Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đỗ Đình Phương Sẽ Trình Tấu Tây Ban Cầm Giúp Từ Thiện

02/08/200800:00:00(Xem: 2968)

Nhạc sĩ Đỗ Đình Phương.
Trong chương trình Viet Today Radio phát thanh trên làn sóng KXMX 1190 AM, lúc 8 giờ tối Chúa Nhật 7-27-08, quí thính gỉa tình cờ mở radio giờ ấy, đã được nghe một cuộc phỏng vấn vừa dí dỏm, vừa  thân ái giữa nhà văn Kim Dung và nhạc sĩ Đỗ Đình Phương về buổi sắp trình tấu Tây-Ban-Cầm cổ điển và ra mắt CD Romantic Classic Guitar, Volume 3 của ông tại Quận Cam. Buổi trình diễn nhạc  Thứ Bảy 9-8-08  sẽ giúp cho Hội Giúp Trẻ Em Nghèo và Khuyết Tật Tại VN do Phan Nguyễn tổ chức.

Sau phần giới thiệu của nhạc sĩ kiêm nhà báo Nguyên Hà, bằng giọng Bắc nhẹ nhàng của thời kỳ “Hà Nội 36 phố phường”, Kim Dung đã thân mật vào đề:

- “KD thân ái kính chào quí thính gỉa đang lắng nghe chương trình Viet Today Radio, được phát  thanh trên làn sóng KXMX 1190 AM. Thưa quí vị, đây là lần thứ hai KD đến với chương trình Viet Today Radio,  và lần này KD rất hân hạnh được phỏng vấn nhạc sĩ Đỗ Đình Phương – danh cầm thủ số Một của miền Nam Việt Nam Cộng Hòa, trước năm 1975 – về buổi trình tấu Tây-Ban-Cầm cổ  điển  được tổ chức vào đêm thứ Bảy, 9 tháng 8 tại Huntington Beach Library, và phát hành CD thứ ba: Romantic Classic Guitar, Volume 3 của ông. Chào anh Phương, chào anh Chấn (anh Chấn tình cờ ghé vào đài).

ĐĐP - “chào Kim Dung chào anh Nguyên Hà và thân chào quí khán  thính giả của Việt Today radio.

 KD “giọng anh Phương lúc nào cũng vậy, chậm rãi và hiền lành.

- “Thưa anh, sau khi anh quyết định trở lại với sân khấu, với quí khánh thính giả mến mộ anh vào năm 2006, anh trình diễn lần đầu tại Christtan Reformed  Church, Orange County, tính đến nay, anh đã trình diễn bao nhiều lần rồi ạ"”

- “Kể cả kần này là lần thứ ba tại quận Cam, ngoài ra tôi đã đi trình diễn ở San Jose, Dallas và Washington DC.”

KD- “Vâng thưa quí vị, với phương tiện truyền thông rất mau lẹ và hữu hiệu hiện tại Orange County, sau bài báo của nhà văn Kiều Vĩnh Phúc đăng trên Đàn Chim Việt năm 2006 về “nhạc sĩ ĐĐP trở lại sân khấu”, quí khán thính gỉa mến mộ nhạc sĩ từ nhiều nơi đã xôn xao liên lạc với ban tổ chức, để hỏi thăm sức khoẻ và chương trình lưu diễn của ông”

KD- “Anh Phương còn nhớ đêm đầu tiên trình diễn ở Christian Reformed Church không, KD giữ chân bán vé nên được tiếp xúc với khán gỉa và nghe nhiều mẩu tâm tình thật cảm động: Chị ơi! Tôi bay từ Chicago qua… Ô! Chúng tôi lái xe từ bắc Cali xuống…. Tụi tui ráng đi sớm nhưng từ San Diego lên đây kẹt xe qúa giờ này mới tới. Trời ơi, bắt đầu lâu chưa chị"  Chị ơi tôi đi nghe nhạc sĩ ĐĐP trình diễn nhưng tôi cũng muốn tìm anh Đỗ Đình Giao nữa, anh ấy có tới đây đêm nay không"!"”

ĐĐP - “Ah, tôi nhớ chứ, gặp được rất nhiều người thân quen cũ, không ngờ họ vẫn còn nhớ tới mình. và hình như có một linh mục từ xa tới nữa.”

KD “Vâng đúng đó anh. Vị linh mục ấy bay từ New Mexico qua. KD hỏi tên ngài rồi loay hoay bận bịu quá nên quên mất tên. Hôm đó KD thấy quí khán giả bao vây anh kỹ quá và làm anh ký CD… mỏi cả tay hay sao ấy mà!”

ĐĐP (cười)  Đúng rồi, giờ giải lao, tôi đã ký tặng trên CD nhiều quá nên nói đùa: ‘Tôi đàn cả giờ không sao cả mà lại bị đau tay chỉ vì ký CD.’ ”

KD- “Thưa quí vị, KD được hân hạnh theo nhạc sĩ ĐĐP qua Dallas trình diễn, còn ở những chỗ khác, KD chỉ theo dõi diễn tiến của buổi trình diễn mà thôi.”

- “Thưa anh, có lẽ quí thính giả nghe đài chưa có dịp đi xem những buổi trình tấu của anh thì anh có thề kể sơ qua tâm tình và cảm nghĩ của anh sau những buổi trình diễn ấy không"

ĐĐP- “Nói chung thì ở đâu, tôi cũng được quí khán giả thương mến đến tham dự rất đông đảo, như ở DC thì phòng nhỏ, không có đủ ghế nên phải xin thêm những ghế xếp để khán giả có chỗ ngồi…

Còn ở San Jose, hí viện   thật lịch sự, sang trọng, khán giả cũng đến đông, chật cả phòng. Trong lúc tôi trình diễn, khán giả im phăng phắc làm tôi có nhiều cảm hứng để đàn mà không bị chia trí. Điều bất ngờ đáng nhớ là tôi đã gặp lại rất nhiều những học trò cũ, cả những người bạn đã cùng dậy với tôi ở trường QGAN sau bao nhiêu năm xa cách.… Ở Dallas thì tôi gặp linh mục Trịnh Đức Hòa và nhiều bạn cũ.”

KD- “Đúng là “tình cũa không rủ cũng tới”. Người làm văn nghệ không thể xa rời quần chúng được anh nhỉ! Có phải mỗi nơi đã để lại trong hồn anh một kỷ niệm và đó cũng là một trong những lý do gợi hứng cho anh sửa soạn một chương trình diễn, và ra mắt CD thứ ba lần thứ ba thật đặc biệt! Phải không anh Phương"”

ĐĐP- “Vâng, thưa quí vị, trong CD và trong buổi trình diễn, tôi sẽ chơi những bài Classic mà tôi rất thích”

KD có một số bạn bè khi nhắc đến anh thì họ khen anh đánh Flamenco thì thật là tuyệt và tâm sự rằng ‘Em được nghe và xem anh Phương chơi những bản Flamenco, chậc, chậc, chậc… trời ơi, những ngón tay của anh, chậc, chậc, chậc… không sao quên được!!!’ Thưa anh, anh có chơi Flamenco trong lần này không" Trong CD có không"

ĐĐP- “Có chứ, trong buổi trình diễn thế nào cũng phải có những bản Flamenco cho nó tưng bừng. Chơi nhạc Flamenco, ai mà biết nhảy thì, (cười) ngứa chân lắm .phải nhẩy ra khỏi ghế để mà bắt trước dân bản xứ Tây ban nha nhảy theo điệu vũ Flamenco rất là đẹp mắt và vui nhộn…     

Nhạc Việt Nam thì tôi chơi bốn bài: Hoài Cảm của Cung Tiến, Ngăn Cách của Y Vân, Riêng Một Góc Trời của Ngô Thụy Miên và Còn Tuổi nào cho em của Trịnh Công Sơn.”

KD “Ô! KD rất thích nhạc của Cung Tiến. KD biết nhạc lơ tơ mơ nhưng khi nghe bài

 Hoài Cảm, KD có cảm tưởng như giai điệu lúc đầu diễn tả nỗi buồn âm ỉ, se sắt nhưng khi tới khúc giữa thì nỗi buồn ấy được diễn tả như thế nào mà nghe như gào thét… KD nói như vậy anh có thể giải thích được không"

ĐĐP- “Tôi hiểu KD muốn nói gì. Đúng đấy, người viết có thể chuyển đổi âm giai tùy theo  tình cảm và làm cho giai điệu thay đổi. Nhạc Cung Tiến có nhiều âm hưởng Tây phương.”

KD- “Và hoà âm phong phú, anh nhỉ"

- “KD nói rất đúng!”

KD được biết trong CD thứ 3 anh sắp phát hành có bài Thụy Khúc… Thưa anh, KD biết nhạc sĩ Vũ Thành qua những nhạc phẩm nổi tiếng như Giấc Mơ Hồi Hương, Nhặt Cánh Sao Rơi, Nhớ Bạn. KD không biết bài Thụy Khúc anh ạ!”

ĐĐP- “Bài này có âm hưởng Tây phương nên những ai mới nghe bài này lần đầu có thể sẽ tưởng rằng đó là nhạc cổ điển tây phương như của Fernando Sor, hoặc Tarrega. Đây là thể Berceuse. Đó là thể điệu nhẹ nhàng như điệu ru con.”

KD “Chao ơi hay quá. Nhưng thưa anh, bây giờ KD lại muốn hỏi anh vài câu hỏi bên lề. KD có một cái tật là hễ ái mộ ai thì cứ hay thích tìm hiểu xem đời sống người ấy, ngoài những tài năng trên sân khấu, người ấy sống ra sao" KD xin thay mặt quí thính giả hỏi anh ngoài việc tập đàn, anh có những sở thích gì"”

ĐĐP- “Ô, tôi rất thích hoa, nên hay trồng hoa. Tôi có một căn nhà bình thường thôi nhưng vườn trước, vườn sau đều có hoa. Tôi còn có một cái ao nuôi cá Koi, thỉnh thoảng, ôm đàn ra vườn sau vừa ngắm những con cá đùa dỡn tung tăng trong nước vừa đánh đàn cũng rất là thú vị”

KD- “Thưa quý vị, anh Phương cứ khiêm nhường nói vậy thôi chứ KD phải nói rằng nhà anh Phương nằm giữa một cái vườn thương uyển, đầy những kỳ hoa dị thảo. Có một loại hoa mà KD thích  là sau khi tàn rồi, xác của nó lại là một cái lồng đèn như đồ trang trí cây Noel vậy!”

KD- “Thưa anh, KD biết anh có dạy tư gia, đó có phải là hobby của anh không"”

ĐĐP- “Đúng đấy KD, vì bận rộn nên tôi chỉ nhận giới hạn một số học trò và dậy từng người một, cũng có một số quí khán thính giả yêu cầu tôi viết những bản nhạc do tôi soạn để lên website để ai thích thì có thể học hàm thụ cũng được, tôi đang cố gắng thực hiện điều đó khi nào xong tôi sẽ loan báo tin tức ấy qua địa chỉ email của tôi là  dodinhphuong@yahoo.com   

KD- “ Thưa anh Phuơng KD được biết  trong lần trình diễn kỳ này, có nhạc sĩ Nguyễn Thanh Khuơng sẽ chơi mấy bài, xin anh cho biết lý do anh mời anh Khương.

ĐĐP Anh Khương là một người rất nhiệt tình và đam mê nhạc cổ điển tây phương, tôi luôn khuyến khích và chỉ dẫn anh về guitar technique và interpretation để anh có thể tiến xa hơn trong lãnh vực trình tấu. Mặc khác những buổi recital và những lần lưu diễn của tôi ở những tiểu bang khác cũng nhằm mục đích khuấy động phong trào chơi nhạc guitar cổ điển với niềm ước mong càng ngày nó sẽ càng phát triển mạnh mẽ hơn.

KD- “ Kính thưa quí vị, tất cả những gì chúng tôi vừa trao đổ  chỉ nằm trong lãnh vực của ngôn ngữ, không nói lên được hết những gì chưá đựng trong âm nhạc, phải không anh Phương” . Thay mặt ban tổ chức, KD xin tha thiết kính mời quí vị đến với chương trình Đỗ Đình Phương để được thưởng thức trọn vẹn những gì còn dang dở trong buổi nói chuyện hôm nay.

Đặng Thị Kim Dung

(Đỗ Đình PhƯƠng

Đêm Trình Tấu Tây Ban Cầm với phụ diễn của Nguyễn Thanh Khương.  Tiền vé giúp trẻ em nghèo và tàn tật tại VN.  Thứ Bảy 9-8-08 từ 7:00 PM tại Huntington Beach Library Theater, 7111 Talbert Ave., Huntington Beach, CA 92648.  Đêm trình diễn và ra mắt CD Volume 3, vé $20 và $35 VIP.  Bán ở Văn Khoa (714) 892-0801, Tú Quỳnh (714) 531-4284, Tự Lực (714) 531-5290, www.bolsatickets.com(714) 418-2499)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Dân biểu liên bang Lou Correa (CA-46) và Alan Lowenthal (CA-47), cùng với các đồng viện đã gửi một lá thư đến Ngoại trưởng Mike Pompeo để bày tỏ mối lo ngại về việc nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam bắt giam blogger, nhà báo độc lập, nhà hoạt động dân chủ Phạm Đoan Trang.
Tại Viện Bảo Tàng Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa (Museum of the Republic of Vietnam) tại số 9842 Bolsa Ave, Sute #205, Thành Phố Westminster, CA 92683, vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật, ngày 11 tháng 10, 2020 nhạc sĩ Xuân Điềm cùng Ban Tù Ca Xuân Điềm đã tổ chức buổi lễ trao tặng kỷ vật gồm một cây đàn Guitare của cố nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông và cây đàn Banjo của nhạc sĩ Xuân Điềm cho cho Bác Sĩ Nguyễn Hoàng Quân, Giám Đốc Bảo Tàng Viện QLVNCH.
THỨ BẢY ngày 31 tháng 10 năm 2020 từ 9g sáng đến 8g tối: Khóa tu một ngày - CHỦ NHẬT ngày 01 tháng 11 năm 2020 từ 9h sáng đến 1h chiều: Lễ Vía Quan Thế Âm Bồ Tát (ngày 19 tháng 09 âm lịch)
Vào lúc 12 giờ trưa Thứ Sáu ngày 9 tháng 10 năm 2020, Nghị Viên Thành Phố Garden Grove ông Phát Bùi, cũng là Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California, đang ra tranh cử chức Thị Trưởng Thành Phố Garden Grove, cùng phu nhân đã đến thăm Tòa Soạn Việt Báo trên đường Garden Grove, Thành Phố Garden Grove.
Trong một lá thư gởi Ngoại Trưởng Mike Pompeo ghi ngày 14 tháng 10 2020, ba Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda, Alan Lowenthal, Lou Correa đã dẫn đầu cùng 12 đồng viện khác bày tỏ sự lo ngại sâu sắc về những phản ứng đầy bạo lực của chính quyền CSVN đối với vụ tranh chấp đất đai với người dân xã Đồng Tâm,
Nhà tôi ở Tuy Hòa thuộc Miền Trung nằm sát con sông nhỏ cho nên mỗi năm vào mùa mưa khoảng tháng 9 tháng 10 là lụt; có năm lụt nhỏ có năm lụt lớn. Nhìn con sông trở nên vạm vỡ, nước chảy cuồn cuộn trôi ra biển mà hiểu được sức mạnh của thiên nhiên.
Tin tức từ báo chí và các nguồn tin từ các trang mạng Việt Nam toàn cầu cho biết mưa lớn và lũ lụt tàn khốc đã tràn ngập khắp các tỉnh miền Trung và Nam Trung Bộ Việt Nam (Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên) từ ngày 07.10.2020
Văn phòng Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda sẽ tổ chức văn phòng di động để phục vụ cử tri Địa Hạt 48 tại vùng Little Saigon vào ngày Thứ Bảy mỗi tuần trong tháng 10.
Ban Phục Vụ Cộng Đồng Thành Phố Garden Grove xin giới thiệu đến cộng đồng và các em nhỏ chương trình ‘Jack O’Lantern Jamboree’ nhân mùa Halloween năm nay. Chương trình được điều chỉnh để giữ an toàn và bảo vệ sức khỏe theo những quy định Tiểu bang giữa dịch Covid-19, và được tổ chức vào Thứ Sáu, 23 tháng 10 tại Garden Grove Park, địa chỉ là 9301 Westminster Boulevard.
Caltrain - một huyết mạch quan trọng cho hành khách đi lại giữa San Francisco, vùng Peninsula và Silicon Valley - đang ở trên bờ vực bị đóng cửa. Nó chủ yếu dựa vào doanh thu vé mà số lượng hành khách lại bị giảm mạnh vì đại dịch. Nhưng hàng ngàn công nhân cần thiết phải phụ thuộc vào nó mỗi ngày vì họ không có điều kiện làm việc tại nhà, và một khi đại dịch chấm dứt, nhu cầu đi lại đối với các dịch vụ Caltrain sẽ quay trở lại.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.