Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Vi Vi: Họa Sĩ - Điêu Khắc Gia Đam Mê - Miệt Mài - Âm Thầm

14/07/200800:00:00(Xem: 5515)

Tác giả và họa sĩ Vi Vi bên bức tranh Hồ Xuân Hương, ngày 6/11/2006.

Tôi yêu âm nhạc và hội họa, võ vẽ đánh đàn và sáng tác độ 10 bản nhạc, cũng cầm bút và bay vẽ độ 10 bức tranh sơn dầu, nhưng không được học theo bài bản, lại bất tài nên coi như bỏ chơi đàn, bỏ vẽ tranh. Chính vì vậy, tôi hiểu không có tài và cố công thì không dễ gì thành danh trong nghệ thuật. Tôi luôn thầm cảm phục tài hoa của các nghệ sĩ, không chỉ nhạc sĩ, ca sĩ, họa sĩ mà kể cả văn sĩ hay thi sĩ…, nên tôi đã bỏ nhiều thứ rồi, nhưng còn say mê thưởng thức hai môn nghệ thuật này thì nhất định không bỏ. Để rồi không hiểu sao sau này tình cờ lạc đường vào “vùng nước” Tiếng Việt của biển cả văn hóa Việt…

Vi Vi là tên một họa sĩ lừng danh, đúng ra là rất lừng danh, một cái tên rất lớn nên chúng tôi nghĩ không cần viết gì nhiều bên cạnh tên của anh khi muốn giới thiệu về anh. Mà nếu nói anh là thần đồng hội họa thì cũng không sai đâu, vì anh đã vẽ rất đẹp, thành họa sĩ “chuyên nghiệp” từ năm 13 tuổi khi là hoạ sĩ chính vẽ bìa và tranh cho báo Tuổi Xanh, rồi Tuổi Hoa và Thiếu Nhi tại Việt Nam. Sau đó vẽ cho các báo Độc Lập, Dân Chủ, nhà xuất bản Cành Hồng, Nhật Tảo, Quê Hương, Trái Tim Đức Mẹ, Tinh Thần, Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp…Đúng ra là tranh của anh xuất hiện trên hàng trăm báo chí ở trong và ngoài nước. Để rồi nay anh trở thành thiên tài hội họa có tầm vóc quốc tế.

Vi Vi sinh ngày 14/7/1945 tại Vĩnh Long, có tên thật là Võ Hùng Kiệt. Anh tốt nghiệp trường Cao Đẳng Mỹ Thuật năm 1968. Vượt biển năm 1981, khi ở hải ngoại đã cộng tác với các báo Nhân Văn, Làng Văn, Nghệ Thuật, Tự Do, Viên Giác, Thế Giới Ngày Nay, Diễn Đàn Phụ Nữ, Trái Tim Đức Mẹ, Tuổi Hoa, Phụ Nữ Thời Nay Hải Ngoại và nhiều báo khác khắp nơi trên thế giới.

Vi Vi là cái tên có lẽ hầu hết người Việt đều biết, nhưng Vi Vi là gì" Tôi nghe tên Vi Vi nhưng cũng chẳng biết nghĩa là gì. Sau này, khi quen biết, tôi có dịp hỏi thăm kỹ thì được biết rõ hơn về bút hiệu của anh.

Ngày 5-7/11/2006, nhân chúng tôi ghé thăm nhà họa sĩ Vi Vi, ở San Diego, cực nam Cali, Hoa Kỳ, khi hỏi thăm bút hiệu của anh, chúng tôi được biết Vi Vi là viết tắt của Vĩnh Long (quê anh) và Việt Nam. Nhưng trong chữ Hán, như cái triện son anh thường đóng trên tranh, chữ Vi (") thứ nhất là nhỏ như vi diệu, vi phân và Vi (") thứ hai là làm như hành vi, vô vi, tóm lại tên hiệu Vi Vi ("") của anh mang ý nghĩa đơn sơ là "việc làm nhỏ". Nhưng việc sáng tác hàng ngàn bức tranh và tác phẩm điêu khắc tuyệt vời của anh thì chẳng nhỏ tí nào! Mà là một công trình vĩ đại ít ai làm được.

Tôi nghe tên Vi Vi rất nhiều từ những thập niên năm 60, xuất hiện trên nhiều tem và sau này càng lúc càng được xem tranh anh trên rất nhiều báo chí, lịch và thiệp Tết… ở hải ngoại, có lẽ là số lượng không những nhiều nhất mà nhiều vượt trội gấp bội của một tác giả trong số các bức tranh đập vào mắt tôi, trên trang nhà Mekong Center của tôi từ năm 1996 đã có riêng khu vực giới thiệu tranh của anh. Vì vậy tôi vẫn mong có dịp gặp anh.

 Cơ hội đến đã đến với chúng tôi trong năm 2005 và 2006, từ đó tôi có dịp tìm hiểu con người mà không chỉ riêng tôi, hầu như người Việt nào cũng biết đến và mến mộ. Vi Vi thường vẽ miệt mài thâu đêm suốt sáng, bằng tâm hồn và “thần bút”, diễn tả được cái hồn cực kỳ linh động của nhân vật, từng chi tiết nhỏ, đặc biệt là có biệt tài diễn tả tỉ mỉ cơ thể nhân vật như làn da, mạch máu, bắp thịt, đường gân… và sử dụng màu sắc ánh sáng tài tình. Vi Vi, một cột trụ lớn trong giới hội họa từ gần 50 năm qua, với con số kỷ lục khoảng 5.000 bức tranh đủ loại, mang nét truyền chân và truyền thần, tài tình, chi li đến độ nhiều khi nhìn tranh mà tưởng hình chụp, trong số ấy có khoảng 30 tác phẩm được Giải Nhất và in thành tem ở miền Nam Việt Nam thời trước năm 1975. Bức lớn nhất mà anh đã vẽ trên tường tại nhà thờ ở tiểu bang Missouri trong 1 tuần lễ, có kích thước 40 x 28 feets (khoảng 12 x 7 mét).

Vi Vi vẽ về nhiều đề tài đường nét dân tộc, lịch sử, tôn giáo, điển tích Đông-Tây, nhân vật, phụ nữ, khỏa thân, thiệp Tết, lịch…

Riêng bộ Anh Thư Đất Việt có những bức:

1- Trưng Trắc - Trưng Nhị.

2- Triệu Thị Trinh.

3- Dương Vân Nga.

4- Huyền Trân (công chúa).

5- Lê Ngọc Hân (công chúa).

6- Hồ Xuân Hương (nữ sĩ).

7- Sương Nguyệt Ánh (nữ sĩ).

Bức “Ngọc Bôi” ("") trên nhiều người xem và cho là khuôn mặt giống ca sĩ Như Quỳnh, bạn đọc nghĩ sao"

Là một người suốt đời sống với hội họa, anh đã có những cuộc triển lãm ở Sài Gòn, Bangkok (Thái Lan), Vientiane (Lào), Kulalumpua (Mã Lai), Missouri và Cali (Hoa Kỳ), Montreal (Canada)… Thế nhưng lâu nay anh vẫn e dè, hơn 20 năm qua không chính thức mở cuộc triển lãm nào!" Hẳn là có độc giả sẽ thắc mắc, vậy tranh của anh giá độ bao nhiêu" Khó mà đánh giá một tác phẩm nghệ thuật, nhưng có thể nói trong khoảng từ 500 đến 30.000 đô-la Mỹ, tuỳ theo là tranh vẽ bằng bút chì hay sơn dầu, khổ lớn hay nhỏ và vẽ chi tiết, đẹp đến đâu…

Được biết thời gian gần đây anh lại sáng tác rất mạnh, không ngờ anh còn hàng trăm bức tranh tuyệt đẹp chưa công bố, tôi càng thấy bị thúc giục như nhiều người, làm sao đưa tranh anh ra để mọi người có dịp thưởng thức.

Giới thiệu về tranh thì không gì bằng tận mắt xem tranh, kẻo độc giả lại nói là người viết múa bút quá lời. Xin mời độc giả xem một số tranh của anh được giới thiệu trong các trang nhà:

http://www.freewebs.com/viviartist/

Một số người mẫu trong tranh chính là chị Diễm Châu, vợ anh bây giờ. Hai người gặp nhau năm 1995, khi nhà văn kiêm ca sĩ Diễm Châu từ Hoa Kỳ qua Quebec, Gia Nã Đại hát. Cuối năm đó họ dời về Denver, Colorado rồi về San Diego, Cali, Hoa Kỳ.

Vi Vi cũng là điêu khắc gia kiệt suất, anh đã miệt mài cho ra khoảng 10 tác phẩm tạo hình tuyệt vời được đúc thành tượng đồng… trưng ở nhiều nơi, như Bốn Vị Thánh Tự Đạo được đúc đồng trưng tại 3 nơi là New York, Denver (Colorado), Carthage (Missouri), tượng Phật Di Lạc tại California...

Chơi Chữ Qua Thơ Và Tranh

Đã có nhiều người làm thơ dùng lối chơi chữ Nôm cũng như chữ Hán, một người rất nổi tiếng trong số đó là bà Hồ Xuân Hương (""").

Trong bài thất ngôn bát cú "Không Chồng Mà Chửa" của bà có 2 câu:

Duyên thiên chưa thấy nhô đầu dọc,

Phận liễu sao đà nẩy nét ngang.

Ở đây chúng ta thấy:

- "Duyên thiên" ý chỉ duyên trời, với chữ thiên (") chưa thấy nhô đầu dọc thành chữ phu ("), ý nói không thấy chồng đâụ

- "Phận liễu" ý chỉ phận gái yếu như cành cây liễu ("), nhưng liễu cũng đồng âm của chữ (") với nghĩa là hiểu; chấm dứt, khi thêm nét ngang thành chữ tử (") là con.

Dựa vào câu chuyện này, họa sĩ lừng danh Vi Vi đã vẽ bức tranh Hồ Xuân Hương ngồi bên Cổ Nguyệt Đường (""") với 4 chữ Hán "thiên + phu" và "liễu + tử" nửa rõ, nửa mờ ở góc trên trái.

*

Như những lần chúng tôi đi Hoa Kỳ, thấy anh chị em nghệ sĩ trình diễn hay quá là chúng tôi đã ráng tìm cách đưa họ về với công đồng Việt Nam ở Nhật nhiều lần. Nhưng việc giới thiệu tranh chắc là có phần khó hơn, tổ chức tốn kém, ít người vào xem, mà có đông người thì có ai bán vé vào cửa bao giờ...

Năm 2003, tôi đã giới thiệu Giảng Sư Hiyoshi qua Hoa Kỳ biểu diễn đàn bầu. Đang định sang năm 2007 sẽ giới thiệu một cô gái Nhật chơi đàn t’rưng, cô nhỏ nhắn xinh đẹp, mặc áo dài trông không khác gì một hoa khôi Việt Nam. Đàn t’rưng là một nhạc cụ bằng 48 ống trúc của người thiểu số miền cao, nay trở nên khá thông dụng trong người Việt, thường được dùng để biểu diễn giới thiệu với du khách nước ngoài vì tiếng trúc trong trẻo bay lượn qua những bài dân ca Việt và Nhật… Tên đầy đủ của cô là Oguri Kumiko (""""", Tiểu Lật Cửu Mỹ Tử). Năm 2006, Oguri tốt nghiệp Cao Học (Thạc Sĩ) Ban Việt Ngữ đại học Tokyo Gaigo (trường ngoại ngữ nổi tiếng nhất của Nhật) với luận văn “Tìm hiểu văn hoá Việt Nam qua nhạc cụ dân tộc cổ truyền” mà chủ yếu là đàn t’rưng. Luận văn đó cũng chính là tài liệu biên khảo đầy đủ và kỹ lưỡng nhất từ trước tới nay về loại đàn này.

*

Tranh anh Vi Vi thế đấy, mà trên đây mới chỉ là non 1% những gì anh đã sá ng tác, chắc hẳn là càng xem, càng mê! Thế mà anh vẽ xong cứ cất kho thôi sao!" Anh e dè như bản tính âm thầm của anh, nhưng chúng tôi mong anh mạnh dạn hơn, cho phép chúng tôi tìm cách đưa ra cho mọi người cùng thưởng thức.

Vi Vi vẽ từ năm 1958, thế nên năm 2007 là anh đã đến với hội họa đươc đúng 50 năm. Anh như con tằm nhả tơ không mệt mỏi, cống hiến những nét đẹp tuyệt vời cho đời, nên đó là một cái mốc thật đáng nhớ. Chúng ta có nên làm một chuyện gì để đánh dấu cái thời điểm đáng trân trọng ấy chăng" Như một cuộc triển lãm lưu động:

KỶ NIỆM “50 NĂM HỘI HỌA VI VI”

Vấn đề là tìm đâu ra người bảo trợ cho một cuộc triển lãn lưu động tại vài nơi có động người Việt như ở Hoa Kỳ chẳng hạn" Liệu có ai vốn yêu nghệ thuật, sẵn lòng hảo tâm đồng cảm, lên tiếng cộng hưởng với chúng tôi không" Một kẻ dại khờ về nghệ thuật, nhưng vốn lụy tình với âm nhạc và hội họa.

Đỗ Thông Minh

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Paris by Night hân hạnh kính mời quý vị đến tham dự chương trình văn nghệ trực tiếp thu hình với chủ đề “Gọi Tên Ngày Mới” sẽ được tổ chức vào ngày Chủ Nhật, 22 Tháng Tám, 2021 tới đây qua hai suất 2:30 trưa và 7:30 tối trên sân khấu rạp Pechanga Theater.
Inspiration4 là sứ mệnh vũ trụ hoàn toàn dân sự đầu tiên trên thế giới được dẫn đầu bởi chỉ huy Jared Isaacman. Người sáng lập 38 tuổi và cũng là giám đốc điều hành của công ty Shift4 Payments [NYSE: FOUR] đã ủng hộ hai trong bốn vị trí phi hành đoàn cho bệnh viện St. Jude, với mục tiêu quyên góp $200 triệu vào năm 2022 để phục vụ việc nghiên cứu và chữa trị ung thư ở trẻ em và các chứng bệnh đe dọa tính mạng khác. Ông Isaacman đã cam kết chi $100 triệu cho việc thúc đẩy sự phát triển và cứu giúp thêm nhiều trẻ em trên toàn thế giới.
Buổi trình diễn đươc tổ chức vào ngày thứ Năm, ngày 5 tháng 8, tại Garden Grove Park, 9301 Westminster Blvd, vào lúc 6:30 chiều đến 8:30 tối.
Tin tức cho biết tỷ lệ giết người ở California đã tăng hơn 30% trong năm 2020, đây là tỷ lệ cao nhất kể từ năm 2007, theo Thông Cáo Báo Chí từ Văn Phòng Dân Biểu Janet Nguyễn hôm 29 tháng 7 năm 2021 cho biết. 28% các vụ giết người được ghi nhận trong năm ngoái liên quan đến băng đảng, 7% là bạo lực gia đình và gần 9% liên quan đến các vụ cưỡng hiếp và trộm cướp.
Đứng trước thảm trạng vô cùng đau đớn này, Giáo Hội tha thiết kêu gọi các Tự Viện, Niệm Phật Đường, Tịnh Thất, các tổ chức, đoàn thể Phật Giáo... xin tùy hoàn cảnh sở tại, thiết lễ cầu nguyện cho những người đang lâm bệnh sớm phục hồi sức khỏe, những người quá cố được sớm thác sanh vào thế giới an lành. Chúng ta cũng không quên nhất tâm cầu nguyện cho người còn sống được khỏe mạnh, yên vui để biết yêu thương nhau hơn, mà không gây ra thảm cảnh như trên trong xã hội con người.
Thượng Nghị Sĩ Dave Min (Dân Chủ-Irvine) đã công bố tuyên bố sau đây sau khi các tuyên bố chống lại người Á Châu đã được đưa ra trong cuộc họp tối hôm qua của Hội Đồng Giám Sát Quận Cam, nhắm thẳng vào Giám Sát Viên và Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Andrew Đỗ, theo thông báo của TNS Dave Min gửi đi hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021 cho biết.
Đại lễ Vu Lan Báo Hiếu đã được long trọng diễn ra vào lúc 11 giờ sáng Chủ Nhật ngày 25 tháng 7 năm 2021, tại Chùa Thiên Ân, cũng gọi là Trung Tâm Thiền Sa Mạc “Desert Zen Center”, tọa lạc tại thành phố Lucerne Valley, California, cách vùng Little Saigon miền Nam California khoảng hai giờ lái xe, hướng Đông Bắc.
Một cuộc họp báo do nữ ca sĩ nhạc pop Lynda Trang Đài tổ chức cùng với sự hiện diện của Thị trưởng Garden Grove Steve Jones và Anh Tâm Nguyễn, Garden Grove Community Foundation, để chia sẻ cũng giới truyền thông báo chí địa phương những thông tin chi tiết về buổi đại nhạc hội ngoài trời miễn phí cùng ban nhạc New Wave Tour sắp tới đây vào Thứ Năm, ngày 5 tháng Tám tại Garden Grove Park.
Nước Mỹ vừa trải qua 17 tháng bị phong tỏa và được mở cửa trở lại tháng 6 năm 2021. Tuy nhiên đất nước này vẫn chưa hoàn toàn trở lại mọi sinh hoạt như xưa. Tâm lý khủng hoảng và sợ hãi vẫn còn đọng lại nơi người dân. Chùa viện Phật giáo cũng chịu đựng nhiều khó khăn suốt mùa đại dịch, đặc biệt các ngôi chùa đang xây dựng hay mới thành lập trong giai đoạn này. Giáo Hội xin cung thỉnh tất cả liệt quí vị dành một phút nhất tâm chú nguyện và chia sẻ nỗi đau thương lớn lao này, trong đó có quê hương Việt nam.
Chùa Hương sen sẽ tổ chức tu học mỗi tháng 1 lần, vào chủ nhật đầu tiên của mỗi tháng. Với sự hướng dẫn của Hòa thượng Kim Đài và Ni Sư Giới Hương
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.