Hôm nay,  

Đại Hội Sinh Viên Bắc Mỹ Kỳ Ii

08/07/200500:00:00(Xem: 6040)
Cuối tuần qua, trong khi tuổi trẻ Hoa Kỳ đua nhau đi biển, đi picnic, đi party mừng lễ Độc Lập Hoa Kỳ (July 4th) thì một số Thanh Niên/Sinh Viên Việt Nam đã cùng nhau họp mặt tại DePaul University thuộc thành phố Chicago, tiểu bang Illinois, trong một đại hội mang tên Đại Hội Thanh Niên Sinh Viên Việt Nam Bắc Mỹ kỳ II.
Bắt đầu từ thứ tư trước đó, tức ngày 29 tháng 6, các phái đoàn Sinh Viên từ nhiều nơi trên nước Mỹ bắt đầu đáp chuyến bay xuống hai phi trường tại Chicago là O'Hare và Midway. Họ kéo về càng lúc càng đông, và đến chiều thứ sáu thì tụ họp tại trường Đại Học DePaul để có những sinh hoạt làm quen/kết thân trước khi chính thức khai mạc đại hội và sáng thứ bảy.
ĐH/TNSV Việt Nam Bắc Mỹ kỳ II (Kỳ I được tổ chức tại Boston vào năm 2004) được đồng tổ chức bởi Tổng Hội Sinh Viên Việt Nam Nam Cali và Tổng Hội Sinh Viên Việt Nam Illinois, với phần đông các tham dự viên là học sinh hoặc các chuyên gia trẻ tuổi. Họ đến từ Georgia, Boston, Nam/Bắc Cali, và rất nhiều nơi từ khắp Hoa Kỳ. Chủ đề của Đại Hội là “Hành Động trong Đoàn Kết: Biến Hy Vọng Thành Hiện Thực” (chuyển dịch từ “Acting in Unity: Making Hope a Reality”).
Lễ Khai Mạc đại hội được tổ chức một cách nghiêm trang vào sáng ngày thứ bảy, mùng 2 tháng 7 năm 2005. Mở đầu là nghi thức chào quốc kỳ Mỹ Việt và phút mặc niệm, tiếp theo sau là phần dương ảnh giới thiệu đại hội, lời chào mừng từ ban tổ chức do hai cô Nguyễn Kim (Chủ Tịch Tổng Hội Nam Cali) và Nguyễn Kim Dung (Chủ Tịch Tổng Hội Illinois), sau cùng là diễn văn khai mạc của Chủ Tịch Liên Hội Sinh Viên Việt Nam Bắc Mỹ, anh Phan Đình Quốc.
Ngay sau lễ Khai Mạc, giờ hội thảo đầu tiên diễn ra tốt đẹp với nhiều lời chia sẻ về cộng đồng Việt Nam hải ngoại, đến từ người trẻ cũng như người lớn. Những điểm chính xoay quanh vai trò của cộng đồng đối với quê hương Việt Nam và trách nhiệm của tuổi trẻ hải ngoại trong công cuộc đấu tranh cho nhân quyền tại Việt Nam. Các bạn trẻ có cơ hội chia sẻ về cộng đồng trong quan điểm của họ, và họ nêu lên nhiều điểm son cũng như những điều cần thay đổi, được tóm tắt như sau: Những điểm tốt gồm có cộng đồng chúng ta bảo tồn và phát huy văn hóa/truyền thống Việt Nam, nền tảng gia đình giúp các bạn trẻ định nghĩa những giá trị/đạo đức con người, hai thế hệ già trẻ có những bước tiến đáng kể để thông cảm cho nhau, cộng đồng toàn quốc gắn bó tạo số đông khi cần thiết. Những điểm cần thay đổi gồm có các cộng đồng địa phương chưa được đoàn kết, còn nhiều người Việt dửng dưng trước những vấn nạn của đất nước, một số ít người Việt Nam đánh mất bản sắc dân tộc của mình.

Trong suốt hai ngày đại hội, các bạn tham dự nhiều giờ học thảo khác nhau: Từ những phương thức gây quỹ cho hội đoàn, đến cách tạo một slideshow ấn tượng, cách vận động chính trị hữu hiệu, những bài học từ lịch sử Việt Nam, v.v… Đặc biệt nhất, là các bạn trẻ được học hỏi nhiều về bốn chương trình thiện nguyện xã hội:

1. Catalyst Foundation – giúp đỡ vật chất cho các gia đình/làng xóm nghèo tại Việt Nam; tổ chức cắm trại cho các trẻ em nghèo.
2. Project Vietnam – giúp đỡ y tế cho các làng xóm nghèo Việt Nam.
3. VietACT – giúp đỡ vật chất/tinh thần/luật pháp cho các nạn nhân buôn người tại Đài Loan, mà phần đông là các phụ nữ, trẻ em bị bán vào việc mãi dâm.
4. VNHelp – Giúp học bổng cho các sinh viên nghèo tại Việt Nam.
Trong phần trình bày của bốn tổ chức nêu trên, nhiều bạn trẻ đã không cầm được nước mắt. Một kết quả cụ thể của Đại Hội này là Liên Hội TNSVVN Bắc Mỹ đã bầu cử chọn VietACT làm đề án thiện nguyện trong năm, và ngay chiều thứ bảy đã bắt đầu công việc gây quỹ hỗ trợ VietACT.
Ngoài ra, trong ngày chủ nhật, các tham dự viên cũng đã bầu cử một ban chấp hành mới của Liên Hội cho nhiệm kỳ 2005-2006. Kết quả được ghi như sau:
Tân Chủ Tịch: Anh Ngô Chí Ziang (Tony)
Đồng Phó Chủ Tịch: Chị Nguyễn Kim Dung và Chị Nguyễn Kim Chi
Thủ Quỹ: Anh Lê Sự
Sau cuộc bầu cử, đại hội được kết thúc bằng một bài hát thật dễ thương mà tham dự viên Nguyễn Đỗ Quyên đã viết riêng cho Đại Hội kỳ này:
“Này anh em ơi, ta đi thắp lên tình thương muôn nơi, sánh vai cùng chung đi xây giấc mơ tự do… Hành trang ta mang theo là niềm tin sắt son không hề phai, yêu không phai nhòa một quê hương đó. Dù ta xa nhau nhưng lòng ta luôn khắc ghi bao tình thương, luôn kết chặt, biến hy vọng thành sự thật thắm tươi…”

Khúc ca đó đã đi vào lòng các tham dự viên, để tối chủ nhật và ngày hôm sau nữa, trên môi các bạn vẫn vang lời ca “yêu không phai nhòa một quê hương đó”… Và tôi tin chắc rằng, tuy đại hội đã kết thúc nhưng âm vang của nó - những giây phút khó quên, những bài học quý giá, những ngọn đuốc mà các bạn thắp lên trong nhau - sẽ mãi mãi không kết thúc. Mong rằng Liên Hội Thanh Niên Sinh Viên Việt Nam Bắc Mỹ sẽ ngày càng lớn mạnh trong tinh thần phục vụ cộng đồng và quê hương.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Giải thích về tình trạng thanh thiếu niên gốc Việt trong nhiều năm qua gặp nhiều vấn đề về sức khỏe tinh thần, bà Tricia cho rằng một phần nguyên nhân là vì những xung đột về văn hóa thường có trong một gia đình gốc Việt.
Chiều Thứ Bảy 18-5-2024, nhằm ngày mười một tháng tư âm lịch, tại chùa Viên Giác thành phố Oklahoma, tiểu bang Oklahoma, mấy trăm đồng hương và Phật tử tề tựu mừng Phật Đản, Phật lịch 2568, trong một ngày thời tiết khá nóng. Giống như lễ mừng Phật đản tại các chùa, với nghi lễ tụng kinh, Hòa thượng Thích Giác Đồng nói về ý nghĩa Phật Đản, Thượng tọa Thích Nguyên Nguyện đọc đạo từ của Giáo Hội Việt Nam Thống Nhất tại Hoa Kỳ, lễ dâng hoa cúng Phật, lễ Tắm Phật.
Harrah’s Resort Southern California chính thức chào đón nghệ sĩ hài kiêm diễn viên nổi tiếng Martin Short với tư cách là vị thị trưởng mới nhất của Funner, California hôm nay, kế nhiệm các cựu thị trưởng Jane Lynch, Rob Riggle và David Hasselhoff. Thị trưởng Marty, trong bộ vest màu tím và thắt nơ đặc trưng của mình, đã tuyên thệ nhậm chức trước sự ủng hộ tích cực của người dân Funner, California và xa hơn.
‘Bít-tết thượng hạng’. Trứng cá Caviar. Thịt bò Wagyu. Tôm hùm. Chỉ riêng tên gọi những món này nghe cũng đã thấy ngon rồi. Tuy vậy, khi đem phối hợp với một khung cảnh hiện đại, hoàn toàn mới, và trên 200 loại rượu vang bên trong nhà hàng Great Oak Steakhouse được tân trang toàn bộ này, thực khách sẽ có được một trải nghiệm ẩm thực để nhớ mãi và để trở lại. Pechanga Resort Casino hãnh diện giới thiệu lại nhà hàng đặc trưng của mình, The Great Oak Steakhouse, sau một công trình tân trang toàn diện kéo dài bảy tháng. Từ mặt tiền phía trước tới nhà bếp phía sau, cả không gian rộng 8,000 sqft này đã được làm mới lại hoàn toàn.
Nhân ngày Mother's Day, ca sĩ Kim Khuyến đã tổ chức buổi ca nhạc vào lúc 6 giờ chiều Thứ Bảy ngày 11 tháng 5 năm 2024 tại Golden Sea Restaurant & Banquet, 9802 Katella Ave, Anaheim, CA 92804. Đông đảo các người con đã đưa cha mẹ đến tham dự buổi ca nhạc đặc biệt này. Trong số quan khách có Dân Biểu Tạ Đức Trí và phu nhân, cựu Phó Thị Trưởng Garden Grove, cô Thu Hà Nguyễn. Niên trưởng Trần Quan An và phu nhân, ông bà Hứa Trung Lập, cô Huỳnh Trâm Anh, phu quân và hai con gái. Các ca sĩ đến tham dự có Châu Ngọc Hà, Thiên Tôn, Như Mai, Kim Khuyến, Hoàng Tuấn, Yên Thư, Thanh Sang, Quỳnh Trâm, Quỳnh Thúy, Huy Tuấn, Ngọc Hồ, Thành Lễ, Vân Khanh,, Đoàn Múa của Trường Múa Ballet, Ban Vũ của Vũ đoàn Việt Cầm. Ngoài ra còn có ban hợp ca của Hội Đồng Hương Bà Rịa – Phước Tuy và nhiều thân hữu đến giúp vui. Đặc biệt có song thân của cô Amanda Nguyễn, người con gái Việt Nam đầu tiên sắp bay vào quỹ đạo sẽ đến tham dự.
Vào lúc 11 giờ sáng Thứ Bảy ngày 11 tháng 5 năm 2024, tại hội trường Thư Viện Việt Nam số 10872 Westminster Ave, Suite 214 & 215, Garden Grove, CA 92843, Thư Viện Việt Nam đã tổ chức buổi tiếp tân Kỷ Niệm 25 Năm Thành Lập. Điều hợp chương trình do nhà báo Du Miên. Tham dự buổi kỷ niệm ngoài quý vị nhân sĩ các thành viên, các thiện nguyện viên, các vị mạnh thường quân còn có quý vị đại diện cộng đồng, hội đoàn, đoàn thể, một số quý vị dân cử, quý cơ quan truyền thông và đồng hương.
Cử tri phụ nữ da màu hãy sử dụng lá phiếu của mình để chọn ra những vị dân cử ủng hộ những giá trị mà mình theo đuổi, có những chính sách phục vụ cho quyền lợi của cá nhân, gia đình và cộng đồng.
Vào năm 2020 có 719,700 cư dân California trên 65 tuổi mắc bệnh, chiếm 12% dân số tiểu bang. Đáng lưu ý là tỉ lệ phụ nữ bị ảnh hưởng đặc biệt nặng nề bởi căn bệnh này, kể cả là bệnh nhân hay người chăm sóc.
Cơ quan IRCC/Viet Museum/ Dân Sinh Media - Thành lập Ủy ban 25 tại San Jose, Bắc CA. - Ghi dấu nửa thế kỷ người Việt tại Hoa Kỳ. - Sinh hoạt, Hội thảo, Chiếu Phim, Triển lãm, Văn Nghệ - Thời gian: Từ 1 đến 30 tháng tư 2025.
Sở Cơ Hội Kinh Tế của Quận Hạt Los Angeles vừa ra mắt các chương trình thuộc Đạo Luật Kế Hoạch Giải Cứu Người Mỹ, cung cấp hỗ trợ cho các doanh nghiệp nhỏ, rất nhỏ, và các tổ chức phi vụ lợi hội đủ điều kiện.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.