Hôm nay,  

Đỗ Đình Phương Sẽ Trình Tấu Tây Ban Cầm Giúp Từ Thiện

02/08/200800:00:00(Xem: 4368)

Nhạc sĩ Đỗ Đình Phương.
Trong chương trình Viet Today Radio phát thanh trên làn sóng KXMX 1190 AM, lúc 8 giờ tối Chúa Nhật 7-27-08, quí thính gỉa tình cờ mở radio giờ ấy, đã được nghe một cuộc phỏng vấn vừa dí dỏm, vừa  thân ái giữa nhà văn Kim Dung và nhạc sĩ Đỗ Đình Phương về buổi sắp trình tấu Tây-Ban-Cầm cổ điển và ra mắt CD Romantic Classic Guitar, Volume 3 của ông tại Quận Cam. Buổi trình diễn nhạc  Thứ Bảy 9-8-08  sẽ giúp cho Hội Giúp Trẻ Em Nghèo và Khuyết Tật Tại VN do Phan Nguyễn tổ chức.

Sau phần giới thiệu của nhạc sĩ kiêm nhà báo Nguyên Hà, bằng giọng Bắc nhẹ nhàng của thời kỳ “Hà Nội 36 phố phường”, Kim Dung đã thân mật vào đề:

- “KD thân ái kính chào quí thính gỉa đang lắng nghe chương trình Viet Today Radio, được phát  thanh trên làn sóng KXMX 1190 AM. Thưa quí vị, đây là lần thứ hai KD đến với chương trình Viet Today Radio,  và lần này KD rất hân hạnh được phỏng vấn nhạc sĩ Đỗ Đình Phương – danh cầm thủ số Một của miền Nam Việt Nam Cộng Hòa, trước năm 1975 – về buổi trình tấu Tây-Ban-Cầm cổ  điển  được tổ chức vào đêm thứ Bảy, 9 tháng 8 tại Huntington Beach Library, và phát hành CD thứ ba: Romantic Classic Guitar, Volume 3 của ông. Chào anh Phương, chào anh Chấn (anh Chấn tình cờ ghé vào đài).

ĐĐP - “chào Kim Dung chào anh Nguyên Hà và thân chào quí khán  thính giả của Việt Today radio.

 KD “giọng anh Phương lúc nào cũng vậy, chậm rãi và hiền lành.

- “Thưa anh, sau khi anh quyết định trở lại với sân khấu, với quí khánh thính giả mến mộ anh vào năm 2006, anh trình diễn lần đầu tại Christtan Reformed  Church, Orange County, tính đến nay, anh đã trình diễn bao nhiều lần rồi ạ"”

- “Kể cả kần này là lần thứ ba tại quận Cam, ngoài ra tôi đã đi trình diễn ở San Jose, Dallas và Washington DC.”

KD- “Vâng thưa quí vị, với phương tiện truyền thông rất mau lẹ và hữu hiệu hiện tại Orange County, sau bài báo của nhà văn Kiều Vĩnh Phúc đăng trên Đàn Chim Việt năm 2006 về “nhạc sĩ ĐĐP trở lại sân khấu”, quí khán thính gỉa mến mộ nhạc sĩ từ nhiều nơi đã xôn xao liên lạc với ban tổ chức, để hỏi thăm sức khoẻ và chương trình lưu diễn của ông”

KD- “Anh Phương còn nhớ đêm đầu tiên trình diễn ở Christian Reformed Church không, KD giữ chân bán vé nên được tiếp xúc với khán gỉa và nghe nhiều mẩu tâm tình thật cảm động: Chị ơi! Tôi bay từ Chicago qua… Ô! Chúng tôi lái xe từ bắc Cali xuống…. Tụi tui ráng đi sớm nhưng từ San Diego lên đây kẹt xe qúa giờ này mới tới. Trời ơi, bắt đầu lâu chưa chị"  Chị ơi tôi đi nghe nhạc sĩ ĐĐP trình diễn nhưng tôi cũng muốn tìm anh Đỗ Đình Giao nữa, anh ấy có tới đây đêm nay không"!"”

ĐĐP - “Ah, tôi nhớ chứ, gặp được rất nhiều người thân quen cũ, không ngờ họ vẫn còn nhớ tới mình. và hình như có một linh mục từ xa tới nữa.”

KD “Vâng đúng đó anh. Vị linh mục ấy bay từ New Mexico qua. KD hỏi tên ngài rồi loay hoay bận bịu quá nên quên mất tên. Hôm đó KD thấy quí khán giả bao vây anh kỹ quá và làm anh ký CD… mỏi cả tay hay sao ấy mà!”

ĐĐP (cười)  Đúng rồi, giờ giải lao, tôi đã ký tặng trên CD nhiều quá nên nói đùa: ‘Tôi đàn cả giờ không sao cả mà lại bị đau tay chỉ vì ký CD.’ ”

KD- “Thưa quí vị, KD được hân hạnh theo nhạc sĩ ĐĐP qua Dallas trình diễn, còn ở những chỗ khác, KD chỉ theo dõi diễn tiến của buổi trình diễn mà thôi.”

- “Thưa anh, có lẽ quí thính giả nghe đài chưa có dịp đi xem những buổi trình tấu của anh thì anh có thề kể sơ qua tâm tình và cảm nghĩ của anh sau những buổi trình diễn ấy không"

ĐĐP- “Nói chung thì ở đâu, tôi cũng được quí khán giả thương mến đến tham dự rất đông đảo, như ở DC thì phòng nhỏ, không có đủ ghế nên phải xin thêm những ghế xếp để khán giả có chỗ ngồi…

Còn ở San Jose, hí viện   thật lịch sự, sang trọng, khán giả cũng đến đông, chật cả phòng. Trong lúc tôi trình diễn, khán giả im phăng phắc làm tôi có nhiều cảm hứng để đàn mà không bị chia trí. Điều bất ngờ đáng nhớ là tôi đã gặp lại rất nhiều những học trò cũ, cả những người bạn đã cùng dậy với tôi ở trường QGAN sau bao nhiêu năm xa cách.… Ở Dallas thì tôi gặp linh mục Trịnh Đức Hòa và nhiều bạn cũ.”

KD- “Đúng là “tình cũa không rủ cũng tới”. Người làm văn nghệ không thể xa rời quần chúng được anh nhỉ! Có phải mỗi nơi đã để lại trong hồn anh một kỷ niệm và đó cũng là một trong những lý do gợi hứng cho anh sửa soạn một chương trình diễn, và ra mắt CD thứ ba lần thứ ba thật đặc biệt! Phải không anh Phương"”

ĐĐP- “Vâng, thưa quí vị, trong CD và trong buổi trình diễn, tôi sẽ chơi những bài Classic mà tôi rất thích”

KD có một số bạn bè khi nhắc đến anh thì họ khen anh đánh Flamenco thì thật là tuyệt và tâm sự rằng ‘Em được nghe và xem anh Phương chơi những bản Flamenco, chậc, chậc, chậc… trời ơi, những ngón tay của anh, chậc, chậc, chậc… không sao quên được!!!’ Thưa anh, anh có chơi Flamenco trong lần này không" Trong CD có không"

ĐĐP- “Có chứ, trong buổi trình diễn thế nào cũng phải có những bản Flamenco cho nó tưng bừng. Chơi nhạc Flamenco, ai mà biết nhảy thì, (cười) ngứa chân lắm .phải nhẩy ra khỏi ghế để mà bắt trước dân bản xứ Tây ban nha nhảy theo điệu vũ Flamenco rất là đẹp mắt và vui nhộn…     

Nhạc Việt Nam thì tôi chơi bốn bài: Hoài Cảm của Cung Tiến, Ngăn Cách của Y Vân, Riêng Một Góc Trời của Ngô Thụy Miên và Còn Tuổi nào cho em của Trịnh Công Sơn.”

KD “Ô! KD rất thích nhạc của Cung Tiến. KD biết nhạc lơ tơ mơ nhưng khi nghe bài

 Hoài Cảm, KD có cảm tưởng như giai điệu lúc đầu diễn tả nỗi buồn âm ỉ, se sắt nhưng khi tới khúc giữa thì nỗi buồn ấy được diễn tả như thế nào mà nghe như gào thét… KD nói như vậy anh có thể giải thích được không"

ĐĐP- “Tôi hiểu KD muốn nói gì. Đúng đấy, người viết có thể chuyển đổi âm giai tùy theo  tình cảm và làm cho giai điệu thay đổi. Nhạc Cung Tiến có nhiều âm hưởng Tây phương.”

KD- “Và hoà âm phong phú, anh nhỉ"

- “KD nói rất đúng!”

KD được biết trong CD thứ 3 anh sắp phát hành có bài Thụy Khúc… Thưa anh, KD biết nhạc sĩ Vũ Thành qua những nhạc phẩm nổi tiếng như Giấc Mơ Hồi Hương, Nhặt Cánh Sao Rơi, Nhớ Bạn. KD không biết bài Thụy Khúc anh ạ!”

ĐĐP- “Bài này có âm hưởng Tây phương nên những ai mới nghe bài này lần đầu có thể sẽ tưởng rằng đó là nhạc cổ điển tây phương như của Fernando Sor, hoặc Tarrega. Đây là thể Berceuse. Đó là thể điệu nhẹ nhàng như điệu ru con.”

KD “Chao ơi hay quá. Nhưng thưa anh, bây giờ KD lại muốn hỏi anh vài câu hỏi bên lề. KD có một cái tật là hễ ái mộ ai thì cứ hay thích tìm hiểu xem đời sống người ấy, ngoài những tài năng trên sân khấu, người ấy sống ra sao" KD xin thay mặt quí thính giả hỏi anh ngoài việc tập đàn, anh có những sở thích gì"”

ĐĐP- “Ô, tôi rất thích hoa, nên hay trồng hoa. Tôi có một căn nhà bình thường thôi nhưng vườn trước, vườn sau đều có hoa. Tôi còn có một cái ao nuôi cá Koi, thỉnh thoảng, ôm đàn ra vườn sau vừa ngắm những con cá đùa dỡn tung tăng trong nước vừa đánh đàn cũng rất là thú vị”

KD- “Thưa quý vị, anh Phương cứ khiêm nhường nói vậy thôi chứ KD phải nói rằng nhà anh Phương nằm giữa một cái vườn thương uyển, đầy những kỳ hoa dị thảo. Có một loại hoa mà KD thích  là sau khi tàn rồi, xác của nó lại là một cái lồng đèn như đồ trang trí cây Noel vậy!”

KD- “Thưa anh, KD biết anh có dạy tư gia, đó có phải là hobby của anh không"”

ĐĐP- “Đúng đấy KD, vì bận rộn nên tôi chỉ nhận giới hạn một số học trò và dậy từng người một, cũng có một số quí khán thính giả yêu cầu tôi viết những bản nhạc do tôi soạn để lên website để ai thích thì có thể học hàm thụ cũng được, tôi đang cố gắng thực hiện điều đó khi nào xong tôi sẽ loan báo tin tức ấy qua địa chỉ email của tôi là  dodinhphuong@yahoo.com   

KD- “ Thưa anh Phuơng KD được biết  trong lần trình diễn kỳ này, có nhạc sĩ Nguyễn Thanh Khuơng sẽ chơi mấy bài, xin anh cho biết lý do anh mời anh Khương.

ĐĐP Anh Khương là một người rất nhiệt tình và đam mê nhạc cổ điển tây phương, tôi luôn khuyến khích và chỉ dẫn anh về guitar technique và interpretation để anh có thể tiến xa hơn trong lãnh vực trình tấu. Mặc khác những buổi recital và những lần lưu diễn của tôi ở những tiểu bang khác cũng nhằm mục đích khuấy động phong trào chơi nhạc guitar cổ điển với niềm ước mong càng ngày nó sẽ càng phát triển mạnh mẽ hơn.

KD- “ Kính thưa quí vị, tất cả những gì chúng tôi vừa trao đổ  chỉ nằm trong lãnh vực của ngôn ngữ, không nói lên được hết những gì chưá đựng trong âm nhạc, phải không anh Phương” . Thay mặt ban tổ chức, KD xin tha thiết kính mời quí vị đến với chương trình Đỗ Đình Phương để được thưởng thức trọn vẹn những gì còn dang dở trong buổi nói chuyện hôm nay.

Đặng Thị Kim Dung

(Đỗ Đình PhƯƠng

Đêm Trình Tấu Tây Ban Cầm với phụ diễn của Nguyễn Thanh Khương.  Tiền vé giúp trẻ em nghèo và tàn tật tại VN.  Thứ Bảy 9-8-08 từ 7:00 PM tại Huntington Beach Library Theater, 7111 Talbert Ave., Huntington Beach, CA 92648.  Đêm trình diễn và ra mắt CD Volume 3, vé $20 và $35 VIP.  Bán ở Văn Khoa (714) 892-0801, Tú Quỳnh (714) 531-4284, Tự Lực (714) 531-5290, www.bolsatickets.com(714) 418-2499)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Harrah’s Resort Southern California chính thức chào đón nghệ sĩ hài kiêm diễn viên nổi tiếng Martin Short với tư cách là vị thị trưởng mới nhất của Funner, California hôm nay, kế nhiệm các cựu thị trưởng Jane Lynch, Rob Riggle và David Hasselhoff. Thị trưởng Marty, trong bộ vest màu tím và thắt nơ đặc trưng của mình, đã tuyên thệ nhậm chức trước sự ủng hộ tích cực của người dân Funner, California và xa hơn.
‘Bít-tết thượng hạng’. Trứng cá Caviar. Thịt bò Wagyu. Tôm hùm. Chỉ riêng tên gọi những món này nghe cũng đã thấy ngon rồi. Tuy vậy, khi đem phối hợp với một khung cảnh hiện đại, hoàn toàn mới, và trên 200 loại rượu vang bên trong nhà hàng Great Oak Steakhouse được tân trang toàn bộ này, thực khách sẽ có được một trải nghiệm ẩm thực để nhớ mãi và để trở lại. Pechanga Resort Casino hãnh diện giới thiệu lại nhà hàng đặc trưng của mình, The Great Oak Steakhouse, sau một công trình tân trang toàn diện kéo dài bảy tháng. Từ mặt tiền phía trước tới nhà bếp phía sau, cả không gian rộng 8,000 sqft này đã được làm mới lại hoàn toàn.
Nhân ngày Mother's Day, ca sĩ Kim Khuyến đã tổ chức buổi ca nhạc vào lúc 6 giờ chiều Thứ Bảy ngày 11 tháng 5 năm 2024 tại Golden Sea Restaurant & Banquet, 9802 Katella Ave, Anaheim, CA 92804. Đông đảo các người con đã đưa cha mẹ đến tham dự buổi ca nhạc đặc biệt này. Trong số quan khách có Dân Biểu Tạ Đức Trí và phu nhân, cựu Phó Thị Trưởng Garden Grove, cô Thu Hà Nguyễn. Niên trưởng Trần Quan An và phu nhân, ông bà Hứa Trung Lập, cô Huỳnh Trâm Anh, phu quân và hai con gái. Các ca sĩ đến tham dự có Châu Ngọc Hà, Thiên Tôn, Như Mai, Kim Khuyến, Hoàng Tuấn, Yên Thư, Thanh Sang, Quỳnh Trâm, Quỳnh Thúy, Huy Tuấn, Ngọc Hồ, Thành Lễ, Vân Khanh,, Đoàn Múa của Trường Múa Ballet, Ban Vũ của Vũ đoàn Việt Cầm. Ngoài ra còn có ban hợp ca của Hội Đồng Hương Bà Rịa – Phước Tuy và nhiều thân hữu đến giúp vui. Đặc biệt có song thân của cô Amanda Nguyễn, người con gái Việt Nam đầu tiên sắp bay vào quỹ đạo sẽ đến tham dự.
Vào lúc 11 giờ sáng Thứ Bảy ngày 11 tháng 5 năm 2024, tại hội trường Thư Viện Việt Nam số 10872 Westminster Ave, Suite 214 & 215, Garden Grove, CA 92843, Thư Viện Việt Nam đã tổ chức buổi tiếp tân Kỷ Niệm 25 Năm Thành Lập. Điều hợp chương trình do nhà báo Du Miên. Tham dự buổi kỷ niệm ngoài quý vị nhân sĩ các thành viên, các thiện nguyện viên, các vị mạnh thường quân còn có quý vị đại diện cộng đồng, hội đoàn, đoàn thể, một số quý vị dân cử, quý cơ quan truyền thông và đồng hương.
Cử tri phụ nữ da màu hãy sử dụng lá phiếu của mình để chọn ra những vị dân cử ủng hộ những giá trị mà mình theo đuổi, có những chính sách phục vụ cho quyền lợi của cá nhân, gia đình và cộng đồng.
Vào năm 2020 có 719,700 cư dân California trên 65 tuổi mắc bệnh, chiếm 12% dân số tiểu bang. Đáng lưu ý là tỉ lệ phụ nữ bị ảnh hưởng đặc biệt nặng nề bởi căn bệnh này, kể cả là bệnh nhân hay người chăm sóc.
Cơ quan IRCC/Viet Museum/ Dân Sinh Media - Thành lập Ủy ban 25 tại San Jose, Bắc CA. - Ghi dấu nửa thế kỷ người Việt tại Hoa Kỳ. - Sinh hoạt, Hội thảo, Chiếu Phim, Triển lãm, Văn Nghệ - Thời gian: Từ 1 đến 30 tháng tư 2025.
Sở Cơ Hội Kinh Tế của Quận Hạt Los Angeles vừa ra mắt các chương trình thuộc Đạo Luật Kế Hoạch Giải Cứu Người Mỹ, cung cấp hỗ trợ cho các doanh nghiệp nhỏ, rất nhỏ, và các tổ chức phi vụ lợi hội đủ điều kiện.
Giữa những bất ổn của đại dịch năm 2020, Krak Boba (https://www.krakboba.com/) đã dũng cảm mở cửa hàng đầu tiên. Được thúc đẩy bởi niềm đam mê và quyết tâm, những người sáng lập Tin, Shirlynn và Vân đã bất chấp mọi khó khăn, biến ước mơ của họ thành hiện thực. Giờ đây, với 10 địa điểm đang phát triển mạnh và 18 địa điểm khác sắp mở cửa, hành trình của họ là minh chứng cho tinh thần và khả năng vượt khó của những người khởi nghiệp. Krak Boba phát sinh từ niềm khao khát thoát khỏi những khuôn mẫu bình thường trong nghiệp đi làm công. Tín Đỗ, từng dấn thân vào thế giới ngân hàng đầu tư; và Shirlynn Vuong từng sống bằng nghề kỹ thuật viên vệ sinh răng; cả hai đều từng sống với những ngành nghề ổn định và kiếm nhiều tiền. Tuy nhiên, một khoảnh khắc minh định quan trọng đã xảy ra: "Cuộc sống phải có nhiều điều hơn thế này."
Trong lúc tờ lịch sắp được lật qua Tháng Năm, Sky River Casino đã định sẵn kế hoạch tạo hứng thú hồi hộp cho hội viên của mình bằng thật nhiều hoạt động khuyến mãi hứa hẹn đầy kích thích, sang trọng, và thanh lịch. Xin quý vị hãy chuẩn bị sẵn sàng cho nguyên cả một tháng trời mà mỗi lúc ở sòng bài đều cống hiến một cơ hội trúng một cái gì đó đặc biệt khác thường, từ những xe hơi ước mơ cho tới những túi cầm tay hàng hiệu.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.