Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đại Hội Sinh Viên Bắc Mỹ Kỳ Ii

08/07/200500:00:00(Xem: 4974)
Cuối tuần qua, trong khi tuổi trẻ Hoa Kỳ đua nhau đi biển, đi picnic, đi party mừng lễ Độc Lập Hoa Kỳ (July 4th) thì một số Thanh Niên/Sinh Viên Việt Nam đã cùng nhau họp mặt tại DePaul University thuộc thành phố Chicago, tiểu bang Illinois, trong một đại hội mang tên Đại Hội Thanh Niên Sinh Viên Việt Nam Bắc Mỹ kỳ II.
Bắt đầu từ thứ tư trước đó, tức ngày 29 tháng 6, các phái đoàn Sinh Viên từ nhiều nơi trên nước Mỹ bắt đầu đáp chuyến bay xuống hai phi trường tại Chicago là O'Hare và Midway. Họ kéo về càng lúc càng đông, và đến chiều thứ sáu thì tụ họp tại trường Đại Học DePaul để có những sinh hoạt làm quen/kết thân trước khi chính thức khai mạc đại hội và sáng thứ bảy.
ĐH/TNSV Việt Nam Bắc Mỹ kỳ II (Kỳ I được tổ chức tại Boston vào năm 2004) được đồng tổ chức bởi Tổng Hội Sinh Viên Việt Nam Nam Cali và Tổng Hội Sinh Viên Việt Nam Illinois, với phần đông các tham dự viên là học sinh hoặc các chuyên gia trẻ tuổi. Họ đến từ Georgia, Boston, Nam/Bắc Cali, và rất nhiều nơi từ khắp Hoa Kỳ. Chủ đề của Đại Hội là “Hành Động trong Đoàn Kết: Biến Hy Vọng Thành Hiện Thực” (chuyển dịch từ “Acting in Unity: Making Hope a Reality”).
Lễ Khai Mạc đại hội được tổ chức một cách nghiêm trang vào sáng ngày thứ bảy, mùng 2 tháng 7 năm 2005. Mở đầu là nghi thức chào quốc kỳ Mỹ Việt và phút mặc niệm, tiếp theo sau là phần dương ảnh giới thiệu đại hội, lời chào mừng từ ban tổ chức do hai cô Nguyễn Kim (Chủ Tịch Tổng Hội Nam Cali) và Nguyễn Kim Dung (Chủ Tịch Tổng Hội Illinois), sau cùng là diễn văn khai mạc của Chủ Tịch Liên Hội Sinh Viên Việt Nam Bắc Mỹ, anh Phan Đình Quốc.
Ngay sau lễ Khai Mạc, giờ hội thảo đầu tiên diễn ra tốt đẹp với nhiều lời chia sẻ về cộng đồng Việt Nam hải ngoại, đến từ người trẻ cũng như người lớn. Những điểm chính xoay quanh vai trò của cộng đồng đối với quê hương Việt Nam và trách nhiệm của tuổi trẻ hải ngoại trong công cuộc đấu tranh cho nhân quyền tại Việt Nam. Các bạn trẻ có cơ hội chia sẻ về cộng đồng trong quan điểm của họ, và họ nêu lên nhiều điểm son cũng như những điều cần thay đổi, được tóm tắt như sau: Những điểm tốt gồm có cộng đồng chúng ta bảo tồn và phát huy văn hóa/truyền thống Việt Nam, nền tảng gia đình giúp các bạn trẻ định nghĩa những giá trị/đạo đức con người, hai thế hệ già trẻ có những bước tiến đáng kể để thông cảm cho nhau, cộng đồng toàn quốc gắn bó tạo số đông khi cần thiết. Những điểm cần thay đổi gồm có các cộng đồng địa phương chưa được đoàn kết, còn nhiều người Việt dửng dưng trước những vấn nạn của đất nước, một số ít người Việt Nam đánh mất bản sắc dân tộc của mình.

Trong suốt hai ngày đại hội, các bạn tham dự nhiều giờ học thảo khác nhau: Từ những phương thức gây quỹ cho hội đoàn, đến cách tạo một slideshow ấn tượng, cách vận động chính trị hữu hiệu, những bài học từ lịch sử Việt Nam, v.v… Đặc biệt nhất, là các bạn trẻ được học hỏi nhiều về bốn chương trình thiện nguyện xã hội:

1. Catalyst Foundation – giúp đỡ vật chất cho các gia đình/làng xóm nghèo tại Việt Nam; tổ chức cắm trại cho các trẻ em nghèo.
2. Project Vietnam – giúp đỡ y tế cho các làng xóm nghèo Việt Nam.
3. VietACT – giúp đỡ vật chất/tinh thần/luật pháp cho các nạn nhân buôn người tại Đài Loan, mà phần đông là các phụ nữ, trẻ em bị bán vào việc mãi dâm.
4. VNHelp – Giúp học bổng cho các sinh viên nghèo tại Việt Nam.
Trong phần trình bày của bốn tổ chức nêu trên, nhiều bạn trẻ đã không cầm được nước mắt. Một kết quả cụ thể của Đại Hội này là Liên Hội TNSVVN Bắc Mỹ đã bầu cử chọn VietACT làm đề án thiện nguyện trong năm, và ngay chiều thứ bảy đã bắt đầu công việc gây quỹ hỗ trợ VietACT.
Ngoài ra, trong ngày chủ nhật, các tham dự viên cũng đã bầu cử một ban chấp hành mới của Liên Hội cho nhiệm kỳ 2005-2006. Kết quả được ghi như sau:
Tân Chủ Tịch: Anh Ngô Chí Ziang (Tony)
Đồng Phó Chủ Tịch: Chị Nguyễn Kim Dung và Chị Nguyễn Kim Chi
Thủ Quỹ: Anh Lê Sự
Sau cuộc bầu cử, đại hội được kết thúc bằng một bài hát thật dễ thương mà tham dự viên Nguyễn Đỗ Quyên đã viết riêng cho Đại Hội kỳ này:
“Này anh em ơi, ta đi thắp lên tình thương muôn nơi, sánh vai cùng chung đi xây giấc mơ tự do… Hành trang ta mang theo là niềm tin sắt son không hề phai, yêu không phai nhòa một quê hương đó. Dù ta xa nhau nhưng lòng ta luôn khắc ghi bao tình thương, luôn kết chặt, biến hy vọng thành sự thật thắm tươi…”

Khúc ca đó đã đi vào lòng các tham dự viên, để tối chủ nhật và ngày hôm sau nữa, trên môi các bạn vẫn vang lời ca “yêu không phai nhòa một quê hương đó”… Và tôi tin chắc rằng, tuy đại hội đã kết thúc nhưng âm vang của nó - những giây phút khó quên, những bài học quý giá, những ngọn đuốc mà các bạn thắp lên trong nhau - sẽ mãi mãi không kết thúc. Mong rằng Liên Hội Thanh Niên Sinh Viên Việt Nam Bắc Mỹ sẽ ngày càng lớn mạnh trong tinh thần phục vụ cộng đồng và quê hương.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong bối cảnh chính phủ Hoa Kỳ đang có nhiều hành động đối đầu với Trung Cộng trong thời gian vừa qua, Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda đã ra một thông cáo báo chí ghi ngày 3 tháng 8, bày tỏ quan điểm ủng hộ chính sách đối đầu với một Trung Cộng hung hãn và bành trướng. Thông cáo báo chí đã liệt kê tất cả những hành động Dân Biểu Rouda đã làm tại Quốc Hội để ngăn chặn các hiểm họa từ Trung Cộng đối với Hoa Kỳ, Việt Nam và các quốc gia khác.
Vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 02 tháng 8 năm 2020, Tại Pháp Viện Minh Đăng Quang - Tổ Đình Giác Nhiên số 8752 Westminster Blvd, do Ni Sư Thích Nữ Ngọc Liên làm Viện Chủ, Ni Sư Thích Nữ Hoa Liên, Phó Viện Chủ đã long trọng tổ chức giỗ Lần Thứ 5 Cố Đại Lão HT. Thích Giác Nhiên, Pháp Chủ Giáo Hội Phật Giáo Tăng Già Khất Sĩ Thế Giới.
Việc Thu Mua Trị Giá $16 Triệu Hoàn Thành Việc Bảo Tồn 937 Mẫu Đất với Sự Ủng Hộ của Ủy Ban Bảo Toàn Động Vật Hoang Dã California và Sở Bảo Tồn Bờ Biển Tiểu Bang; Quá Trình Lên Kế Hoach Với Cộng Đồng Bắt Đầu Hôm Nay với Bản Thăm Dò Ý Kiến Trực Tuyến
Thành phố LOS ANGELES, ngày 31 tháng 07, năm 2020 – Cục Thống Kê Dân Số Hoa Kỳ tổ chức một cuộc họp báo qua điện thoại vào ngày 31 tháng 07 để công bố giai đoạn tiếp theo của các hoạt động Thống Kê Dân Số 2020, bao gồm các hoạt động sắp tới của các nhân viên kiểm đếm trong các cộng đồng tại địa phương. Cục Thống Kê Dân Số cũng nhấn mạnh tỉ lệ trả lời tại khu vực vùng Los Angeles. Khu vực này trả dài qua các tiểu bang Alaska, California, Hawaii, Idaho, Oregon, Nevada và Washington.
Khi người dân California cùng nhau chống lại sự phân biệt đối xử có hệ thống, các nhà lãnh đạo đại học cộng đồng API ủng hộ Dự luật 16 (Proposition 16) sẽ đảm bảo cơ hội bình đẳng trong thực tiễn tuyển dụng giáo dục và chính phủ, củng cố tương lai giáo dục và kinh tế của cộng đồng người da màu. Hướng đến chính sách nâng đỡ (affirmative action) đem đến cơ hội để loại bỏ hàng thập kỷ phân biệt chủng tộc mang tính lịch sử và xây dựng lại nền kinh tế của chúng ta thành một hệ thống công bằng, bền vững, phù hợp cho tất cả mọi người ở California.
Để đáp ứng với nhu cầu cho cư dân trong vấn đề đám cưới và thủ tục kết hôn dể dàng, mau chóng trong khi đại dịch Covid-19 đang hoành hành, một buổi họp báo do ông Hugh Nguyễn, Chánh Lục Sự Quận Cam, và ông Billy Lê, Phụ Tá ông Chánh Lục Sự đã được tổ chức vào lúc 10 giờ 30 sáng Thứ Năm, ngày 30 tháng 7, 2020, tại bãi đậu xe của sân vận động Honda Center, thành phố Anaheim, trên đường East Katella Avenue (góc đường S. Douglass Road), để phổ biến và giải đáp các câu hỏi của giới truyền thông.
Orange County, Nam California (Thanh Huy)- - Tại văn phòng tòa Thị Chánh Thành Phố Stanton vào lúc 1 giờ chiều Thứ Sáu ngày 24 Tháng Bảy năm 2020, một Nhóm Thiện Nguyện đa số là người Mỹ gốc Việt đã tổ chức một đoàn xe khoảng 20 chiếc, trên xe có dán những tấm bích chương và chở theo những quà tặng như khẩu trang, vật dụng cá nhân túi xách trong những món quà tặng có in những hàng chử cổ động cư dân tham gia chương trình kiểm kê dân số như: “United Census 2020.”
Liên minh Bỏ phiếu cho Đề Xuất 16 (Proposition 16), Cơ Hội cho Mọi Người (Opportunity for All) sẽ công bố quảng cáo đầu tiên cho chiến dịch của mình vào sáng thứ Ba trên YouTube, quảng cáo sẽ bằng tiếng Anh, tiếng Trung Quốc và tiếng Tây Ban Nha, như là một phần của tác động nỗ lực đến các cộng đồng đa dạng trên toàn California. Đề xuất 16 là một đề xuất thay đổi Luật trên toàn bang nhằm phục hồi các chương trình tạo cơ hội công bằng, chẳng hạn như chính sách đặc cách và đấu tranh chống phân biệt đối xử có hệ thống trong các hợp đồng công cộng, tuyển dụng nhân viên và giáo dục.
Vào mùa hè, bạn thường có dự định đi leo núi, cắm trại, thăm bà con hoặc đi du lịch nước ngoài. Tuy vậy, hè này thì khác với hầu hết các hè trước bởi sự bùng phát của vi rút corona. Trong khi một vài tiểu bang đã bỏ lệnh trú ẩn tại gia, nhiều cơ sở thương mại địa phương vẫn chưa mở cửa hoạt động trở lại. Điều này có nghĩa là khó để có kỳ nghỉ hè bình thường. Đại dịch này làm chúng ta nhận thấy rằng, chúng ta cần phải tiếp nhận một lối sinh hoạt mới với ý thức về việc lây lan.
Vào ngày 27/07, Dân Biểu Harley Rouda đã cùng một số các Dân Biểu Liên Bang khác tại California gởi một lá thư đến Thống Đốc Gavin Newsom, bày tỏ sự lo ngại vì COVID-19 đang ảnh hưởng mạnh đến những người làm việc tại tuyến đầu của tiểu bang.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.