Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

OPEC Cảnh Cáo: đánh Iran, giá dầu sẽ tăng Hết Chịu Nổi

13/07/200800:00:00(Xem: 1905)

OPEC Cảnh Cáo: đánh Iran, giá dầu sẽ tăng Hết Chịu Nổi; OPEC: Đầu Tư 540 Tỉ Để Nâng Cao Sản Lượng Dầu Hỏa

VIENNA - Người đứng đầu của Tổ Chức Các Nước Xuất Cảng Dầu Hỏa (OPEC) cảnh báo hôm Thứ Năm rằng giá dầu sẽ tăng "không giới hạn" trong trường hợp có cuộc xung đột quân sự có sự dính líu của Iran, bởi vì các thành viên của tổ chức sẽ không thể bù lại sản lượng bị mất mát.

Abdalla Salem El-Badri, tổng thư ký của OPEC, đã phát biểu trong một cuộc phỏng vấn rằng, "Chúng tôi thật sự không thể thay thế sản lượng của Iran - không thể thực hiện được việc thay thế như vậy."

Iran, nước sản xuất lớn hàng thứ 2 trong OPEC, sau Saudi Arabia, sản xuất khoảng 4 triệu thùng dầu một ngày trong tổng sản lượng gần 87 triệu thùng của toàn thế giới.  Quốc gia đã bị phong tỏa trong một vụ tranh chấp kéo dài với các quốc gia Tây phương vì tham vọng nguyên tử.

Trong mấy tuần gần đây, giá dầu đã tăng cao hơn trong viễn cảnh Israel có thể đang chuẩn bị sắp đặt một cuộc tấn công vào khả năng nguyên tử của Iran.

Ngay dù như thế, Badri cũng cố gắng để làm dịu những quan tâm về một cơn sốc cung cấp dầu hỏa, nói rằng các thành viên của OPEC đã đầu tư 160 tỉ đô la vào khả năng sản xuất mới cho đến năm 2012. 

Liên Âu và Hoa Kỳ đã thực hiện các bước để cắt bỏ sự lệ thuộc vào năng lượng được khoan lên từ lòng đất có nghĩa là OPEC không có chọn lựa ngoài việc chấp nhận sự cảnh giác trước khi tiếp tục kế hoạch đầu tư lên đến 540 tỉ trong sản xuất dầu cho tới năm 2012.

Các nước OPEC cung cấp 40% tổng sản lượng dầu hỏa mỗi ngày trên toàn cầu.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tháng 11-1952 chiến tranh Cao Ly tiếp tục khốc liệt giữa Hoa Kỳ với quân Trung Cộng dưới quyền Bành Đức Hoài. Ngày 18 xảy ra đụng độ giữa một phi tuần Grumman F9F với một phi đội Sô-Viết bên trên không phận giữa Hội Ninh (Hoeryong) và căn cứ Hải Sâm Uy (Vladivostok) của Nga-Sô. Eisenhower vừa đắc cử Tổng thống, đích thân sang thị sát mặt trận và triệu tập viên phi công đã bắn rơi 4 chiếc MIG-15 của Nga. Một chiến tích chưa từng có và chưa hề tái lập. Kỳ lạ là chiến công bị ém nhẹm và Trung úy Royce Williams buộc phải im lặng trong suốt nửa thế kỷ...
Để thực hiện ý đồ bành trướng bá quyền Hán tộc dưới chiêu bài Giấc mơ Trung Hoa, Tập Cận Bình đã xây dựng hai vành đai về kinh tế và quân sự. Kinh tế là “Con đường tơ lụa thế kỷ 21”. Quân sự là “Chuỗi ngọc trai”. Hai vành đai nầy đi từ Châu Á qua Châu Phi và về Châu Âu. Hoa Kỳ chống lại bằng việc xoay trục về Châu Á-Thái Bình Dương. Về quân sự là vành đai Thái Bình Dương từ những căn cứ của đồng minh là Nhật Bản, Hàn Quốc, Okinawa, Australia và Singapore, Ấn Độ. Indonesia có thể là đồng minh tương lai...
Cơ quan Liên Hiệp Quốc về Mậu dịch và Phát triển (UNCTAD) cảnh báo, mức tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ giảm từ 3,6% xuống 2,6% cho năm 2022 và các nước đang phát triển sẽ cần 310 tỷ Mỹ kim để đáp ứng các yêu cầu cho dịch vụ nợ công nước ngoài trong năm nay...
Lần đầu tiên, giới chỉ huy quân sự của Nga tuyên bố nay sẽ tập trung vào “giải phóng hoàn toàn” tỉnh ly khai Donbass thay vì gây chiến trên toàn lãnh thổ Ukraine như trước đây
Số người tị nạn chiến tranh từ Ukraine đến Đức đã vượt qua mức 100.000 (một trăm ngàn) người. Một phát ngôn viên của Bộ Nội vụ Liên bang thông báo rằng có 109.183 người tị nạn đã được ghi nhận vào sáng thứ Sáu 11.3.2022. Nhiều hơn 13.270 người so với hôm thứ Năm. Chính phủ Cộng Hòa liên bang (CHLB) Đức đảm bảo với các tiểu bang về sự hỗ trợ và cố gắng phân phối những người tị nạn tốt hơn.
Trong cuộc xung đột Ukraine, các phản ứng rõ ràng đối với các cuộc tấn công của Putin đang đến từ Đức.
2 tổ chức túc cầu lớn nhất hành tinh là FIFA (Hiệp Hội Túc Cầu Thế Giới) và UEFA (Hiệp Hội Túc Cầu Châu Âu) vào ngày 28/02/2022 đã cấm các đội bóng Nga tham gia vào các trận đấu quốc tế quan trọng sắp tới. Điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến đội tuyển Nga tại giải World Cup sẽ diễn ra vào mùa thu năm nay tại Qatar.
Điểm báo quốc tế, Đỗ Kim Thêm tuyển dịch.
Úc phá vỡ mạng lưới gián điệp Trung Cộng định chi phối bầu cử 2022.
Trong hai tuần qua, biến thể Omicron của Covid– 19 đang làm điên đảo loài người. Tuy nhiên điều đang làm thế giới chú tâm và lo lắng là cuộc khủng hoảng Ukraina chưa biết đi về đâu. Trong tình hình đó, Nhật Ký Biển Đông ghi nhận những diễn biến quan trọng như sau:
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.