô, Thu lãnh làm vì Thu là ngừơi thợ nhanh tay lẹ miệng và khéo nữa, tuy lâu lâu cũng có hơi hơi ẩu. Nghe khách la um sùm Thu ngưng tay dũa ngứơc lên cừơi vả lả:

-Mời cô ngồi đợi tôi vài phút tôi đang lỡ tayyyy...

Chưa dứt lời khách đã nạt:

-Không đợi được, tôi phải trở vô sở, cô phải sửa liền cho tôi.

Thu lầm bầm lầm bầm, nghĩ trong bụng "trời đất ơi mới có một ngừơi khách mà gặp chằng gây, cái con mẹ..." nhưng miệng thì vẫn giữ nụ cừơi:

-Đang lỡ tay làm sao mà sửa liền được cô cũng phải ráng đợi vài phút chớ, nếu không ...

Chị Ngà vừa trờ tới nói đỡ liền:

-Mời cô ngồi xuống đây để tôi xem, à chỉ sửa lại một móng thì thợ nào mà sửa không được, mời cô...

Cô khách vẫn lớn tiếng:

-Không. Tôi không muốn ngừơi khác sửa. Cô ta làm hư thì cô ta phải sửa. Ngừơi nầy làm ngừơi khác sửa rồi làm hư thêm rồi tính thêm tiền hả"

Chị Ngà nói:

-Dạ. Chúng tôi không tính tiền sửa đâu, mời cô ngồi xuống đây tôi sửa cho cô, tôi là chủ tiệm.

Thấy chủ tiệm xúông nước, có lẽ nghĩ hể chủ tiệm thì phải giỏi, cô khách mới nguôi giận, ngồi xuống.

Tiệm làm nails, lâu lâu cũng có những trừơng hợp như vầy. Có khi lỗi tại thợ, có khi lỗi tại khách. Thợ làm ẩu thì móng bị sút ra sớm, còn về phần khách, mang bộ móng mới làm về ngâm tay vô nứoc nóng liền hay xử dụng đụng chạm móng nhiều quá cũng có thể bị hở ra. Chị Ngà nhớ hồi còn đi học thầy cô có dặn sau khi làm bộ móng tay xong nhớ dặn khách không nên xài nước nóng liền, nhưng đó là hồi xưa, hồi hai chục năm về trứơc, có thể hoá chất làm nails chưa được hoàn hão . Bây giờ những hoá chất nầy đã qua bíêt bao thay đổi, thợ cũng kinh nghiệm nhiều hơn, hoạ hoằn lắm mới xảy ra chuyện móng bị sút "nguyên con" như vầy.

Sửa xong, chị Ngà hỏi khách có muốn chị vẽ hoa lá cành lên móng không, cô khách gật đầu. Thế là, cô khách ra về lòng dạ thảnh thơi vui vẻ, hẹn sẽ trở lại vài tuần nữa.

Thanh nói:

-Chị Ngà hay thiệt, em phục chị đó, gặp em là có gây rồi, đã vậy còn cho thêm một cái H...O...A... Phong Lan nữa chớ. Chị vẽ khéo thiệt đó nha, lá mỏng nhỏ tí nị.

Thu nói:

-Hoa Lan gió mờ, bởi vậy mới có tên Phong Lan, hoa gió, lá nhỏ lả lướt theo chiều gió. (rồi Thu ngứơc lên hỏi bà khách) cô sơn màu mới nầy nha, màu tím bông súng nầy tươi lắm tươi mà nổi nữa...

Bà khách nói:

-Vậy vẽ bông màu trắng cho tôi.

Thu đế thêm:

-À, nền tím bông trắng, chấm nụ bằng kim tuyến vàng, coi nè, nổi dễ sợ, vừa nhu vừa lộng lẫy...

Láng cừơi xòa:

-Thu nói chuyện hổng ăn khớp ta ơi, hể nhu thì phải dịu chớ sao vừa nhu mà vừa lộng lẫy được ta"  (rồi mắt mơ màng, Láng tiếp) nghe Thu nhắc bông súng làm em nhớ...

Túấn hỏi:

-Nhớ ai" chàng nào"

Láng háy Tuấn:

-Anh nầy có duyên ớn! Làm như hể nhớ là phải nhớ trai à" Kể nghe nè , tui nói nhớ là nhớ màu tím bông Súng ở miền quê lục tỉnh kìa. Mỗi lần hè bãi trừơng được về Long Xuyên Châu Đốc Cần Thơ, dọc đừơng đi thấy nhiều nhà có cái ao trứơc sân, có khi ao thả đầy bông Sen bông Súng, có ao thả cả bầy vịt... ờ, ngộ lắm. Vịt lông trắng tinh nhưng cả bầy con nào cũng có một đốm sơn màu hồng, chắc là ngừơi ta quẹt sơn lên lông vịt để làm dấu vịt nhà. Có lần em dzìa túôt luốt xuống dứơi Bạc Liêu, lại cái xóm đó em còn nhớ tên là Láng Dài, đi xuồng ba lá chạy tuốt vô mấy con kinh nứơc phù sa đụt ngầu chảy xiết sợ lắm, mát lắm, dừa nước trổ quày cả chùm cả chùm thòng xuống màu vàng nâu, lá xanh biếc quằn xuống ngâm trong nước lập lờ lập lờ. Chạy ngang nhà lá có mấy cái lu cái mái chứa nứơc trứơc cửa máng sẵn gáo dừa, vó cá lưới cá đầy dọc hai bên bờ sông . Ôi nhớ quá ...nhớ quá ...

Láng thở hơi dài, rồi tiếp:

-Em còn dám leo lên cầu khỉ, cây cầu bằng tre trúc gì đó, nhỏ xíu hà, vừa lần lần từng bứơc vừa run, cũng may có tay vịn, băng ngang con kinh, đi nửa chừng cây cầu lắc lư mém chút là lọt xúông nứơc rồi.
Em nhớ là nhớ vậy đó chớ hổng có phải nhớ chàng nào đâu.

Thanh cừơi:

-Cô nầy thiệt tình à, đang nói chuyện bông hoa thơ mộng, tự nhiên xen vô đám vịt nước! hết thơ mộng!

Chị Ngà nói:

-Thì có bông hoa cũng phải có ngừơi có vật chớ. Nhớ nhà, mình nhớ hết cả thảy mà.

Mấy chị em, hồi nảy cũng nhột lây khi Thu bị cô khách mắng xối xả, lại nhờ chị Ngà mềm dẻo với khách, bây giờ nghe giọng kể chuyện ngây thơ của Láng, lòng mọi ngừơi bổng dịu lại, quên ngay thực tại. Hình ảnh quê hương yêu dấu, dấu trong lòng mọi ngừơi, bây giờ bừng lên một niềm thương mãnh liệt, thiết tha.  

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.