Hôm nay,  
Việt Báo Online

Bài 2: Chị Đỗ Anh Thư & VNhelp: Giúp Đỡ Quê Nhà Bằng Cách Đầu Tư Vào Con Người

17/06/200800:00:00(Xem: 5984)
Bài 2: Chị Đỗ Anh Thư & VNhelp: Giúp Đỡ Quê Nhà Bằng Cách Đầu Tư Vào Con Người

Hình 1: Chị Đỗ Anh Thư và các em được VNHELP giúp đỡ

Trong bài viết tuần rồi, chúng tôi đã giới thiệu về SAP-VN, về tính chuyên nghiệp cùng với  lòng nhân ái thuần túy trong họat động từ thiện. Trong chuyên mục hôm nay, chúng tôi muốn đề cập đến VNHELP, một tổ chức từ thiện khác có trụ sở đặt ở Bắc Cali. Nếu như SAP-VN chọn đối tượng giúp đỡ của mình là các trẻ em khuyết tật, thì mục tiêu của VNHELP lại là chuẩn bị cho một thế hệ trẻ có cả tri thức lẫn tấm lòng cho quê nhà trong tương lai. Với một kế hoạch tham vọng như vậy, VNHELP giống như một con thuyền lớn, phải chấp nhận vượt nhiều đợt sóng lớn  trên đường đi của mình. Tôi đã nghe chị Đỗ Anh Thư- Giám Đốc Điều Hành của VNHELP- nói về những thử thách đã gặp trong công việc...

Chị Thư vượt biên sang đến Mỹ vào năm 79. Tốt nghiệp đại học Berkeley ngành vi tính. Đã từng làm software engineer trong hon 20 năm cho nhiều công ty trong khu vực Silicon Valley. Năm 1991, chị Thư cùng chồng-Anh Đảm- và một nhóm thân hữu đồng sáng lập ra VNHELP, với mục đích giúp đỡ đồng bào tại quê nhà về mặt y tế, giáo dục. Chị giữ chức vụ Giám Đốc Điều Hành từ năm 2000 cho đến ngày hôm nay. Trong suốt thời gian này, chị Thư đã góp phần biến VNHELP thành một trong những tổ chức từ thiện của người Việt có tính chuyên nghiệp cao nhất, với những mục tiêu rộng lớn trong họat động giúp đỡ quê nhà.

Một trong những điểm thể hiện rõ sự chuyên nghiệp của tổ chức này là kể từ 2005, chị Thư  chính thức xin nghỉ việc tại công ty Sun Microsystems để chỉ làm việc cho VNHELP. Lý do là các họat động của VNHELP đang phát triển mạnh, nếu không có người làm việc tòan th"i gian sẽ bỏ lỡ nhiều cơ hội. Ở xứ Mỹ này, bỏ một công việc đang làm đều đặn trong 20 năm để chuyên tâm làm từ thiện là một quyết định rất mạo hiểm. Chị Thư cho biết: “…Tôi suy nghĩ và trăn trở nhiều lắm chứ.  Khi nghỉ việc, tôi mất hẳn hơn 100.000 USD lương căn bản hàng năm cùng những bổng lộc khác. Nhưng tôi nghĩ đời sống vật chất thiếu hay đủ là do quan niệm của mình. Mình nghỉ làm software engineer thì sẽ có người khác thay thế. Còn công việc với VNHELP,  những việc làm đem lại hạnh phúc to lớn cho đồng bào mình thì không phải ai cũng có và ai cũng làm được …”. Có lẽ chị Thư  là một trong những người Việt ở Mỹ đầu tiên  làm công tác từ thiện full time. Cũng giống như trong một công ty kinh doanh, chị phải chứng minh cho hội đồng quản trị và các mạnh thường quân của VNHELP là cách làm việc mới này sẽ đem lại những kết quả cao hơn rõ rệt. 

Hình 2: Các sceur tại nhà hộ sinh của trạm xá Phú Thượng Đà Nẵng

Về mặt gây quĩ, các họat động gây quĩ của VNHELP được đánh giá là tổ chức rất chuyên nghiệp. Ví dụ như chương trình dạ tiệc Kind Gala vào mùa hè thu hút khỏang 400 quan khách, và chương trình văn nghệ Mùa Thu Cho Em với số lượng hơn 1,500 khán giả hằng năm. Các họat động như vậy đem lại ngân sách của VNHELP trong năm 2007 lên đến gần USD500,000.  Tiền đóng góp của các nhà tài trợ cũng sẽ được trừ thuế theo luật định.

Đối với các họat động trợ giúp tại quê nhà, VNHELP chủ trương đầu tư vào con người. Để chuẩn bị cho một nước Việt Nam thịnh vượng trong tương lai, dân tộc mình cần phải có một lớp người trẻ tuổi vừa có kiến thức, vừa có tấm lòng. Chị Thư đã ví các hoạt động trợ giúp của cộng đồng người Việt hải ngọai hướng về Việt Nam giống như trồng một cánh đồng lúa cho tương lai. Mỗi người đóng góp một tay. Người lo chuẩn bị chọn giống lúa tốt. Người lo diệt cỏ, trừ sâu. Người lo tưới nước, bón phân. Có phối hợp như vậy, mai đây mình mới mong có ngày lúa chín đầy đồng.

Ý thức được tầm quan trọng của dân trí, VNHELP đầu tư rất nhiều cho giáo dục. 300 học bổng Nguyễn Trường Tộ được phát hàng năm cho các em sinh viên ưu tú có hoàn cảnh khó khăn, nhằm giúp đỡ các em có điều kiện để theo đuổi việc học tập đến khi tốt nghiệp. VNHELP đặc biệt lưu ý đến các em sinh viên ở các tỉnh thành, có học lực khá, nhưng có nguy cơ phải bỏ học do gia đình không trang trải nổi chi phí ăn học. Kế tiếp là các dự án xây dựng trường lớp ở nông thôn. Từ năm 2000 đến 2007, đã có 26 ngôi trường mẫu giáo, tiểu học được xây dựng ở các vùng quê có sự tài trợ của VNHELP, tạo điều kiện cho biết bao trẻ thơ có một môi trường học tập an tòan, với tiện nghi tối thiểu . 

Bên cạnh giáo dục là các dự án y tế. Ở một nước nghèo như Việt Nam, điều kiện y tế ở các vùng quê thật đáng thương tâm. VNHELP  đem sự giúp đỡ y tế của mình đến những vùng xa xôi với sự góp sức của các tôn giáo. Ví dụ như trạm y tế Phú Thượng ở vùng núi Đà Nẵng. Nơi đây các soeur điều hành một trạm y tế, vừa là nhà bảo sanh cho các gia đình nông dân nghèo. VNHELP trợ giúp phần chi phí thuốc men, chi phí để các soeur đi khám và phát thuốc lưu động một tháng một lần. Hoặc ở trạm xá Tình Thương Cái Sắn, nơi chữa và khám bệnh cho nông dân nằm giữa An Giang & Rạch Giá. Điều hành chính là một cha xứ, cùng với sự hỗ trợ của các tín hữu Phật Giáo, Cao Đài, Hòa Hảo, Tin Lành. Ở đây VNHELP tài trợ một máy đo điện tâm đồ, máy siêu âm, cấp học bổng để ba em sinh viên địa phương đi học Đông Y, rồi trở về trạm xá để phục vụ đồng bào.

Giúp đỡ ở những nơi xa xôi ở khắp ba miền đất nước như vậy, các cộng tác viên của VNHELP tại Việt Nam cũng nhọc công lắm. Nhưng không phải lúc nào cũng được sự ủng hộ của chính quyền đâu. Ở Việt Nam, họat động từ thiện của nước ngoài hay bị nghi ngờ là… gián điệp. Một điều phối viên của VNHELP ở Việt Nam thỉnh thoảng lại bị công an gọi lên điều tra, thẩm vấn. Nhiều khi phát cáu, chị nói nếu làm khó quá thì sẽ ngừng việc trợ giúp, thì họ lại thôi!

Hình 3: Các điều phối viên VNHELP tại nhà tình thương chùa Diệu Giác Sài Gòn

Giận quá thì nói vậy thôi, chứ chị Thư và các cộng tác viên của VNHELP đâu có ngừng được. Nếu thấy khó là bỏ cuộc, thì những công việc tốt đẹp kia rồi ai sẽ làm đây" VNHELP thấy rõ  những hạt giống tốt mình đã gieo suốt gần 20 năm qua đang vươn mình thành những cây lúa mạnh mẽ. Những sinh viên ra trường dưới sự tài trợ của VNHELP, ngoài kiến thức, các em sẽ nối dài cánh tay nhân ái đi khắp mọi miền đất nước. Những kết quả như vậy không định lượng được, nhưng nó có vai trò rất quan trọng trong việc hàn gắn đất nước trong tương lai. Có một thí dụ cụ thể: mười năm trước đây, Thọ là một em sinh viên quê ở Hội An, nhận học bổng của VNHELP để hòan tất chương trình đại học nha khoa của mình. Bây giờ Thọ vừa đi làm cho một công ty nước ngòai, vừa trở thành một điều phối viên đắc lực của VNHELP. Những người có năng lực như Thọ mà lại dành thời gian cho các họat động xã hội ở Việt Nam hiện nay là một điều vô cùng cần thiết.

VNHELP đầu tư vào con người cho quê hương là như vậy đó. Mong rồi sẽ có một ngày, các họat động trợ giúp quê nhà từ cộng đồng người Việt ly hương chỉ là phụ. Những con người trẻ tuổi đang ở trong nước, có con tim và khối óc như  em Thọ, sẽ nhận lãnh trách nhiệm chính trong công việc đầy ýnghĩa này…

20/04/2019(Xem: 684)
Tháng Ba vừa qua, trong khi cả triệu học sinh Mỹ đang nóng lòng chờ đợi kết quả nhận vào đại học thì dư luận bùng lên xôn xao về việc có những cha mẹ giầu có, những phụ huynh có tiếng tăm đã bỏ tiền tìm cách chạy chọt
20/04/2019(Xem: 277)
Nhà thơ Thiết giáp Hồ Thanh Nhã nguyên quán ở Bến Tre. Thuở nhỏ cha mẹ gọi là con mọt sách, thích văn chương, biết làm thơ từ năm 16 tuổi. Lớn lên anh nhập ngũ khóa 25 sĩ Quan Trừ Bị Thủ Đức. Mãn khóa Sĩ quan bộ binh, anh tình nguyện gia nhập binh chủng Thiết giáp
20/04/2019(Xem: 459)
Các loài họ Đậu cần thiết cho sức khỏe con người vì đậu có chứa một chất acid gọi là phytic acid, một chất chống oxi hóa rất mạnh, giúp bảo vệ cơ thể chống lại các gốc tự do. Các gốc tự do này thường tấn công các tế bào khỏe mạnh
20/04/2019(Xem: 478)
TC đã đang làm ngang, nói ngược gây ra một làn sóng phản đối dữ dội và quyết liệt chưa từng có của các nước láng giềng trong khu vực cũng như của cộng đồng thế giới từ Á, Âu, Mỹ đều chống TC.
20/04/2019(Xem: 235)
WASHINGTON - Tiếp theo tin Bắc Hàn bắn thử vũ khí chiến thuật chính xác được tin là phi đạn tầm ngắn, quyền bộ trưởng quốc phòng của nội các Trump tuyên bố “không liên quan với phi đạn hành trình”.
20/04/2019(Xem: 251)
BEIJING - Khoa học gia Trung Cộng đang phát triển kỹ thuật mới để lọc nước thải và lọc nước mặn, dùng rơm và ánh sáng mặt trời – quang nhiệt là chiến lược hứa hẹn.
20/04/2019(Xem: 132)
LONDONDERRY - 1 phụ nữ thiệt mạng khi cảnh sát đụng độ đoàn biểu tình tại khu phố cực hữu của thành phố Londonderry.
20/04/2019(Xem: 132)
MOSCOW - Thông tấn RIA Novosti loan báo: lãnh tụ Kim Jong-un công du Nga vào cuối tháng này, đáp lời mời của TT Putin dẫn nguồn tin Điện Kremlin.
20/04/2019(Xem: 131)
TỈNH SOUTH KIVU - TT Congo Tshisekedi loan báo: tai nạn tàu chở khách tại Hồ Kivu gây thiệt mạng 13 người – 150 người được ghi mất tích.
20/04/2019(Xem: 138)
BEIJING - Trong chuyến thị sát 3 ngày tại vùng tây nam, gồm “cộng đồng Chongqing” từ Thứ Hai đến Thứ Tư, lãnh tụ đảng và nhà nước Trung Cộng khẳng định “Xóa nghèo là ước vọng của đảng CS trong suốt lịch sử 98 năm của đảng, 40 năm của chế độ cộng hòa nhân dân dân và 40 năm cải cách, cởi mở”.
20/04/2019(Xem: 273)
TAIPEI, Đài Loan -- Một đại sư Đài Loan, đại diện cho giáo hội Phật Quang Sơn, bày tỏ ý muốn giúp xây lại Nhà thờ Đức Bà Paris.
20/04/2019(Xem: 157)
WASHINGTON - Bạch Ốc xác nhận: TT Trump đã nói chuyện điện thoại với Tướng Haftar hôm Thứ Hai.
20/04/2019(Xem: 173)
CARACAS - 2 nguồn tin thông thạo cho biết: Quốc Hội Venezuela do đối lập kiểm soát được trông đợi biểu quyết về việc trả tiền lời 71 triệu MK của chương trình công trái.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 04/2019, sau vụ cháy làm tan nát cả phần mái của Nhà thờ Đức Bà ở Paris, đã có hơn 1 tỷ USD được quyên góp để giúp phục dựng lại kiến trúc mang tính lịch sử của cả nhân loại. Tuy nhiên, lại phát sinh có 1 vấn đề khác đó là nếu muốn phục dựng đúng y phiên bản cũ, nước Pháp đang không có các cây đủ lớn để làm nguyên liệu.
"Khủng hoảng" không phải là một từ được sử dụng trong những tình huống nhẹ nhàng và các quan chức y tế công cộng biết rõ điều đó. Tuy nhiên, khi xem xét về diễn biến của bệnh sởi năm 2019, các giám đốc của cả Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) đều phải dùng đến từ “khủng hoảng”.
Khi vào tù, đa số tù nhân sẽ tham gia vào các chương trình cải tạo riêng, thông thường sẽ là các hoạt động đào tạo nghề nghiệp liên quan tới thể chất. Nhưng ở Phần Lan, các tù nhân đang tham gia những khóa đào tạo đặc biệt: họ đang giúp huấn luyện thuật toán trí tuệ nhân tạo cho một startup trong nước
Samsung ghi nhận có những báo cáo về màn hình của những chiếc Galaxy Fold mà hãng gửi cho các bên truyền thông để đánh giá. Không chỉ một bên mà nhiều bên đã phàn nàn về màn hình của máy gặp vấn đề, liên quan tới mặt kính và lớp hiển thị. Samsung chỉ cho biết đang điều tra những máy bị hỏng đó để tìm nguyên nhân chứ chưa tiết lộ thêm các thông tin cụ thể.
Một cuộc điều tra của AP năm 2018 cho thấy các ứng dụng của Google như Maps trên Android cho phép Google liên tục thu thập vĩ độ và kinh độ chính xác của người dùng.
Khoảng giữa tháng 04/2019, Facebook chính thức thừa nhận rằng hãng lưu trữ mật mã của hàng triệu người dùng Instagram dưới dạng ký tự thuần túy, khiến chúng dễ dàng bị lộ với những nhân viên có thẩm quyền truy cập vào hệ thống nội bộ nhất định.
Khoảng giữa tháng 04/2019, Emtek, đơn vị phát hành nội dung từ Indonesia cho biết sẽ ngưng cung cấp dịch vụ người dùng BBM, nền tảng tin nhắn rất nổi tiếng cho người dùng máy BlackBerry từ ngày 31/05/2019 tới. Hồi năm 2016, Emtek có được giấy phép khai thác nền tảng BBM cho khách hàng cá nhân trong khi mảng doanh nghiệp của BBM vẫn do BlackBerry quản lý.
Bộ nhóm nổi tiếng ở phía bắc vào mùa xuân, với tên gọi Leo Triplet, ba thiên hà tráng lệ tập hợp trong một cảnh nhìn.
Khoảng giữa tháng 04/2019, Facebook xác nhận đang phát triển trợ lý ảo bằng giọng nói của riêng hãng, cạnh tranh trực tiếp với các đối thủ như Google Assistant, Amazon Alexa và Siri của Apple.
Khoảng giữa tháng 04/2019, chỉ hơn một ngày sau khi thảm họa ập đến với ngôi Nhà thờ hơn 850 tuổi, mọi người đã quyên góp được gần 1 tỷ USD, bao gồm từ cả những tín đồ bình thường cho tới các nhà tài phiệt từ khắp nơi trên thế giới nhằm khôi phục Nhà Thờ Đức Bà. Tổng thống Pháp đề ra thời hạn 5 năm để có thể mang công trình kiến trúc lịch sử trở lại với nước Pháp và cả thế giới.
Vishwanath Akuthota, người sinh viên bị bắt, hiện phải đối mặt với án tù 10 năm, cộng thêm 3 năm quản thúc sau khi được thả và phải bồi thường số tiền lên tới 250,000 USD. Akuthota bị bắt vào ngày 22/02/2019 tại Bắc Carolina, 2 tuần sau khi liên tiếp lắp USB sát thủ vào 66 máy tính của trường Saint Rose ở những địa điểm xung quanh khuôn viên trường.
Khoảng giữa tháng 04/2019, công ty giải khát PepsiCo đã đàm phán với một startup không gian của Nga, để có cơ hội trình chiếu logo của hãng lên bầu trời đêm bằng hệ thống vệ tinh quỹ đạo thấp.
Ông Nightingale không phải người đầu tiên trong Firefox đứng ra tố cáo. Tháng 07/2018, giám đốc kỹ thuật của Mozilla, ông Chris Peterson, đã cáo buộc Google cố tình làm chậm YouTube trên Firefox. Ông tiết lộ rằng cả Firefox và Edge đều gặp phải tình trạng sụt giảm hiệu năng so với Chrome khi tải nội dung YouTube. Để làm được điều này, Google đã chuyển sang sử dụng một thư viện JavaScript dành cho YouTube mà họ biết nó không hỗ trợ YouTube.
Một trong những thiên hà sáng nhất trên Bầu trời Trái đất có kích thước tương tự Dải Ngân hà Milky Way của chúng ta: Messier 81 rộng lớn và xinh đẹp.
Khoảng giữa tháng 04/2019, một số nguồn tin từ Hà Lan đã cáo buộc Samsung là kẻ đánh cắp công nghệ phần mềm của ASML từ năm 2015, trước đó các báo cáo cho rằng Trung Quốc đứng phía sau vụ việc. ASML là nhà sản xuất các dây chuyền chế tạo chip lớn nhất thế giới, có trụ sở chính tại Hà Lan.