Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Giáo Sư Nguyễn Ngọc Bích Thuyết Trình “Văn Học VN”

02/07/200800:00:00(Xem: 2380)

Giáo Sư Nguyễn Ngọc Bích

Westminster (Cổ Ngưu) --Vào lúc 2 giờ chiều chủ nhật ngày 29 tháng 6 năm 2008 tại phòng hội hội Việt Học số 15535 Brookhust St Suite # 222. Viện đã tổ chức một buổi thuyết trình về đề tài Văn Học Việt Nam với sự tham dự của các vị Giáo Sư, Học Giả và đồng hương để nghe Giáo Sư Nguyễn Ngọc Bích đến từ Virginia trình bày.

Được biết đây là một đề tài mà Ông đã giảng dạy tại các trường như Viện Huấn Luyện Ngoại Giao ( FSI ) Hoa Kỳ và đây cũng là một đề tài mà Ông đã diễn thuyết nhiều nơi như: Đại Học Cornell, Harvard, Columbia, Berkeley từ cuối thập niên năm 1960. Ông về Việt Nam đầu thập niên năm 1970. Trong giai đoạn nầy Ông cũng đã trình bày và viết nhiều đề tài về văn học Việt Nam, phần lớn viết cho Hội Đồng Bang giao Quốc Tế tại Sài Gòn.

Từ sau năm 1975 Ông tiếp tục giảng dạy trong vòng 10 năm từ năm 1979 đến năm 1989 về môn văn học Việt Nam tại Đại Học George Mason University (tại Fairfax và Virginia ) bên cạnh còn có thêm một lớp  về “Văn minh văn hóa Việt Nam”. Cũng tại đây dựa vào những bài giảng Ông đ4a cho phổ biến một số bài viết trong hai thứ tiếng Việt và Anh về những đề tài như “ Huyền thoại Việt Nam- Truyền thống thi ca Việt Nam- Thi ca và dân ca Việt Nam- Chèo Việt Nam- Thơ trào phúng Việt Nam- và nhiều bài viết về thơ Hồ Xuân Hương- Cung Oán Ngâm Khúc- Nguyễn Du- Đạo Phật và Truyện Kiều- Độc Tiểu Thanh Ký”. Thơ mới Việt Nam và gần đây nhất một số bài về thơ nôm của Nguyễn Trãi và Nguyễn Bỉnh Khiêm. Trong những bài viết của Ông thường có những yếu tố mới, dựa trên quan niệm nghiên cứu niên đại của các tác phẩm hay ngôn ngữ học lịch sử. .  .Mặc dù trong phạm vi ngắn ngủi 2 tiếng đồng hồ nhưng Ông đã tóm lược và dẫn giải những nét chủ yếu như: Nguồn gốc tiếng Việt, về huyền thoại Việt Nam, về những thể thơ đặc biệt Việt Nam như (lục bát, song thất lục bát, hát ả đào, truyện thơ việt Nam.v.v..) sự gắn bó giữa âm nhạc Việt Nam và thi ca Việt Nam, nói tóm lại những gì làm nên một nền văn học riêng biệt dưới bầu trời, không thể lẫ lộn với bất cứ một nền văn học nào khác.

 Được biết, ông Bích là tác-giả của nhiều tác-phẩm dịch nổi tiếng: Một nghìn năm thi ca VN (A Thousand Years of Vietnamese Poetry, Knopf, 1975), Chiến-tranh và Lưu Đày (War & Exile: A Vietnamese Anthology, 1989), Trường Ca Lời Mẹ Ru / A Mother’s Lullaby (dịch thơ Trương Anh Thuỵ, 1989), Ngục Ca/ Prison Songs, Hoa Địa Ngục / The Flowers of Hell và Hạt Máu Thơ / Blood Seeds Become Poetry dịch thơ Nguyễn Chí Thiện (cả hai do Tổ Hợp XBMĐ Hoa Kỳ in ra năm 1996), Cung Oán Ngâm Khúc / Complaints of an Odalisque dịch thơ Ôn-như hầu Nguyễn Gia Thiều (2008).  Bên cạnh đó, ông cũng đã nghiên cứu tường-tận thơ HXH trong Hồ Xuân Hương: Tác Phẩm (2000). mọi chi tiết xin liên lạc ( 714) 775-2050.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một người phát biểu tự xác nhận là Tyler Durden, một vai trong phim Fight Club, chỉ trích các chính sách cách ly Covid của Việt Nam và nói với ông Đỗ: “Ông đến đất nước của tôi, và ông hành động giống như một trong những ký sinh trùng cộng sản. Tôi yêu cầu ông trở về lại Việt Nam [chửi thề lời tục tĩu]!” Đỗ là một người tị nạn mà gia đình ông đã chạy thoát khỏi chế độ cộng sản tại Việt nam và đã sống ở Hoa Kỳ 46 năm. Một người phát biểu khác nói: “Ông có gan đến đây và cố biến đất nước của chúng tôi, hỡi Andrew Do, thành nước cộng sản. Xấu hổ ông quá!” “Ông đã nói về việc chạy thoát cộng sản sáng nay,” theo một người phát biểu khác. “Tại sao ông mang theo cộng sản tới Quận Cam? Chúng tôi muốn tự do. Chúng tôi là người Mỹ, chúng tôi có tự do.”
Giai đoạn một ra mắt San Manuel với nhiều máy kéo nhất Miền Tây Hoa Kỳ, một phòng chơi bài đặt cược cao mới, nhiều trải nghiệm ẩm thực hơn, ba quầy rượu và ba cửa hàng bán lẻ sang trọng
Nay gần hai mươi tháng, dịch bịnh vẫn đang tái phát ở nhiều nơi trong lúc này như Úc châu, Việt Nam v.v… gây tử vong, lây nhiễm cho hàng triệu người khắp nơi trên toàn cầu. Trước khổ nạn bi thảm về cộng nghiệp của cộng đồng nhân loại như thế, chúng ta nên gia tâm cầu nguyện, khắc phục, sửa sai, chia sẻ… bằng thiện tâm của mình mong nhờ thần lực hóa giải ác nghiệp đang đe dọa cuộc sống chung quanh.
Paris by Night hân hạnh kính mời quý vị đến tham dự chương trình văn nghệ trực tiếp thu hình với chủ đề “Gọi Tên Ngày Mới” sẽ được tổ chức vào ngày Chủ Nhật, 22 Tháng Tám, 2021 tới đây qua hai suất 2:30 trưa và 7:30 tối trên sân khấu rạp Pechanga Theater.
Inspiration4 là sứ mệnh vũ trụ hoàn toàn dân sự đầu tiên trên thế giới được dẫn đầu bởi chỉ huy Jared Isaacman. Người sáng lập 38 tuổi và cũng là giám đốc điều hành của công ty Shift4 Payments [NYSE: FOUR] đã ủng hộ hai trong bốn vị trí phi hành đoàn cho bệnh viện St. Jude, với mục tiêu quyên góp $200 triệu vào năm 2022 để phục vụ việc nghiên cứu và chữa trị ung thư ở trẻ em và các chứng bệnh đe dọa tính mạng khác. Ông Isaacman đã cam kết chi $100 triệu cho việc thúc đẩy sự phát triển và cứu giúp thêm nhiều trẻ em trên toàn thế giới.
Buổi trình diễn đươc tổ chức vào ngày thứ Năm, ngày 5 tháng 8, tại Garden Grove Park, 9301 Westminster Blvd, vào lúc 6:30 chiều đến 8:30 tối.
Tin tức cho biết tỷ lệ giết người ở California đã tăng hơn 30% trong năm 2020, đây là tỷ lệ cao nhất kể từ năm 2007, theo Thông Cáo Báo Chí từ Văn Phòng Dân Biểu Janet Nguyễn hôm 29 tháng 7 năm 2021 cho biết. 28% các vụ giết người được ghi nhận trong năm ngoái liên quan đến băng đảng, 7% là bạo lực gia đình và gần 9% liên quan đến các vụ cưỡng hiếp và trộm cướp.
Đứng trước thảm trạng vô cùng đau đớn này, Giáo Hội tha thiết kêu gọi các Tự Viện, Niệm Phật Đường, Tịnh Thất, các tổ chức, đoàn thể Phật Giáo... xin tùy hoàn cảnh sở tại, thiết lễ cầu nguyện cho những người đang lâm bệnh sớm phục hồi sức khỏe, những người quá cố được sớm thác sanh vào thế giới an lành. Chúng ta cũng không quên nhất tâm cầu nguyện cho người còn sống được khỏe mạnh, yên vui để biết yêu thương nhau hơn, mà không gây ra thảm cảnh như trên trong xã hội con người.
Thượng Nghị Sĩ Dave Min (Dân Chủ-Irvine) đã công bố tuyên bố sau đây sau khi các tuyên bố chống lại người Á Châu đã được đưa ra trong cuộc họp tối hôm qua của Hội Đồng Giám Sát Quận Cam, nhắm thẳng vào Giám Sát Viên và Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Andrew Đỗ, theo thông báo của TNS Dave Min gửi đi hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021 cho biết.
Đại lễ Vu Lan Báo Hiếu đã được long trọng diễn ra vào lúc 11 giờ sáng Chủ Nhật ngày 25 tháng 7 năm 2021, tại Chùa Thiên Ân, cũng gọi là Trung Tâm Thiền Sa Mạc “Desert Zen Center”, tọa lạc tại thành phố Lucerne Valley, California, cách vùng Little Saigon miền Nam California khoảng hai giờ lái xe, hướng Đông Bắc.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.