Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Paris Cho Dựng Bia Vinh Niệm Chiến Sĩ Trần Văn Bá

11/07/200800:00:00(Xem: 6606)
(Paris - VNN) Theo tin từ Hội tương trợ Trần Văn Bá, thành phố Paris đã chính thức ký quyết định cho dựng một tượng bia vinh niệm chiến sị Trần Văn Bá tại thủ đô nước Pháp. Thành phố Paris cho dựng Bia vinh niệm Trần Văn Bá tại Paris là niềm hãnh diện lớn, là thắng lợi trọng đại của người Việt tự do.

Bia vinh niệm Trần Văn Bá sẽ làm sáng tỏ trước công luận lý tưởng tranh đấu trường kỳ của người Việt Quốc Gia, sẽ xác định ý nghĩa đích thực của cuộc di tản đẫm máu của Thuyền Nhân Việt Nam, sẽ cung ứng cho các thế hệ mai sau một chất men kích thích cho tư tưởng và hành động.

Theo Hội tương trợ Trần Văn Bá, để mang tất cả những ý nghĩa trên, chiến dịch dựng bia vinh niệm Trần Văn Bá phải do chính cộng đồng Việt Nam đồng thanh chủ động thực hiện một cách khẳng khái bằng cách vận động đóng góp tài chánh để xây dựng một cột bia khang trang, tích cực tham gia vào tổ chức ngày khánh thành tượng bia, cũng như tích cực phổ biến tin tức và quảng bá chiến dịch trong cộng đồng

Buổi Lể khánh thành được dự trù vào ngày 27 tháng 9 năm 2008 với sự tham gia của chính giới, cùng giới học giả, giới truyền thông, giới văn hóa... ở Pháp. Nhân dịp nầy hội Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Tự Do tại Pháp cũng sẽ kết hợp cùng một số hội đoàn tổ chức một ngày văn hóa tại phòng khánh tiết của tòa thị chính quận 13, Paris.

Tưởng cũng nên biết, chính tại thành phố Paris, năm 1990, ông Hồ Chí Minh đã bị phũ nhận, đến nay năm 2008 chính thành phố Paris chấp nhận vinh danh Trần Văn Bá. Đây được xem là một biến cố vô cùng quan trọng về mặt chánh trị và tinh thần.

Kể từ thế kỷ 19, khi người Pháp quyết định yểm trợ Nguyễn Ánh can thiệp vào Việt Nam, đến Hiệp Định Paris năm 1973, thành phố Paris luôn luôn là một chiến tuyến đấu tranh chánh trị hàng đầu trong vấn đề Việt Nam.

Ta còn nhớ : trong suốt 2 cuộc chiến gọi là "Chiến Tranh Pháp" và "Chiến Tranh Mỹ" tại Việt Nam, khối cộng sản quốc tế cùng với các đảng phái và phong trào tả khuynh ở các quốc gia dân chủ đặc biệt ở Pháp, đã tuyên truyền huyễn hoặc dư luận, cáo buộc người Việt quốc gia chỉ là "một bọn phát xít cực hữu quá khích", hay "một lũ tay sai của thực dân Pháp", hoặc "một đám ngụy đầy tớ của đế quốc Mỹ".

Vào tháng 5 năm 1990 tại Paris, vì bị chính giới và dư luận phản đối quyết liệt,  tổ chức UNESCO đã phải hủy bỏ dự án vinh danh Hồ Chí Minh như một "anh hùng giải phóng dân tộc, một nhà văn hóa lớn" do chế độ Hà Nội và 13 quốc gia cộng sản lúc bấy giờ sách động chủ xướng.

Ngày hôm nay, cũng chính thành phố Paris do cánh Tả của chính trường Pháp điều khiển, quyết định vinh danh Trần Văn Bá của tuổi trẻ Việt Nam, nhà ái quốc, nhà dân chủ, chiến sĩ tự do. Và như thế, xuyên qua Trần Văn Bá, là cả lý tưởng tranh đấu trường kỳ của người Việt quốc gia cho độc lập, tự do và tiến bộ, đã được công nhận.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tại sao trong “toa tàu” vũ trụ đông chật cứng, đám hành khách phân tử, vi phân tử vẫn được tự do chạy tới chạy lui nhanh như chớp? Tìm tòi, suy nghĩ mãi mới thấy lời giải đáp. Nó nằm trong cái hình thể tuyệt hảo của các vi phân tử, phân tử. Hình thể chứa đựng “bí mật” của Tạo Hóa ấy không bị giấu ở chỗ kín đáo, khó tìm. Nó được rải khắp một phòng triển lãm lớn rộng bằng cả bầu trời. Nó là hình dạng của hầu hết các vì sao: Hình cầu.
Báo chí tự phong “cách mạng” của Cộng sản ở Việt Nam đã hiện nguyên hình là cái loa tuyên truyền cho đảng để phủ nhận quyền tự do ngôn luận và tự do báo chí của dân. Việc này đã, một lần nữa, được chứng minh vào dịp kỷ niệm 96 năm của điều gọi là “ngày báo chí cách mạng Việt Nam” (21/6/-1925 – 21/6/2021). Ngày 21/6 được chọn để đánh dấu việc ông Hồ Chí Minh đã một mình thành lập và biên tập Báo Thanh niên - cơ quan của Hội Việt Nam Cách mạng Thanh Niên - tại Quảng Châu (Trung Quốc) để truyền bá chủ nghĩa Mác - Lê-nin vào Việt Nam.
Sartre là con người hoài nghi muôn thuở nổi trôi giữa hai cực Hiên Hữu và Hư Vô- L'Être et Le Néant. Chủ thuyết Existentialisme của Jean Paul Sartre là hiện thân của nước Pháp và Châu Âu ở hậu bán thế kỷ thứ XX. Charles De Gaule có lý khi ông bảo Sartre là nước Pháp- "Sartre, c'est la France"./.
Chúng ta nên công nhận rằng "cuộc tranh luận về lạm phát" hiện nay như là những gì mà nó đang là: một dấu vết sai lầm được đặt ra bởi những người tìm cách cản trở những nỗ lực của chính quyền Biden để giải quyết một số vấn đề cơ bản nhất của Mỹ. Thành công đòi hỏi nhiều công chi. Cuối cùng, Hoa Kỳ cũng may mắn có được giới lãnh đạo kinh tế mà họ sẽ không chịu khuất phục trước nỗi sợ hãi.
Trước khi hạ cánh an toàn, Bộ Trưởng Quốc Phòng Phùng Quang Thanh đã không quên bầy tỏ sự quan ngại sâu sắc về cái mối tình hữu nghị (rất) mong manh giữa nước ta và nước bạn: “Tôi thấy lo lắng lắm, không biết tuyên truyền thế nào, chứ từ trẻ con đến người già có xu thế ghét Trung Quốc.”
Hôm nay tôi và quý vị là người được đón nhận ngày lễ quốc gia đầu tiên để ghi nhớ ngày Juneteenth. Chúng ta hãy cùng nhau đi vào lịch sử để ôn và tìm hiểu thêm về ngày này và hi vọng từ đó chúng ta sẽ có những bài học sẽ làm cho cuộc sống ta thêm phần ý nghĩa về tình người cũng như đạo đức.
Cuộc họp thượng đỉnh giữa hai tổng thống Biden và Putin được báo chí quốc tế quan tâm và tin tức về cuộc họp này được loan tải rộng rãi. Phần tóm lược sau dựa vào các bản tin và bình luận của các cơ quan truyên thông Anh, Pháp, Nga và Trung Quốc về cuộc họp này.
Một tiểu tiết khá thú vị được ghi nhận trong cuộc gặp gỡ này là TT Biden đã đến biệt thự Villa La Grande, nơi tổ chức cuộc họp sau Putin. Theo bản tin của VOA Anh ngữ, dù Putin đã đến khá đúng giờ, nhưng đây là sắp xếp chu đáo của các nhân viên Bạch Ốc nhằm ngừa sự tái diễn như TT Donald Trump đã bị Putin cho đợi đến 30 phút trong cuộc họp thượng đỉnh tại Helsinki vào năm 2018, dù trước đó Trump đã đến muộn khi đến họp với NATO hay yết kiến Nữ Hoàng Anh.
Nền âm nhạc Việt Nam đã mất đi những khuôn mặt tài hoa, nhân cách… nhưng, rất may đã gởi lại những ca khúc bất tử. Nhạc sĩ tài hoa của nhân loại Johann Sebastian Bach (1865-1750) cho rằng “Âm nhạc có thể giúp tinh thần rũ sạch mọi bụi trần của cuộc sống thường ngày” nên khi “đầu óc vẩn đục” hãy lắng nghe ca khúc của tác giả đã quý mến để rũ sạch bụi trần.
Tôi đã được đọc rất nhiều bài trong “Hoa Cỏ Bên Đường” trước khi chúng được chọn cho vào tuyển tập này. Mấy năm nay, cô Kiều Mỹ Duyên luôn dành cho Bút Tre hân hạnh đăng những bài viết ngắn của cô. Bài nào cũng được độc giả khen tặng, đặc biệt bài “Cho Nhau Thì Giờ” gây tác động sâu sắc đến người đọc.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.