Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ: Có Tới 54 Triệu Người Không Bảo Hiểm Ngắn Hạn

29/06/200800:00:00(Xem: 3370)

ATLANTA - Miền Tây Nam có tỉ lệ bảo hiểm sức khỏe thấp nhất trong toàn quốc, với 30% của những người lớn và 18% của trẻ em không có bảo hiểm, theo một bản nghiên cứu mới của chính quyền.

Tiểu bang New England - với một tỉ lệ người không có bảo hiểm ít hơn một nửa so với miền Tây Nam - có tỉ lệ lớn nhất của dân số được bảo hiểm, nghiên cứu cho thấy.  Bản nghiên cứu đánh dấu lần đầu tiên các Trung tâm Ngăn ngừa và Kiểm soát Bệnh tật đã so sánh những khu vực khác nhau trên toàn quốc qua các tình trạng bảo hiểm sức khỏe, Robin Cohen, lãnh đạo của nhóm nghiên cứu đã nói như vậy.

Cohen đã từ chối lý luận tại sao Arizona, New Mexico, Texas và Oklahoma cùng có tỉ lệ những người không bảo hiểm cao hơn các phần khác trong nước.

Nhưng nhà chuyên môn khác đã nói rằng điều ấy dường như đến từ một tổng hợp nhiều yếu tố, gồm các quyết định chính sách của tiểu bang và sự kiện là nhiều việc làm tại miền Tây Nam là dịch vụ, xây dựng hay các công việc khác không có những quyền lợi bảo hiểm.

Những bước nới rộng qua các tiểu bang như Massachusetts để gia tăng bảo hiểm cho những người không bảo hiểm có thể làm rộng ra hố sâu giữa các khu vực như New England và miền Tây Nam, Ken Thorpe, nhà nghiên cứu chính sách bảo hiểm tại đại học Emory University, đã nói.

Các kết quả nghiên cứu của CDC là căn cứ trên sự nghiên cứu trực tiếp trên toàn quốc đối với hơn 106,000 gia đình từ năm 2004 đến 2006.

Bản nghiên cứu trình bày những dự đoán đối với 41 tiểu bang có ít nhất 1,000 người trả lời.  Nhưng các nhà nghiên cứu cũng tìm kiếm các dữ kiện từ nhiều tiểu bang khác để đưa đến các dự đoán.  Trong số những tiểu bang mà có các dữ kiện, Oklahoma đã có tỉ lệ phần trăm cao nhất về người không có bảo hiểm - hơn 33%.  Hawaii và Massachusetts thì cân bằng nhau với tỉ lệ phần trăm thấp nhất, ở mức 9.5%.  Dịch vụ bảo hiểm của tiểu bang Indiana đã không được tính như là hình thức của bảo hiểm. Nhưng, ngay dù nó có được tính như là bảo hiểm, các tiểu bang miền Tây Nam vẫn có tỉ lệ không có bảo hiểm sức khỏe cao nhất, Cohen cho biết.

Trong 6 tiểu bang vùng New England, 11% những người không thuộc thành phần già thì không có bảo hiểm, trong đó trẻ em chiếm 4%.  Các tiểu bang nào tốt nhất kế tiếp" 3 khu vực gồm Great Plains, Great Lakes trong phần trên của miền Trung Tây và Đông Bắc, mỗi nơi có tỉ lệ không có bảo hiểm là 14 tới 15% cho người lớn và từ 6 tới 7% cho trẻ em.  Miền Đông Nam là khu vực tệ thứ hai, với gần 23% người lớn không có bảo hiểm.  Các tiểu bang thuộc dãy Rocky Mountain đứng hạng thứ hai trong danh sách tệ, với gần 12% không có bảo hiểm.  

Toàn cả nước, gần 17% số người dưới 65 tuổi thì không có bảo hiểm ở thời điểm mà họ được phỏng vấn.

Bản nghiên cứu thứ hai được thực hiện bởi CDC cũng đã được công bố hôm Thứ Tư, trình bày các dữ kiện của năm 2007.  Nghiên cứu đó cho thấy rằng 16.5% người Mỹ không có bảo hiểm ở thời điểm họ được thăm dò trong năm đó.  Bản nghiên cứu ấy chỉ bao gồm 20 tiểu bang và không cung cấp chi tiết các khu vực.  Cơ quan CDC dự đoán rằng có đến 54 triệu người Mỹ không có bảo hiểm ít nhất một phần thời gian trong năm và gần 31 triệu người không có bảo hiểm trong khoảng thời gian nhiều hơn một năm.  

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Người đoạt giải huy chương vàng Thế Vận Hội Simone Biles nói với Quốc Hội trong cuộc điều trần mạnh mẽ hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, rằng các viên chức thực thi luật pháp liên bang và thể dục dụng cụ đã “làm ngơ” đối với việc lạm dụng tình dục cô và hàng trăm phụ nữ khác của bác sĩ của nhóm Lực Sĩ Thể Dục Dụng Cụ Hoa Kỳ là Larry Nassar, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư. Biles khai với Ủy Ban Tư Pháp Thượng Viện rằng “đã đủ rồi” khi cô và 3 nữ thể dục dụng cụ Hoa Kỳ khác đã phát biểu bằng những từ ngữ xúc động mạnh mẽ về thiệt hại kéo dài mà sự phạm tội của Nassar đã tạo ra trên cuộc đời của họ. Đáp lại, Giám Đốc FBI Christopher Wray nói rằng ông “xin lỗi một cách sâu xa” về những trì trệ trong việc truy tố Nassar và sự đau đớn do điều đó gây ra.
Thống Đốc California Gavin Newsom đã vượt qua cuộc bỏ phiếu bãi nhiệm do Cộng Hòa hậu thuẫn và sẽ tại chức sau khi đa đố cử tri đã bỏ phiếu “no” trong cuộc bỏ phiếu bãi nhiệm hôm Thứ Ba, 14 tháng 9 năm 2021, theo tuyên bố từ CNN Decision Desk, qua bản tin của CNN tường thuật vào tối Thứ Ba. Các cử tri California đã được hỏi 2 câu hỏi trên lá phiếu bãi nhiệm: thứ nhất, “yes” hay “no” về việc họ có muốn bãi nhiệm Newsom hay không. Hiện nay Newsom sẽ tại chức cho đến hết nhiệm kỳ của ông.
Để đối phó, Milley đã hành động đặc biệt, và mở cuộc họp bí mật tại văn phòng của ông ở Ngũ Giác Đài vào ngày 8 tháng 1 để xem xét tiến trình hành động quân sự, gồm việc phóng vũ khí nguyên tử. Nói với các viên chức quân sự cao cấp có trách nhiệm của Trung Tâm Chỉ Huy Quân Sự Quốc Gia, phòng chiến tranh của Bộ Quốc Phòng, Milley chỉ thị họ không làm theo lệnh từ bất cứ ai ngoại trừ có ông tham dự vào lệnh đó. “Bất luận điều gì các bạn được sai bảo, các bạn hãy làm theo thủ tục. Các bạn làm theo tiến trình. Và tôi là một thành phần của thủ tục đó,” theo Milley nói với các sĩ quan, theo cuốn sách viết. Rồi ông đi quanh phòng, nhìn vào mắt từng sĩ quan, và yêu cầu họ xác định bằng lời nói là họ đã hiểu. “Đã hiểu chưa?” theo Milley hỏi, theo cuốn sách viết. “Đã hiểu, thưa Ông.”
Một chánh án tiểu bang Texas đã ban hành lệnh chống lại nhóm chống phá thai Texas Right to Life, ngăn chận nhóm này cố gắng thực thi lệnh cấm phá thai 6 tuần chống lại Planned Parenthood tại Texas, theo bản tin của CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 13 tháng 9 năm 2021. Lệnh này, được đưa ra bởi Chánh Án Karin Crump của tòa án Quận Travis, áp dụng cho bất cứ ai liên kết với nhóm này và ngăn chận họ lập hồ sơ kiện chống lại Planned Parenthood vì bất cứ vi phạm tiềm năng nào đối với Luật SB8, là luật có hiệu lực cấm hầu hết mọi cuộc phá thai tại Texas. Luật cho phép công dân tư nhân có quyền kiện.
Đảng viên Cộng Hòa Larry Elder hôm Thứ Hai đã kêu gọi những người ủng hộ ông sử dụng mẫu trên mạng để báo cáo gian lận, mà trong đó cho rằng họ đã “phát hiện gian lận” trong các “kết quả” của cuộc bầu cử bãi nhiệm tại California “mà kết quả là Thống Đốc Gavin Newsom được phục hồi làm thống đốc.” Vấn đề là: vào Thứ Hai khi đường dẫn vào trang web vận động của Elder, thì cuộc bầu cử đã chưa xảy ra. Cũng chưa có kết quả nào đã được công bố. Và Elder vẫn đang vận động để thay thế Newsom làm thống đốc.
Đó là một điệp khúc quen thuộc trong số những người quan sát của bãi nhiệm tại California: 2021 không phải 2003, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật, 12 tháng 9 năm 2021. Vâng, tiểu bang lại đang ở giữa cuộc bầu cử bãi nhiệm mà có thể bứng ghế vị thống đốc Dân Chủ. Nhưng cuộc bỏ phiếu của California hiện nay trông khác xa với cuộc bỏ phiếu 18 năm trước: Ít Cộng Hòa, nhiều gốc La Tinh và gốc Á, và trẻ hơn – tất cả những chiều hướng này đều thuận lợi cho Thống Đốc Gavin Newsom, bao lâu mà ông có thể đưa các cử tri của mình đi bỏ phiếu.
Trong bài phát biểu đánh dấu 20 năm các vụ tấn công ngày 11 tháng 9, Bush nói rằng Hoa Kỳ đã chứng kiến “bằng chứng ngày càng gia tăng những nguy hiểm đối với đất nước của chúng ta có thể đến mà không đi qua các biên giới, nhưng từ sự bạo động tập họp bên trong đất nước.” “Có rất ít sự chồng chéo văn hóa giữa những người cực đoan bạo động hải ngoại và những người cực đoan bạo động trong nước,” theo Bush phát biểu. “Nhưng trong sự khinh thường của họ đối với đa nguyên, trong sự coi thường của họ đối với mạng người, trong quyết tâm của họ để làm nhơ bẩn các biểu tượng quốc gia, họ là những đứa con của cùng tinh thần xấu xa.” “Và đó là bổn phận của chúng ta tiếp tục chống lại họ,” theo ông nói thêm.
Từ đài tưởng niệm ở thành phố tới một cánh đồng xa xôi đến trung tâm sức mạnh quân sự quốc gia, Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Bảy, 11 tháng 9 năm 2021 đã bày tỏ sự kính trọng tại 3 nơi linh thiêng của nỗi đau buồn và tưởng nhớ để vinh danh những người đã mất mạng cách nay hai thập niên trong các cuộc tấn công khủng bố ngày 11 tháng 9, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Bảy.
Bây giờ, tất cả 3 người này nằm trong số hơn 111,000 người đã ghi danh vào Chương Trình Sức Khỏe Trung Tâm Thương Mại Thế Giới, mà đã giúp chăm sóc y tế miễn phí cho những người có vấn đề sức khỏe tiềm ẩn liên quan đến bụi. 20 năm sau khi tòa tháp đôi sụp đổ, nhiều người vẫn đang còn báo cáo bệnh tật mà có thể liên quan tới vụ tấn công khủng bố. Tính tới nay, Hoa Kỳ đã chi 11.7 tỉ đô la cho việc chăm sóc và đền bù cho những người đã bị bệnh vì bụi – khoảng 4.6 tỉ đô la nhiều hơn số tiền giúp cho các gia đình bị giết hay bị thương ngày 11 tháng 9 năm 2001. Hơn 40,000 người đã nhận tiền tài trợ từ chính phủ cho những người bị bệnh tiềm ẩn liên quan tới các cuộc tấn công khủng bố.
“Luật đó rõ ràng là vi hiến theo tiền lệ có từ lâu của Tòa Án Tối Cao,” theo Bộ Trưởng Tư Pháp Merrick Garland phát biểu tại cuộc họp báo công bố vụ kiện. Bộ Tư Pháp cho rằng luật của Texas vi phạm một cách hoàn toàn bất hợp pháp các quyền hiến định của phụ nữ và vi phạm Điều Khoản Tối Cao của Hiến Pháp, mà trong đó nói rằng luật liên bang thay thế luật tiểu bang. Các viên chức liên bang cũng quan ngại đến các tiểu bang khác có thể ban hành các luật tương tự mà sẽ “lấy đi quyền hiến định của các công dân của họ,” theo ông cho biết.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.