Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tội Ác: Thảm Sát Ghê Rợn Tại Ngôi Chùa Thái Ở Mỹ

10/07/200500:00:00(Xem: 4894)
Tháng Tám thường là thời gian nóng bức nhất ở tiểu bang Arizona. Ngôi chùa Thái Lan “The Wat Promkunaram Buddhist” tọa lạc tại góc đường Cotton Lane và Maryland Avenue, cách xa Phoenix khoảng 30 cây số về phía tây và rất gần căn cứ không quân Luke Air Force Base. Vào thời gian đó, nhiệt độ ở đấy thường vượt quá 100 độ F. Thời tiết nóng bức có nghĩa là rất nhiều công việc cần phải làm để bảo vệ các khu vườn, một nguồn cung cấp thực phẩm chính của ngôi chùa này.
Tuy vậy có điều dường như rất ngạc nhiên đối với người đàn ông giao thực phẩm cho nhà chùa buổi sáng Thứ Bẩy, ngày 10 tháng Tư, 1991, là hệ thống tưới nước cho vườn rau vẫn hoạt động. Ông ta nhìn quanh để tìm kiếm một người nào đó, nhưng chẳng thấy bất cứ ai, toàn thể ngôi chùa yên ắng một cách kỳ lạ. Dọc theo con đường đó có rất ít ngôi nhà của cư dân, và không có người hàng xóm nào sống sát bên cạnh ngôi chùa. Hầu hết mọi người đều ở trong nhà vì thời tiết quá nóng bức. Một chiếc phi cơ bay ngang trên trời, có lẽ là một chiến đấu cơ F-16, xé tan bầu không khí im lặng trong ít phút. Nhưng không bao lâu sau nơi chốn này trở nên im lặng trở lại. Người giúp việc này khuân các bao tải từ trên xe xuống và nhún vai không còn lo nghĩ gì nữa. Sự yên ắng trong những tiếng đồng hồ đầu tiên buổi sáng không phải là điều quá bất thường. Dù sao thì đây là ngôi chùa và sáu vị sư trú ngụ ở đó đều sống trong các căn phòng riêng biệt, và họ dành hầu hết thời gian đọc kinh cầu nguyện và thiền định. Trong số họ có một chú tiểu và một ni cô và một người thân 17 tuổi của bà ta. Tất cả đều sống rất thanh đạm, sống nhờ vào sự cúng tặng của một cộng đồng tôn giáo rất nhỏ gần Phoenix. Các nhà sư này đến từ Thái Lan, theo phái Theravada, hoàn toàn tránh bất cứ hình thức gây hấn nào, tránh làm hại đến những người khác. Tất cả những gì họ mong muốn là sống hòa hợp và giúp đỡ những người khác.
Tuy nhiên người nhân viên làm việc trong chùa không thể tiếp tục bình thản được. Ông ta cảm thấy có điều gì đó không ổn đang xảy ra. Bước vào tòa nhà hình chữ L không khóa cửa, ông chuẩn bị làm công việc vặt thường ngày, gồm giúp sửa soạn bữa ăn sáng. Nhưng trước tiên ông muốn tìm gặp một người nào đó. Ông bước qua khu vực trải thảm, nơi có một tượng Phật mạ vàng ngồi giữa các vật dụng trang hoàng tôn giáo. Chung quanh tượng Phật là một số chậu cây kiểng dường như mới được đặt ở đó ngày hôm trước, và có một cây tiền (money tree) ở bên cạnh với những tấm giấy bạc mỹ kim còn treo ở cành cây. Tất cả mọi thứ dường như còn nguyên ở đó.
Tiếp tục bước qua gian phòng chính của ngôi chùa, bầu không khí im lặng một cách trang nghiêm, người giúp việc lắng nghe xem có bất cứ tiếng động nào từ những người khác đang làm việc, nhưng tuyệt đối im lặng. Chắc chắn mọi người đã thức dậy vì đã tám giờ rồi. Mở cánh cửa bước tới phòng khách, ông ta tự dưng rợn tóc gáy và linh cảm một điều gì đó rất khủng khiếp đã xảy ra.

HIỆN TRƯỜNG PHẠM TỘI

Trong gian phòng khách, gần bộ sa-lông, tất cả chín người trú ngụ trong ngôi chùa này nằm sắp lớp trong những chiếc áo choàng mầu vàng nghệ. Quần áo của họ và tấm thảm ướt sũng máu. Họ bị đặt nằm úp mặt xuống thành một vòng tròn, được sắp xếp như các nan hoa của một bánh xe gỗ. Chân của họ, trần trụi từ đầu gối trở xuống, và các bàn chân im lìm một cách đáng sợ.
Trạm cảnh sát Maricopa County đã cấp tốc gửi các nhân viên đến để bảo vệ hiện trường và bắt đầu tìm kiếm các manh mối. Rất có thể vụ thảm sát ghê rợn này sẽ trở thành một sự kiện quốc tế, do đó họ đã nhờ đến sự trợ giúp của FBI, và hai thám tử đặc biệt Gregg McGray và Tom Selp đã được gửi đến. Nhà điều tra hàng đầu, Tom Agnos, đã chẳng bao giờ nhìn thấy bất cứ vụ giết người nào như thế này. Không chỉ riêng hành động tàn bạo không thể tả xiết đối với những người tu hành này, nhưng chẳng có gì từ hiện trường phạm tội này có thể hiểu nổi. Tại sao ở nơi đây" Tại sao là những người này" Tại sao có quá nhiều cái chết một lúc" Không một ai trong tỉnh này, thậm chỉ cả tiểu bang, đã có bao giờ chứng kiến một hiện trường giết người rùng rợn như thế này.
Các chuyên gia về cách ứng xử thù địch, như ông Gregory Moffatt, nói rằng các vụ giết người hàng loạt thường xảy ra tại nơi làm việc. Vụ thảm sát này dường như không phải một nhân viên bất mãn đã đến và bắn chết các bạn đồng nghiệp. Dường như đây là một cuộc xử tử. Tất cả các nạn nhân đều bị bắn vào gáy, ở một tầm bắn rất gần, hơn một phát đạn. Một số người bị bắn ba phát. Và chỉ có một người duy nhất dường như đã chống cự hoặc cố gắng chạy trốn, tất cả dường như đã chấp nhận số phận của họ mà không hề kháng cự.
Một số người té đè trên thân thể của người khác và mặc dù họ đã bị giết chết bằng một loại vũ khí, một ít người đã có các vết thương ở cánh tay từ một loại vũ khí khác. Và trông như thể một số người đã chết trong khi đang cầu nguyện. Các ngón tay đan vào nhau của những nạn nhân này đặt đằng sau gáy và mỗi người bị bắn hai hoặc ba lần. Dù là họ đã chấp nhận cái chết, mỗi người đều phải chứng kiến những người khác bị bắn chết trước khi các tên sát nhân giết tới người cuối cùng. Tất cả đều đã chết thật mau lẹ bởi các vết thương của họ.
Các nhà điều tra đã nhìn thấy ngay một chiếc gạt tàn thuốc lá đầy ắp được đặt ở chính giữa vòng tròn chết này, hai bình xịt cứu hỏa đã được dùng để xịt bừa bãi bên trong căn nhà, rõ ràng đây là một hành động phá hoại, một đống các chùm chìa khóa được đặt trên chiếc bàn ăn, và chữ “bloods” được khắc sâu trên một bức tường. Trên sàn nhà quanh các xác chết có ba vỏ đạn từ một khẩu shotgun .20ly và gần đó có thêm một số vỏ đạn nữa từ một khẩu súng .22 ly. Loại súng shotgun này được dùng để bắn chim, chúng không phải là loại vũ khí chuyên nghiệp.
Trong vòng vài tiếng đồng hồ, các chuyên viên điều tra của FBI đã đến hiện trường. Họ làm việc với các chứng cớ tại hiện trường và rồi nhận diện động cơ rất có thể của vụ thảm sát này. Bởi vì tất cả các nạn nhân này đều đến từ Thái Lan, rất có thể một người trong số họ có liên hệ tới tổ chức nhập lậu ma túy từ Á Châu. Tuy nhiên, không hề có ma túy được tìm thấy trong ngôi chùa này. Và cũng có người cho đây là một hành động trả thù, bởi vì có tin đồn rằng một trong các vị sư này có cuộc tình với vợ của một người nào đó, và một chiếc xe Ford Bronco mầu đỏ đời cũ đã được nhìn thấy rời khỏi ngôi chùa này vào lúc 7 giờ sáng ngày hôm đó.


Chữ “bloods” rõ ràng là một sự bắt chước phương cách của nhóm Charles Manson và các băng đảng khác đã “ký tên” tại các hiện trường phạm tội của chúng. Khả năng về sự thù ghét cũng đã được đề ra, bởi vì các nhà sư này đã đến sống trong một khu vực rất bảo thủ. Mặc dù một số đồ vật quý giá vẫn còn nguyên vẹn, gồm cả tiền bạc, có một số vật dụng như máy chụp hình đã bị lấy mất từ các phòng ngủ rất khắc khổ của những vị sư này. Họ cũng sử dụng chung một chiếc xe van, và các chùm chìa khóa của họ được bỏ một đống trên bàn, như thể kẻ giết người tìm kiếm một chìa khóa để mở cái gì đó, có lẽ là một két sắt. Các mẩu thuốc lá trong chiếc gạt tàn (liên hệ tới các kẻ phạm tội, các nhà sư này không hút thuốc) cho thấy các kẻ giết người rất có thể đã kéo dài vụ thảm sát này để kích thích thêm sự thích thú của chúng. Hai khẩu súng đã được sử dụng, cho thấy rất có thể có hơn một kẻ phạm tội.

TIỂU Sử SƠ LƯỢC CủA CÁC Kẻ GIẾT NGƯỜI

Dường như đây là vụ cướp không hoàn tất các vật dụng quý giá và tiền bạc trong ngôi chùa vẫn còn nguyên vẹn- với bạo lực được sử dụng để tiêu diệt các nhân chứng. Các chuyên viên điều tra vạch cho thấy rằng, hành động phá hoại bằng các bình xịt cứu hỏa cho thấy kẻ phạm tội là những người trẻ tuổi, và có hành động ngu dại. Ông Gregg McCrary, một thám tử điều tra FBI, đã viết trong cuốn sách “The Unknown Darkness” rằng, “Ngay lúc này chúng ta có thể không có câu trả lời cho một số điều, tuy nhiên đối với tôi vụ thảm sát có ba đặc điểm nổi bật nhất: không có tổ chức, trẻ tuổi và ngu dại. Các đặc điểm này đã được thấy rất rõ.”
Và ông Gregory Moffatt giải thích thêm rằng các vụ giết người hàng loạt, trừ phi chúng được thực hiện một cách bốc đồng hoặc vì các lý do có tính cách biểu tượng, có khuynh hướng xảy ra tại những nơi chốn mà kẻ giết người có một số sự liên hệ. Do đó, cuộc điều tra tập trung sự chú ý vào đối tượng trẻ tuổi trong khu vực, bởi vì chúng rất quen thuộc với ngôi chùa này và rất có thể có một số sự liên hệ với nó. Nếu cướp là động cơ chính trong vụ thảm sát này, các tên giết người chắc không muốn giữ các chiếc máy ảnh để sử dụng. Chúng có lẽ đã mang bán các chiếc máy ảnh này ngay sau đó để lấy tiền và hủy bỏ chứng cớ.
Với sự phân tích và đề nghị của hai chuyên viên điều tra FBI, cảnh sát trưởng Tom Agnos đã đặt ra con số 800 công dân mà cảnh sát sẽ tiếp xúc, với hy vọng họ có thể đã nhìn thấy một điều gì đó hoặc có ý tưởng rất tốt nào đó. Ông ta đã chẳng bao giờ đối phó với một trường hợp nào phức tạp như thế này, với quá nhiều nạn nhân, do đó đã phải cập nhật khả năng xem xét các dữ liệu thật mau lẹ.
Bên cạnh việc tìm kiếm các kẻ phạm tội mà có thể đã tạo ra những lỗi lầm trước mắt như khoác lác, mang theo vũ khí trong người, hoặc khoe các chiến lợi phẩm của chúng- ông Agnos đã nghĩ đến một số phương cách khác: 1-tìm kiếm các tội ác khác mà có thể có những liên kết. 2-Tìm hiểu thêm về các nạn nhân. 3-Tham khảo các chuyên gia khác để có thêm ý kiến. 4-Hỏi nhà cầm quyền Thái về các tội ác tương tự trong đất nước họ.
Ông Agnos đã không theo đuổi phương cách 1,3 và 4 vì các lý do sau đây: Trong các cuộc điều tra tội phạm, ý kiến thứ hai được cần đến trừ phi các đầu mối không đưa đến sự tiến triển nào hoặc các nhà điều tra hoài nghi rằng ý kiến ban đầu không đúng. Đôi khi những người không có kinh nghiệm với hiện trường phạm tội thường tự gọi họ là các “profilers”, các nhà phác thảo sơ lược tiểu sử của những kẻ phạm tội, bởi vì họ dậy khoa tâm lý học. Các “profilers” không đủ trình độ này đã làm trật hướng nhiều cuộc điều tra. Do đó trong những trường hợp như thế này, một ý kiến thứ hai được cần đến, nhưng bởi vì đã có sự trợ giúp của hai “profiler” đầy kinh nghiệm của FBI, họ không cần có thêm các nhà chuyên môn nào khác.
Hơn nữa, chính phủ Hoa Kỳ đã cam đoan với chính phủ Thái rằng mọi việc đang được tiến hành để chắc chắn công lý được thực hiện. Bây giờ quay lại hỏi nhà cầm quyền Thái về các vụ phạm tội tương tự không những làm bẽ mặt các nhà điều tra Arizona nhưng cũng làm người Thái nghĩ rằng họ đã chẳng tìm thấy gì cả. Ông Agnos tập trung vào phương cách thứ hai, nhằm có thêm sự hiểu biết về các nạn nhân. Và rồi họ khám phá rằng các nhà sư này có đeo đồ châu báu, tất cả đều bị lấy mất, và rất có thể được tìm thấy nếu chúng được bán hoặc cầm thế.
Các nhà điều tra biết rằng tất cả các nạn nhân đều là công dân Thái, nhưng một số người sống ở Hoa Kỳ lâu hơn những người khác. Không một ai đã bị điều tra vì nghi ngờ dính líu đến hoạt động buôn lậu ma túy. Riêng tin đồn về một vụ ngoại tình, rất khó điều tra nếu không có các tên tuổi. Sự mô tả chiếc xe hơi hoặc vận tải nhẹ được nhìn thấy trong buổi sáng xảy ra vụ thảm sát này cũng không có ích gì mấy bởi vì quá mơ hồ. Những người khác có liên hệ với ngôi chùa này đã được tiếp xúc, nhưng chẳng ai biết gì về hành động tàn bạo này. Những người hàng xóm tỏ ra rất biết ơn đức tính rộng lượng của các nhà sư này, và các tín đồ chứng thực rằng họ luôn sẵn lòng lắng nghe các vấn đề của họ và giúp đỡ bất cứ khi nào. Các cánh cửa của ngôi chùa này luôn luôn rộng mở, và các nhà sư này sẵn lòng chia sẻ những gì họ có.
Trong số những người bị giết chết, nhà sư chủ trì 36 tuổi. Hầu hết những người còn lại đều trong tuổi 30 và 40, trong khi vị ni cô đã 75 tuổi, và người thiếu niên có họ hàng với ni cô này. Người giúp việc 21 tuổi trong ngôi chùa cũng bị giết chết. Tất cả nạn nhân đều sống trong ngôi chùa. Mỗi người đều có phòng riêng với một tấm nệm trên sàn nhà và một ít vật dụng cá nhân. Nói tóm lại, chẳng có gì trong lai lịch của họ, cả nhóm hoặc cá nhân, đã làm gia tăng nguy cơ trở thành các nạn nhân của hành động hung bạo. Họ đã chẳng làm gì để thu hút nó và cũng không có kẻ thù nào được biết đến. Thật sự thì cách sống của các nhà sư này hoàn toàn đối lập với bạo động. (Còn tiếp)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
Mỗi năm lên tuổi già đi, tưởng đâu đã được an nhàn, nào ngờ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải tối mắt đấu tranh để tồn tại vì các chứng nan y: Suy thoái tư tưởng; Đạo đức xuống cấp; Tham nhũng; và, Lợi ích nhóm trong trong cán bộ,đảng viên.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.