Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cố Vấn: Ba Bước Để Hạ Giá Xăng Ngay Tức Khắc

15/06/200800:00:00(Xem: 4775)

WASHINGTON - Khi giá xăng lên cao tới kỷ lục mới, Tổng thống Mỹ - và 2 người hy vọng kế vị ông - đang đưa ra các giải pháp ngắn hạn hay dài hạn và không để ý đến 3 bước mà nhiều nhà chuyên môn nói là có thể mang lại sự giảm giá trong hiện tại.

Người Mỹ đã bắt đầu tuần lễ lao động này bằng việc bước qua ngưỡng cửa phiền muộn, trả trung bình $4.02 cho một gallon xăng unlead kỷ lục toàn quốc không thể tưởng tượng được vào ngày Thứ Hai, với viễn cảnh giá cả còn cao hơn trong những tháng sắp tới.

Hôm Thứ Hai, Tổng thống Bush đã nêu ra câu trả lời là gia tăng việc khoan dầu ở Alaska và ngoài biển.  Cố vấn trưởng kinh tế của ứng viên tổng thống được đề cử của đảng Cộng Hòa John McCain đã nhắc lại điều mà ông McCain gọi là đình hoãn việc đánh thuế xăng liên bang 18.4 cent/gallon.  Ứng viên được đề cử của đảng Dân Chủ Barack Obama yêu cầu đóng thuế lợi nhuận cao đối với các công ty dầu hỏa.

Tuy nhiên, các chuyên gia độc lập nói rằng chính quyền có thể thực hiện ít nhất 3 bước làm cho giá dầu và xăng giảm xuống tức khắc.  Cả ông Bush, McCain và Obama đều không ai tán thành bất cứ bước nào cả.

Các chuyên gia nói rằng có lẽ hành động nhanh chóng nhất là việc ra lệnh hạn chế đối với sự đầu cơ tiền bạc.  Trọng lượng kỹ nghệ tài chánh đã biết trong lần điều trần gần đây trước Quốc Hội rằng sự đầu cơ như vậy đang nâng giá dầu cao hơn.

Thống kê phổ biến của Golman Sachs Commodities Index đã thu hút 260 tỉ đầu tư vào năm ngoái, so với 13 tỉ trong 5 năm trước đó.

Khoảng 30% của mậu dịch dầu thô được tiến hành trong "các khu vực đen" - các thị trường ở London và Dubai - không được quy định bởi Ủy Ban U.S. Commodity Futures Trading Commission (CFTC). 

Tổng thống Bush có thể ra lệnh cho CFTC quy định các đầu tư của Mỹ tại những thị trường đó, Michael Greenberger, một giáo sư luật tại đại học University of Maryland và cựu giám đốc của cơ quan mậu dịch CFTC, đã nói thế.

Giải pháp thứ hai sẽ là tăng lượng cung cấp dầu lửa vào thị trường bằng cách tung ra 1 triệu thùng dầu mỗi ngày từ kho dự trữ dầu chiến lược quốc gia.  Làm điều này trong 90 ngày - qua khỏi mùa hè di chuyển lúc nhu cầu tiêu thụ xăng cao nhất - và trữ lượng sẽ mất ít hơn 15% số dầu giữ lại cho trường hợp khẩn cấp quốc gia.

Điều đó không hoàn toàn dứt khoát rằng các nhà máy lọc dầu Mỹ có thể gánh vác tất cả lượng dầu còn lại, nhưng nó sẽ đưa ra dấu hiệu cho các thương gia hợp đồng dầu rằng thị trường Mỹ đã đủ mức cung cấp dầu.

Cuối cùng, Quỹ Dự Trữ Liên Bang có thể hành động để nâng giá đồng đô la đang suy yếu, điều mà đã khiến cho các nhà sản xuất dầu đòi hỏi giá dầu cao hơn, bởi vì thường dầu hỏa được buôn bán bằng đô la.  Các nhà sản xuất dầu hỏa muốn giá cao để bù lại phí tổn đổi đô la sang tiền euros và các ngoại tệ khác mà trị giá đã tăng  mạnh chống lại đồng đô la.

Dù trong kế hoạch dài hạn, ông Obama nói rằng câu trả lời duy nhất là gia tăng việc sử dụng năng lượng thay thế - sức nóng mặt trời, gió, dầu cặn sinh hóa, kỹ thuật chế biến than thành dầu - và tăng các tiêu chuẩn tiêu thụ xăng theo số miles đối với xe hơi và phát triển loại xe chạy bằng điện, nhưng cách đó sẽ tốn nhiều thời gian.

Câu trả lời cho kế hoạch dài hạn của ông McCain hướng đến việc gia tăng sự sản xuất dầu từ ngoài biển và từ các mỏ quặng trên dãy núi miền Tây.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ghi nhận đối với các Dân Biểu đại diện cho khu vực Quận Cam: 2 nữ Dân Biểu Michelle Steel và Young Kim (Cộng Hòa) bỏ phiếu chống, các dân biểu Alan Lowental, Lou Corea, nữ Dân Biểu Katie Porter (Dân Chủ) bỏ phiếu thuận.
Theo Business Insider, hôm Thứ Năm 31/03, Hạ Viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật mang tên “Affordable Insulin Now Act”, đặt giá tối đa cho insulin (thuốc tiểu đường) là $35/tháng đối với những hãng bảo hiểm y tế tư nhân hay Medicare
Cựu tổng thống Trump đã khen ngợi tổng thống Nga Putin là “khôn ngoan” khi chính thức đem quân Nga vào hai tỉnh ly khai của Ukraine do Nga hậu thuẫn là Donetsk và Luhansk.
Nhóm các luật sư ‘nặng ký’ về pháp lý, bao gồm các cựu luật sư Tòa Bạch Ốc và các cựu luật sư hàng đầu của Bộ Tư Pháp, từng phục vụ dưới thời các tổng thống của Đảng Cộng hòa, đã lập luận trong bản tóm tắt cố vấn pháp lý rằng, sự khẳng định của Trump về đặc quyền hành pháp đối với những hồ sơ về chính quyền của ông không thể “vượt trội hơn” cuộc điều tra của Ủy ban đối với các sự kiện quanh vụ bạo loạn lấy cảm hứng từ chính ông ta.
Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ cho biết, Hoa Kỳ sẽ cho phép các viên chức lãnh sự miễn phỏng vấn trực tiếp đối với những công dân nước ngoài xin chiếu khán H-1B và một số loại chiếu khán không phải di dân khác trong năm 2022 để giúp giảm thời gian chờ đợi chiếu khán, theo trang Reuters đưa tin ngày Thứ Năm, 23 tháng 12 năm 2021.
Tổng thống Biden nói: “Hiện nay, dù chúng ta đang trong đợt phục hồi việc làm mạnh nhất, nhưng chúng tôi biết rằng hàng triệu sinh viên vay nợ vẫn còn đang phải đương đầu với những tác động của đại dịch và cần thêm một thời gian nữa để có thể tiếp tục trả nợ. Sau khi cân nhắc, chính quyền của tôi tuyên bố sẽ gia hạn tạm hoãn việc trả tiền vay mượn đi học của liên bang thêm 90 ngày - đến hết ngày 1 tháng 5 năm 2022.”
Ủy ban Đặc biệt Hạ viện điều tra vụ bạo loạn ngày 6 tháng 1 năm 2021 của Quốc hội Hoa Kỳ đã yêu cầu một cuộc phỏng vấn với Dân biểu Cộng hòa ở Ohio Jim Jordan, một trong những đồng minh thân cận nhất của cựu Tổng thống Donald Trump, theo trang APnews đưa tin ngày Thứ Tư, 22 tháng 12 năm 2021.
Charles Lieber, 62 tuổi, cựu Khoa Trưởng Khoa Hóa Học và Sinh Hóa trường Harvard, đã không nhận hai tội danh khai thuế không chính xác, hai tội khai báo gian dối và hai tội che giấu tài khoản ngân hàng ở Trung Quốc. Bồi thẩm đoàn tại tòa án ở Boston đã cân nhắc trong khoảng 2 tiếng 45 phút trước khi công bố phán quyết.
“Ông không chỉ khiến cuộc sống của đứa trẻ bị đe dọa mà còn tước bỏ niềm tự hào của một bậc cha mẹ khi phải bất lực nhìn con mình. Tôi không có đùa! Tưởng tượng mà coi! Làm cha làm mẹ, phải bất lực nhìn đứa con mà mình không lo nổi cho nó. Nhà thì không có để mà thế chấp. Tiền tiết kiệm lại càng không. Sai trái! Tất cả những điều trong Dự luật sẽ giúp giảm giá cả và chi phí cho những người thuộc tầng lớp trung lưu và lao động.”
Trong một tuyên bố, bà James cho biết: “Trump Organization đã liên tục tìm cách trì hoãn cuộc điều tra về các giao dịch kinh doanh của họ, và bây giờ, Donald Trump và công ty cùng tên của ông ta, đệ đơn kiện ngược lại cuộc điều tra đó. Nói cho rõ, cả ông Trump và Trump Organization đều không thể ra lệnh nên hay không và nơi nào họ sẽ trả lời các hành động của họ. Cuộc điều tra của chúng tôi sẽ tiếp tục và không hề nao núng, vì không ai có quyền đứng trên luật pháp, kể cả ai đó có tên Trump.”
Nhạc sĩ Cung Tiến
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.